TikTok ở Mỹ lan truyền phương pháp phá thai phản khoa học

Theo các chuyên gia y tế và các nhà thảo dược học, cách chấm dứt thai kỳ bằng thảo dược đang lan truyền trên TikTok có thể gây nguy hiểm và không hiệu quả.

Kể từ sau quyết định đảo ngược án lệ Roe v Wade của Tòa án Tối cao Mỹ, một số loại thảo dược như bạc hà hăng, ngải cứu hay mùi tây được lan truyền trên TikTok rằng sẽ giúp gây sảy thai, hoặc đem lại kỳ kinh nguyệt cho phụ nữ.

Những nhà sáng tạo nội dung gợi ý rằng có thể pha trà nóng từ những loại cây này, hoặc uống chúng ở dạng viên nén hay siro, theo New York Times.

“Tuyệt đối không dùng những loại thảo dược này nếu bạn đang mang thai nhé”, trích nội dung của các clip này.

TikTok o My lan truyen phuong phap pha thai phan khoa hoc

Cuộc biểu tình nổ ra bên ngoài Tòa án Tối cao Mỹ sau quyết định đảo ngược án lệ Roe v Wade. Ảnh: Haiyun Jiang/New York Times.

Các tạp chí Input Magazine và Rolling Stone lưu ý rằng các hashtag như #pennyroyaltea (tạm dịch: trà bạc hà hăng) và #mugwort (tạm dịch: ngải cứu) thu hút hàng trăm triệu lượt xem trên nền tảng mạng xã hội.

“Với 35 năm kinh nghiệm của mình, tôi khẳng định chúng không hiệu quả”, bác sĩ chuyên về sức khỏe phụ nữ Aviva Romm nói.

Theo bác sĩ, để những loại thảo dược này có khả năng gây tác dụng phá thai, một người sẽ phải dùng liều lượng cao đến mức có thể gây độc cho chính họ và thai nhi.

Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, cây bạc hà hăng từ lâu đã được sử dụng làm thuốc diệt côn trùng. Tuy nhiên, khi uống loại dầu chiết xuất từ loại cây này, nó rất độc hại. Chỉ 15 ml cũng đủ gây ngất xỉu, co giật, ngừng tim, hôn mê, tổn thương gan và suy đa tạng.

TikTok o My lan truyen phuong phap pha thai phan khoa hoc-Hinh-2

Với phán quyết ngày 26/4 của Tòa án Tối cao, quyền phá thai của phụ nữ sẽ được quyết định bởi từng tiểu bang. Ảnh: AP.

Tương tự, ở một số hình thức nhất định và với liều lượng cao, thiên ma, ngải cứu và mùi tây cũng được ghi nhận là có độc.

Theo một cuộc khảo sát năm 2020 được công bố trên tạp chí JAMA Network Open, các nhà nghiên cứu phát hiện trong số hơn 7.000 phụ nữ nói rằng họ từng tự phá thai, khoảng 38% đã sử dụng thảo dược.

Một số nghiên cứu khác phát hiện rằng hơn 1/3 phụ nữ từng thử sử dụng thảo dược để chấm dứt thai kỳ. Thế nhưng, liệu những chúng có tác dụng hay không thì vẫn chưa rõ ràng.

Ngoài ra, một số biện pháp như uống vitamin C, rượu vodka suốt 3-4 tiếng hoặc dùng thuốc hạ sốt, kháng sinh cũng được “truyền tai” là sẽ giúp hủy thai.

Dữ liệu Google Xu hướng cho thấy các tìm kiếm liên quan tới “tự phá thai” và một số loại thảo dược cụ thể, như bạc hà hăng, đã gia tăng đáng kể từ khi dự thảo quyết định của Tòa án Tối cao Mỹ bị rò rỉ thông tin hồi tháng 5.

“Nhiều người chuyển sang các phương pháp hủy thai không an toàn khi không có lựa chọn nào khác, hoặc dựa trên thông tin thu nhận được trên mạng xã hội. Điều quan trọng là mọi người phải hiểu rằng các bài đăng này có thể không đáng tin cậy và lan truyền thông tin sai lệch”, bác sĩ sản phụ khoa Nisha Verma, thành viên của Hiệp hội Sản phụ khoa Mỹ, nói.

TikTok o My lan truyen phuong phap pha thai phan khoa hoc-Hinh-3

Tình thế hiện tại bắt buộc một số phụ nữ Mỹ tuyệt vọng tìm cách tự hủy thai. Ảnh: Joan Wong/New York Times.

Nhiều thế kỷ trước, trước khi xuất hiện các thủ thuật phá thai y tế hoặc biện pháp phòng ngừa thụ thai, phụ nữ tìm đến thảo dược để kiểm soát việc sinh sản của mình.

Các nhà sử học đã phát hiện ra các chứng tích liên quan đến thuốc phá thai và phương pháp ngừa thai bằng thảo dược trong những văn bản cổ từ Trung Quốc, Ấn Độ và khắp lục địa châu Phi và châu Mỹ Latinh.

Tuy nhiên, ngay cả những người tôn trọng và tôn vinh lịch sử cũng chống lại việc tái sử dụng thảo dược để chấm dứt thai kỳ.

“Những nhà thảo dược học giả mạo trên TikTok hãy ngừng đưa ra lời khuyên vô tội vạ tới người xem”, Leslie Rae, nhà thảo dược học được đào tạo bài bản, nhấn mạnh.

Rau ngải cứu cực tốt nhưng bạn có biết nhiều người không nên ăn

(Kiến Thức) - Rau ngải cứu có tác dụng chữa bệnh và có thể chế biến thành những món ăn ngon và bổ cho sức khỏe. Tuy nhiên, có những người không nên ăn loại rau này bởi chúng có thể gây hại cho sức khỏe.

Công dụng của rau ngải cứu được sử dụng nhiều nhất có lẽ là khả năng chữa đau bụng kinh của nó. Tuy nhiên, không chỉ đơn giản như vậy. Để được gọi là cây dược liệu, cây ngải cứu còn có rất nhiều công dụng hữu ích khác mà ngay bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.
Rau ngai cuu cuc tot nhung ban co biet nhieu nguoi khong nen an
Ảnh minh họa: Internet. 

Theo Đông y, ngải cứu là loại cây thuốc chữa bệnh, có thể chế biến thành những món ăn ngon và bổ cho sức khỏe, giúp xoa dịu những cơn đau cơ, giúp tuần hoàn máu, giảm cơn đau vùng bụng… và là một trong những vị thuốc bổ dành cho người bị động thai, sảy thai liên tiếp, nổi bật nhất là giúp cơ thể nhuận tràng, lợi tiểu.

Những người không nên dùng ngải cứu

Người bị viêm gan

Tinh dầu trong cây ngải cứu có tác dụng chữa bệnh nhưng cũng là thành phần có độc tính. Khi ăn, chất này sẽ đi vào gan và làm rối loạn chuyển hóa tế bào gan, gây viêm gan cấp tính do trúng độc, viêm gan vàng da, làm gan to, nước tiểu đục, nước tiểu có lẫn dịch mật. Do đó những người bị viêm gan tốt nhất không nên ăn rau ngải cứu.

Người mang thai 3 tháng đầu

Theo các chuyên gia, trong 3 tháng đầu mang thai, phụ nữ nên tránh dùng cá loại dược liệu, trong đó có ngải cứu.

Rau ngai cuu cuc tot nhung ban co biet nhieu nguoi khong nen an-Hinh-2
Theo các chuyên gia, trong 3 tháng đầu mang thai, phụ nữ nên tránh dùng cá loại dược liệu, trong đó có ngải cứu. 

Người bị rối loạn đường ruột cấp tính

Ngải cứu là vị thuốc nhuận tràng hiệu quả, giúp cơ thể tăng việc đi tiểu. Do tác dụng này, người bị rối loạn đường ruột cấp tính nên tránh xa rau ngải cứu, tránh làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng và khó kiểm soát hơn. Ngoài ra những người bị xơ vữa động mạch, sỏi thận... cũng được khuyên không nên ăn ngải cứu.

Các bài thuốc chữa bệnh với ngải cứu

Bài thuốc từ ngải cứu giúp điều kinh

Một tuần trước ngày kinh dự kiến, mỗi ngày lấy 6-12g (tối đa 20g) sắc với nước hoặc hãm với nước sôi như trà, chia làm 3 lần uống trong ngày. Có thể uống dưới dạng bột (5-10g) hay dạng cao đặc (1-4g).

Nếu kinh nguyệt không đều thì hàng tháng đến ngày bắt đầu kỳ kinh và cả những ngày đang có kinh, lấy ngải cứu khô 10g, thêm 200 ml nước, sắc còn 100 ml, thêm chút đường để uống, chia 2 lần/ngày. Có thể uống liều gấp đôi, cũng 2 lần/ngày. Sau 1-2 ngày sẽ thấy hiệu quả, người đỡ mệt, máu kinh đỏ và ít hơn.

Giúp an thai

Những người đang mang thai, nếu thấy có hiện tượng đau bụng, ra máu, dùng 16gr lá ngải cứu, 16gr lá tía tô, sắc cùng với 600ml nước, sắc còn 100ml, chia làm 3-4 lần uống/ngày. Bài thuốc này có tác dụng an thai. Ngải cứu không có tác dụng kích thích với tử cung có thai nên không gây sảy thai.

Sơ cứu vết thương bằng ngải cứu

Lấy lá ngải cứu tươi giã nát, thêm 1/3 muỗng cà phê muối đắp lên vết thương, cầm máu nhanh, giảm đau nhức,

Trị mụn, mẩn ngứa

Lá ngải cứu tươi giã nát, đắp lên mặt, để khoảng 20 phút, rồi rửa lại mặt, làm liên tục như vậy sẽ có làn da trắng sáng hồng. Với trẻ em thường hay bị rôm sảy thì lấy lá ngải cứu xay nát rồi lọc lấy nước cho trẻ tắm.

Chữa đau thần kinh tọa, nhức buốt khớp xương, đau đầu hoa mắt

Mời độc giả theo dõi video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

Lấy 300gr ngải cứu rửa sạch, giã nát, thêm 2 muỗng mật ong (ruồi, nghệ), vắt lấy nước uống trưa, chiều. Uống liên tục trong 1-2 tuần.

Giúp lưu thông máu lên não

Lấy một nắm lá ngải cứu, xắt nhỏ, đánh tan đều với 1 quả trứng gà, nêm hạt nêm vừa miệng, đổ vào chảo chiên chín rồi ăn.

Trị suy nhược cơ thể, kém ăn

Lấy 250gr ngải cứu, 2 quả lê, 20gr câu kỷ tử, 10gr đinh quy, 1 con gà ri (gà ác) 150gr, hầm trong 0,5 lít nước (thêm gia vị, bột nêm) còn 250ml. Chia làm 5 phần, ăn cả ngày. Liên tục 1-2 tuần.

Trị cảm cúm, ho, đau cổ họng, đau đầu, đau dây thần kinh

Rau ngai cuu cuc tot nhung ban co biet nhieu nguoi khong nen an-Hinh-3
 

Nguyên liệu tuyệt ngon nhưng không nên cho vào kẻo mất vị nồi lẩu

(Kiến Thức) - Là những nguyên liệu ngon miệng, quen thuộc song tuyệt đối không nên cho vào nồi lẩu kẻo mất vị, “ám mùi” những món nhúng khác.

Nguyen lieu tuyet ngon nhung khong nen cho vao keo mat vi noi lau
 Lẩu được nhiều người ưa thích trong tiết trời lạnh. Mỗi loại có hương vị thơm ngon đặc trưng, nhiều nguyên liệu đi kèm. Tuy nhiên, có những nguyên liệu không nên cho vào nồi lẩu bởi dễ làm mất vị. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.