Tiếc ngẩn ngơ khi biết công dụng của 9 thực phẩm dễ bị bỏ phần thừa

Nếu bạn vứt đi phần vỏ hoặc ruột thừa của những thực phẩm này vào thùng rác thì đã vô tình bỏ lỡ rất nhiều công dụng tuyệt vời của nó.

1. Vỏ chanh, cam quýt
 

Ngoài việc dùng để trang trí hoặc tạo hương vị cho món ăn thì hàm lượng chất dinh dưỡng bên trong phần vỏ chanh, cam, quýt rất cao. Trong 3gr vỏ có chứa vitamin C cao gấp 5 lần so với thịt, vitamin B6, B5 và nhiều chất khác rất tốt cho sức khỏe. Bạn có thể dùng để chế biến smoothies, trộn cùng sữa chua, pho mát, salad, yến mạch, ngũ cốc... hoặc tinh chế làm tinh dầu thơm.

2. Vỏ chuối

 
Ăn chuối hằng ngày rất tốt nhưng mọi người thường vứt đi lớp vỏ bên ngoài. Trong lớp vỏ chứa tryptophan được chuyển đổi thành serotonin. Chất này thường có tác dụng điều chỉnh tâm trạng, giấc ngủ, việc chán ăn... Bạn có thể đun sôi vỏ chuối khoảng 10 phút trước khi cho vào xay để làm smoothies, hỗn hợp bánh muffin...

3. Vỏ và hạt dưa hấu

 

Phần vỏ dưa hấu chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Thay vì ném phần vỏ đi, bạn có thể lọc vỏ phần vỏ màu xanh và sử dụng lớp ruột trắng bên trong để làm sinh tố, salad hoặc các loại súp. Phần ruột trắng này có tác dụng lưu thông máu, cải thiện sức khỏe, tăng ham muốn tình dục và giảm mệt mỏi. Hơn nữa, nó còn chứa nhiều vitamin C và B6 giúp tăng cường hệ miễn dịch.

4. Thân của bông cải xanh

 

Thông thường khi chế biến mọi người thường bỏ đi phần thân trong khi đây là nơi chứa rất nhiều dinh dưỡng. Phần thân có chứa sulforaphane, một chất chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi sự phá hủy của các DNA nguy hiểm, làm ức chế các chất gây ung thư. Bạn có thể chế biến bằng cách luộc, xào hoặc cắt nhỏ làm salad, xay nhuyễn để làm nước sốt...

5. Lõi dứa

 
Trong lõi dứa chứa nhiều vitamin và khoáng chất có tác dụng chống viêm, giảm viêm mũi, viêm xoang, viêm khớp, đau cơ, chống đông máu, gây ức chế tế bào ung thư. Bạn có thể cắt nhỏ cho vào làm salad hoa quả, smoothies, trộn với sữa chua, xào với dầu ô liu...

6. Vỏ hành tây

 

Trong vỏ hành tây có chứa chất chống viêm, giảm huyết áp, ngăn ngừa mảng bám vào động mạch, ổn định nhịp tim. Bạn có thể cho vỏ vào nấu cùng với các nguyên liệu khác để chế biến thành nhiều món ăn, tuy nhiên trước khi ăn thì phải gắp bỏ phần vỏ này đi.

7. Lá cần tây

 

Bạn có thể không biết rằng trong lá cần tây rất giàu magie, canxi, vitamin C. Có thể để nguyên lá để làm salad, trang trí món ăn hoặc cắt riêng phần lá rồi để trong túi zip để dùng dần sau này.

8. Phần thân cải cầu vồng, cải bina

 

Không chỉ phần lá mà phần thân cây chứa nhiều glutamine có tác dụng cải thiện hệ thống miễn dịch, chống viêm. Bạn có thể luộc, làm salad, thêm vào làm sinh tố... Nếu thích hương vị đặc biệt hơn, bạn có thể rưới một chút dầu ô liu và muối rồi nướng trong giấy bạc khoảng 20 phút.

9. Vỏ kiwi

 
Vỏ kiwi tương tự như vỏ cam quýt, nó chứa nhiều vitamin C, trên thực tế chất xơ cũng cao hơn phần ruột bên trong. Bạn có thể cho vào xay cùng với các loại hoa quả khác khi làm smoothies để che giấu đi mùi vị của nó.

Sai lầm khi ăn các loại quả này mà lại bỏ vỏ

Những loại vỏ của các loại quả dưới đây cực kỳ tốt cho sức khỏe, vì vậy bạn nên giữ lại cả vỏ của chúng khi ăn.

Vỏ chanh: Mùi hương của vỏ chanh giúp kích hoạt trí não, tăng cường khả năng tập trung, giảm mệt mỏi. Vì thế, khi bị mất ngủ, tinh thần căng thẳng hoặc huyết áp cao, bạn có thể ngửi mùi hương của vỏ chanh.
Vỏ quýt: Vỏ quýt giúp đề phòng bệnh viêm gan, do thành phần tinh dầu có trong vỏ giúp loại trừ hàm lượng cholesterol LDL gây hại cho cơ thể.

Cách chế bài thuốc chữa nhiều bệnh từ vỏ trái cây vứt đi

(Kiến Thức) - Bạn sẽ bất ngờ vì công dụng của 5 loại vỏ trái cây quen thuộc dưới đây như vỏ lựu, vỏ nho, vỏ quả chanh cam và vỏ táo chín cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Cach che bai thuoc chua nhieu benh tu vo trai cay vut di
 Vỏ trái cây đầu tiền mà chúng tôi muốn nói tới là vỏ quả lựu.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.