Thay đổi thói quen tiêu dùng Tết, đừng coi tủ lạnh là bảo bối

Cục trưởng An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân không nên coi tủ lạnh là bảo bối và nên thay đổi thói quen tiêu dùng ngày Tết.

Không tích thực phẩm quá nhiều
Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế cho biết, trong dịp Tết, các nhóm thực phẩm như rượu bia, nước giải khát, bánh kẹo, thịt... tăng hơn 10 lần so với ngày thường.
Đây cũng là dịp nghỉ lễ dài, thời tiết miền Bắc mưa phùn, độ ẩm cao, miền Nam nóng ẩm, là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển. Do đó người dân không nên tích trữ quá nhiều thực phẩm.
Cục trưởng ATTP khuyên người dân thay đổi thói quen tiêu dùng ngày Tết.
Cục trưởng ATTP khuyên người dân thay đổi thói quen tiêu dùng ngày Tết. 
“Giờ chợ, siêu thị mùng 1, mùng 2 đều đã mở trở lại, bán đủ mặt hàng nên người dân cần thay đổi dần thói quen tiêu dùng ngày Tết. Đừng coi tủ lạnh là bảo bối vì đây không phải tủ đá, chỉ bảo quản thực phẩm được một thời gian nhất định”, ông Phong khuyên.
Ngăn tủ lạnh chứa quá nhiều thực phẩm sẽ chặn luồng khí lạnh lưu thông khiến nhiệt độ bảo quản không được như mong muốn, dễ gây hư hỏng thực phẩm, nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Theo khuyến cáo, các loại thịt tươi để trong tủ lạnh tốt nhất nên dùng trong 3-5 ngày, cá 3 ngày. Với thức ăn chín, chỉ nên lưu cho bữa sau. Để lâu, thực phẩm chín sẽ sinh ra độc tố, ngay cả khi đun nấu, chỉ diệt được vi khuẩn còn độc tố do vi khuẩn sinh ra vẫn còn nguyên.
Không rán bánh chưng mốc
Do đặc thù thời tiết dịp Tết nên các loại hạt như hướng dương, lạc, đậu, bánh chưng... rất dễ bị nấm mốc, sinh ra độc tố aflatoxin rất nguy hiểm.
Aflatoxin là loại độc tố cực độc với gan và có nguy cơ gây ung thư nếu ăn nhiều. Tuy nhiên người Việt hay có thói quen rửa nấm mốc rồi lại sử dụng. Như bánh chưng mốc, nhiều gia đình vẫn cắt phần đầu bánh bị mốc rồi rán ăn bình thường.
“Rửa, cắt nấm mốc chỉ đảm bảo nhãn quan bên ngoài, cái quan trọng là độc tố có trong nấm ngấm sâu trong thực phẩm mới nguy hiểm, gây hại cho cơ thể. Vì vậy người dân không nên tận dụng các sản phẩm đã bị nấm mốc”, ông Phong nói.
Không uống rượu, bia không nguồn gốc
Cục trưởng ATTP khuyến cáo người dân không lạm dụng rượu bia, nhất là khi điều khiển phương tiện giao thông.
Nếu uống, nên hạn chế và sử dụng rượu bia có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh ngộ độc. Thực tế, BV Bạch Mai vừa qua đã tiếp nhận hàng loạt ca ngộ độc rượu pha cồn công nghiệp methanol.
Những trường hợp này nguy cơ tử vong rất lớn, điều trị tốn kém, có thể lên tới hàng trăm triệu đồng, trường hợp cứu sống có thể gặp các di chứng như mù, giảm thị lực, mất trí nhớ.
Tập trung mọi nguồn lực để kiểm nghiệm
Cục trưởng ATTP cho biết, để đảm bảo thực phẩm dịp Tết, Trung ương sẽ lập 6 đoàn, tập trung thanh tra tại 12 tỉnh, thành lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và các cửa khẩu. Tỉnh nào không thực hiện đánh dấu lại để xử lý, không để tình trạng trên rất quyết liệt nhưng dưới cứ ì ra.
Các tỉnh, huyện, xã đều phải thành lập đoàn thanh tra liên ngành để giám sát thực phẩm dịp Tết gồm giám sát tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, quá trình giết mổ, bảo quản thực phẩm tươi sống, phụ gia... Các địa phương phải có phòng lấy mẫu, tập trung ưu tiên nguồn lực để kiểm nghiệm, tuyệt đối không để qua Tết mới có kết quả, cơ sở nào không đạt phải công bố ngay.

Độc lạ nông sản in, khắc, tỉa hình gà trong tết Đinh Dậu

Dừa Song Kê, dưa hấu tỉa hình gà, cây dư hình gà, quất bonsai mini uốn hình gà... đã gây "sốt" trên thị trường Tết Đinh Dậu năm nay.

Doc la nong san in, khac, tia hinh ga trong tet Dinh Dau
 Dưa hấu khắc tỉa các hình dáng độc lạ như hình gà, chữ thư pháp vừa có thể chưng Tết, vừa có thể ăn được khá nhiều người tiêu dùng quan tâm, đặt mua. Bên cạnh các loại quả chưng Tết quen thuộc, năm nay dưa hấu khắc hình gà để chào mừng Tết Đinh Dậu được khá nhiều người dân Thủ đô lựa chọn. Tùy theo cân nặng và độ phức tạp của hình khắc mà quả dưa sẽ được bán với các loại giá khác nhau.

Hết Tết, đào, mai vẫn bán đầy đường

(Kiến Thức) - Sau Tết Đinh Dậu 2017, nhiều chủ cửa hàng cây cảnh đem đào, mai, cúc,… dịp Tết ra “bán cố”.

Sau Tết Đinh Dậu 2017, nhiều chủ cửa hàng cây cảnh đem đào, mai, cúc,… dịp Tết ra “bán cố”, phục vụ nhu cầu chơi hoa của người dân Thủ đô vào ngày Rằm tháng Giêng.
Theo ghi nhận của Kiến Thức sáng 2/2/2017, tại đường Hoàng Hoa Thám, khá nhiều hộ kinh doanh cây cảnh đem các chậu đào, chậu mai, cúc vàng,… ra bày bán. So với trước Tết Nguyên Đán 2017 giá của các loại cây cảnh giảm rất mạnh.
Het Tet, dao, mai van ban day duong
Đào cành được người dân bày bán tại đường Hoàng Hoa Thám. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.