Thịt bò 'đại bổ' nhưng không phải ai cũng có thể ăn

Thịt bò là món ăn bổ dưỡng được nhiều người yêu thích với hương vị đặc biệt và có thể chế biến thành đa dạng món ăn.

Thit bo 'dai bo' nhung khong phai ai cung co the an

Lợi ích khi ăn thịt bò

Tăng cường hệ miễn dịch

Trong thịt bò có chứa nhiều các vitamin và khoáng chất rất tốt cho cơ thể. Hàm lượng vitamin B6, vitamin B12, protein và sắt trong thịt bò tương đối cao có tác dụng cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Tăng trưởng cơ bắp

Thịt bò có có tác dụng tăng trưởng cơ bắp, sản xuất hormone, chống oxy hóa... Nguyên nhân là trong loại thực phẩm này chứa nhiều carnitine.

Carnitine là thành phần được sử dụng chủ yếu để hỗ trợ quá trình trao đổi chất béo và tạo ra các axit amin phân nhánh, là một acid amin quan trọng đối với các vận động viên thể hình.

Chống ung thư

Hàm lượng axit linoleic trong thịt bò khá cao giúp chống oxy hóa hiệu quả, mau lành tổn thương mô (phát tác khi hoạt động mạnh). Linoleic và palmitic còn là 2 axit có khả năng giúp con người chống lại bệnh ung thư và các loại virus gây bệnh.

Chống oxy các mô bị tổn thương

Hàm lượng acid béo trong thịt bò thấp nhưng lại giàu axit linoleic tổng hợp, có hiệu quả chống lại các chất chống oxy hóa có khả năng phát tác khi tập các môn thể thao như cử tạ gây tổn thương mô. Ngoài ra, các axit linoleic cũng có thể tham gia quá trình duy trì cơ bắp.

Bổ sung máu

Khoáng chất sắt trong thịt bò là chủ yếu dưới dạng heme, được hấp thụ rất hiệu quả. Sắt là khoáng chất cần thiết cho máu, bổ sung lượng máu cho cơ thể và phòng tránh cơ thể bị thiếu máu. Các chị em phụ nữ, bệnh nhân thiếu máu đều có thể bổ sung thêm nhiều chất sắt tự nhiên từ việc ăn thịt bò.

Thit bo 'dai bo' nhung khong phai ai cung co the an-Hinh-2

Những người không nên ăn thịt bò

Người mắc bệnh da liễu

Với một số người mắc bệnh ngoài da mà ăn thịt bò vào cơ thể sẽ sản sinh ra những phản ứng bất lợi. Do thịt bò thuộc dạng nóng nên sau khi ăn người bệnh da liễu sẽ cảm thấy nóng ran và ngứa ngáy. Đặc biệt, khi bị bệnh thuỷ đậu thì thịt bò trong danh sách các thực phẩm kiêng khi điều trị bệnh.

Người vừa phẫu thuật cắt ruột thừa

Khi bạn vừa phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa thì lúc này hệ thống tiêu hóa đang trong giai đoạn hoạt động yếu. Trong giai đoạn này, người bệnh thường được khuyến khích nên lựa chọn thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu như nước cháo loãng, cháo, súp loãng. Trong khi thịt bò là thức ăn tiêu hoá chậm, vì vậy, sau phẫu thuật bạn nên thận trọng khi sử dụng loại thực phẩm này.

Người bị viêm khớp

Khi bạn ăn thịt bò thì trong quá trình tiêu hoá cơ thể sẽ sản xuất ra rất nhiều axit và các axit cần khoáng chất canxi để trung hòa. Nếu cơ thể không được bổ sung đủ lượng canxi cần thiết nó sẽ tự rút canxi từ hệ xương để làm tròn nhiệm vụ. Mà đối với người bị viêm khớp thì có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của hệ xương.

Người bị sỏi thận

Trong thịt bò rất giàu protein dẫn đến lượng oxalate trong nước tiểu tăng hình thành các loại sỏi. Vì vậy, những người đang trong quá trình điều trị bệnh nên hạn chế ăn thịt bò.

Người tăng huyết áp, tiểu đường, mỡ máu

Người bị mỡ máu, tăng huyết áp cần thận trọng khi sử dụng thịt bò thường xuyên. Nguyên nhân là do thịt bò chứa hàm lượng đạm và một lượng chất béo bão hòa cao có thể gây ảnh hưởng xấu trong điều trị bệnh.

Thit bo 'dai bo' nhung khong phai ai cung co the an-Hinh-3

Những thực phẩm không ăn cùng thịt bò

Lươn, hẹ: Thịt bò không nên ăn chung với lươn và hẹ bởi gây tình trạng khó tiêu hóa, ngộ độc hoặc nhiễm độc lâu dài cho cơ thể.

Hạt dẻ: Thịt bò chứa nhiều đạm, hạt dẻ chứa nhiều vitamin C làm cho đạm bị biến chất, dẫn đến làm giảm giá trị dinh dưỡng.

Đậu đen: Ăn đậu đen ngay sau khi vừa ăn thịt bò khiến cơ thể không thể hấp thu chất sắt có trong thịt bò.

Đậu nành: Trong thị bò và đậu nành đều có nhiều acid uric. Chất này là nguyên nhân gây ra bệnh gout. Nên trong ăn uống, cần tuyệt đối tránh ăn uống 2 thực phẩm này cùng lúc bởi nó có thể gây ra các cơn đau khớp.

Thịt lợn: Thịt bò tính ôn, có tác dụng kích thích chuyển hóa, làm ôn trung ích khí thích hợp với người yếu, người bị suy giảm chuyển hóa. Còn thịt lợn tính hàn, có tác dụng lương huyết, thích hợp dùng với người có cơ địa nóng, chuyển hóa cao, sinh mụn nhọt, táo bón.

Thit bo 'dai bo' nhung khong phai ai cung co the an-Hinh-4

Lưu ý khi sử dụng thịt bò

Không nên sử dụng thịt bò quá thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày. Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế thì tùy chế độ ăn của mỗi người mà có lượng ăn phù hợp, tuy nhiên không ăn quá 500 g thịt đỏ đã nấu chín mỗi tuần.

Bên cạnh đó, khi chế biến thịt bò cần nấu chín kỹ thịt để đề phòng ký sinh trùng hoặc sán thâm nhập cơ thể. Hơn nữa, trong nội tạng của bò có chứa lượng cholesterol cao và nguy cơ nhiễm vi khuẩn, virus, ký sinh trùng như giun sán, độc chất, bạn nên cẩn trọng khi sử dụng.

Uống nước chè sau khi ăn là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, trong các loại chè có nhiều axit tanin, khi kết hợp với protein của thịt (đặc biệt là thịt bò) sẽ ngăn cản hấp thu hầu hết vi khoáng như sắt, kẽm, đồng... còn làm se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột khiến ruột tích tụ nhiều chất có hại, dễ bị táo bón. Trong trường hợp muốn uống nước chè thì chỉ nên uống sau khi ăn ít nhất 2 giờ.

Thịt bò là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng đối với nhiều người. Tuy nhiên, với một số người bệnh, cần chú ý khi sử dụng thịt bò, vì rất có thể thịt bò sẽ ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh.

3 loại thịt bò “bẩn nhất chợ”, người thông minh không bao giờ mua

Thịt bò có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nếu mua phải loại thịt kém chất lượng, bạn có thể rước bệnh cho cả nhà.

3 loai thit bo “ban nhat cho”, nguoi thong minh khong bao gio mua
 Theo Webmd, thịt bò là nguồn tuyệt vời cung cấp protein và các chất dinh dưỡng khác. Ăn thịt bò có thể giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt ở những người có nguy cơ mắc bệnh. Ảnh: BBC. 
3 loai thit bo “ban nhat cho”, nguoi thong minh khong bao gio mua-Hinh-2
 Chất sắt trong thịt bò giúp cơ thể sản sinh ra hemoglobin, một loại protein giúp máu mang oxy từ phổi tới phần còn lại của cơ thể. Không tiêu thụ đủ sắt có thể khiến bạn có nguy cơ bị thiếu máu do thiếu sắt, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, bơ phờ, yếu ớt, tinh thần kém. Ảnh: BBC. 
3 loai thit bo “ban nhat cho”, nguoi thong minh khong bao gio mua-Hinh-3
 Hơn nữa, thịt bò là nguồn cung cấp kẽm dồi dào mà cơ thể cần để chữa lành các mô bị tổn thương và hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh...Ảnh: Boldsky. 
3 loai thit bo “ban nhat cho”, nguoi thong minh khong bao gio mua-Hinh-4
 Dù vậy, thịt bò cũng chứa nhiều cholesterol và chất béo bão hòa có thể gây tích tụ chất béo trong máu. Do vậy, bạn nên ăn một cách điều độ. Ngoài ra, khi đi chợ, bạn nên tránh mua những loại thịt bò kém chất lượng dưới dây để tránh rước bệnh cho cả nhà. Ảnh: Boldsky. 
3 loai thit bo “ban nhat cho”, nguoi thong minh khong bao gio mua-Hinh-5
 1. Miếng thịt bò không có độ đàn hồi khi bị ấn: Khi mua thịt bò, bạn hãy dùng 1 đầu ngón tay ấn nhẹ lên miếng thịt. Nếu bạn thấy miếng thịt bị lõm xuống mà không đàn hồi thì không nên mua, bởi khả năng nó đã bị ôi, để quá lâu. Ảnh: Boldsky. 
3 loai thit bo “ban nhat cho”, nguoi thong minh khong bao gio mua-Hinh-6
 Ngoài ra, khi ấn ngón tay vào thịt không thấy dẻo, không có độ đàn hồi hoặc đàn hồi kém thì chứng tỏ miếng thịt bò đó có thể đã bị bơm nước. Thịt bò bơm nước có màu sắc không đều, không đỏ tươi tự nhiên, thịt bị rỉ dịch. Khi xắt thịt thì miếng thịt không dính dao, lúc nấu thì thịt co lại, chảy nhiều nước. Ảnh: Boldsky. 
3 loai thit bo “ban nhat cho”, nguoi thong minh khong bao gio mua-Hinh-7
2. Miếng thịt bò đã bị chuyển sang màu đen: Miếng thịt bò có màu đen chứng tỏ thịt đã cũ, phơi bày lâu trong các quầy hàng mà không được bảo quản kỹ càng, cẩn thận. Tốt nhất bạn không nên mua loại thịt này dù có được giảm giá nhiều đến đâu vì chất lượng của chúng đã bị giảm rất nhiều, ăn vào có khi rước bệnh cho cả nhà. Ảnh: Boldsky.  
3 loai thit bo “ban nhat cho”, nguoi thong minh khong bao gio mua-Hinh-8
 3. Thịt bò có mùi hôi tanh khác thường: Nếu miếng thịt bò có mùi hôi tanh khác thường thì chứng tỏ nguồn gốc của miếng thịt xuất phát từ con bò đã bị bệnh hoặc để quá lâu. Ảnh: BBC.
3 loai thit bo “ban nhat cho”, nguoi thong minh khong bao gio mua-Hinh-9
Để mua thịt bò ngon, bạn nên chọn hàng nào có thịt đỏ tươi (không phải đỏ sậm), khi ấn tay vào thịt có sự đàn hồi tốt, sờ vào thịt không lạnh. Ảnh: BBC.  
3 loai thit bo “ban nhat cho”, nguoi thong minh khong bao gio mua-Hinh-10
Thịt bò ngon thì miếng thịt khô mịn, thớ thịt nhỏ, có ánh màu sáng, sờ tay có độ dẻo dính. Khi thái, miếng thịt thường dính dao. Khi xào nấu, thịt sẽ nở ra. Ảnh: BBC.  

Khi uống bia, rượu tuyệt đối tránh xa các món nhắm 'kịch độc' này

Khi uống bia thường 'nhắm' kèm nhiều món khác nhau. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng thích hợp để ăn khi uống rượu bia.

Khi uong bia, ruou tuyet doi tranh xa cac mon nham 'kich doc' nay

Những món ăn cần tránh xa khi uống rượu, bia

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.