Tại sao thực phẩm hút chân không vẫn bị hỏng?

(Kiến Thức) - Thực phẩm hút chân không tại sao vẫn thiu hỏng? Việc hút chân không giúp bảo quản trong bao lâu?

Hỏi: Vì sao thịt xông khói hay các thực phẩm hút chân không khác vẫn bị thiu hỏng sau vài ngày? - Nguyễn Thị Dung (Hà Nội).
Tai sao thuc pham hut chan khong van bi hong?
 
KS Nguyễn Tuấn Dũng, Công ty Cổ phần thực phẩm An Dương: Hút chân không bảo quản thực phẩm là phương pháp hút oxy ra khỏi thực phẩm, nhằm hạn chế vi sinh vật phát triển, đồng thời hạn chế độ ẩm có trong không khí tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Như vậy sẽ giúp kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, cách làm này không thể bảo quản thực phẩm bao lâu cũng được. 
Thực tế, cách bảo quản này là lựa chọn tốt nhất đối với thực phẩm khô. Đối với thực phẩm tươi sống, hoặc thực phẩm chế biến sẵn có nhiều nước, chất đạm, chất béo... phương pháp này chỉ giúp kéo dài thêm thời gian bảo quản nếu kết hợp để ngăn đông tủ lạnh. Vì vậy, thời gian khi bảo quản thực phẩm hút chân không trong tủ lạnh cũng chỉ nên tối đa là 1 tháng và trong vòng 1 tuần đối với ngăn mát. 

Thực phẩm chay ngon nhờ phụ gia

- Hiện nay, không chỉ Phật tử, người già, mà giới trẻ cũng có xu hướng thích ăn chay. Các thực phẩm chay chế biến sẵn trên thị trường khá tiện lợi.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thực phẩm chay khô có độ giòn, dai và mùi vị như được chế biến từ thịt động vật là nhờ có phụ gia và chắc chắn không thể đảm bảo giá trị dinh dưỡng như thực phẩm tươi.

Ỷ lại vào hút chân không, thực phẩm bốc mùi

- Chị Nguyễn Hà Dung (Nguyễn Khuyến, Hà Đông, Hà Nội) vừa mua một máy hút chân không thực phẩm. Hằng tuần, chị chỉ đi chợ một lần, mua thực phẩm về đóng túi hút chân không và cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng cho cả tuần. Hôm trước có túi cá để gần 2 tuần, chị Dung lấy ra nấu, nhưng cá đã bốc mùi, đành phải vứt bỏ.


 Ảnh minh họa
 Ảnh minh họa
Lời bàn: Hút chân không bảo quản thực phẩm là phương pháp hút oxy ra khỏi thực phẩm, nhằm hạn chế vi sinh vật phát triển, giúp kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, phương pháp bảo quản này chỉ thực sự hữu hiệu đối với những thức ăn khô, không có nước.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.