Thịt cá rất ít calo. |
Chế độ ăn giúp người bị tim mạch khỏe mạnh trong mùa dịch
(Kiến Thức) - Dịch COVID-19 tái bùng phát, người bị tim mạch là đối tượng cần cẩn trọng và lưu ý để đảm bảo an toàn cho bản thân. Dưới đây là chế độ ăn uống cho người bị mắc bệnh tim mạch duy trì trạng thái khỏe mạnh ngay trong mùa dịch.
Người bị tim mạch nên ăn các loại đậu, nhất là đậu nành do loại đậu này chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng rất tốt trong điều hòa nhịp tim, cân bằng huyết áp,...Ảnh: tgdd. |
Người bị mắc các bệnh tim mạch cũng nên ăn nhiều rau xanh, nhất là rau cải bởi loại rau này có tác dụng điều hòa hoạt động hệ tim mạch, ngăn ngừa các mảng bám hình thành trong thành động mạch. Ảnh: hatgiongphuongnam. |
Chuối và các loại hoa quả thay thế như cam, quýt, dưa đỏ là các loại trái cây và rau cũng là những loại trái cây rất tốt cho tim mạch. Ảnh: thanhnien. |
Bên cạnh đó, người bị bệnh tim mạch không nên bỏ qua cá để giảm thiểu các thể bệnh về tim mạch như các cơn đau thắt ngực, vỡ mạch máu hay đau tim cấp tính. Ảnh: vatgia. |
Các loại nấm giúp cải thiện hoạt động tim, đảm bảo một trái tim khỏe mạnh, từ đó ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị hiệu quả các thể bệnh về tim mạch. Ảnh: namlimxanh. |
Ngũ cốc nói chung cũng là nguồn thực phẩm tuyệt vời giúp cải thiện sức khỏe và bệnh tình của người bị bệnh tim. Ảnh: hoanluu. |
Người bị tim mạch nên uống trà bởi trà chứa chất chống oxy hóa cực mạnh, giúp bảo vệ hệ tim mạch, giảm nguy cơ tăng huyết áp và các nguy cơ đau tim, đột quỵ lên đến gần 50%. Ảnh: plo. |
Người bị bệnh tim mạch nên tránh ăn thực phẩm chứa hàm lượng natri cao bởi nó có thể khiến tăng huyết áp và tăng nguy cơ bị đau tim, đột quỵ. Ảnh: nld. |
Ngoài ra, người bị bệnh tim mạch nên hạn chế thực phẩm chứa chất béo để tránh tăng lượng cholesterol trong máu. Ảnh: media. |
Cuối cùng, người bị bệnh tim mạch nên ăn vừa đủ, tránh ăn quá nhiều để giảm lượng cholesterol, calo và chất béo hấp thụ vào cơ thể, làm bệnh càng nghiêm trọng hơn. Ảnh: zadn. |
Mối liên hệ giữa trứng và sức khỏe tim mạch
Ăn từ 1 tới 3 quả trứng mỗi tuần có thể giảm 60% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Nutrients, dựa trên dữ liệu của 3.000 người ở Hy Lạp, cho thấy, ăn một lượng trứng nhất định mỗi tuần có tác động tích cực đến sức khỏe của chúng ta nhưng bạn không nên ăn quá nhiều.
Trứng là thành phần chính trong chế độ ăn kiêng của nhiều người và loại thực phẩm này có thể có tác động tích cực khá lớn đến sức khỏe tim mạch. Các bệnh tim mạch đề cập tới bất kỳ tình trạng nào ảnh hưởng đến tim hoặc mạch máu. Trong đó, bệnh tim mạch vành và đột quỵ là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong và tàn tật.
Nguy cơ mắc bệnh tim mạch có thể giảm xuống bằng cách áp dụng lối sống lành mạnh.
Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, một số bằng chứng chỉ ra rằng cholesterol cao có thể làm tăng nguy cơ hẹp động mạch (xơ vữa động mạch), đau tim và đột quỵ. Các rủi ro sức khỏe khác bao gồm bệnh động mạch ngoại vi và đột quỵ nhẹ.
Quỹ Tim mạch Anh cho biết quá nhiều cholesterol “xấu" và các chất khác có thể hình thành mảng bám tích tụ trong động mạch, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, đau tim và đột quỵ.
Mọi người có thể giảm thiểu những mối nguy hiểm bằng cách ăn ít thực phẩm chứa chất béo, đồng thời tăng lượng trái cây và rau.
Nhưng điều ít người biết đến là ăn trứng có thể đóng vai trò quan trọng như thế nào trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients ghi nhận, ăn 1-3 quả trứng mỗi tuần giảm 60% nguy cơ cơ mắc bệnh tim mạch.
Hơn 3.000 người trưởng thành sống ở Hy Lạp đã tham gia thử nghiệm. Họ cung cấp thông tin về số lượng trứng ăn mỗi tuần. Sau 10 năm, 317 người trong số đó bị bệnh tim mạch.
Những người ăn một quả trứng hoặc ít hơn một tuần có tỷ lệ mắc bệnh là 18%. Tỷ lệ này ở nhóm ăn 1-4 quả trứng/tuần là 9%; nhóm ăn 4-7 quả là 8%.
Tuy nhiên, khi xem xét lượng axit béo bão hòa tiềm năng, nhóm tác giả kết luận, ăn 1-3 quả trứng mỗi tuần sẽ an toàn hơn.
“Trứng là một trong những thực phẩm gây tranh cãi nhất do hàm lượng axit béo bão hòa (3g/100g trứng) và cholesterol (370mg/100g trứng) cùng với thành phần giàu protein chất lượng cao, sắt, vitamin, khoáng chất và carotenoid”, bài báo cho biết.
Theo Mirror, nhóm tác giả khuyến cáo trứng nên được kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh để thu được lợi ích: “Nghiên cứu của chúng tôi với lượng người tham gia ở Địa Trung Hải cho thấy, trứng có thể bảo vệ cơ thể nhưng chỉ trong trường hợp một người tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh với mức tiêu thụ axit béo bão hòa thấp”.
Hầu hết các cơ quan y tế trên thế giới đều khuyến nghị ăn 2-4 quả trứng mỗi tuần. Kết luận trên có vẻ phù hợp với quan điểm đó.
“Ngoài ra, nghiên cứu của chúng tôi phù hợp với tài liệu gần đây nhất đề xuất sự gia tăng giới hạn số lượng trứng ở nhóm người trưởng thành tuân theo chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật”, các tác giả viết.