Thiếu vitamin A, nhiễm khuẩn tăng cao

(Kiến Thức) - Thiếu vitamin A làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, tử vong và giảm tăng trưởng của trẻ.

Thiếu vitamin A, nhiễm khuẩn tăng cao
Hầu hết trẻ đều thiếu vitamin A, D, kẽm...
Nhân ngày vi chất dinh dưỡng 1-2/6/2014 sắp tới, PGS.TS Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, thiếu vi chất dinh dưỡng đang ảnh hưởng đến sức khoẻ, tầm vóc và trí tuệ, là yếu tố liên quan đến suy dinh dưỡng thấp còi. Thiếu vi chất dinh dưỡng ở Việt Nam chủ yếu là thiếu vitamin A, thiếu máu thiếu sắt, thiếu vitamin D, thiếu kẽm, thiếu đa vi chất. Tỷ lệ thiếu máu ở trẻ em dưới 5 tuổi theo thống kê của năm 2010 là 29,2%, hiện đã giảm được 5%. 
Riêng ở các tỉnh đồng bằng sông Hồng tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi thiếu máu là 22,5 - 23,7% và 10 năm nay không có gì thay đổi. Đối với kẽm, 30 - 90% trẻ em dưới 5 tuổi thiếu kẽm. Đối với vitamin D, 10 - 20% vitamin D đến từ thực phẩm hằng ngày, 80% từ ánh nắng nhưng ở ta, thiếu vitamin D ở trẻ cũng chiếm tới 50 - 60%. 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa. 
Ăn nhiều thịt thải canxi, ăn ít thịt không tốt cho xương
Nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, ở một số địa phương, chế độ ăn quá nhiều thịt, nhiều protein làm rối loạn cân bằng canxi, hạn chế hấp thu canxi làm ảnh hưởng xấu đến quá trình cốt hóa. Tỷ số canxi/phốt pho của khẩu phần ăn trong bữa ăn người Việt chỉ đạt 0,5 - 0,7 trong khi để canxi trong khẩu phần được hấp thu tốt thì tỷ số này nên lớn hơn 1. 
Đối với cơ thể người Việt, đặc biệt là trẻ em, phụ nữ có thai, bà mẹ nuôi con bú thì sữa và chế phẩm là nguồn protein và canxi quý giá. Tuy nhiên, khi bữa ăn được cải thiện thường kéo theo tăng protein do tiêu thụ nhiều thịt nhưng lượng canxi của khẩu phần không được nâng lên (do ít sử dụng sữa và chế phẩm) nên có thể làm tăng nguy cơ loãng xương. Chế độ ăn quá nhiều protein làm tăng bài xuất canxi trong nước tiểu. Ngược lại, nếu ăn quá ít protein cũng không tốt cho xương. Mức protein thích hợp trong khẩu phần là 12 - 14%.
Bổ sung vi chất từ thực phẩm
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, kẽm có nhiều trong hàu, thịt nạc đỏ, gan, gà tây, các loại đậu, mầm lúa mì, hạt giống nảy mầm và ngũ cốc. Sắt là một nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Các dạng dễ hấp thụ của sắt có ở thịt nội tạng, thịt đỏ, gia cầm, cá và hải sản. 
Người ta cũng thấy sắt nhưng không dễ hấp thu trong đậu và trái cây khô, hạt giống và rau xanh. Canxi có nhiều trong pho mát, sữa chua, sữa bò, trong các loại hạt (hạnh nhân, quả phỉ, quả sung), các loại đậu và một số loại rau xanh (cải bắp, tỏi tây, bông cải xanh). Chế độ ăn uống đủ canxi được bác sĩ khuyến cáo là bổ sung 500mg mỗi ngày (đối với trẻ 1 - 3 tuổi), lên đến 1.200mg mỗi ngày cho thanh thiếu niên, phụ nữ trên 55 tuổi, đàn ông trên 65 tuổi.

Vitamin A giúp giảm nguy cơ ung thư hắc tố

Vitamin A giúp giảm nguy cơ ung thư hắc tố
- Những người thường xuyên uống vitamin A có tỷ lệ phát triển bệnh ung thư hắc tố thấp hơn 60% so với những người không có thói quen này.

Tỷ lệ phát triển ung thư thấp hơn 60%

Để đưa ra kết luận trên, nhóm nghiên cứu tại Hiệp hội chăm sóc sức khoẻ Kaiser Permanente (Mỹ) đã tiến hành khảo sát và theo dõi tình trạng sức khoẻ của 69.635 nam và nữ giới trong 6 năm, tuổi thọ trung bình của các thành viên là 62. Khi nghiên cứu kết thúc, 566 người trong số này đã mắc ung thư hắc tố.

Trong số 59.000 thành viên không có thói quen uống thuốc bổ chứa vitamin A, có 506 trường hợp mắc ung thư hắc tố. Trong khi đó, với 5.800 thành viên đang dùng vitamin A và thường xuyên sử dụng nó trong hơn 10 năm trở lại đây, số trường hợp mắc bệnh này chỉ là 28 trường hợp.

Như vậy, nhìn chung, những người thường xuyên uống vitamin A có tỷ lệ phát triển bệnh ung thư hắc tố thấp hơn 60% so với những người không có thói quen này.

Hiệu quả hơn với nữ giới

Thành viên nhóm nghiên cứu, TS Maryam Asgari, chuyên gia da liễu tại Kaiser Permanente cho biết, hiệu quả bảo vệ của vitamin A trong trường hợp này có xu hướng mạnh mẽ hơn đối với phụ nữ bởi nam giới là đối tượng dễ mắc phải các tổn thương về da hơn khi phơi nhiễm với tia UV.

Nghiên cứu mới đây trên động vật cho thấy, so với nam giới, cơ thể nữ giới chứa nhiều hơn các chất chống oxy hóa tự nhiên, có tác dụng bảo vệ da.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Uống quá nhiều vitamin A có thể phản tác dụng

Theo thống kê của Hiệp hội Ung thư Mỹ, năm 2012, ước tính sẽ có khoảng 76.250 trường hợp ung thư hắc tố được chẩn đoán tại nước này, trong đó dự đoán có 9.180 trường hợp tử vong.

Các đối tượng dễ mắc ung thư hắc tố bao gồm cả những người có tiền sử cháy nắng, có nhiều nám trên da, thậm chí cả những người có làn da đẹp nhưng sở hữu mái tóc vàng hoặc hung đỏ.

Nghiên cứu lần này cho thấy, tỷ lệ mắc ung thư hắc tố giảm nhiều nhất ở những người tiêu thụ nhiều vitamin A nhất.

Vitamin A được tìm thấy nhiều trong khoai lang, cà rốt, rau chân vịt, sữa, trứng và gan. Đây là loại vitamin đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ sức khoẻ của mắt, xương, các chứng năng miễn dịch và sinh sản, tuy nhiên, uống với liều lượng cao có thể gây độc.

Nhóm nghiên cứu khẳng định hiệu quả phòng ung thư da lần này đến từ thuốc bổ vitamin A, không phải từ các loại thức ăn chứa vitamin A.

TS Asgari cảnh báo rằng, uống quá nhiều vitamin A có thể dẫn tới một số tình trạng sức khoẻ có hại như các vấn đề về gan, mất xương hoặc dị tật bẩm sinh.

Theo Viện Y tế quốc gia Mỹ, lượng vitamin A được khuyến cáo tiêu thụ hằng ngày là 700 microgram đối với phụ nữ trưởng thành và 900 microgram cho nam giới trưởng thành. Hấp thụ nhiều hơn 2.800 microgram có thể dẫn tới các triệu chứng ngộ độc.

Hiện nhóm nghiên cứu vẫn chưa thể xác định chính xác lượng vitamin A cần tiêu thụ để phát huy hiệu quả phòng ung thư hắc tố.

Bởi vậy, trước mắt, theo các nhà khoa học, biện pháp phòng ung thư da hiệu quả nhất vẫn là hạn chế phơi nhiễm với ánh sáng mặt trời bao gồm hạn chế thời gian phơi nắng trực tiếp, dùng các sản phẩm chống nắng và tránh tắm nắng.

Phương pháp chăm sóc hình xăm hoàn hảo

(Kiến Thức) - Để có thể sở hữu một hình xăm ưng ý, bạn cũng cần học cách chăm sóc chu đáo cho nó. Dưới đây là một số cách bạn có thể áp dụng.

Phương pháp chăm sóc hình xăm hoàn hảo
Bôi kem chống nắng: tia cực tím (UV) từ mặt trời sẽ khiến các loại mực xăm ngày càng trở nên mờ nhạt. Để bảo vệ làn da cũng như hình xăm, bạn nên sử dụng các loại kem chống nắng. Khi bôi loại kem này, nó ngăn ngừa những tia có hại chiếu trực tiếp lên da ở một diện rộng. Để nâng cao hiệu quả, bạn nên bôi kem trước 20 phút mỗi khi đi ra ngoài.
Bôi kem chống nắng: tia cực tím (UV) từ mặt trời sẽ khiến các loại mực xăm ngày càng trở nên mờ nhạt. Để bảo vệ làn da cũng như hình xăm, bạn nên sử dụng các loại kem chống nắng. Khi bôi loại kem này, nó ngăn ngừa những tia có hại chiếu trực tiếp lên da ở một diện rộng. Để nâng cao hiệu quả, bạn nên bôi kem trước 20 phút mỗi khi đi ra ngoài.
Trong trường hợp xăm môi làm đẹp, bạn có thể lựa chọn sử dụng son dưỡng để chống lại tia UVA, UVB và SPF. Nếu xăm đường viền kẻ mắt, tốt nhất nên đội một chiếc mũ rộng vành.

Trong trường hợp xăm môi làm đẹp, bạn có thể lựa chọn sử dụng son dưỡng để chống lại tia UVA, UVB và SPF. Nếu xăm đường viền kẻ mắt, tốt nhất nên đội một chiếc mũ rộng vành.

9 loại vitamin giúp giảm cân hiệu quả

(Kiến Thức) - Bổ sung những loại vitamin này không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp bạn có vóc dáng cân đối.

9 loại vitamin giúp giảm cân hiệu quả
Vitamin C. Khi cơ thể “hoạt động” tốt, nó giúp quá trình đốt cháy chất béo nhanh hơn và vitamin C có vai trò quan trọng trong quá trình này. Vitamin C được biết đến với nhiều đặc tính y tế bao gồm tăng cường hệ miễn dịch, ngăn chặn bệnh nhiễm trùng và đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm cân.
 Vitamin C. Khi cơ thể “hoạt động” tốt, nó giúp quá trình đốt cháy chất béo nhanh hơn và vitamin C có vai trò quan trọng trong quá trình này. Vitamin C được biết đến với nhiều đặc tính y tế bao gồm tăng cường hệ miễn dịch, ngăn chặn bệnh nhiễm trùng và đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm cân

Đọc nhiều nhất

Tin mới