Thèm đến mấy người đau dạ dày cũng phải tránh xa những thực phẩm này dịp Tết

Đau dạ dày là một trong những căn bệnh phổ biến hiện nay và có thể gặp ở mọi độ tuổi, nhưng đa số thường gặp ở những người trẻ tuổi, có lối sống, ăn uống và sinh hoạt chưa được khoa học.

Them den may nguoi dau da day cung phai tranh xa nhung thuc pham nay dip Tet
 

Đau dạ dày là một trong những căn bệnh phổ biến hiện nay và có thể gặp ở mọi độ tuổi, nhưng đa số thường gặp ở những người trẻ tuổi, có lối sống, ăn uống và sinh hoạt chưa được khoa học.

Để tránh tình trạng bệnh nặng thêm, người bệnh dạ dày nên kiêng một số thực phẩm trong những ngày Tết.
Đồ ăn cay
Những đồ ăn cay như ớt, hạt tiêu... thường có chứa một alcaloit có vị rất cay và nóng, nó sẽ gây kích ứng niêm mạc dạ dày, từ đó khiến bệnh đau dạ dày nặng thêm. Vì vậy người đau dạ dày không nên ăn những món này.
Đồ uống chứa caffein
Caffein chủ yếu có trong các loại đồ uống như trà, cà phê... Chúng có thể kích thích dạ dày tiết ra nhiều dịch vị dẫn đến hiện tượng rối loạn tiêu hoá hoặc nồng độ axit trong dạ dày quá cao, gây ảnh hưởng không tốt cho dạ dày. Đặc biệt những người bị loét dạ dày nên ít uống cà phê.
Đồ uống lạnh
Uống quá nhiều đồ lạnh khiến thân nhiệt giảm, làm ảnh hưởng đến tác dụng của men tiêu hoá và quá trình bài tiết dịch vị. Do đó, khi đói tốt nhất nên dùng đồ uống nóng ấm.
Nước có ga và nước ép trái cây
Trong 2 loại đồ uống này đều có nhiều đường fructose. Có khoảng 30% số người trưởng thành không thể hấp thụ tốt chất fructose, từ đó gây chứng khó chịu dạ dày.
Nhiều acid
Cụ thể như chanh, cam, quýt, mơ, ổi, xoài xanh, khế chua, me, chùm ruột, sơ ri, dưa muối các loại, cà chua, giấm ăn, mù tạt… Các loại nước trái cây có acid, nước có gas; lưu ý là nếu sau khi ăn hải sản mà lại ăn các loại trái cây có nhiều vitamin C, acid tactric (như: cam, quýt, , nho…) thì không những làm mất đi chất dinh dưỡng mà còn sinh ra chất độc hại, gây khó tiêu hóa, kích thích đường ruột gây đau bụng, nôn ọe.

Điều trị viêm xoang hiệu quả không dùng thuốc

Biện pháp hydrat hóa: Dùng cho viêm xoang nhẹ, không kèm theo dấu hiệu nhiễm khuẩn cấp.
Uống nhiều nước giúp làm loãng dịch tiết, làm mềm chất nhầy và hỗ trợ dẫn lưu dịch.

Viêm xoang cần bổ sung ngay thực phẩm này vào thực đơn

(Kiến Thức) - Viêm xoang là căn bệnh phổ biển nhưng căn bệnh này hoàn toàn có thể được phòng ngừa và chữa trị chỉ bằng những thực phẩm quen thuộc.
 

Viem xoang can bo sung ngay thuc pham nay vao thuc don
Tỏi là thực phẩm cần thiết cho người viêm xoang. Trong tỏi có chứa Allicin - một hoạt chất kháng sinh tự nhiên rất mạnh có tác dụng chống viêm và kháng khuẩn hiệu quả, hỗ trợ đẩy lùi bệnh viêm xoang rất tốt. (Nguồn Tuelinh) 
Viem xoang can bo sung ngay thuc pham nay vao thuc don-Hinh-2
 Người viêm xoang được khuyên sử dụng một vài tép tỏi vào các bữa ăn để chống lại chứng viêm xoang, nhất là khi thay đổi thời tiết. (Nguồn Zing)

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.