Thực đơn cho người bệnh gút

Để phòng ngừa cũng như giảm nguy cơ xảy ra các cơn gút cấp, bạn cần tuân thủ theo thực đơn dành cho bệnh nhân gút sau đây.

Một số lưu ý về dinh dưỡng cho người bệnh gút:
Tránh thực phẩm thuộc nhóm purin cao như nội tạng, hải sản, thịt đỏ, lạp xường, dầu cá, có thể luộc thịt sau đó đổ nước đi rồi ăn, tránh các loại nước hầm xương thịt. Mỗi ngày khống chế lượng protein hấp thụ từ thức ăn trong khoảng 1g/kg thể trọng trong cơ thể bởi nếu hấp thụ từ thức ăn quá nhiều protein thì cũng có thể làm tăng lượng acid uric nội sinh. Các thực phẩm chứa protein tốt là đậu phụ, sữa ít chất béo, lượng nhỏ bơ, đậu phộng và trứng.
Thuc don cho nguoi benh gut
Ảnh minh họa. 
Ăn nhiều thực phẩm có carbohydrat cao như bánh mỳ, ngũ cốc, gạo, mì. Các loại thức ăn này có thể làm giảm nồng độ acid uric trong nước tiểu, huyết thanh và tăng khả năng hòa tan acid uric trong nước tiểu.
Nên cung cấp đủ lượng vitamin B và vitamin C, ăn nhiều các thức ăn kiềm tính như rau xanh, hoa quả. Mỗi ngày bệnh nhân gút nên ăn khoảng 1000g rau xanh, 4-5 quả các loại nhưng nên tránh các loại quả chua, dưa muối, các loại nấm, măng, giá đỗ trong thực đơn bởi chúng có thể làm tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể.
Hạn chế chất béo trong khẩu phần ăn bằng cách chọn cá nạc, gia cầm không ăn da và các sản phẩm sữa ít chất béo.
Khi chế biến nên ưu tiên các món hấp, luộc, hạn chế tối đa các món ăn chiên, xào. Tránh các gia vị như ớt, hạt tiêu,…bởi chúng có thể gây hưng phấn thần kinh tự chủ làm tái phát bệnh gút cấp tính.
Uống ít nhất 8 cốc chất lỏng mỗi ngày, trong đó ít nhất một nửa là nước. Nước có tác dụng hạn chế sự ứ đọng của tinh thể urat trong thận. Nên uống nước khoáng không ga có độ kiềm cao để đào thải acid uric.
Hạn chế uống rượu hoặc kiêng tuyệt đối rượu. Rượu làm tăng acid uric trong máu cũng như làm giảm khả năng bài tiết acid uric qua thận, tuy nhiên nếu công việc bạn phải uống, mỗi tuần bạn không nên uống quá ba lần, mỗi lần không quá một ly. Các loại nước có ga như coca, pepsi hay đồ uống chứa chất kích thích như cà phê, ca cao, trà đặc cũng nên hạn chế tối đa bởi chúng cũng khiến cho việc bài tiết acid uric trở nên khó khăn hơn.
Hạn chế sử dụng các loại đường mía và đường củ cải.
Nên giữ thể trọng lý tưởng, tránh béo phí, tốt nhất là nên giữ ở mức thấp hơn trọng lượng lý tưởng từ 10-15%. Theo nghiên cứu cho thấy có sự liên quan mật thiết giữa tỉ lệ thuận của lượng acid uric với mức độ béo và chỉ số cân nặng. Khi người quá béo giảm được thể trọng thì lượng acid uric cũng giảm, acid uric thải ra ít đi và bệnh gút giảm hẳn.
Ngoài lưu ý về thực đơn, những người bị bệnh gút nên chú ý đến chế độ sinh hoạt, vận động hàng ngày. Nên vận động thường xuyên, vừa sức với các động tác nhẹ nhàng. Bệnh nhân có thể chơi một số môn thể thao như cầu lông, bơi lội, chạy bộ. Tuy nhiên, khi bị các cơn gút cấp tấn công thì tốt nhất không nên vận động mạnh.
Chú ý tránh làm việc nặng, quá sức, luôn giữ ấm cơ thể, tránh để lạnh. Giữ cho tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng.
Người bị bệnh gút nên thực hiện ăn uống lành mạnh theo thực đơn, tránh những thực phẩm có nguy cơ tái phát bệnh.

6 món ăn tốt cho người bệnh gút

(Kiến Thức) - Cháo rau cần, khoai tây trộn, cải bắp xào... là những món ăn tốt cho người bệnh gút.

6 mon an tot cho nguoi benh gut
Cháo rau cần. Rau cần tính mát, vị ngọt, có công dụng thanh nhiệt lợi thủy, là món ăn tốt cho người bệnh gút giai đoạn cấp tính. Lấy 1 nắm rau cần, nguyên rễ rau. Sau đó rửa sạch thái nhỏ. Cho rau, gạo tẻ và nước vào nồi ninh nhừ. Khi ăn thêm gia vị cho vừa miệng. Ảnh: amthucgiadinh 
6 mon an tot cho nguoi benh gut-Hinh-2
 Khoai tây trộn. Khoai tây là một thực phẩm kiềm tính, giàu muối kali. Trong thành phần hóa học hầu như không có nhân purin nên rất tốt cho người bị gút. Khoai tây rán vàng rồi trộn với xì dầu, chút muối và gia vị, ăn trong ngày. Món ăn này dùng rất tốt trong trường hợp bệnh gút tái phát đau trở lại. Ảnh: phunutoday 
6 mon an tot cho nguoi benh gut-Hinh-3
 Bắp cải xào. Đây không chỉ là món ăn thanh đạm, nhiều vitamin mà còn rất thích hợp với giai đoạn điều trị củng cố bệnh gút. Bắp cải rửa sạch, thái nhỏ để ráo nước. Đun nóng dầu trong chảo thì cho bắp cải vào xào. Thêm chút gừng đập dập và nêm gia vị vừa ăn. Bắp cải chín mềm là có thể dùng được. Ảnh: bestslim
6 mon an tot cho nguoi benh gut-Hinh-4
Măng sợi xào. Món ăn này có thể dùng thường xuyên và dùng khi bệnh gút chưa phát tác. Măng tre rửa sạch, chẻ thành sợi nhỏ. Sau đó đun sôi dầu thực vật rồi cho măng vào xào chín. Nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Ảnh: yduocdoisong 
6 mon an tot cho nguoi benh gut-Hinh-5
Canh củ cải cũng có thể dùng hàng ngày khi bệnh gút chưa phát. Củ cải cải rửa sạch, thái sợi. Cho củ cải vào xào với dầu thực vật, cho thêm bá tử nhân và nước. Đun hỗn hợp đến chin, cho gia vị vừa ăn. Ảnh: giamcan
6 mon an tot cho nguoi benh gut-Hinh-6
 Cà tím luộc. Cà tím là thực phẩm kiềm tính và hầu như không chứa nhân purin. Nghiên cứu hiện đại cho thấy cà còn có tác dụng lợi niệu ở một mức độ nhất định. Cà tím rửa sạch, ngâm lại với chút muối, sau đó luộc chín và thái thành miếng. Cho cà vào cái đĩa rộng lòng, cho thêm xì dầu, dầu vừng, chút muối và gia vị vừa đủ, trộn đều, ăn cách nhật. Ảnh: khampha

Món ngon cho người bị gút không gây đau, không tái phát

(Kiến Thức) - Những món ngon cho người bị gút dưới đây sẽ giúp bạn giải tỏa cơn thèm ăn mà không lo đau đớn hay sợ bệnh tái phát.

Mon ngon cho nguoi bi gut khong gay dau, khong tai phat
Nếu bạn bị bệnh gút, cần hạn chế rượu và bánh mỳ, vì nó có thể làm tăng các tinh thể acid uric ở các khớp xương, gây đau, sưng và viêm. Hạn chế ăn các loại hải sản, thịt đỏ vì nó chứa nhiều chất Purine sẽ bị phân hủy thành acid uric trong cơ thể. Các món ngon cho người bị gút dưới đây bạn nên cho vào bữa ăn hàng ngày, để khỏe mạnh hơn. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.