Thiếu 3 chất này dễ mời gọi ung thư, bổ sung ngay còn kịp

Thiếu protein chất lượng cao, vitamin D và chất xơ, con người rất dễ trở thành mục tiêu của bệnh ung thư.

Phòng chống ung thư đang là chủ đề được nhiều người quan tâm nhất, ung thư xảy ra hàng ngày, hàng giờ, khiến tất cả mọi người lo sợ. Vậy phải làm sao để phòng tránh ung thư? Cơ thể con người thiếu những chất gì thì dễ bị ung thư nhắm đến? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.
Thiếu những chất dinh dưỡng này, con người rất dễ trở thành mục tiêu của bệnh ung thư.
1. Thiếu protein có thể gây ung thư dạ dày
Nếu mọi người không nhận đủ protein từ chế độ ăn uống, đặc biệt là nếu không có đủ protein chất lượng cao thì có thể gây ra ung thư dạ dày.
Những bệnh nhân bị viêm teo dạ dày, viêm loét dạ dày, người suy giảm miễn dịch và những người có tiền sử gia đình bị ung thư dạ dày... nên thường xuyên ăn những thực phẩm giàu đạm chất lượng cao như tôm, cá biển, hàu, đậu nành, thịt nạc và trứng.
Thieu 3 chat nay de moi goi ung thu, bo sung ngay con kip
Ảnh minh họa. 
Ngoài ra, không được ăn nhiều dưa muối, cà muối và các loại thực phẩm có chứa chất gây ung thư như nitrosamine bởi những thực phẩm này cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.
Ăn quá nhiều muối cũng có thể dẫn đến viêm teo dạ dày, là một trong những tổn thương tiền ung thư thường gặp của bệnh ung thư dạ dày.
Biện pháp đối phó: Để phòng ngừa ung thư dạ dày, mọi người nên giảm ăn mặn, ăn nhiều rau quả tươi, nạp đủ protein chất lượng cao, ít ăn đồ hun khói, đồ nướng.
2. Thiếu vitamin D có thể gây ung thư vú
Nhiều dữ liệu khảo sát lâm sàng cho thấy bệnh nhân ung thư vú có xu hướng giảm lượng vitamin D trong cơ thể. Các chuyên gia y tế cũng phát hiện ra rằng những bệnh nhân ung thư vú thiếu vitamin D có tỷ lệ tử vong khá cao so với những bệnh nhân ung thư vú không bị thiếu chất này.
Thieu 3 chat nay de moi goi ung thu, bo sung ngay con kip-Hinh-2
 Ảnh minh họa. 
Biện pháp đối phó: Những người có tiền sử gia đình bị ung thư vú, phụ nữ khó có thai, phụ nữ trung niên và cao tuổi, phụ nữ mãn kinh sớm hoặc mãn kinh muộn và những người dễ bị ung thư vú nên ăn nhiều cá, thịt bò, gan lợn và lòng đỏ trứng, đây là những thực phẩm chứa nhiều vitamin D.
Đồng thời, cũng nên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường xuyên để thúc đẩy cơ thể tổng hợp nhiều vitamin D.
3. Chế độ ăn thiếu chất xơ có thể gây ung thư ruột kết
Trong cơ cấu khẩu phần ăn của người hiện đại, tỷ lệ thực phẩm giàu chất béo và chất đạm ngày càng tăng, trong khi lượng chất xơ trong khẩu phần ngày càng giảm.
Thực phẩm giàu chất béo, giàu đạm sẽ sinh ra nhiều chất gây ung thư hơn sau khi được phân hủy trong cơ thể người. Trong chế độ ăn thiếu chất xơ, các chất gây ung thư này sẽ lưu lại lâu ngày trên niêm mạc đại tràng, có thể gây ung thư ruột kết.
Thieu 3 chat nay de moi goi ung thu, bo sung ngay con kip-Hinh-3
Ảnh minh họa. 
Biện pháp đối phó: Mọi người nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ trong bữa ăn hàng ngày như lúa mạch, đậu, cà rốt, cam quýt, yến mạch, v.v.

Những dấu hiệu sớm phát hiện 5 bệnh ung thư nhiều người Việt mắc nhất

5 loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới Việt gồm: Ung thư phổi, ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng; ung thư hầu họng. Ở nữ giới, hàng đầu là ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư phổi, ung thư gan.

Nhung dau hieu som phat hien 5 benh ung thu nhieu nguoi Viet mac nhat
Ảnh minh họa: Internet 
Hầu hết người bệnh được phát hiện mắc ung thư nói chung đã vào giai đoạn muộn của bệnh, nên thời gian sống sót thường ngắn. Nếu được phát hiện sớm dấu hiệu ung thư sẽ giúp cho việc điều trị hiệu quả hơn.
Ung thư vú: Ở Việt Nam, ung thư vú đứng hàng đầu các căn bệnh gây ung thư ở phụ nữ. Bệnh xuất hiện nhiều nhất từ 45-55 tuổi và đang ngày càng có nhiều bệnh nhân trẻ tuổi mắc căn bệnh này.
Yếu tố nguy cơ mắc bệnh: Bạn có mẹ và chị em ruột bị ung thư vú; Bạn có bệnh mạn tính hay một số bất thường tại vú; Bạn bị béo phì hoặc hay ăn đồ ăn béo; Bạn không có con, không nuôi con bằng sữa mẹ hoặc có con đầu lòng muộn sau 30 tuổi.
Phát hiện sớm ung thư vú: Tự khám vú của mình hàng tháng sau kỳ kinh, đứng trước gương, bạn quan sát hình dáng kích thước màu sắc, sau đó thứ tự sờ nắn từng bên, so sánh và tự chiêm nghiệm. Dùng tay phải khám vú trái, nách trái và ngược lại. Sờ trực tiếp vú bằng 4 ngón tay, lần lượt trên dưới trong ngoài. Bạn có thấy cục gì không? Nắn nhẹ đầu vú xem có dịch màu, vàng lạ chảy không. Nếu thấy bất thường, đừng nghĩ vội là bị ung thư, hãy tới bác sĩ chuyên khoa hỏi ý kiến. Các bác sĩ sẽ khám, chụp vú và làm một số xét nghiệm cần thiết. Bị ung thư vú giai đoạn sớm, điều trị sớm giữ được vú mà vẫn bảo toàn cuộc sống lâu dài.
Nhung dau hieu som phat hien 5 benh ung thu nhieu nguoi Viet mac nhat-Hinh-2
 
Ung thư cổ tử cung: Hiệu quả điều trị 100% khi còn giai đoạn sớm.
Yếu tố nguy cơ mắc bệnh: Hoạt động tình dục sớm, giao hợp trước 20 tuổi. Quan hệ tình dục không an toàn với nhiều người. Vệ sinh phụ nữ kém. Đẻ nhiều. Nhiễm virut Herpes, Papilome.
Phát hiện sớm: Lấy mẫu bệnh phẩm từ cổ tử cung và nhuộm tiêu bản để phát hiện mức độ thoái hóa tế bào. Biện pháp này là hữu hiệu nhất. Chỉ 5 phút bạn không phải khó chịu, hay đau đớn gì. Nếu có gì nghi ngờ bác sĩ sẽ khuyên bạn cách xét nghiệm tiếp và có biện pháp điều trị. Nên quệt cổ tử cung hàng năm sau 40 tuổi, vào ngày 12-14 sau hành kinh.
Ung thư đại tràng: Có thể phát hiện sớm.
Yếu tố nguy cơ mắc bệnh: Gia đình có người bị ung thư đại trực tràng, vú, tử cung, buồng trứng, tuyến tiền liệt, bàng quang. Có polip (bướu thịt lành) trong ruột. Có bệnh viêm đại tràng mãn lâu ngày. Có thói quen ăn ít xơ, nhiều mỡ đạm. Tuổi trên 45.
Phát hiện sớm: Cần tìm hồng cầu trong phân khi bạn trên 45 tuổi, mỗi năm 1 lần nếu có đau bụng, ỉa nhày mũi, táo lỏng thất thường, phải đến khám bác sĩ chuyên khoa. Nếu nghi ngại sẽ soi trực tràng, hay soi đại tràng để phát hiện bệnh sớm.
Nhung dau hieu som phat hien 5 benh ung thu nhieu nguoi Viet mac nhat-Hinh-3
 
 Ung thư dạ dày: Nước ta nằm trong khu vực có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cao, hiệu quả phẫu thuật không cao nếu phát hiện muộn. Nhật Bản là nước đầu tiên nghĩ ra công nghệ phát hiện sớm và đã thành công với kết quả sống quá 5 năm tới trên 70%.

Loại rau cực quen thuộc là kẻ thù của ung thư ít người biết

(Kiến Thức) - Rau hẹ chứa chất flavonoid và lưu huỳnh tự nhiên, có tác dụng chống ung thư, ngăn chặn sự phát triển, lây lan của các tế bào ung thư khắp cơ thể một cách hiệu quả.

Loai rau cuc quen thuoc la ke thu cua ung thu it nguoi biet
 Ung thư hiện là một trong những căn bệnh đáng sợ nhất. Vì chế độ sinh hoạt và ăn uống thời nay, ai cũng có thể bị mắc bệnh ung thư. Ung thư được xem như bệnh nan y, rất khó chữa khỏi. Không chỉ mang lại gánh nặng lớn cho gia đình, bệnh cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thể chất và tâm lý của bệnh nhân. (Ảnh minh họa)

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.