Thực phẩm “vàng” càng ăn càng sáng mắt cho dân văn phòng

(Kiến Thức) - Dân văn phòng ngồi làm việc cả ngày với máy tính, vì thế nên chú ý bổ sung vào thực đơn hàng ngày những thực phẩm bảo vệ mắt sau đây.

Dân văn phòng cả ngày phải ngồi làm việc với máy tính, vì thế thường gặp các bệnh lý về mắt như mất thị lực, khô mắt, mỏi mắt. Vậy cần chú trọng bổ sung các thực phẩm bảo vệ mắt dưới đây để tăng cường bảo vệ sức khỏe cho đôi mắt.
Thực phẩm chứa vitamin A (beta carotene)
Vitamin A là một chất dinh dưỡng quan trọng tạo nên chất nhầy cho võng mạc. Nếu thiếu vitamin A dễ gây khiếm thị. Dân văn phòng nhìn vào màn hình máy tính lâu cần phải tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa vitamin A như gan động vật, cà rốt, rau chân vịt, trái cây màu vàng để bảo vệ đôi mắt.
>>> Mời độc giả xem video: "7 thực phẩm giúp mắt sáng khỏe bạn không thể không biết" tại đây. Nguồn: H1.
Thực phẩm chứa vitamin B
Vitamin B có vai trò bảo vệ giác mạc, khi thiếu vitamin B khi mắt sẽ dẫn đến các bệnh dây thần kinh liên quan đến mắt như bị mờ mắt, chảy nước mắt, sợ ánh sáng, viêm giác mạc. Cần bổ sung nhóm thực phẩm giàu vitamin B như ngũ cốc nguyên hạt (ngũ cốc thô), rau lá xanh, gan động vật.
Thuc pham “vang” cang an cang sang mat cho dan van phong
 Ảnh minh họa, nguồn: joyncleon.
Thực phẩm chứa vitamin C
Vitamin C chính là điều kiện sinh tồn của mắt, nếu thiếu vitamin C mắt sẽ suy giảm sức đề kháng với những kích thích từ môi trường bên ngoài, đặc biệt là khi gặp gió và ánh sáng. Cần bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C như kiwi, ớt tươi, táo tươi, dâu tây, chanh, cam, cánh. Cần lưu ý vitamin C không thích hợp sơ chế qua nhiệt nên tốt nhất là ăn sống để bảo tồn hàm lượng vitamin C có trong thực phẩm.
Thực phẩm chứa vitamin E
Vitamin E là một loại chất chống oxy hoá mạnh có thể giúp mắt chống lại được nhiều kích thích từ bên ngoài. Các thực phẩm phổ biến có chứa nhiều vitamin E là dầu thực vật, các loại hạt, mầm lúa mì, vv, đây là những nguồn cung cấp vitamin E.
Thuc pham “vang” cang an cang sang mat cho dan van phong-Hinh-2
  Ảnh minh họa, nguồn: joyncleon.
Thực phẩm chứa kẽm
Cơ thể loại bỏ các gốc tự do, cần phải có sự trợ giúp kẽm và một số khoáng chất cần thiết khác. Hơn nữa, theo các kết quả nghiên cứu cho thấy, thiếu kẽm trong khẩu phần ăn có thể dẫn đến thoái hóa điểm vàng. Các thực phẩm giàu kẽm giàu bao gồm: các loại sò, hàu, tôm, cá và các loại hải sản khác.
Thực phẩm chứa protein
Rhodopsin sắc tố nhạy cảm với ánh sáng ở võng mạc mắt là do protein cấu thành vì thế việc thiếu hụt protein sẽ ảnh hưởng đến sự hình thành Rhodopsin và có thể gây ảnh hưởng đến thị lực. Các thực phẩm giàu protein bao gồm: thịt nạc, cá, sữa, trứng và các sản phẩm từ đậu nành.
Thuc pham “vang” cang an cang sang mat cho dan van phong-Hinh-3
  Ảnh minh họa, nguồn: joyncleon.
Ngoài các thực phẩm chứa các nguồn vitamin cần thiết kể trên cho mắt, dân văn phòng cũng có thể bổ sung các loại hoa quả như chuối tiêu, cà chua bi, thanh long, cam hoặc việt quất rất có lợi cho sức khỏe của mắt.

Thực phẩm giúp bạn bảo vệ tầm nhìn, chống bệnh về mắt

(Kiến Thức) - Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, một số loại thực phẩm có lợi cho mắt, giúp bảo vệ tầm nhìn, phòng ngừa các nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

Thuc pham giup ban bao ve tam nhin, chong benh ve mat
Cà rốt có chứa beta carotene có thể bảo vệ mắt chống lại bệnh đục nhân mắt và thoái hóa điểm vàng. Bên cạnh đó cà rốt còn cung cấp một dạng của vitamin A được gọi là beta-carotene, chất này đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tầm nhìn. Ảnh: Theo Boldsky 

Bất ngờ top siêu thực phẩm giúp mắt bé sáng long lanh

Đôi mắt rất quan trọng đối với mỗi người nên mẹ hãy bảo vệ nó thật cẩn thận cho bé bằng các thực phẩm bổ mắt sau. 

Để bảo vệ đôi mắt của con, ngoài việc hạn chế cho con tiếp xúc với các thiết bị điện tử thì cha mẹ cũng nên chú ý đến thực đơn hàng ngày, bổ sung những thực phẩm có lợi cho đôi mắt bé. Sau đây là danh sách những thực phẩm bổ mắt đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và cải thiện tầm nhìn cho trẻ.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.