Thịt lợn luộc hay rang quá nhàm chán, nấu theo cách này mới là cực phẩm

Thịt lợn mềm om măng giòn, ngọt sẽ là món ăn tuyệt vời cho bữa cơm tối ngày hè. Chắc chắn cả nhà sẽ rất thích thú và "đánh bay" nồi cơm rất nhanh.

Nguyên liệu

- 600g thịt lợn

- 300g măng

- Hành lá và gừng (thái nhỏ)

- Hoa hồi, quế, sả

- Đường phèn

- Dầu ăn

- Rượu

- Nước tương

- Muối

Cách làm:

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Thit lon luoc hay rang qua nham chan, nau theo cach nay moi la cuc pham
 Thái măng và bỏ vào tô nước lạnh, rửa sạch thịt lợn và cắt thành từng miếng nhỏ. Chuẩn bị gia vị để vào tô.
Thit lon luoc hay rang qua nham chan, nau theo cach nay moi la cuc pham-Hinh-2
 Để tránh thịt có mùi tanh, nên chần thịt trước khi hầm. Cho thịt lợn vào nước lạnh, thêm 1 thìa rượu và hành lá, gừng thái lát.
Thit lon luoc hay rang qua nham chan, nau theo cach nay moi la cuc pham-Hinh-3
 Sau khi nước sôi, vớt bọt trên bề mặt rồi để thịt ra tô.
Thit lon luoc hay rang qua nham chan, nau theo cach nay moi la cuc pham-Hinh-4
 Sử dụng chảo trũng, thêm dầu ăn và đường phèn vào chảo rồi đun thành caramen. Thêm thịt vào đảo đều.
Thit lon luoc hay rang qua nham chan, nau theo cach nay moi la cuc pham-Hinh-5
 Thêm hành lá, gừng thái nhỏ và các gia vị đã chuẩn bị sẵn vào đảo đều. Thêm một thìa nước tương, một thìa cà phê muối. 
Thit lon luoc hay rang qua nham chan, nau theo cach nay moi la cuc pham-Hinh-6
 Thêm nước vào hầm thịt khoảng 40 phút ở nhiệt độ trung bình.
Thit lon luoc hay rang qua nham chan, nau theo cach nay moi la cuc pham-Hinh-7
 Sau khi hầm được 20 phút, thêm măng rồi tiếp tục đun 25-30 phút.
Thit lon luoc hay rang qua nham chan, nau theo cach nay moi la cuc pham-Hinh-8
 Khi nước gần cạn hãy mở nắp vung và để lửa to đến khi phần nước sốt sánh quyện
Thit lon luoc hay rang qua nham chan, nau theo cach nay moi la cuc pham-Hinh-9
 Chúc các bạn thành công!

Rợn người với đặc sản nòng nọc nấu măng xứ Thanh

(Kiến Thức) - Những chú nòng nọc bụng trắng tinh, béo mẫm và mềm mại nằm ngon lành trên bát măng om nghi ngút khói là thứ đặc sản làm không ít người phải ngại ngần khi lần đầu thưởng thức.

Ron nguoi voi dac san nong noc nau mang xu Thanh

Miền Tây xứ Thanh đã quá nổi tiếng với các đặc sản như sâu măng chiên, chuột đồng nướng trui, nhái rừng,… Nhưng ít ai biết rằng, món ăn mà người Mường ở vùng này yêu thích nhất chính là các món làm từ nòng nọc.

Ron nguoi voi dac san nong noc nau mang xu Thanh-Hinh-2
Theo tiếng địa phương, món đặc sản xứ Thanh này còn được gọi là bu bu hoặc bâu bâu. Những con nòng nọc béo mẫm, to bằng ngón tay chỉ để đãi khách quý hoặc chế biến khi trong nhà có việc gì đó trọng đại. 
Ron nguoi voi dac san nong noc nau mang xu Thanh-Hinh-3
Vào khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 11 âm lịch hàng năm, người địa phương thường vào rừng từ đầu giờ sáng hoặc lúc chiều muộn để bắt nòng nọc. Lúc này, nước ở các con suối mát và khá yên tĩnh, nòng nọc thường lượn lờ kiếm ăn ở các khe đá nhỏ. Nòng nọc tại đây có hương vị rất ngon bởi chúng là con do ếch đá sống trong rừng đẻ ra.
Ron nguoi voi dac san nong noc nau mang xu Thanh-Hinh-4
Dụng cụ dùng để bắt nòng nọc rất đơn giản, chỉ cần một chiếc dậm và một chiếc rỏ tre cùng lá khoắn làm mồi nhử. Người có kinh nghiệm chỉ cần khéo léo thả nhẹ từng chiếc lá khoắn vào một chiếc dậm đặt bên khe suối.
Ron nguoi voi dac san nong noc nau mang xu Thanh-Hinh-5
Nòng nọc sau khi bắt về được rửa qua, dùng mũi dao nhọn gẩy nhẹ vào bụng, lôi phần lòng ruột cho ra ngoài rồi rửa sạch. Sau đó để cho ráo mới mang đi chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: nấu canh với rau rừng; ướp với sả, ớt để xào, nướng… Nhưng món được yêu thích nhất phải kể đến nòng nọc om măng.
Ron nguoi voi dac san nong noc nau mang xu Thanh-Hinh-6
Tất cả nguyên liệu đều phải được chế biến ở dạng tươi mới tạo được vị ngon cho món ăn. Chế biến nòng nọc om măng không đòi hỏi nhiều công đoạn cầu kỳ, ngay nguyên liệu cũng rất đơn giản gồm mẻ, hành, mùi tàu và đặc biệt không thể thiếu măng rừng tươi.     
Ron nguoi voi dac san nong noc nau mang xu Thanh-Hinh-7

Sau khi xào măng với mẻ cho chín tới, người ta đổ nước sôi vào nồi rồi trút bát nòng nọc vào đun sôi lại. Cuối cùng rắc hành, răm, mùi tầu lên trên, đợi vài giây là có thể bắc xuống ăn nóng cùng cơm hoặc làm mồi nhắm rượu.

Ron nguoi voi dac san nong noc nau mang xu Thanh-Hinh-8
Những chú nòng nọc bụng trắng tinh, béo mẫm và mềm mại nằm ngon lành trên bát măng om nghi ngút khói là thứ đặc sản làm không ít người phải ngại ngần khi lần đầu thưởng thức.
Ron nguoi voi dac san nong noc nau mang xu Thanh-Hinh-9
Nếu can đảm nếm thử, gắp một chú nòng nọc cho vào miệng, bạn sẽ thấy một mùi thơm đặc trưng, ăn vào thấy mềm ngọt, phảng phất đâu đó chút vị đắng nhẹ của măng rừng và nước dùng béo ngậy, đậm đà.
Ron nguoi voi dac san nong noc nau mang xu Thanh-Hinh-10
Người đồng bào khẳng định: “Các loại thịt gà, vịt, trâu, bò…cũng không thể ngon và bổ dưỡng bằng nòng nọc. Ngoài ra, các đồng ruộng được bà con không sử dụng thuốc hóa học nên nòng nọc rất sạch”. 
Ron nguoi voi dac san nong noc nau mang xu Thanh-Hinh-11
Số lượng bắt được ít và không phải lúc nào cũng có, nên nòng nọc được coi là “đặc sản” của đồng bào nơi đây. Ảnh: Internet.  

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC14.

Hết hồn với các món ăn kinh dị của người dân tộc Mường

(Kiến Thức) - Bọ xít, nòng nọc, sâu măng....là những món ăn kinh dị của người dân tộc Mường chỉ nhìn đã thấy sợ hãi. Tuy nhiên, theo người dân địa phương, những món ăn này rất tốt cho sức khỏe.

Het hon voi cac mon an kinh di cua nguoi dan toc Muong

Người Mường ở miền Tây Thanh Hóa từ lâu đã có thói quen ăn nòng nọc (theo tiếng địa phương là bu bu hoặc bâu bâu). Vào các tháng 6 đến 11 âm lịch hàng năm, người địa phương thường vào rừng từ đầu giờ sáng hoặc lúc chiều muộn để bắt nòng nọc.

Het hon voi cac mon an kinh di cua nguoi dan toc Muong-Hinh-2
Những con nòng nọc do loài ếch đá trong rừng đẻ vào các tháng mùa mưa thường béo tròn, to bằng ngón tay, khác hẳn nòng nọc dưới xuôi.
Het hon voi cac mon an kinh di cua nguoi dan toc Muong-Hinh-3
 Nòng nọc bắt về được chế biến thành nhiều món khác nhau như đồ xôi hay om măng chua.
Het hon voi cac mon an kinh di cua nguoi dan toc Muong-Hinh-4
Sâu măng: Những món ăn kinh dị được liệt vào hàng ghê nhất nhì đất Mường của Hòa Bình là các loại sâu non. Đầu tiên là món sâu nấu măng. Món này là đặc trưng ở huyện Lạc Sơn, nhất là các xã giáp mạn Thanh Hóa và nước bạn Lào.
Het hon voi cac mon an kinh di cua nguoi dan toc Muong-Hinh-5
Khoảng tháng 9 và tháng 10 dương lịch là mùa sâu măng to béo nhất. Lúc đó, người dân Hòa Bình lại vác dao vào rừng tìm măng và bắt sâu. Sâu to bằng đầu đũa, dài khoảng 5 -7cm.
Het hon voi cac mon an kinh di cua nguoi dan toc Muong-Hinh-6
Trước khi chế biến sâu được rửa bằng nước vo gạo hoặc nước vôi để khử trùng. Món sâu măng được người Mường ưa thích nhất là nấu cùng lá chanh. Đây là món đặc sản của người Mường thường dùng để làm cỗ đón tiếp khách quý.
Het hon voi cac mon an kinh di cua nguoi dan toc Muong-Hinh-7
Bọ xít: Du khách đến xứ Mường đều không thể quên món ăn được liệt vào hàng gớm nhất có tên: Bữa tiệc côn trùng. Côn trùng ở đây là những con bọ xít hôi. Bọ xít thường xuất hiện nhiều khi cây nhãn, vải nở hoa và người dân địa phương thường dùng vợt để bắt.
Het hon voi cac mon an kinh di cua nguoi dan toc Muong-Hinh-8
Để chế biến được món bọ xít người ta phải rất cẩn thận khi nặn dịch hôi trong bụng của nó vì nếu để dịch này bắn vào mắt sẽ dẫn đến mù lòa. Bọ xít được rửa bằng nước vôi để khử mùi hôi cũng như làm sạch, sau đó, cho vào chảo mỡ nóng già rang đến giòn.
Het hon voi cac mon an kinh di cua nguoi dan toc Muong-Hinh-9
Canh rau đắng được coi là món ăn đắng nhất của người Mường xứ Thanh. Vị đắng của món này hơn hẳn món rau đắng của người miền Nam, nó khiến người ăn cảm thấy tê người.
Het hon voi cac mon an kinh di cua nguoi dan toc Muong-Hinh-10
Công thức chế biến món canh rau đắng rất đơn giản: Lá đắng được thái vụn, thịt thú rừng hay lòng lợn, lòng bò, lòng trâu hoặc thịt gà được băm nhỏ, trộn lẫn những hỗn hợp đó với nhau, ướp gia vị khoảng 30 phút, xào chín hỗn hợp đó rồi đổ nước vào đun sôi trong khoảng 15 phút sẽ được món canh rau đắng tuyệt hảo.
Het hon voi cac mon an kinh di cua nguoi dan toc Muong-Hinh-11
Cảm giác đầu tiên là vị đắng ngắt, sau đó là vị cay xè của ớt và dư vị đậm đà của các loại thịt hòa lẫn, cùng mùi vị đặc trưng của thú rừng. Canh đắng có thể giúp thải chất độc trong cơ thể. Món canh đắng còn rất kén người thưởng thức. Nhiều người còn nhắm mắt, rùng mình vì chưa từng ăn món nào đắng đến thế. Ảnh: Internet. 

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.