Thịt bò tái sống và thịt bò chín ăn kiểu nào tốt hơn

Một số người cho rằng việc ăn thịt bò sống hoặc tái có lợi cho sức khỏe hơn so với thịt được nấu chín. Tuy nhiên, cơ quan y tế khuyến nghị, nên nấu chín thịt bò để tiêu diệt bất kỳ vi khuẩn có hại nào có thể gây hại cho sức khỏe.

Thịt bò sống có an toàn không?

Thịt bò sống khá phổ biến trên toàn thế giới. Một số món được làm từ thịt bò sống như: Amsterdam ossenworst (xúc xích thịt bò sống có nguồn gốc từ Amsterdam); Carpaccio (một món khai vị truyền thống của Ý bao gồm thịt bò hoặc cá sống thái lát mỏng); Pittsburgh rare ( bít tết được làm nóng trong thời gian ngắn ở nhiệt độ cao nhưng vẫn còn sống hoặc chín tái ở bên ngoài),...

Thit bo tai song va thit bo chin an kieu nao tot hon

Thịt bò chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, tuy nhiên ăn phải thịt bò nhiễm khuẩn có thể dẫn tới ngộ độc thực phẩm. Ảnh: Internet

Việc tiêu thụ thịt bò sống rất nguy hiểm, vì nó có thể chứa vi khuẩn gây bệnh như: Salmonella, Escherichia coli (E. coli), Shigella và Staphylococcus aureu s gây ra ngộ độc thực phẩm. Tất cả các vi khuẩn gây bệnh này đều bị phá hủy bằng nhiệt trong quá trình nấu chín.

Các triệu chứng như khó chịu ở dạ dày, buồn nôn, tiêu chảy và nôn có thể từ nhẹ đến nặng, xảy ra trong vòng 30 phút đến 1 tuần sau khi ăn thịt bò sống bị nhiễm độc. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo rằng phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người lớn tuổi, những người có hệ miễn dịch yếu nên tránh ăn thịt bò sống hoặc nấu chưa chín, theo Healthline.

Dinh dưỡng có trong thịt bò sống so với thịt bò nấu chín

Thịt bò là một nguồn protein chất lượng cao có chứa một số vitamin và khoáng chất. Trong 100 gram thịt bò xay chứa 16 – 20% hàm lượng chất béo cung cấp:

-  Lượng calo: 244 kcal

-  Protein: 24 grams

-  Chất béo: 16 grams

-  Carbs: 0 grams

-  Đường: 0 grams

-  Chất xơ: 0 grams

-  Sắt: 14% giá trị hằng ngày (DV)

-  Vitamin B6: 21% DV

-  Vitamin B12: 115% DV

-  Photpho: 16% DV

-  Kali: 7% DV

-  Kẽm: 55% DV

-  Đồng: 8% DV

-  Selen: 36% DV

-  Riboflavin: 14% DV

-  Niacin: 34% DV

-  Choline: 14% DV

Những người ủng hộ việc ăn thịt bò sống cho rằng các chất dinh dưỡng có sẵn trong thịt bò cơ thể chúng ta có thể tiêu hóa và hấp thụ. Một nghiên cứu so sánh sự hấp thụ chất dinh dưỡng từ thịt bò sống và chín cho rằng, việc ăn thịt bò sống có thể gây hại cho sức khỏe, dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng hoặc tử vong.

Thit bo tai song va thit bo chin an kieu nao tot hon-Hinh-2

Hàm lượng vitamin B12 không thay đổi khi thịt bò được nấu chín hoặc thịt sống(trừ lúc chiên). Ảnh: Internet

Các nghiên cứu về mặt dinh dưỡng so sánh thịt bò nấu chín và thịt sống đã tìm thấy, không có sự khác biệt đáng kể nào đối với hàm lượng vitamin B12 và hàm lượng folate giữa chúng, ngoại trừ thịt bò chiên. Thịt bò được chiên làm giảm 32% hàm lượng vitamin B12 so với thịt bò sống. Hàm lượng protein của thịt bò có thể tiêu hóa kém hơn khi thịt được nấu ở nhiệt độ cao trong một thời gian dài.

Theo Healthline, thực phẩm thô có nguồn gốc từ động vật, chẳng hạn như thịt bò, có khả năng dễ nhiễm vi khuẩn gây bệnh. Do đó, các cơ quan y tế khuyến nghị rằng, không nên tiêu thụ thịt bò sống và các loại thịt khác.

Việc ăn thịt bò sống tốt cho sức khỏe hơn thịt bò chín về khả năng cung cấp dinh dưỡng và hàm lượng vẫn chưa được chứng minh bởi các nghiên cứu hiện tại, theo Healthline.

Những thực phẩm không ngờ dễ khiến bạn bị già trước tuổi

Thực phẩm cũng là nguyên nhân gây ra sự lão hóa của cơ thể.

 Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự lão hóa của cơ thể khiến bạn trở nên già trước tuổi. Trong các nguyên nhân thì di truyền học được coi là nguyên nhân lớn nhất nhưng nó có thể cải thiện bằng một chế độ ăn uống. Song mặt trái của một chế độ ăn là có những thực phẩm lại khiến tốc độ lão hóa nhanh hơn và khiến bạn già đi một cách nhanh chóng.

8 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe phái đẹp

Một chế độ ăn uống cân bằng là nền tảng tốt cho sức khỏe đồng thời giúp cải thiện làn da, sắc đẹp.

8 loai thuc pham tot cho suc khoe phai dep

Nước chanh giúp tăng cường trao đổi chất và giúp giảm cân: Chanh rất tốt cho việc giảm cân vì chúng chứa đầy hương vị và ít calo, nước ép của một quả chanh chỉ có 12calo, nhưng chiếm 1/3 giá trị vitamin C được khuyên dùng hàng ngày.

8 loai thuc pham tot cho suc khoe phai dep-Hinh-2
Trà lá mâm xôi hỗ trợ giảm đau bụng kinh: Đây là thực phẩm tốt chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể phụ nữ như sắt, canxi, kali, vitamin B, A, C và E. Uống trà lá mâm xôi có thể làm giảm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS), chảy máu nặng và chuột rút.
8 loai thuc pham tot cho suc khoe phai dep-Hinh-3
Rễ macca cải thiện triệu chứng mãn kinh: Maca là một loại rau có họ hàng liên quan đến bông cải xanh, súp lơ, cải bắp và cải xoăn. Maca đã được chứng minh là làm giảm các triệu chứng mãn kinh như bốc hỏa, thay đổi tâm trạng và khó ngủ.
8 loai thuc pham tot cho suc khoe phai dep-Hinh-4
Ăn bông cải xanh chống nếp nhăn: Bông cải xanh là một siêu thực phẩm có tác dụng giải quyết các vấn đề sức khỏe khó chịu, giúp hỗ trợ tái tạo tế bào và giúp các tế bào da cũ được thay thế bằng các tế bào mới. 
8 loai thuc pham tot cho suc khoe phai dep-Hinh-5
Bổ sung nghệ trong bữa ăn để điều trị nhiễm trùng: Củ nghệ chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ và đặc tính chống viêm, kháng nấm, kháng khuẩn và kháng virus. 
8 loai thuc pham tot cho suc khoe phai dep-Hinh-6
Hạt điều hỗ trợ chuyển động cơ bắp: Hạt điều là một nguồn khoáng chất tốt, đặc biệt là magiê, kali, phốt pho, kẽm và selen, và chúng có chứa một số sắt, mangan và đồng cần thiết cho sự chuyển động điện của tim và cơ bắp. 
8 loai thuc pham tot cho suc khoe phai dep-Hinh-7
Hạt quinoa củng cố nang tóc: Hạt quinoa cũng được coi là một loại ngũ cốc nguyên hạt và một siêu thực phẩm. Hàm lượng protein cao của hạt bảo vệ và nuôi dưỡng nang tóc trong khi các chất làm ẩm trong nó nuôi dưỡng và bảo vệ tóc. 
8 loai thuc pham tot cho suc khoe phai dep-Hinh-8
Ăn thực phẩm giàu Omega 3 giảm bệnh tim: Thực phẩm giàu Omega 3 chứa axit eicosapentaenoic, axit docosahexaenoic và axit EPA hỗ trợ cho phát triển của em bé trong bụng mẹ và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.