Tác hại khi thường xuyên ngửi mùi thức ăn

Các chuyên gia tin rằng ngửi mùi thức ăn có tác động đến cách cơ thể xử lý calo.

Mới đây, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học California (Mỹ) đã tiến hành một thí nghiệm trên chuột và thu được kết quả gây nhiều bất ngờ.
Theo đó, nhóm nghiên cứu chia số lượng chuột béo phì làm 2 nhóm: một nhóm bị tác động bằng liệu pháp gen để loại bỏ khứu giác và một nhóm giữ nguyên khả năng ngửi. Kết thúc thử nghiệm, cùng ăn một lượng như nhau nhưng những con chuột có khứu giác bình thường tăng cân gấp đôi.
Nhóm nghiên cứu khẳng định ngửi mùi thức ăn khiến cơ thể lưu trữ thay vì đốt cháy lượng calo nạp vào cơ thể.
Tac hai khi thuong xuyen ngui mui thuc an
 Khả năng cảm nhận mùi thức ăn sẽ khiến bạn dễ dàng tăng cân hơn. Ảnh: RTE.

Kết quả của cuộc nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí Cell Metabolism với mục đích có thể giúp những người mắc các chứng rối loạn về ăn uống, như chán ăn do tuổi tác, chấn thương hoặc bệnh Parkinson. Ngoài ra, kết quả này cũng có thể giúp ích cho những người đang vật lộn với công cuộc giảm cân.

Hệ thống giác quan đóng vai trò quan trọng trong việc trao đổi chất. Tăng cân không được đo lường đơn thuần dựa trên lượng calo nạp vào mà nó còn liên quan tới cách lượng calo đó được xử lý như thế nào.

"Nếu kết quả nghiên cứu được phê chuẩn cho con người, có thể chúng ta sẽ tạo ra được một loại thuốc không hủy hoại khứu giác nhưng có thể tác động tới hệ trao đổi chất. Với những nhóm người bị bệnh kể trên, họ có thể tạm thời xóa bỏ khứu giác trong vòng 6 tháng để phục hồi sức khỏe và sau đó để cho những nơ ron khứu giác phát triển lại" - Andrew Dillin, tác giả cuộc nghiên cứu, phát biểu.

Ăn nhiều thức ăn quá nóng có gây hại?

Mùa lạnh tôi thường có thói quen ăn các món ăn nóng. Nhưng tôi nghe nói ăn nhiều thức ăn quá nóng sẽ không tốt.

Mùa lạnh tôi thường có thói quen ăn các món ăn nóng, trong mâm cơm cũng có một nồi điện để nhúng thức ăn hoặc lẩu thập cẩm. Nhưng tôi nghe nói ăn nhiều thức ăn quá nóng sẽ không tốt cho sức khỏe, điều này có đúng không, xin bác sĩ tư vấn giúp.

Những thức ăn tuyệt đối không hâm đi hâm lại

Chỉ chế biến vừa đủ ăn, hoặc nếu còn để lại cho bữa sau thì thà ăn nguội hay bỏ đi chứ đừng hâm đi hâm lại những thức ăn này.
 

Nhung thuc an tuyet doi khong ham di ham lai
Ngày Tết, đa số các gia đình đều tích trữ đồ ăn, cỗ bàn bày ra ăn không hết thường được cất đi để hâm lại cho các bữa sau. Tuy nhiên với một số món, việc hâm đi hâm lại những thực phẩm này sẽ khiến chúng biến chất, không những không còn bổ dưỡng mà còn có thể gây ngộ độc cho cơ thể. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.