Táo đỏ cực bổ dưỡng nhưng không nên ăn cùng thực phẩm này

Dù bổ dưỡng nhưng nếu sử dụng táo đỏ sai cách, không những không phát huy được tác dụng mà còn có thể gây hại cho sức khỏe.

Táo đỏ thường được lựa chọn là nguyên liệu dùng để chế biến các món ăn bồi bổ sức khỏe như hầm sâm, hầm thuốc bắc, gà tần,… Hơn nữa, chúng còn được kết hợp chung với một số nguyên liệu khác như kỷ tử để làm ra các loại trà thanh nhiệt như trà táo đỏ kỷ tử, trà táo đỏ hoa cúc, trà dưỡng nhan….
Trong quả táo chứa ít calo nhưng giàu chất xơ, khoáng chất và vitamin. Một khẩu phần táo tàu thô nặng 100 gram (bằng khoảng 3 quả) gồm có:
Lượng calo: 79
Chất đạm: 1 gram
Chất béo: 0 gram
Carb: 20 gram
Chất xơ: 10 gram
Vitamin C: 77% hàm lượng cần thiết hàng ngày.
Kali: 5% hàm lượng cần thiết hàng ngày.
Hơn nữa, trong táo đỏ có chứa một số khoáng chất như: canxi, photpho, magie cùng một lượng vitamin B phức hợp nhất định tốt cho sức khoẻ.
Tao do cuc bo duong nhung khong nen an cung thuc pham nay
Táo đỏ cực bổ dưỡng nhưng 3 nhóm thực phẩm không nên ăn cùng. Ảnh minh họa 
Tác dụng của táo đỏ đối với sức khỏe
Tăng cường hệ miễn dịch
Táo đỏ giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, và tiểu đường. Hàm lượng vitamin C cao trong táo đỏ cũng tăng cường hệ miễn dịch và giúp giảm stress, hạn chế viêm nhiễm gan.
Giúp cải thiện giấc ngủ
Chiết xuất từ hạt và quả táo đỏ đã được chứng minh giúp tăng thời gian ngủ và chất lượng giấc ngủ. Ngoài ra, táo đỏ thường được sử dụng trong y học cổ truyền để hỗ trợ người mất ngủ và có rối loạn lo âu.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Với hàm lượng chất xơ cao, táo đỏ có công dụng hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa bằng cách sản sinh ra nhiều các lợi khuẩn có lợi trong đường ruột.
Hỗ trợ chức năng thận
Táo đỏ có nồng độ creatinin và ure đã được chứng minh có khả năng cải thiện chức năng của thận. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những bệnh nhân đang điều trị bệnh thận. Thường xuyên tiêu thụ một lượng táo đỏ vừa phải mỗi ngày có thể giúp cải thiện tình trạng bệnh và cải thiện sức khỏe.
Tăng cường trí nhớ
Các hợp chất chống viêm và chống oxy hóa trong táo đỏ có khả năng bảo vệ não và hỗ trợ tăng cường trí nhớ. Có nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ thành phần của táo đỏ có thể giúp trong điều trị chứng bệnh Alzheimer ở động vật. Ngoài ra, chiết xuất từ hạt táo tàu đã được công bố trong tạp chí Ethnopharmacology có khả năng giảm triệu chứng của rối loạn lo âu ở liều thấp.
Giúp cải thiện sức khỏe tim và huyết áp
Táo đỏ cung cấp kali, mangan, flavonoid, triterpenoid và polysaccharide, có thể giúp cải thiện mạch máu, kiểm soát huyết áp, và hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch.
Trẻ hóa làn da
Với các hợp chất chống oxy hóa chủ yếu như flavonoid, polisaccarit và axit triterpenoid, táo đỏ giúp chị em kéo dài tuổi xuân bằng cách giữ cho làn da luôn tươi trẻ, rạng ngời. Vitamin C trong táo đỏ có khả năng thúc đẩy sản xuất collagen, một loại protein quan trọng giúp da đàn hồi và mịn màng. Điều này giúp làm giảm nếp nhăn và tăng cường sự tươi trẻ của làn da.
Thực phẩm không nên kết hợp cùng táo đỏ?
Hải sản
Táo đỏ chứa nhiều tanin, một chất có thể kết hợp với protein trong hải sản tạo thành các hợp chất khó tiêu hóa, gây ra các triệu chứng khó chịu về tiêu hóa như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa.
Hải sản chứa nhiều asen pentavenlent, khi kết hợp với vitamin C có trong táo đỏ, asen pentavenlent có thể chuyển hóa thành thạch tín (asen trioxide), gây ngộ độc, thậm chí tử vong. Vì vậy, tuyệt đối không nên ăn táo đỏ cùng lúc hoặc ngay sau khi ăn hải sản. Hãy để cách nhau ít nhất 2 tiếng để đảm bảo an toàn.
Gan động vật
Táo đỏ và gan động vật đều là nguồn cung cấp dồi dào chất sắt và đồng. Khi tiêu thụ cùng lúc, cơ thể có thể hấp thụ quá nhiều các khoáng chất này, dẫn đến tình trạng dư thừa. Dư thừa sắt và đồng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như tổn thương gan, tim, tuyến tụy và hệ thần kinh.
Hành lá
Theo Đông y, táo đỏ có tính ôn, vị ngọt, quy kinh tỳ và vị, có tác dụng bổ tỳ ích khí, dưỡng huyết an thần. Trong khi đó, hành lá có tính ôn, vị cay, quy kinh phế, có tác dụng phát tán phong hàn, thông dương hoạt lạc. Hai loại thực phẩm này có tính chất đối lập nhau, khi kết hợp có thể gây ra sự mất cân bằng trong cơ thể.
Sự kết hợp giữa táo đỏ và hành lá có thể gây ra các triệu chứng khó chịu về tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy do sự xung đột về tính chất của hai loại thực phẩm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe và tránh những tác dụng phụ không mong muốn, tốt nhất bạn nên tránh kết hợp táo đỏ và hành lá trong cùng một bữa ăn hoặc sử dụng chúng cách nhau một khoảng thời gian nhất định.
Lưu ý khác khi ăn táo đỏ
Không nên ăn táo đỏ khi đang đói bụng vì có thể gây kích ứng dạ dày.
Không nên ăn quá nhiều táo đỏ cùng mt lúc, đặc biệt là với trẻ nhỏ và người cao tuổi, vì có thể gây nóng trong, táo bón.
Nên chọn táo đỏ có nguồn gốc rõ ràng, tránh mua táo đã bị ẩm mốc hoặc hư hỏng.
Trước khi sử dụng, nên rửa sạch táo đỏ để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn.

Công dụng của quả táo đỏ được chị em mua rần rần biếu Tết

(Kiến Thức) - Táo đỏ đang là mặt hàng được rất nhiều chị em nội trợ Việt lùng mua để biếu trong dịp Tết này bởi những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe của nó.
 

Cong dung cua qua tao do duoc chi em mua ran ran bieu Tet
 Táo đỏ là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, thậm chí được người Trung Quốc gọi là loại quả đến từ thiên đường. Ảnh: namyen.
Cong dung cua qua tao do duoc chi em mua ran ran bieu Tet-Hinh-2
 
Cong dung cua qua tao do duoc chi em mua ran ran bieu Tet-Hinh-3
 Trong quả táo đỏ có chứa nhiều loại vitamin A, B, C, carotene, protein, lipit, đường, canxi, photpho,...Ảnh: vifood.
Cong dung cua qua tao do duoc chi em mua ran ran bieu Tet-Hinh-4
 Táo đỏ giúp chống dị ứng bởi trong táo đỏ có chứa hàm lượng lớn Camp - một loại chất có tác dụng trị dị ứng. Ảnh: chohangxom.
Cong dung cua qua tao do duoc chi em mua ran ran bieu Tet-Hinh-5
 Táo đỏ có tác dụng an thần. Vì vậy, bạn nên cho táo đỏ vào thức ăn hàng ngày khi cảm thấy mệt mỏi, áp lực. Ảnh: lozi.
Cong dung cua qua tao do duoc chi em mua ran ran bieu Tet-Hinh-6
 Đặc biệt, trong táo đỏ còn chứa phytocbemicals - một loại chất giúp chống lại các chất gây ung thư, ngăn chặn nguy cơ ung thư ngay từ khi chưa hình thành. Ảnh: totlanh.
Cong dung cua qua tao do duoc chi em mua ran ran bieu Tet-Hinh-7
 Chính vì vậy, ăn táo đỏ mỗi ngày sẽ phòng trừ nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi hay các bệnh ung thư khác. Ảnh: 2monngonmoingay.
Cong dung cua qua tao do duoc chi em mua ran ran bieu Tet-Hinh-8
 Táo đỏ cũng là loại thực phẩm nên dùng trong cả bốn mùa. Mùa hè, bạn nên sử dụng táo đỏ để giải nhiệt trong khi mùa đông, bạn nên ăn táo đỏ để giữ ấm, phòng tránh cảm cúm, thương hàn. Ảnh: gcaeco.
Cong dung cua qua tao do duoc chi em mua ran ran bieu Tet-Hinh-9
 Bên cạnh đó, táo đỏ còn giúp phục hồi sức khỏe nhanh, tăng cường thể lực, kéo dài tuổi thọ. Ảnh: dacsanbonphuong.
Cong dung cua qua tao do duoc chi em mua ran ran bieu Tet-Hinh-10
 Các thành phần có trong táo đỏ gồm triterpenes và camp còn có tác dụng làm đẹp da. Ảnh: alicdn.

Táo đỏ và những điều thần kì mà bạn không biết

Táo đỏ đang ngày càng được nhiều người săn lùng và tìm mua bởi đây không chỉ là một loại trà quả thơm ngon bổ dưỡng mà còn có nhiều công dụng chữa bệnh thần kỳ không phải ai cũng biết.

1. Táo đỏ có tác dụng gì?

Táo đỏ có tác dụng tốt cho tim mạch

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.