Thường xuyên ăn 5 loại thực phẩm này giảm gánh nặng cho tim

Như chúng ta đã biết, tim là một bộ phận rất quan trọng trong cơ thể con người.

Tim có nhiều chức năng, trước hết là cung cấp năng lượng cho máu lưu thông, sau đó là cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho não và các cơ quan khác để đáp ứng nhu cầu trao đổi chất.
Ngoài ra, tim còn có chức năng nội tiết, có thể tiết ra natri lợi niệu tâm nhĩ và các chất khác có lợi cho sức khỏe con người.
Vì vậy, mọi người phải có biện pháp bảo vệ tim mạch, trong đó có việc ăn uống đúng cách, đặc biệt là 5 loại thực phẩm tim mạch rất “ưa thích” dưới đây.
1. Cá
Thịt cá rất ít calo, tươi mềm, không béo nên được nhiều người ưa thích.
Không chỉ vậy, hàm lượng axit béo no trong thịt cá thấp, hàm lượng axit béo không no cao, đặc biệt là axit béo W-3, có tác dụng ức chế rất tốt các bệnh về tim mạch, mạch máu não như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim. Vì vậy, nếu muốn bảo vệ tim mạch, bạn nên ăn nhiều cá.
Mọi người nên chế biến cá bằng cách hấp để giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn và tránh nạp vào cơ thể quá nhiều chất béo.
Thuong xuyen an 5 loai thuc pham nay giam ganh nang cho tim
Thịt cá rất ít calo.
2. Rau củ tươi
Để có một trái tim khỏe mạnh, các loại rau củ tươi như hành tây, cà tím và tỏi rất cần thiết.
Hành tây rất giàu prostaglandin, một chất giúp làm giãn mạch máu để máu lưu thông trơn tru hơn, từ đó giảm bớt gánh nặng bơm máu cho tim.
Trong cà tím có rất nhiều vitamin P, chức năng chính của nó là tăng cường sự kết dính giữa các tế bào và tính đàn hồi của mao mạch, từ đó ngăn ngừa vỡ mao mạch và chảy máu.
Cuối cùng là tỏi. Tỏi có hương vị đặc biệt, các thí nghiệm liên quan đã phát hiện ra rằng, ăn 1 đến 2 nhánh tỏi mỗi ngày có thể giúp giảm hàm lượng lipoprotein mật độ thấp và ngăn ngừa đông máu.
3. Các sản phẩm từ đậu nành
Có rất nhiều loại sản phẩm từ đậu nành, chẳng hạn như đậu phụ, sữa đậu nành, váng đậu,… Trong đậu nành chứa rất nhiều protein, đây là chất dinh dưỡng không thể thiếu trong cơ thể con người, ngoài ra protein trong đậu nành còn có thể phân hóa thành flavonoid, nhờ đó có thể giúp giảm mức độ cholesterol xấu.
4. Các loại hạt
Các loại hạt như óc chó, hạnh nhân, hạt điều có hương vị rất ngon, ngoài ra chúng còn có tác dụng bảo vệ tim mạch. Đặc biệt óc chó chứa nhiều axit béo không no, rất tốt cho cơ thể con người.
Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy, ăn khoảng 140 gram quả óc chó mỗi tuần sẽ giảm một nửa nguy cơ mắc bệnh tim. Nhưng cũng không nên ăn quá nhiều vì chúng có chứa chất béo.
5. Táo đỏ
Nhắc đến táo đỏ, nhiều người nghĩ ngay đến công dụng bổ khí, dưỡng huyết, nhưng họ không biết rằng táo tàu còn có thể ngăn ngừa bệnh tim.
Nghiên cứu dinh dưỡng học hiện đại đã phát hiện ra rằng, táo đỏ chứa cyclic adenophosphate, có thể làm giãn mạch máu, tăng cường sức co bóp của cơ tim, tăng hàm lượng oxy trong máu, giúp tim khỏe mạnh hơn.
Tim là bộ phận quan trọng nhất của cơ thể, vì vậy mọi người phải có biện pháp bảo vệ, trước hết hãy bắt đầu từ chế độ ăn uống, ăn nhiều những thực phẩm kể trên có thể giảm bớt gánh nặng cho tim. Ngoài ra, mọi người nên tránh xa các thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu, ngồi lâu.

Chế độ ăn giúp người bị tim mạch khỏe mạnh trong mùa dịch

(Kiến Thức) - Dịch COVID-19 tái bùng phát, người bị tim mạch là đối tượng cần cẩn trọng và lưu ý để đảm bảo an toàn cho bản thân. Dưới đây là chế độ ăn uống cho người bị mắc bệnh tim mạch duy trì trạng thái khỏe mạnh ngay trong mùa dịch.
 

Che do an giup nguoi bi tim mach khoe manh trong mua dich
 Người bị tim mạch nên ăn các loại đậu, nhất là đậu nành do loại đậu này chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng rất tốt trong điều hòa nhịp tim, cân bằng huyết áp,...Ảnh: tgdd.
Che do an giup nguoi bi tim mach khoe manh trong mua dich-Hinh-2
 Người bị mắc các bệnh tim mạch cũng nên ăn nhiều rau xanh, nhất là rau cải bởi loại rau này có tác dụng điều hòa hoạt động hệ tim mạch, ngăn ngừa các mảng bám hình thành trong thành động mạch. Ảnh: hatgiongphuongnam.
Che do an giup nguoi bi tim mach khoe manh trong mua dich-Hinh-3
 Chuối và các loại hoa quả thay thế như cam, quýt, dưa đỏ là các loại trái cây và rau cũng là những loại trái cây rất tốt cho tim mạch. Ảnh: thanhnien.
Che do an giup nguoi bi tim mach khoe manh trong mua dich-Hinh-4
 Bên cạnh đó, người bị bệnh tim mạch không nên bỏ qua cá để giảm thiểu các thể bệnh về tim mạch như các cơn đau thắt ngực, vỡ mạch máu hay đau tim cấp tính. Ảnh: vatgia.
Che do an giup nguoi bi tim mach khoe manh trong mua dich-Hinh-5
 Các loại nấm giúp cải thiện hoạt động tim, đảm bảo một trái tim khỏe mạnh, từ đó ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị hiệu quả các thể bệnh về tim mạch. Ảnh: namlimxanh.
Che do an giup nguoi bi tim mach khoe manh trong mua dich-Hinh-6
 Ngũ cốc nói chung cũng là nguồn thực phẩm tuyệt vời giúp cải thiện sức khỏe và bệnh tình của người bị bệnh tim. Ảnh: hoanluu.
Che do an giup nguoi bi tim mach khoe manh trong mua dich-Hinh-7
 Người bị tim mạch nên uống trà bởi trà chứa chất chống oxy hóa cực mạnh, giúp bảo vệ hệ tim mạch, giảm nguy cơ tăng huyết áp và các nguy cơ đau tim, đột quỵ lên đến gần 50%. Ảnh: plo.
Che do an giup nguoi bi tim mach khoe manh trong mua dich-Hinh-8
 Người bị bệnh tim mạch nên tránh ăn thực phẩm chứa hàm lượng natri cao bởi nó có thể khiến tăng huyết áp và tăng nguy cơ bị đau tim, đột quỵ. Ảnh: nld.
Che do an giup nguoi bi tim mach khoe manh trong mua dich-Hinh-9
 Ngoài ra, người bị bệnh tim mạch nên hạn chế thực phẩm chứa chất béo để tránh tăng lượng cholesterol trong máu. Ảnh: media.
Che do an giup nguoi bi tim mach khoe manh trong mua dich-Hinh-10
 Cuối cùng, người bị bệnh tim mạch nên ăn vừa đủ, tránh ăn quá nhiều để giảm lượng cholesterol, calo và chất béo hấp thụ vào cơ thể, làm bệnh càng nghiêm trọng hơn. Ảnh: zadn.
 

Mối liên hệ giữa trứng và sức khỏe tim mạch

Ăn từ 1 tới 3 quả trứng mỗi tuần có thể giảm 60% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Nutrients, dựa trên dữ liệu của 3.000 người ở Hy Lạp, cho thấy, ăn một lượng trứng nhất định mỗi tuần có tác động tích cực đến sức khỏe của chúng ta nhưng bạn không nên ăn quá nhiều.

Trứng là thành phần chính trong chế độ ăn kiêng của nhiều người và loại thực phẩm này có thể có tác động tích cực khá lớn đến sức khỏe tim mạch. Các bệnh tim mạch đề cập tới bất kỳ tình trạng nào ảnh hưởng đến tim hoặc mạch máu. Trong đó, bệnh tim mạch vành và đột quỵ là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong và tàn tật.

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch có thể giảm xuống bằng cách áp dụng lối sống lành mạnh.

Moi lien he giua trung va suc khoe tim mach
Trứng là loại thực phẩm gây nhiều tranh cãi. Ảnh: Times of India

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, một số bằng chứng chỉ ra rằng cholesterol cao có thể làm tăng nguy cơ hẹp động mạch (xơ vữa động mạch), đau tim và đột quỵ. Các rủi ro sức khỏe khác bao gồm bệnh động mạch ngoại vi và đột quỵ nhẹ.

Quỹ Tim mạch Anh cho biết quá nhiều cholesterol “xấu" và các chất khác có thể hình thành mảng bám tích tụ trong động mạch, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, đau tim và đột quỵ.

Mọi người có thể giảm thiểu những mối nguy hiểm bằng cách ăn ít thực phẩm chứa chất béo, đồng thời tăng lượng trái cây và rau.

Nhưng điều ít người biết đến là ăn trứng có thể đóng vai trò quan trọng như thế nào trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients ghi nhận, ăn 1-3 quả trứng mỗi tuần giảm 60% nguy cơ cơ mắc bệnh tim mạch.

Hơn 3.000 người trưởng thành sống ở Hy Lạp đã tham gia thử nghiệm. Họ cung cấp thông tin về số lượng trứng ăn mỗi tuần. Sau 10 năm, 317 người trong số đó bị bệnh tim mạch.

Những người ăn một quả trứng hoặc ít hơn một tuần có tỷ lệ mắc bệnh là 18%. Tỷ lệ này ở nhóm ăn 1-4 quả trứng/tuần là 9%; nhóm ăn 4-7 quả là 8%.

Tuy nhiên, khi xem xét lượng axit béo bão hòa tiềm năng, nhóm tác giả kết luận, ăn 1-3 quả trứng mỗi tuần sẽ an toàn hơn.

“Trứng là một trong những thực phẩm gây tranh cãi nhất do hàm lượng axit béo bão hòa (3g/100g trứng) và cholesterol (370mg/100g trứng) cùng với thành phần giàu protein chất lượng cao, sắt, vitamin, khoáng chất và carotenoid”, bài báo cho biết.

Theo Mirror, nhóm tác giả khuyến cáo trứng nên được kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh để thu được lợi ích: “Nghiên cứu của chúng tôi với lượng người tham gia ở Địa Trung Hải cho thấy, trứng có thể bảo vệ cơ thể nhưng chỉ trong trường hợp một người tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh với mức tiêu thụ axit béo bão hòa thấp”.

Hầu hết các cơ quan y tế trên thế giới đều khuyến nghị ăn 2-4 quả trứng mỗi tuần. Kết luận trên có vẻ phù hợp với quan điểm đó.

“Ngoài ra, nghiên cứu của chúng tôi phù hợp với tài liệu gần đây nhất đề xuất sự gia tăng giới hạn số lượng trứng ở nhóm người trưởng thành tuân theo chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật”, các tác giả viết. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.