Thực phẩm nên hạn chế ăn nếu không muốn lão hóa da

Một số thực phẩm dưới đây tuy nhiều dinh dưỡng nhưng nếu chị em lạm dụng quá nhiều sẽ gây lão hóa da rất sớm.

Nguyên nhân gây lão hóa da

Mặt trời là một trong số những tác nhân gây hại cho da. Tia nắng mặt trời (chứa đựng các tia UV) phá hủy cấu trúc dưới da và các tế bào collagen. Khi các tế bào Collagen và Eslatin bị huỷ hoại cùng với tác động bên ngoài từ môi trường, làn da trở nên suy yếu nhanh chóng và tình trạng da mặt nhăn nheo và chảy xệ là không thể tránh khỏi.

Thuc pham nen han che an neu khong muon lao hoa da

Ảnh minh họa

Một nguyên nhân khác gây ra sự lão hoá nhanh chóng trên gương mặt là các loại thực phẩm ẩn chứa AGEs (Advanced Gycation End Products). Chính sự tích lũy AGE là một trong các nguyên nhân làm cơ thể lão hóa và suy yếu. Đối với da, AGEs tích tụ và gắn và phân tử Collagen và Eslatin, phá huỷ cấu trúc da dẫn đến da nhăn nheo xuống cấp.

Những loại thực phẩm gây lão hóa da

Đường

Đường làm gia tăng sự hình thành các AGEs phá huỷ tế bào Collagen và phá huỷ sợi liên kết Collagen mà giúp duy trì cấu trúc da. Càng nhiều liên kết collagen bị phá huỷ thì xuất hiện nếp nhăn hơn.

Do đó, cách duy nhất để ngăn chặn các nếp nhăn là giảm đường trong khẩu phần ăn hằng ngày và tránh xa các loại kẹp, bánh ngọt, kem và đặc biệt là các loại nước giải khát có đường. Thay vào đó hãy ưu tiên các loại thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, rau cũ, trái cây.

Thuc pham nen han che an neu khong muon lao hoa da-Hinh-2

Ảnh minh họa

Rượu

Không có làn da nào trở nên nhăn nheo sau một đêm uống rượu. Thế nhưng, việc thường xuyên uống rượu sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ da. Rượu độc và làm mất nước cơ thể. Nó cũng làm tăng chất viêm nhiễm và thúc đẩy quá trình lão hoá. Rượu không chỉ làm cơ thể mất nước mà còn “rửa trôi” những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của da, tóc và móng

Thực phẩm từ sữa

Không thể phủ nhận rằng các loại thực phẩm từ sữa cung cấp nhiều canxi và dưỡng chất cần thiết cho xương và cơ bắp. Tuy nhiên, chúng cũng làm tăng nguy cơ viêm nhiễm và thúc đẩy quá trình ôxy hoá, một trong những nguyên nhân chính gây lão hoá cơ thể.

Hơn nữa, các loại thực phẩm làm từ sữa chua chứa hàm lượng cao đường sữa, còn gọi là lactose, chất làm tăng sự sản sinh AGEs phá vỡ tế bào Collagen. Thay vào đó, hãy cố gắng hấp thu canxi qua những nguồn khác như rau củ lá xanh hay sản phẩm thay thế sữa (như sữa chua không đường).

Thuc pham nen han che an neu khong muon lao hoa da-Hinh-3

Ảnh minh họa

Thịt đỏ

Thịt đỏ (thịt bò, heo…) khi bị cháy khét là nguyên nhân gây ra nếp nhăn trên da. Dù thịt đỏ cung cấp nhiều protein và dưỡng chất tốt cho cơ thể, tuy nhiên khi bị nướng quá lửa có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm và tổn hại nhiều bộ phần cơ thể, bao gồm cả da.

Bên cạnh đó, các loại thịt đỏ được chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói.. có chứa Natri và chất bảo quản cũng làm tăng tình trạng viêm nhiễm về da.

Khi bị ốm, bạn cần kiêng ăn những thực phẩm nào?

Các vấn đề về sức khỏe có thể trở nặng nếu bạn ăn phải các thực phẩm kiêng kị. Dưới đây là những thực phẩm cần kiêng tùy theo triệu chứng.

Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?

Tiêu chảy: Các thành phần không tiêu hóa được có trong kẹo không đường và kẹo cao su chứa chất tạo ngọt nhân tạo có thể gây tiêu chảy. Bên cạnh đó, hành, táo, súp lơ, bắp cải và các loại đậu có thể gây đầy hơi. Sữa, cồn và caffeine cũng làm tiêu chảy trở nặng. 

Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-2
Táo bón: Sô-cô-la, các sản phẩm từ sữa, viên bổ sung sắt, thuốc giảm đau, một số loại thuốc về máu và chống trầm cảm có thể làm tình trạng táo bón tệ hơn. 
Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-3
Buồn nôn: Các thực phẩm hại sức khỏe nhất khi bạn cảm thấy nôn nao là các món chiên, nhiều dầu mỡ, các thực phẩm chứa caffeine, cồn hay thức uống có ga. Bạn nên ăn với khẩu phần nhỏ các món ít hoặc không có mùi. 
Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-4
Khó nuốt: Khi bị đau họng, một số loại thực phẩm có thể khiến vùng sưng đau bị tổn thương nặng hơn. Bạn nên kiêng các dung dịch nóng và thức ăn giòn cứng. Bạn cũng cần kiêng các loại trái cây giàu axit như cam, chanh. 
Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-5
Đau người: Khi bạn bị đau nhức các bộ phận trên cơ thể, hãy ăn các thực phẩm chứa magie, canxi, và tránh ăn bất kì thực phẩm nào có thể khiến bạn mất nước. Cồn và caffeine là những chất sẽ làm cơn đau cơ trở nặng hơn. 
Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-6
Đau đầu: Mất nước là nguyên nhân phổ biến nhất gây đau đầu. Bạn cần tránh các thực phẩm lợi tiểu như thức uống chứa cồn và caffeine, vì chúng khiến bạn mất nước trầm trọng hơn. 
Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-7
Đau tai: Các cơn đau nhức tai thường xuất hiện khi bạn bị nhiễm trùng đường hô hấp trên, do đó bạn cần tránh các thực phẩm gây đặc đờm như sữa, và các thực phẩm gây viêm như đồ hộp và thực phẩm chế biến.     

Hàng tấn gà thối, thịt thối suýt lên bàn tiệc Tất niên

Cận Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng mạnh. Đây cũng là dịp để các loại thực phẩm bẩn như lòng lợn tối, đùi gà bốc mùi hay thịt vịt, trứng gà non,... không rõ nguồn gốc ồ ạt tấn công thị trường.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.