Thịt này để trong tủ lạnh, dù tiếc đến mấy phải vứt đi ngay
(Kiến Thức) - Thịt đông lạnh trong thời gian quá dài không chỉ mùi vị cũng vô cùng tồi tệ, mất đi dinh dưỡng vốn có còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe, phải vứt đi ngay.
Kiều Dụ
Bạn có biết "thịt thây ma" là gì không? Đó là loại thịt đông lạnh trong thời gian rất dài, nhiều tháng thậm chí nhiều năm, rất có hại cho sức khỏe. Trên thực tế, "thịt thây ma" cũng có trong rất nhiều gia đình, đặc biệt là những gia đình có xu hướng mua dự trữ.
Các loại thịt như thịt lợn, thịt gà, thịt vịt v.v.. thường được một số gia đình có điều kiện mua số lượng lớn rồi cất trong tủ đông. Tuy nhiên, vì chưa chắc đã nhớ ra mà ăn hết nên một số loại thịt bị trữ đông quá lâu. Lúc này thịt đông lạnh sẽ trở thành "thịt thây ma".
Nó đã quá thời gian sử dụng an toàn, mùi vị cũng vô cùng tồi tệ, mất đi dinh dưỡng vốn có, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các loại thịt khác nhau có thời gian bảo quản đông lạnh khác nhau nhưng nhìn chung, thịt đông lạnh quá 6 tháng thì tốt nhất nên vứt bỏ.
Trong khoảng thời gian 1 tháng, tốt nhất nên ăn hết thịt trong ngăn đá. Nhìn chung ăn càng sớm càng tốt vì ngay cả khi thịt đông lạnh, vẫn sẽ có vi sinh vật phát triển, thành phần dinh dưỡng cũng bị phá hủy.
Điều gì xảy ra nếu cố tình ăn thịt đông lạnh trong thời gian quá dài? 1. Dễ gây tiêu chảy: Sau nhiều nghiên cứu, các chuyên gia phát hiện ra rằng ăn thực phẩm rã đông để quá lâu ngày cực dễ mắc bệnh đường tiêu hóa, điển hình như tiêu chảy.
2. Đẩy nhanh quá trình lão hóa: Đừng nghĩ rằng thịt đông lạnh có thể để bao lâu tùy thích, mặc dù nó có thể ngăn chặn sự sinh sản của vi khuẩn và ngăn ngừa hư hỏng, nhưng phương pháp đông lạnh không thể ngăn chặn hoàn toàn quá trình oxy hóa chất béo và protein.
Khi thịt bị oxy hóa, theo thời gian sẽ có màu đỏ sẫm, mỡ bắt đầu chuyển sang màu vàng, có vị tanh. Nếu ăn loại thịt này, oxy hóa chất béo trong thịt sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể con người.
3. Tăng nguy cơ ung thư: Sau khi thịt được cấp đông, các vi sinh vật, vi khuẩn và ký sinh trùng bên trong vẫn còn bên trong, độc tố sẽ từ từ ngấm vào thịt. Khi thịt được rã đông, các vi sinh vật, vi khuẩn và ký sinh trùng này sẽ hoạt động mạnh và thịt sẽ hư hỏng rất nhanh.
Bạn có thể kiểm định ngay tại nhà một sự thật hiển nhiên, đó là thịt rã đông nhanh hỏng hơn nhiều so với thịt tươi. Nếu cố tình ăn thịt để đông lạnh quá lâu sẽ tạo ra nhiều độc tố tích lũy trong cơ thể, giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Chọn thịt lợn ngon thế nào? Thịt lợn đạt tiêu chuẩn có màu hồng và mềm, bề mặt có vân thịt lợn rất rõ, phần mỡ có màu trắng và bóng. Thịt lợn không đạt chất lượng có màu bợt bạt hoặc đỏ sẫm, bề mặt xỉn, khô, mỡ có màu xám hoặc vàng xanh.
Thịt lợn đủ tiêu chuẩn có mùi đặc trưng, không có mùi khó chịu nào khác. Ngược lại thịt lợn không đủ tiêu chuẩn có mùi chua hoặc mùi amoniac, thậm chí có mùi ôi thiu.
Thịt lợn đạt tiêu chuẩn có bề mặt ẩm, sờ vào không dính tay, thịt lợn không đạt chất lượng có cảm giác khô và dính trên bề mặt. Thịt lợn đủ tiêu chuẩn săn chắc và đàn hồi, có thể nhanh chóng khôi phục hình dạng ban đầu khi dùng ngón tay ấn vào; thịt lợn không đủ tiêu chuẩn phục hồi chậm sau khi ấn, thậm chí luôn có vết lõm.
Những món ăn thịt sống không dành cho thực khách yếu bụng
(Kiến Thức) - Người dân tại một số quốc gia trên thế giới rất ưa chuộng món ăn thịt sống vì cho rằng chúng giữ được độ ngọt thơm nguyên chất. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ can đảm nếm những đặc sản này.
Món thịt ngựa sống (basashi) của Nhật Bản: Người Nhật có một món ăn từ thịt ngựa sống với tên gọi Basashi. Miếng thịt ngựa tươi được người đầu bếp để khô rồi thái từng lát mỏng, ăn kèm cùng nước tương và gừng đỏ.
Đây là món ăn thịt sống nổi tiếng tại một số quận thuộc tỉnh Kumamoto, Nagano hay Oita. Tuy nhiên, với thực khách nước ngoài, không phải ai cũng đủ can đảm thưởng thức đặc sản tươi sống này.
Thịt lợn sống kẹp bánh mỳ, Đức: Tại một số vùng miền ở Đức, người dân rất ưa chuộng món thịt lợn sống phết làm nhân bánh mỳ.
Món ăn có tên gọi Mett được làm từ thịt lợn tươi sống, băm nhỏ rồi trộn cùng gia vị, hạt tiêu. Khi ăn, thực khách sẽ dùng kèm bánh mỳ, bơ, dưa chuột muối bao tử.
Carpaccio, Italia: Đây là món ăn xuất xứ từ Ý nhưng cũng phổ biến tại một số nước lân cận như Pháp, Tây Ban Nha. Món ăn được làm từ những lát bò sống, cá sống thái nhỏ.
Bên trên, người ta sẽ rưới thêm chút dầu ô liu, chanh và để trong tủ lạnh. Carpaccio thường được dùng vào mùa hè, thích hợp khi khí hậu oi bức. Tên món ăn xuất hiện lần đầu tại thành phố Venice để tưởng nhớ họa sỹ Vittore Carpaccio.
Món bò tái kiểu Pháp (Steak tarta): Món ăn có nguồn gốc từ các nước Trung Á và du nhập tới nhiều nơi trên thế giới. Tại châu Âu, Steak tarta được biến tấu khá lạ.
Món ăn được làm từ thịt bò băm nhỏ. Sau đó, thịt được ướp cùng gia vị và rượu mạnh. Một đĩa Steak tarta hoàn chỉnh sẽ có phần thịt sống dọn kèm nước sốt, trứng sống, hạt tiêu, hành tây và bánh mỳ.
Món Koi Soi, Thái Lan: Koi Soi được ưa chuộng bởi món ăn giữ gần như nguyên vẹn vị ngọt đậm đà của thịt bò sống. Miếng thịt bò tươi được thái thành miếng nhỏ. Chúng được tẩm thêm nước mắm, chanh và gia vị trước khi ăn.
Thịt ướp cay Cig Kofte, Thổ Nhĩ Kỳ: Cig Kofte được làm từ những lát thịt tươi sống và ướp rất cay. Chúng được ăn kèm cùng bánh và một số loại rau của địa phương. Đây là một trong những món ăn được đánh giá cay nhất thế giới.
Yookhwe (Hàn Quốc): Hàn Quốc có một món ăn hoàn toàn sử dụng các thành phần từ thịt sống gọi là Yookhwe. Món đặc sản thịt sống này được làm từ thịt bò, trộn với nước tương và vừng, có thể được ăn kèm với trứng sống. Ảnh: Internet.
Câu nói của người đồng nghiệp làm tôi giật mình đánh rơi chiếc chén uống nước. Thấy sự bối rối của vợ, chồng bảo công ty mới có quyết định thưởng hôm trước...
Câu nói của người đồng nghiệp làm tôi giật mình đánh rơi chiếc chén uống nước. Thấy sự bối rối của vợ, chồng bảo công ty mới có quyết định thưởng hôm trước...
Măng khô là một món thực phẩm khá quen thuộc ngày Tết, vì vừa dễ ăn mà lại còn "chống ngán" , nhưng không phải ai cũng biết cách chọn và chế biến ra sao để ngon, đảm bảo an toàn.
Ứng dụng đơn thuần là đo đếm các chỉ số hình thể mà các chị em quan tâm nhưng lại yêu cầu các quyền truy cập quan trọng vào hệ thống. Các chuyên gia khuyến cáo nên gỡ bỏ ngay lập tức.
Các nhà khoa học ở Hàn Quốc đã phát triển camera mô phỏng mắt kép của côn trùng, có độ dày chưa tới 1 mm và có thể chụp cực nhanh, rõ nét trong điều kiện ánh sáng yếu.
Khi chúng tôi đang ngủ say thì chị Thúy gõ cửa cầu cứu. Chị xin được tá túc một đêm vì chồng chị uống rượu với bạn sắp về đến nhà. Dạo gần đây, lần nào anh ấy say xỉn cũng về đánh vợ...
GS.VS Trần Đình Long khẳng định, phương châm của cuộc sống là hãy đứng lên vai người khổng lồ, liên tục học hỏi để không ngừng sáng tạo. Và sách khoa học giúp làm điều đó.
Cuối năm là thời điểm diễn ra nhiều buổi tiệc tất niên, gặp gỡ bạn bè, gia đình và đồng nghiệp. Tuy nhiên, việc tham gia các bữa tiệc triền miên có thể gây áp lực lớn cho sức khỏe.
Dịp Tết Nguyên Đán, khi nhu cầu mua sắm tăng cao, nhiều đối tượng lợi dụng tâm lý ham rẻ của người tiêu dùng để tung ra các chiêu khuyến mãi giả mạo gây thiệt hại tài chính nghiêm trọng cho người dân.
Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo sẽ tùy theo điều kiện, hoàn cảnh của mỗi gia đình. Dù không cần cầu kỳ, nhưng mâm cỗ cúng cần sự trang trọng, chu đáo nhằm thể hiện lòng thành của gia chủ trước các vị thần.
Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.
Không chỉ giàu protein, thịt lươn còn chứa đựng một kho tàng dinh dưỡng quý giá với nhiều vitamin, khoáng chất và axit béo thiết yếu, mang lại lợi ích sức khỏe toàn diện cho con người.
Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Trung Quốc (CGS), mỏ đất hiếm mới phát hiện ở tỉnh Vân Nam có thể cung cấp hơn 1,15 triệu tấn tài nguyên góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp trong nước.
Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai vừa phẫu thuật cho người đàn ông nuốt nhiều dị vật gây biến chứng thủng đại tràng. Người bệnh được chẩn đoán mắc hội chứng Pica - thích ăn các đồ vật.
Nhân dịp Xuân Ất Tỵ 2025, TSKH Phan Xuân Dũng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã gửi thư chúc tết các Hội thành viên, các tổ chức KHCN cùng đội ngũ các nhà khoa học, hội viên và người lao động.