Tại sao ăn nhiều muối lại gây ung thư dạ dày?

Ăn nhiều muối sẽ làm cho vi khuẩn HP phát triển nhanh, hoạt động mạnh hơn. Vi khuẩn HP có thể gây viêm loét dạ dày tá tràng, làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Muối là loại gia vị chủ yếu trong món ăn hàng ngày và là một khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên việc sử dụng quá nhiều muối gây ra nhiều hệ lụy khôn lường đối với sức khỏe.

Thông tin từ Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng Bệnh viện K cho biết, tiêu thụ nhiều muối sẽ dẫn đến những tác động xấu đối với cơ thể như sau:

Ung thư dạ dày: Có nhiều tranh luận về mối quan hệ giữa muối và ung thư dạ dày. Qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học kết luận rằng, việc tiêu thụ muối ở mức trung bình hoặc cao sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, tương tự như ăn nhiều các thực phẩm ngâm giấm, muối chua. Một số cơ chế được cho là muối làm tăng nguy cơ nhiễm Helicobacter Pylori (vi khuẩn HP) dai dẳng, hiệp đồng với loại vi khuẩn này làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Ngoài ra, nghiên cứu thử nghiệm cũng cho thấy, muối làm tăng tốc độ sinh tế bào và đột biến nội sinh, làm tổn thương hàng rào niêm mạc dạ dày với nồng độ cao.

Tại sao ăn nhiều muối lại gây ung thư dạ dày? ảnh 1

Bệnh lý tim mạch: Tiêu thụ nhiều muối có liên quan chặt chẽ với tăng huyết áp. Khi ăn quá nhiều muối sẽ làm tăng lượng natri trong máu và phá hủy đi sự cân bằng của natri và kali, từ đó làm giảm khả năng lọc nước của thận. Tất cả đều tác động đến huyết áp. Từ đó gián tiếp ảnh hưởng đến các bệnh lý về tim mạch. Các nghiên cứu cũng cho thấy khi giảm 2,5g muối tiêu thụ/ngày, cũng giảm đến 20% các biến cố tim mạch.

Bệnh lý thận: Ăn nhiều muối dẫn đến nhiều thay đổi như tăng huyết áp, tăng protein niệu, stress oxy hóa, rối loạn chức năng nội mô. Các thay đổi này là những yếu tố nguy cơ dẫn đến tiến triển các bệnh lý về thận. Một số nghiên cứu tiến hành giảm muối trong chế độ ăn giúp làm giảm bài tiết albumin và protein trong nước tiểu của những người tăng huyết áp, suy thận, tiểu đường. Giảm muối có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh thận mãn tính.

Loãng xương: Ăn nhiều muối dẫn đến tăng bài tiết canxi qua nước tiểu, cơ thể bị thiếu hụt canxi nên tăng hấp thu canxi ở ruột và huy động canxi từ xương, từ đó dẫn đến loãng xương. Nghiên cứu trên nhóm phụ nữ sau mãn kinh thấy mật độ xương hông bị giảm ở những người bài tiết nhiều natri trong nước tiểu.

Thừa cân và béo phì: Cơ sở của mối liên quan là do khi ăn nhiều muối sẽ khiến cơ thể bị khát, có thể dẫn đến tăng sử dụng các đồ uống có đường. Ngoài ra, các loại thức ăn chứa nhiều muối thường có nhiều chất béo và đậm độ năng lượng cao, có vị hấp dẫn khiến người ăn sẽ ăn nhiều hơn. Từ đó trực tiếp làm tăng năng lượng ăn vào gây thừa cân béo phì. Mặt khác, thực nghiệm trên động vật cũng cho thấy ăn nhiều muối làm phì đại mô mỡ, tăng leptin máu, góp phần làm tăng khối mỡ trắng. Các nghiên cứu quan sát ở trẻ em và người lớn cũng cho thấy sử dụng nhiều muối làm tăng tỉ lệ thừa cân béo phì, tăng khối mỡ trong cơ thể.

Tóm lại, người dân nên ăn muối với lượng vừa phải. Tổ chức Y tế thế giới WHO khuyến cáo, lượng muối cho người trưởng thành là dưới 5g/ngày. Các nghiên cứu cho thấy hầu hết mọi người tiêu thụ trung bình 9-12g muối/ngày.

Mỗi cá nhân có thể giảm lượng muối trong chế độ ăn tại nhà bằng cách không thêm muối khi sơ chế thực phẩm, không để sẵn muối trên bàn ăn, giảm ăn các loại đồ ăn nhiều muối, chọn các loại thực phẩm chứa ít muối.

Loại thực phẩm cực quen thuộc làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng

Một nghiên cứu cho thấy, trứng và cà phê là hai loại thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng ở phụ nữ.

Loai thuc pham cuc quen thuoc lam tang nguy co ung thu buong trung
 Theo Eat This, một nhóm các nhà nghiên cứu y tế và sức khỏe cộng đồng từ Đại học Y khoa Iran, Đại học Hoàng gia London của Anh và Đại học Nipissing ở Canada đã phối hợp để phân tích các phát hiện từ 226 nghiên cứu trước đây về ung thư buồng trứng - bệnh ung thư phổ biến thứ 3 ở phụ nữ. Ảnh: Boldsky. 
Loai thuc pham cuc quen thuoc lam tang nguy co ung thu buong trung-Hinh-2
Trong phần tóm tắt, nhóm nghiên cứu đã nhấn mạnh một số yếu tố mà họ kết luận có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng. Ảnh: Boldsky. 
Loai thuc pham cuc quen thuoc lam tang nguy co ung thu buong trung-Hinh-3
 Đáng chú ý, theo nhóm nghiên cứu, một số loại đồ ăn thức uống quen thuộc như cà phê, trứng, đồ uống có cồn,...có thể “làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư buồng trứng”. Ảnh: Shutterstock. 
Loai thuc pham cuc quen thuoc lam tang nguy co ung thu buong trung-Hinh-4
 Đối với một số phụ nữ, ung thư buồng trứng có thể là do di truyền. Ảnh: Shutter Stock. 
Loai thuc pham cuc quen thuoc lam tang nguy co ung thu buong trung-Hinh-5
 Một số phương pháp điều trị sức khỏe cũng có thể đóng vai trò nào đó gây ung thư buồng trứng. Ảnh: Boldsky. 
Loai thuc pham cuc quen thuoc lam tang nguy co ung thu buong trung-Hinh-6
Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng liệu pháp hormone estrogen và progesterone, hay cắt bỏ tử cung đã được báo cáo trong một số nghiên cứu là có liên quan đến nguy cơ ung thư buồng trứng. Ảnh: Boldsky.  
Loai thuc pham cuc quen thuoc lam tang nguy co ung thu buong trung-Hinh-7
 Nhóm nghiên cứu cũng cho biết: "Một số bệnh, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, lạc nội mạc tử cung và hội chứng buồng trứng đa nang,…là yếu tố dẫn tới sự gia tăng đáng kể tỷ lệ mắc ung thư buồng trứng”. Ảnh: Shutterstock. 
Loai thuc pham cuc quen thuoc lam tang nguy co ung thu buong trung-Hinh-8
Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn chỉ ra rằng "béo phì, thừa cân, hút thuốc và sử dụng bột talc quanh vùng kín…làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư buồng trứng". Ảnh: Shutterstock.  

Thức uống gây ung thư cao gấp 3 lần người Việt cực thích

Dù biết trà sữa có nhiều tác hại cho sức khoẻ nhưng nhiều người vẫn ngoan cố uống hàng ngày. Họ không biết rằng trà sữa có nguy cơ gây ung thư cao gấp 3 lần.

Ung thư đại trực tràng đứng đầu trong 10 căn bệnh ung thư hàng đầu thế giới. Có tới 80% bệnh nhân mắc phải do tuổi tác, béo phì và thói quen ăn uống. Mặc dù nhiều người ăn uống theo chế độ ít dầu, ít muối và ăn nhiều hoa quả nhưng họ lại uống trà sữa trân châu.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.