“Thần dược” vỏ trứng chữa được nhiều bệnh cực tốt

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, vỏ trứng là một nguồn can-xi và các chất khoáng tự nhiên rất tuyệt vời cho cơ thể con người. Không chỉ có vậy, vỏ trứng còn là 'thần dược' chữa nhiều bệnh rất hiệu quả.

“Than duoc” vo trung chua duoc nhieu benh cuc tot
Ảnh minh họa: Internet. 
Trong vỏ trứng gà chứa tới 90% canxi và nguồn can-xi từ trong vỏ trứng thuộc loại tốt nhất, tương đương với các loại can-xi carbonate tinh chế, có thể dùng để điều trị bệnh. Bên cạnh nó còn chứa nhiều nguyên tố tốt cho sức khỏe như sắt, đồng, mangan, kẽm, fluoride, phốt pho, crôm và molypden. Nguồn can-xi từ trong vỏ trứng thuộc loại tốt nhất, tương đương với các loại can-xi carbonate tinh chế, có thể dùng để điều trị bệnh.
Vỏ trứng sống rửa sạch, đập vỡ vụn, rang cho khô giòn, rây bột mịn, uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 2 g với nước sôi để nguội, chữa chứng hôi miệng, viêm loét dạ dày - hành tá tràng.
Vỏ trứng sống 200 g phối hợp với hạt bông 80 g, (sao đen cho hết khói), tán nhỏ, trộn với rượu làm viên bằng hạt ngô, mỗi lần uống 20 viên với nước cơm vào lúc đói, chữa khí hư (theo Nam dược thần hiệu).
Để chữa ho gà, lấy vỏ trứng sống 1 cái, rễ cỏ ga, lá chanh, lá táo, mỗi thứ 20 g, vỏ quýt 10 g. Tất cả thái nhỏ, sao vàng, sắc với 400 ml nước còn 100 ml, uống làm hai lần trong ngày.
Vỏ trứng đã ấp nở con 20 g, rửa sạch, nghiền nát, sắc đặc hoặc phơi khô, sao vàng, tán bột, rây mịn, uống chữa sốt cao, sốt kéo dài.
Vỏ trứng đã nở con 2 cái sao giấm, phối hợp với cây me đất 12 g, lá hẹ, cam thảo, vỏ rễ cây chanh mỗi thứ 8 g. Tất cả giã nát, sắc nước rồi hòa với ít đường, uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 3 thìa cà phê cho trẻ 1-3 tuổi; 4 thìa cho trẻ 4-5 tuổi; 5-6 thìa với trẻ 6-10 tuổi). Công dụng: Chữa ho gà.
“Than duoc” vo trung chua duoc nhieu benh cuc tot-Hinh-2
Trong vỏ trứng gà chứa tới 90% canxi và nguồn can-xi từ trong vỏ trứng thuộc loại tốt nhất, tương đương với các loại can-xi carbonate tinh chế, có thể dùng để điều trị bệnh. Ảnh minh họa: Internet. 
Để chữa mắt sưng đỏ, chảy nước mắt, nhiều dử, sợ ánh sáng, lấy vỏ trứng đã nở con 50 g sao vàng, bạch chỉ, cam thảo, mỗi vị 12 g, tán bột, rây mịn, uống mỗi lần 1-4 g với nước nóng.
Màng mỏng bên trong vỏ trứng gà đã ấp nở con cũng được dùng với tên thuốc là phượng hoàng y hay phượng thoát (không dùng màng mỏng ở quả trứng luộc). Bóc màng ra, rửa sạch tạp chất, phơi trong râm mát cho khô kiệt. Phượng thoát có vị ngọt nhạt, mùi hơi tanh, tính bình, có tác dụng nhuận phế, giảm ho, chữa ho lâu ngày, hen suyễn, khí uất kết tụ. Liều dùng hằng ngày: 1,5-2,5 g dưới dạng thuốc sắc.
Co giật (do thiếu canxi): Vỏ trứng gà sao vàng tán bột, uống ngày 1 lần, mỗi lần 1-2 g với nước đường ấm.
Trớ sữa: Vỏ 1 quả trứng sao vàng tán bột, gạo 15-20 hạt nấu chín, thêm sữa mẹ 1 thìa, cho trẻ uống.
Còi xương: Vỏ trứng gà 50 g nghiền bột. Thương truật 500 g nấu đặc rồi lọc qua vải thưa, trộn với bột vỏ trứng, cho ít muối, đường. Mỗi lần uống 5 ml, uống trong nửa tháng.
Khóc đêm: Vỏ trứng gà rang, tán bột, cho vào cháo cho trẻ ăn.
Ra mồ hôi trộm: Màng trong vỏ trứng 10 cái, hạt vải 10 hạt, hồng táo 5 quả. Nấu lấy nước đặc uống. Ngày uống 2 lần sáng và tối vào lúc bụng đói.
Ho gà: Màng trong vỏ trứng 12 cái sấy khô, nghiền thành bột. Ma hoàng 1,5 g, tử uyển 10 g, cho vào nước nấu 10 phút, bỏ bã lấy nước uống với bột màng vỏ trứng. Dùng ngày 1 lần trong 5 ngày.
Run tay sau sinh: Sò biển 6 g, vỏ trứng gà 6 quả sấy khô, đương quy 30 g, tất cả nghiền thành bột. Uống mỗi lần 10 g. Dùng ngày 2 lần với 200 ml rượu vàng hòa nước nóng uống.
“Than duoc” vo trung chua duoc nhieu benh cuc tot-Hinh-3
Nguồn can-xi từ trong vỏ trứng thuộc loại tốt nhất, tương đương với các loại can-xi carbonate tinh chế, có thể dùng để điều trị bệnh. Ảnh minh họa: Internet. 
Ho ra máu: Bột vỏ trứng 6 g, muối vừa đủ, vitamin C 2-4 viên nghiền vụn. Hòa cùng để uống. Ngày dùng 3 lần, trong 1 tuần. Có thể dùng công thức này cho các trường hợp tiêu tiểu ra máu, nôn ra máu, chảy máu cam.
Chóng mặt: Vỏ trứng gà sao vàng, tán bột, uống với rượu vang. Mỗi lần 9 g. Ngày 3 lần.
Cơn đau dạ dày: Vỏ trứng gà và hoa phật thủ tán bột, lượng bằng nhau. Uống lúc đau 6g với nước ấm.
Viêm loét dạ dày thừa toan: Vỏ trứng gà, vỏ sò biển nung tán bột mỗi thứ 30 g; bạch khấu nhân, sa nhân mỗi thứ 20 g sao tán. Uống 1,5 g. Ngày 2 lần.
Nôn và tiêu chảy: Vỏ trứng 1 quả sao tán bột, uống với nước ấm. Còn dùng bột này cho người bị ợ chua, viêm loét dạ dày.
Thoát vị bẹn: Vở trứng gà đã nở con sao thành than, tán bột. Mỗi lần uống 9g với rượu cũ. Hoặc uống 1-3g với nước cơm.
Phòng chữa loãng xương: Nghiền vỏ trứng gà cho vào gạo nấu cơm hoặc cháo, làm bánh để ăn.
Bệnh sởi: Vỏ trứng 50g sao khô, tán bột, uống mỗi lần 2g. Ngày 3 lần với nước ấm.
Viêm họng mạn: Màng vỏ trứng 5 quả, thiên môn 12g, mật ong 1 thìa. Nấu cách thủy uống.
Mụn nhọt, nấm: Vỏ trứng 5 cái, vôi bột chín 15g cho vào trong vỏ trứng nung chín, tán bột, trộn với dầu vừng bôi

Nếu vứt bỏ vỏ trứng, bạn sẽ tiếc hùi hụi khi biết tác dụng này!

Hầu hết mọi người đều có xu hướng vứt bỏ những vỏ trứng sau khi nấu ăn. Tuy nhiên, bạn hãy lưu lại bởi nhiều lợi ích sức khỏe của nó.

Như thực tế chúng ta đã biết, vỏ trứng là nguồn gốc tự nhiên tốt nhất của canxi và nó giúp cơ thể tiêu hóa và hấp thụ dễ dàng hơn. Vỏ trứng giúp cân bằng canxi, nhờ vào một lượng nhỏ các khoáng chất khác.
Cụ thể, lượng canxi có trong vỏ trứng giúp cho xương và răng chắc khỏe. Không chỉ là canxi cần thiết cho xương khỏe mạnh, nó còn cần thiết cho các cơ bắp và dây thần kinh được tốt hơn.

Làm thế nào để phát hiện trứng gà công nghiệp bị tẩy trắng?

Bài viết giới thiệu mẹo phát hiện trứng gà bị tẩy trắng cũng như vạch trần chiêu thức “đánh lận con đen” của người bán hàng.

Ai cũng biết ăn trứng gà có lợi cho sức khỏe tuy nhiên hiện nay một số người bán hàng đã dùng axit acetic (có trong chanh, dấm) để tẩy màu trứng gà công nghiệp cho giống với trứng gà ta. Sau đây là một số đặc điểm bạn cần biết để phát hiện trứng gà bị tẩy trắng cũng như vạch trần chiêu thức “đánh lận con đen” của người bán.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.