Thứ quả mọc dại nay là đặc sản núi rừng, kho cá tuyệt ngon

Loại quả này có màu xanh, tuy nhỏ nhưng khi luộc lên hoặc kho có hương vị dân dã, ai ăn thử một lần khó có thể quên được.

Đó chính là quả cà dại có vỏ màu xanh, hoa trắng thường mọc ở các bãi đất trống, ven đường, nương rẫy. Trước đây, người ta thường chặt bỏ nhưng ngày nay đã trở thành đặc sản núi rừng.

Thu qua moc dai nay la dac san nui rung, kho ca tuyet ngon

Cà dại này có phần thân nhỏ, mọc đứng, cao 2-3m, có gai, lá mọc so le, dài và rộng.

Thu qua moc dai nay la dac san nui rung, kho ca tuyet ngon-Hinh-2
Thu qua moc dai nay la dac san nui rung, kho ca tuyet ngon-Hinh-3
Thu qua moc dai nay la dac san nui rung, kho ca tuyet ngon-Hinh-4

Còn hoa có màu trắng mọc thành từng cụm xen kẽ với lá. Quả mọng hình cầu, khi chín có màu vàng.

Với cà dại chế biến được rất nhiều món ăn ngon đậm đà. Đơn giản nhất là đem luộc chín rồi trộn với lá chanh, bột canh. Ngoài ra có thể kho cà với cá. Khi chế biến thành món ăn, quả cà dại có vị ngăm ngăm đắng, bùi, thơm ngậy, mát. Vì thế nó được rất nhiều du khách yêu thích và mua về làm quà. Một túi quả cà dại từ 400g - 500g thường có giá khoảng 8.000 - 10.000 đồng.

Thu qua moc dai nay la dac san nui rung, kho ca tuyet ngon-Hinh-5
Thu qua moc dai nay la dac san nui rung, kho ca tuyet ngon-Hinh-6
Thu qua moc dai nay la dac san nui rung, kho ca tuyet ngon-Hinh-7
Thu qua moc dai nay la dac san nui rung, kho ca tuyet ngon-Hinh-8
Thu qua moc dai nay la dac san nui rung, kho ca tuyet ngon-Hinh-9
Thu qua moc dai nay la dac san nui rung, kho ca tuyet ngon-Hinh-10
Thu qua moc dai nay la dac san nui rung, kho ca tuyet ngon-Hinh-11

Món cà kho cá rất ngon hoặc đơn giản luộc lên là được.

Quả cà dại bắt đầu có từ tháng 5 đến tháng 8. Vào mùa, nhiều bà con đi hái về bán thu nhập khá cao lên đến vài trăm nghìn đồng. "Vào mùa mưa, cà dại mọc rất nhiều, được người đồng bào và tụi trẻ con đi hái, mang ra chợ bán chỉ có giá vài ngàn đồng thôi, mà chưa kể quả này hái cực lắm, gai thì mọc chi chít, toàn bị đâm vào tay chân thôi. Tuy mệt chút nhưng lại vui, cảm giác thích thú khi có thành quả mang về lắm!", một dân mạng chia sẻ.

Theo Facebook: Hà My

Vì sao người mắc bệnh dại sợ nước, ánh sáng?

Về triệu chứng, bác sĩ thông tin, người mắc bệnh dại có một số biểu hiện bất thường do tăng cảm giác kích thích như: sợ nước, sợ ánh sáng, sợ tiếng động, sợ gió nhẹ và tăng tiết nước bọt.

Tử vong vì chủ quan với bệnh dại

Vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Bình Bệnh ghi nhận trường hợp bệnh nhân H.T.T (SN 1987, ở Lâm Thủy, Quảng Bình) tử vong vì bị bệnh dại ngày 14/8.

Theo lời kể của anh H.X (chồng bệnh nhân), đầu tháng 5, chị T. bị chó nhà cắn, ngay sau đó gia đình đập chết chó. Chị T. bị cắn ở gót chân trái, vết thương nông, chảy ít máu. Trong vòng 3 tháng nay chị T. sống khỏe, không có biểu hiện bất thường.

Khoảng đầu tháng 8 (tức 3 tháng sau khi bị chó cắn), chị T. thấy mệt mỏi. Chiều 13/8 gia đình phát hiện bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu nhức đầu, sốt, đau bụng, mệt mỏi nên đưa đến bệnh viện thăm khám. Đến 22h cùng ngày bệnh nhân trở nặng và được chỉ định chuyển viện. Tại đây, bệnh viện chẩn đoán chị T. mắc bệnh dại và trả về gia đình trong sáng 14/8, chiều cùng ngày bệnh nhân tử vong.

Đây là một trong số những ca tử vong do bệnh dại năm 2022- năm được Bộ Y tế đánh giá là “dịch bệnh dại tăng cao đột biến ở những tỉnh vốn không phải là khu vực trọng điểm về dại”. Bộ cũng cho rằng, nguy cơ bùng phát bệnh này trên người tại các khu vực nói trên và lây lan sang các khu vực khác là rất lớn.

Bộ Y tế phân tích nguyên nhân trực tiếp gây tử vong do dại trên người chủ yếu là do người bị động vật nghi dại cắn không tiêm phòng vắc xin. Nguyên nhân gián tiếp là do tỷ lệ tiêm vắc xin phòng dại trên đàn chó, mèo còn thấp; công tác quản lý đàn chó, mèo ở một số địa phương còn lỏng lẻo.

Biểu hiện bất thường của người mắc bệnh dại

Treo đổi với VietNamNet, Th.BS Vũ Mạnh Cường - Phụ trách Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện E (Hà Nội) thông tin, bệnh dại là bệnh gây ra bởi virus dại, lây truyền từ động vật sang người qua chất tiết, thông thường là nước bọt bị nhiễm virus dại.

Hầu hết các trường hợp phơi nhiễm với bệnh dại đều qua vết cắn, vết liếm của động vật mắc bệnh dại. Bệnh dại nguy hiểm do người bệnh khi đã lên cơn dại có nguy cơ tử vong rất cao.

Về thời gian ủ bệnh được tính từ khi động vật (chó, mèo, …) cắn đến khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên, thường từ 2-8 tuần. Đôi khi, có người ủ bệnh chỉ trong thời gian ngắn (10 ngày) hoặc thời gian rất dài (1 - 2 năm). Thời gian ủ bệnh càng dài, tiên lượng càng tốt hơn, thời gian ủ bệnh ngắn tiên lượng càng khó khăn.

Mức độ tổn thương tùy vị trí cắn. Theo đó, vị trí bị cắn càng gần bộ phận cơ quan thần kinh trung ương, tổn thương càng nặng nề hơn. Virus dại được lây truyền qua nước bọt của động vật mắc bệnh bài tiết ra ngoài và theo vết cắn, vết liếm, vết xước trên da bị rách vào cơ thể, từ đó theo dây thần kinh đến các hạch và thần kinh trung ương.

Khi đến thần kinh trung ương, virus sinh sản rất nhanh rồi lại theo dây thần kinh ra tuyến nước bọt. Sau đó, virus dại hủy hoại dần các tế bào thần kinh làm xuất hiện các triệu chứng lâm sàng điển hình của bệnh dại. Ngoài ra, tùy mức độ tổn thương ví dụ tổn thương sâu, chảy nhiều máu thường có biểu hiện lâm sàng nặng hơn.

Về triệu chứng, Ths.BS Cường thông tin, người mắc bệnh dại có biểu hiện bất thường như sợ ánh sáng, sợ nước, sợ tiếng động, tăng tiết nước bọt. “Họ trở nên nhạy cảm với ánh sáng, tiếng động, … do rối loạn thần kinh thực vật, tăng cảm giác kích thích”, Ths.BS Cường cho biết.

Về phòng bệnh, Ths.BS Cường thông tin, người dân cần tiêm phòng vắc xin đầy đủ cho vật nuôi, quản lý chặt chẽ chó, mèo, … hạn chế thả rông. Khi cho chó mèo ra ngoài dường, cần rọ mõm.

Trường hợp bị chó cắn phải khai thác tiền sử chó đã được tiêm phòng chưa, vết cắn như thế nào. Đồng thời, người dân cần theo dõi sát tình trạng chó trong vòng 10-14 ngày. Nếu trong khoảng thời gian đó chó bỏ đi, ốm hay chết không rõ nguyên nhân, cần có hướng tiêm phòng vắc xin.

“Nhiều người có quan điểm, sau khi chó cắn nếu chó không có bất thường (ốm, chết, …) sẽ không phải đi tiêm vắc xin phòng dại. Tuy nhiên điều này là không chính xác, có thể trong cơ thể đã có virus dại tiềm ẩn. Sau một thời gian, virus này mới phát tác vì vậy cần phải theo dõi sát các dấu hiệu bất thường của vật nuôi nghi dại, …”, Ths.BS Cường cho biết.

Cũng theo bác sĩ, tất cả vắc xin tiêm phòng trên thị trường đều đảm bảo do đã được kiểm duyệt, người dân có thể an tâm tiêm phòng để tránh trường hợp đáng tiếc. Ngoài chó, mèo, một số các động vật khác như dơi cũng cẩn thận, không nên chủ quan bởi chúng đều có thể tiềm ẩn virus dại.

3 quả dại nước ngoài “cho không đắt” về Việt Nam giá "trên trời"

Vốn chi là những cây phổ thông được trồng làm cảnh, trang trí hoặc mọc hoang dã ở nước ngoài nhưng khi về Việt Nam, nhiều loại trái cây có mức giá "trên trời".

3 qua dai nuoc ngoai “cho khong dat” ve Viet Nam gia
 Nho chuỗi ngọc là loại trái cây thuộc họ dâu với bốn màu: đỏ, đen, hồng, trắng. Đây là loại quả lý chua mọc dại nhiều ở các nước phương Tây. Ảnh: Getty 
3 qua dai nuoc ngoai “cho khong dat” ve Viet Nam gia
 Khi về Việt Nam, loại quả này được đặt với cái tên mỹ miều là nho chuỗi ngọc và có giá bán ra lên đến 2 triệu đồng/kg. Ảnh: Getty 
3 qua dai nuoc ngoai “cho khong dat” ve Viet Nam gia
 Nho chuỗi ngọc cũng là loại quả được xếp vào hàng những trái cây ngoại cao cấp, có giá đắt đỏ bậc nhất tại Việt Nam. Ảnh: Internet
3 qua dai nuoc ngoai “cho khong dat” ve Viet Nam gia
 Ở nước ngoài, nho chuỗi ngọc thường được dùng để làm mứt, ngâm nước uống hoặc trang trí bánh. Nhiều gia đình trồng nho chuỗi ngọc xung quanh nhà với mục đích làm cảnh hơn là để thu hoạch. Ảnh: Internet
3 qua dai nuoc ngoai “cho khong dat” ve Viet Nam gia
 Tại Nhật Bản, quả Biwa mọc dại ven đường để làm bóng mát, sườn đồi và không có gì đặc biệt. Vào mùa Biwa chín, nhiều người không ăn mà để mặc cho quả rụng hoặc chim ăn. Ảnh: Japantimes
3 qua dai nuoc ngoai “cho khong dat” ve Viet Nam gia
 Thế nhưng, khi về Việt Nam, Biwa Nhật có giá lên tới 4 triệu đồng/kg. Ảnh: Japantimes
3 qua dai nuoc ngoai “cho khong dat” ve Viet Nam gia
 Mặc dù đắt nhưng Biwa vẫn khiến người tiêu dùng Việt "phát cuồng", lùng mua khắp nơi để thưởng thức. Ảnh: Japantimes
3 qua dai nuoc ngoai “cho khong dat” ve Viet Nam gia
 Ít ai biết, ở các nước châu Âu, cherry thường mọc tự nhiên, hoặc được trồng hai bên đường để trang trí và làm bóng mát. Một số khác được trồng canh tác để xuất khẩu. Ảnh: Internet
3 qua dai nuoc ngoai “cho khong dat” ve Viet Nam gia
 Tại nhiều nước châu Âu, cherry đang vào mùa và có giá chỉ khoảng 110.000 - 135.000 đồng/kg. Ảnh: Internet
3 qua dai nuoc ngoai “cho khong dat” ve Viet Nam gia
 Khi về Việt Nam, cherry có giá khoảng 800.000-1.200.000 đồng/kg tùy vào chất lượng và kích cỡ. Ảnh: VOV
3 qua dai nuoc ngoai “cho khong dat” ve Viet Nam gia
 Những năm gần đây, giá cherry ở Việt Nam hạ nhiệt hơn do lượng hàng dồi dào, chỉ khoảng 300.000-500.000 đồng/kg. Ảnh: Internet

Video: Bán 2 chỉ vàng mới mua được chùm nho đắt nhất thế giới. Nguồn: HTV7

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.