Tăng huyết áp có nên sử dụng mì chính?

(Kiến Thức) - Nhiều thông tin cho rằng, sử dụng mỳ chính trong nấu ăn hằng ngày có khả năng giảm lượng muối tiêu thụ. Đây là một tín hiệu đáng mừng đối với người tăng huyết áp.

Dưới góc nhìn khoa học, hãy cùng TS. BS Nguyễn Trọng Hưng – Trưởng khoa Tư vấn dinh dưỡng người lớn Trung tâm Tư vấn, phục hồi dinh dưỡng và kiểm soát béo phì thuộc Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Phó Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng và tiết chế – Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã giải đáp thông tin thú vị này.
- Có ý kiến cho rằng người bị tăng huyết áp không nên dùng mì chính do mì chính có chứa natri. Trong khi đó, gần đây lại có thông tin dùng mì chính có thể giúp giảm muối ăn vào. Điều này nên hiểu như thế nào thưa bác sĩ? Và nên áp dụng như thế nào?
TS.BS Nguyễn Trọng Hưng: Người bị tăng huyết áp cần hạn chế muối (natri) ăn vào. Tuy nhiên, nhiều người thất bại trong duy trì chế độ ăn này vì ăn không thấy ngon miệng. Như vậy, mấu chốt của việc giảm muối trong bữa ăn nằm ở chỗ làm thế nào giúp món ăn giảm muối giữ được độ ngon miệng.
Với mì chính, đúng là có chứa natri, tuy nhiên lượng natri trong mì chính thấp, chỉ bằng 1/3 so với muối ăn. Và thực tế là gần đây, nhiều quốc gia như Mỹ, Nhật Bản, Malaysia,… đã nhận ra hiệu quả và áp dụng phương pháp giảm muối (natri) bằng cách sử dụng mỳ chính. Cơ sở phương pháp này là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản cho thấy, nếu như giảm 50% muối và kết hợp khoảng 38% m chính thì tổng lượng natri cung cấp vào bữa ăn giảm đến 31.5%, nhưng vẫn giữ nguyên độ ngon miệng.
Tang huyet ap co nen su dung mi chinh?
 Mì chính giúp giảm lượng muối ăn vào nhưng vẫn duy trì độ ngon miệng.
Kết quả nghiên cứu của Ủy ban nghiên cứu chiến lược giảm lượng muối tiêu thụ trong khẩu phần ăn thuộc Viện Y khoa - Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ cho thấy “Mì chính có thể giúp giữ nguyên mức độ ngon miệng với những món ăn giảm độ mặn khi được sử dụng để thay thế một phần muối đưa vào thực phẩm trong quá trình chế biến”.
Như vậy, trong quá trình chế biến, chúng ta có thể bớt đi một phần lượng gia vị mặn và thay thế bằng mì chính. Cách này giúp chúng ta cắt giảm lượng natri ăn vào nhưng vẫn thấy ngon miệng.
- Nhiều tạp chí khoa học còn đăng tải mì chính có thể hỗ trợ hệ tiêu hóa thực phẩm. Bác sĩ có thể cung cấp thêm thông tin?
TS. BS Nguyễn Trọng Hưng: Các bằng chứng khoa học gần đây cho thấy mì chính có thể hỗ trợ tiêu hóa.
Cụ thể, có một cơ chế cảm nhận được sự xuất hiện của glutamate – thành phần chính của mì chính trong dạ dày, được gọi là thụ thể của glutamate tại dạ dày. Khi thực phẩm chứa mì chính vào trong dạ dày, các thụ thể này sẽ nhận ra và thông báo cho não bộ.
Tang huyet ap co nen su dung mi chinh?-Hinh-2
Mì chính làm tăng tiết dịch vị dạ dày, từ đó hỗ trợ quá trình tiêu hóa thực phẩm. 
Theo các nhà khoa học, quá trình nhận biết này dẫn đến một phản ứng dây chuyền và kết quả là não bộ chỉ thị cho dạ dày tăng cường tiết dịch vị để tiêu hóa các thực phẩm này. Dịch vị là một hỗn hợp các chất do tuyến vị của dạ dày tiết ra, bao gồm các thành phần như các enzyme tiêu hóa thực phẩm (pepsin, chymotrypsin), chất nhầy (mucin), axit HCl... Tác dụng quan trọng của dịch vị là tiêu hóa các thực phẩm trong dạ dày và bảo vệ dạ dày.
Như vậy, sự xuất hiện của mì chính tại dạ dày làm tăng tiết dịch vị dạ dày, từ đó hỗ trợ quá trình tiêu hóa thực phẩm.
- Nên sử dụng mì chính mỗi ngày như thế nào cho hợp lý thưa bác sĩ?
TS.BS Nguyễn Trọng Hưng: Một số gia vị quen thuộc như muối và đường thì có khuyến nghị liều dùng hàng ngày. Ví dụ, muối được Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị dùng dưới 5g/ngày (gần 1 muỗng cà phê muối/ngày), đường được Cơ quan Quản lý Thực phẩm Anh khuyến nghị phụ nữ không ăn quá 50g và nam giới không ăn quá 70g đường đơn mỗi ngày. Tuy nhiên, đối với mì chính, hiện nay không có quy định hay khuyến nghị về liều dùng hàng ngày.
Cụ thể, JECFA và EC/SCF xác nhận mì chính là một gia vị an toàn với liều dùng hàng ngày (ADI - acceptable daily intake) “không xác định”. Trong thông tư mới ban hành năm 2019 của Bộ Y tế, mì chính cũng được liệt vào danh mục các chất phụ gia thực phẩm được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm và không quy định liều dùng hàng ngày.
Liều dùng hàng ngày không xác định được hiểu là, không có quy định mỗi người hàng ngày được dùng bao nhiêu gam mì chính. Mỗi người có thể sử dụng mì chính với liều lượng khác nhau cho từng món ăn tùy theo khẩu vị và sở thích của mình.

Bột bánh rán pha sẵn Ajinomoto - lựa chọn tiện lợi cho chị em

(Kiến Thức) - Bột Bánh rán pha sẵn Ajinomoto là sự lựa chọn tuyệt vời, mang đến cho người tiêu dùng những trải nghiệm tự làm bánh rán tại nhà thật dễ dàng.

Những năm gần đây, món bánh rán bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhận được rất nhiều sự yêu thích từ trẻ em cho đến các bậc phụ huynh. Món bánh rán hay tiếng Anh còn gọi là pancake vốn là món ăn rất quen thuộc với các bạn nhỏ tại Nhật Bản. Bánh rán được chế biến với nhiều hình thức đa dạng và thu hút các thực khách ở khắp mọi nơi không chỉ tại Nhật Bản mà còn trên toàn thế giới.
Bot banh ran pha san Ajinomoto - lua chon tien loi cho chi em
  Bánh rán được chế biến với nhiều hình thức đa dạng.
Món bánh rán không đỏi hỏi cách làm cầu kì, chỉ cần dùng chảo mà không cần lò nướng cũng có thể làm ra những chiếc bánh rán ngon lành để gia đình cùng thưởng thức. Tuy nhiên không phải dễ dàng để có thể tự làm món bánh này ngay tại nhà, đặc biệt là với các chị em phụ nữ luôn bận rộn với nhịp sống hằng ngày.

Ra mắt Thực phẩm bổ sung - Thức uống amino Vital ngừa mỏi cơ cho người tập luyện

(Kiến Thức) - Là một trong những tập đoàn tiên phong trong lĩnh vực axit amin, Tập đoàn Ajinomoto luôn nỗ lực nghiên cứu những ứng dụng của axit amin để mang đến những sản phẩm chất lượng hàng đầu cho người dân trên toàn cầu. 

Ra mat Thuc pham bo sung - Thuc uong amino Vital ngua moi co cho nguoi tap luyen

Thiết kế: Tuấn Huy

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.