Thực đơn 4 món ăn đơn giản trị viêm mũi dị ứng

(Kiến Thức) - Cơ thể suy nhược vì nhiều lý do khác nhau. Về mặt trị liệu, ngoài việc dùng thuốc thì các món ăn cũng hỗ trợ điều trị bệnh.

Bài viết này xin được giới thiệu một 4 món ăn điển hình để bạn đọc tham khảo và vận dụng khi cần thiết
Bài 1: Chim bồ câu 1 con (khoảng 90g), hoàng kỳ 60g, tân di 9g, bạch truật 9g, đại táo 12g, gừng tươi và gia vị vừa đủ. Chim bồ câu làm thịt, bỏ ruột, chặt miếng; tân di gói trong túi vải; đại táo bỏ hạt; các vị thuốc còn lại rửa sạch thái phiến. Tất cả cho vào nồi hầm kỹ chừng 60 phút, chế thêm gia vị, ăn nóng trong ngày.
Công dụng: bổ khí ích biểu, làm thông thoáng lỗ mũi. Dùng cho người bị viêm mũi dị ứng có thể chất hư nhược, tắc mũi, hắt hơi, chảy nước mũi nhiều, tinh thần mỏi mệt, chán ăn, dễ đổ mồ hôi...
Chim bồ câu giúp phòng và trị viêm mũi dị ứng
Chim bồ câu giúp phòng và trị viêm mũi dị ứng
Bài 2: Thịt bò 90g, tỏi tươi 60g, rau thơm tươi 15g, gạo tẻ 60g, gia vị vừa đủ. Thịt bò rửa sạch thái miếng, tỏi bóc vỏ đập giập, rau thơm thái nhỏ. Gạo tẻ vo sạch cho vào nồi ninh thành cháo, khi chín cho thịt bò và tỏi vào đun sôi một lát là được, bỏ rau thơm và chế đủ gia vị, ăn nóng trong ngày.
Công dụng: khu phong trừ hàn, làm giảm xuất tiết và thông lỗ mũi. Dùng cho người bị viêm mũi dị ứng với triệu chứng như: chảy nước mũi trong, hắt hơi nhiều, ngạt mũi...
Cháo thịt bò
Cháo thịt bò 
Bài 3: Đầu cá 2 cái (chừng 150g), tân di 12g, tế tân 3g, bạch chỉ 12g, gừng tươi 15g. Đầu cá bỏ mang làm sạch, tân di gói vào túi vải, tế tân và bạch chỉ rửa sạch, gừng tươi thái chỉ. Tất cả cho vào nồi, đổ vừa nước, ninh kỹ trong 2 giờ rồi chế thêm gia vị, ăn đầu cá uống nước canh trong ngày.
Công dụng: khứ phong tán hàn, làm thông mũi. Dùng cho những người bị viêm mũi dị ứngvới triệu chứng như: đau đầu, đau cổ gáy, hắt hơi, sổ mũi và ngạt mũi nhiều...
 
Bài 4: Tây dương sâm 15g, ếch 2 con (chừng 150g), bách bộ 30g, ma hoàng 3g. Tây dương sâm thái phiến, ếch làm sạch bỏ nội tạng, bách bộ và ma hoàng rửa sạch. Tất cả cho vào nồi, đổ vừa nước, hầm kỹ chừng 2 giờ rồi cho thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.
Công dụng: dưỡng phế âm, thông tỵ khiếu. Dùng cho người bị viêm mũi dị ứngbiểu hiện bằng các triệu chứng như: mũi khô, ngạt mũi, hắt hơi và chảy nước mũi nhiều, miệng khô họng khát, người gầy, hay có cảm giác sốt nóng về chiều, đại tiện táo, tiểu tiện sẻn đỏ...
 
Thuốc viêm xoang Esha là bài thuốc kế thừa từ bài thuốc cổ phương nổi tiếng “Thương nhĩ tử tán”, đã được gia giảm hợp lý và được bào chế bằng công nghệ hiện đại. Trong bài thuốc Esha “Thương nhĩ tử tán” làm hạt nhân và gia thêm bạch truật, hoàng kỳ để bổ khí, kiện tỳ, tiêu viêm,; phòng phong khu phong giải biểu, trừ thấp chỉ thống và đặc biệt là kim ngân hoa có công dụng thanh nhiệt giải độc, kháng khuẩn tiêu viêm, giải mẫn cảm và chống dị ứng..
Sử dụng thuốc viêm xoang Esha từ thảo dược giúp tiêu viêm, thông mũi, trị các chứng nghẹt mũi, viêm mũi dị ứng, viêm xoang hiệu quả và an toàn.
Điện thoại tư vấn: 04.36686111/ 19006043.
Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Đặc trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang từ bài thuốc cổ

(Kiến Thức) - Ô nhiễm môi trường, thời tiết thay đổi... dễ dẫn đến viêm mũi, viêm xoang.

Hiện nay, tỷ lệ người bệnh bị viêm mũi, viêm xoang chiếm đến 5% dân số và ngày càng gia tăng, chủ yếu gặp ở người còn rất trẻ như học sinh, sinh viên và người đang tuổi lao động.Viêm mũi, viêm xoang ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng học tập và công việc.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Trong các thuốc trị viêm mũi viêm xoang được nhắc đến nhiều nhất phải kể đến bài “Thương nhĩ tán” là một trong những bài thuốc cổ phương nổi tiếng trị viêm mũi, viêm xoang của danh y Nghiêm Dụng Hòa – Trung Quốc. Bài thuốc tuy có 4 vị: Thương nhĩ tử, tân di, bạc hà, bạch chỉ nhưng nó đã giải quyết được nguyên nhân, triệu chứng của bệnh, giúp phát tán phong hàn, tuyên thông phế khí tiêu viêm, thông mũi, chỉ thống, dùng để trị các chứng bệnh về mũi, xoang như chảy nước mũi và hắt hơi nhiều, ngạt mũi, đau nhức mũi,... tương ứng với y học hiện đại là các bệnh như viêm mũi dị ứng, viêm xoang cấp và mạn tính.

10 loại thực phẩm cực tốt cho não bộ

(Kiến Thức) -  10 loại thực phẩm dưới đây rất dễ kiếm, dễ mua, dễ chế biến, không đắt tiền mà giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho não. 

Nghệ chứa các hợp chất tự nhiên được gọi là curcumin – một chất chống ôxi hóa cực mạnh và có khả năng chống viêm. Viêm nhiễm có liên quan đến chứng sa sút trí tuệ, đột quỵ và nhiều bệnh khác liên quan đến não bộ. Do vậy hãy bổ sung nghệ vào các món ăn hay chế biến món cari của riêng bạn để bồi bổ trí não.
              
Nghệ chứa các hợp chất tự nhiên được gọi là curcumin – một chất chống ôxi hóa cực mạnh và có khả năng chống viêm. Viêm nhiễm có liên quan đến chứng sa sút trí tuệ, đột quỵ và nhiều bệnh khác liên quan đến não bộ. Do vậy hãy bổ sung nghệ vào các món ăn hay chế biến món cari của riêng bạn để bồi bổ trí não.
Có thể bạn chưa biết cà phê và trà có nhiều công dụng hơn là giữ cho bạn tỉnh táo vào buổi sáng. Các nghiên cứu đã cho thấy cà phê và trà còn có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer và cải thiện chức năng nhận thức.
              
Có thể bạn chưa biết cà phê và trà có nhiều công dụng hơn là giữ cho bạn tỉnh táo vào buổi sáng. Các nghiên cứu đã cho thấy cà phê và trà còn có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer và cải thiện chức năng nhận thức.
Homocysteine là một hóa chất trong cơ thể có chức năng hỗ trợ quá trình chuyển hóa protein. Tuy nhiên homocysteine với khối lượng lớn có thể gây hại như làm tổn thương thành động mạch, dẫn đến suy giảm nhận thức và gây bệnh Alzheimer. Các loại rau lá màu xanh đậm chứa folate và vitamin B12, B6 giúp tán nhỏ các homocysteines và giúp bạn duy trì một bộ não khỏe mạnh hơn.

Homocysteine là một hóa chất trong cơ thể có chức năng hỗ trợ quá trình chuyển hóa protein. Tuy nhiên homocysteine với khối lượng lớn có thể gây hại như làm tổn thương thành động mạch, dẫn đến suy giảm nhận thức và gây bệnh Alzheimer. Các loại rau lá màu xanh đậm chứa folate và vitamin B12, B6 giúp tán nhỏ các homocysteines và giúp bạn duy trì một bộ não khỏe mạnh hơn. 

Tỏi chứa nhiều chất chống oxy hóa có thuộc tính chống lão hóa, kết hợp với các hợp chất chống nhiễm trùng, ngăn ngừa vi khuẩn, virus. Ngoài tác dụng ngăn chặn bệnh cảm cúm, nhiễm trùng, ho, tỏi còn giúp bạn có một bộ não trẻ trung, nhạy bén. Bên cạnh đó, loại củ gia vị này cũng được chứng mình có tác dụng ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

Tỏi chứa nhiều chất chống oxy hóa có thuộc tính chống lão hóa, kết hợp với các hợp chất chống nhiễm trùng, ngăn ngừa vi khuẩn, virus. Ngoài tác dụng ngăn chặn bệnh cảm cúm, nhiễm trùng, ho, tỏi còn giúp bạn có một bộ não trẻ trung, nhạy bén. Bên cạnh đó, loại củ gia vị này cũng được chứng mình có tác dụng ngăn ngừa các bệnh tim mạch. 

Trong ngô có chứa nhiều axit béo và axit không no như axit linolic, nên có tác dụng bảo vệ não bộ và giảm lượng mỡ trong máu. Đặc biệt là lượng axit glutamic trong ngô rất cao, nên sẽ kích thích các tế bào não kĂn ngô thường xuyên, nhất là ngô “tươi” sẽ giúp bạn có một bộ não khỏe mạnh.hông ngừng chuyển động và trao đổi thông tin.

Trong ngô có chứa nhiều axit béo và axit không no như axit linolic, nên có tác dụng bảo vệ não bộ và giảm lượng mỡ trong máu. Đặc biệt là lượng axit glutamic trong ngô rất cao, nên sẽ kích thích các tế bào não kĂn ngô thường xuyên, nhất là ngô “tươi” sẽ giúp bạn có một bộ não khỏe mạnh.hông ngừng chuyển động và trao đổi thông tin. 

Dứa rất giàu vitamin C và nguyên tố Mangan, vì thế dứa cũng được coi là một trong những thực phẩm tăng cường trí nhớ, nó có tác dụng thư giãn thần kinh, giúp các tĩnh mạch lưu thông dễ dàng. Do dứa không chứa nhiều nhiệt lượng nên bạn có thể ăn dứa “tươi” hoặc uống nước ép dứa thường xuyên mà không sợ bị nóng.
 
Dứa rất giàu vitamin C và nguyên tố Mangan, vì thế dứa cũng được coi là một trong những thực phẩm tăng cường trí nhớ, nó có tác dụng thư giãn thần kinh, giúp các tĩnh mạch lưu thông dễ dàng.
Do dứa không chứa nhiều nhiệt lượng nên bạn có thể ăn dứa “tươi” hoặc uống nước ép dứa thường xuyên mà không sợ bị nóng.
Lượng vitamin B1, B2 có trong hạt kê cao hơn từ 1 – 1,5 lần so với lúa gạo. Ngoài ra trong hạt kê còn có chứa nhiều nguyên tố vi lượng khác như methionine (một amino axit thiết yếu) vì thế hạt kê có tác dụng duy trì tế bào não, tăng cường trí nhớ và làm giảm quá trình lão hóa. Nên bổ sung cháo kê, hay những thực phẩm được chế biến từ hạt kê vào thực đơn của bạn để có một bộ não khỏe mạnh.

Lượng vitamin B1, B2 có trong hạt kê cao hơn từ 1 – 1,5 lần so với lúa gạo. Ngoài ra trong hạt kê còn có chứa nhiều nguyên tố vi lượng khác như methionine (một amino axit thiết yếu) vì thế hạt kê có tác dụng duy trì tế bào não, tăng cường trí nhớ và làm giảm quá trình lão hóa.

Nên bổ sung cháo kê, hay những thực phẩm được chế biến từ hạt kê vào thực đơn của bạn để có một bộ não khỏe mạnh. 

Đây là một loại thực phẩm mang lại giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp vitamin nhóm A, B, C, D, E,PP, các khoáng chất và 7 loại a-xít amin cần thiết mà cơ thể không tự tổng hợp được giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường khả năng miễn dịch, làm chậm quá trình lão hóa.
              
Đây là một loại thực phẩm mang lại giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp vitamin nhóm A, B, C, D, E,PP, các khoáng chất và 7 loại a-xít amin cần thiết mà cơ thể không tự tổng hợp được giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường khả năng miễn dịch, làm chậm quá trình lão hóa.
Ăn 1 - 2 hộp sữa chua mỗi ngày để cung cấp thêm lợi khuẩn giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, và bảo vệ đường ruột, hệ miễn dịch.

Ăn 1 - 2 hộp sữa chua mỗi ngày để cung cấp thêm lợi khuẩn giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, và bảo vệ đường ruột, hệ miễn dịch. 

Được xem là loại trái cây làm tăng sự tỉnh táo trong các buổi luyện thi cử, ngoài ra ớt còn cung cấp một lượng vitamin C dồi dào, giúp cải thiện tâm trạng và tăng cường hoạt động của dây thần kinh lên não của các học trò.

Được xem là loại trái cây làm tăng sự tỉnh táo trong các buổi luyện thi cử, ngoài ra ớt còn cung cấp một lượng vitamin C dồi dào, giúp cải thiện tâm trạng và tăng cường hoạt động của dây thần kinh lên não của các học trò. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.