Tác dụng tuyệt vời của củ hành tím với sức khỏe và làm đẹp

Củ hành tím thường dùng làm gia vị cho các món ăn nhưng lại có lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như tốt cho tiêu hóa, chống lão hóa, kháng viêm, chống ung thư rất hiệu quả.

Củ hành tím có vị cay, ngọt nhẹ, thơm nhưng hơi nồng khiến người ta cay mắt khi chế biến. Vỏ ngoài màu tím, cắt đôi bên trong là từng lớp giống như củ hành tây. Được mệnh danh là “vua các loại rau củ” dường như củ hành tím chỉ quen thuộc trong nhà bếp, tẩm ướp xào nấu làm tăng hương vị món ăn nhưng ít ai biết, hành tím lại có tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
Tac dung tuyet voi cua cu hanh tim voi suc khoe va lam dep
Hình ảnh củ hành tím. 
Tác dụng của củ hành tím với sức khỏe
Trong củ hành tím chứa nhiều chất phytochemical có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Hành tím chứa các vitamin K, B6 và C rất phong phú. Chất xơ từ củ hành tím giúp tiêu hóa tốt hơn, ngăn ngừa táo bón. Củ hành tím cũng rất giàu khoáng chất như: Folate, Thiamine, Canxi, Magiê, Kali và Mangan.
Nghiên cứu bổ sung đã chỉ ra rằng các hợp chất lưu huỳnh có trong hành tím có khả năng chống oxy hóa mạnh, ức chế sự đóng cục của tế bào máu.
1. Chống ung thư
Một đánh giá của 16 nghiên cứu ở 13.333 người đã chứng minh rằng những người tham gia sử dụng hành tím lâu dài đã giảm 15% nguy cơ ung thư đại trực tràng so với những người có lượng ăn vào thấp nhất (18 Nguồn đáng tin cậy).
Những đặc tính chống ung thư này có liên quan đến các hợp chất lưu huỳnh và chất chống oxy hóa flavonoid có trong củ hành tím.
Một chế độ ăn giàu rau allium như củ hành tím có thể có tác dụng bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư.
2. Bệnh tim mạch và huyết áp cao
Theo nghiên cứu của Đại học Utah, chất quercetin từ hành tím này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành và đột quỵ. Allicin trong củ hành tím giúp giảm huyết áp cao.
3. Chống viêm và trị mụn trứng cá
Tác dụng chống viêm của hành tím được thể hiện rõ nhất ở những người bị mụn trứng cá. Bạn cắt lát hành tím rồi thoa lên mụn trứng cá cùng một chút mật ong sẽ làm mụn trứng cá giảm sưng, viêm. Ngoài ra, khi bạn đặt hành tím lên chỗ bị ong đốt, bạn sẽ cảm thấy giảm đau ngay lập tức, cảm giác nóng rát sẽ hết rất nhanh.
4. Điều trị tiểu đường
Crom khoáng có trong củ hành tím đặc biệt tốt cho người bị bệnh tiểu đường. Crom giúp tác động làm chậm và kiểm soát việc hấp thụ đường vào cơ thể, kiểm soát insulin.
5. Giúp xương chắc khỏe
Củ hành tím giúp giảm căng thẳng, chống lão hóa, có thể ngăn ngừa loãng xương và tăng mật độ xương.
Một nghiên cứu khác ở 507 phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh cho thấy những người ăn hành tím ít nhất một lần một ngày có mật độ xương tổng thể lớn hơn 5% so với những người ăn chúng mỗi tháng một lần hoặc ít hơn.
6. Giảm cân
Cơ thể thiếu khoáng crom cũng làm cho bạn tăng cân, vì vậy muốn giảm cân bạn có thể sử dụng củ hành tím. Hành tím cũng có lượng đường thấp (chỉ số đường huyết Glycemiclà 10)
7. Chữa ù tai
Củ hành tím có tác dụng kháng viêm rất tốt, nếu bạn bị ù tai hoặc đau tai, giã hành tím lọc lấy nước, chỉ cần nhỏ vài giọt vào tai là khỏi.
8. Có đặc tính kháng khuẩn
Hành tím đã được chứng minh là ức chế sự phát triển của các vi khuẩn có khả năng gây hại như E. coli và S. aureus .
Quercetin có trong củ hành tím có tính kháng khuẩn rất hữu hiệu.
9. Tốt cho tiêu hóa
Củ hành tím là một nguồn giàu chất xơ và prebiotic, cần thiết cho sức khỏe đường ruột. Prebiotic là loại chất xơ không tiêu hóa được phân hủy bởi các vi khuẩn đường ruột có lợi. Vi khuẩn đường ruột ăn prebiotic và tạo ra axit béo chuỗi ngắn - bao gồm acetate, propionate và butyrate.
Ngoài ra, tiêu thụ thực phẩm giàu prebiotic như hành tím giúp tăng men vi sinh, chẳng hạn như các chủng Lactobacillus và bifidobacteria , có lợi cho sức khỏe tiêu hóa .
Củ hành tím có tác dụng làm đẹp
Chị em có thể ngạc nhiên rằng, hành tím có công dụng rất hữu ích cho việc làm đẹp da, giảm mụn trứng cá
1. Trị sẹo thâm trên mặt
Trong củ hành tím có chứa nhiều các vitamin như A, E, C và hoạt chất quercetin giúp chống oxy hóa cực tốt. Làm sáng da, tái tạo các tế bào mới làm mờ các vết sẹo thâm trên mặt.
Lưu ý: Do tính cay nóng của hành tím nên những ai da dị ứng hoặc mẫn cảm thì không nên dùng.
2. Làm sạch chai chân
Rửa sạch chân sau đó giã nhỏ hành tím, cho vào vải màn bọc vào phần gót bàn chân hoặc chỗ nào bị chai sạn khoảng 30 phút mỗi ngày, vết chai sần dần dần biến mất.
3. Giúp mọc râu nhanh
Rửa mặt sạch với nước sau đó lấy 1 củ hành tím bóc vỏ ngoài, rửa sạch rồi cắt một miếng ở phần đầu sau đó chà phần râu quai nón, râu cằm và ria mép. Tùy vị trí cần râu mọc nhanh hơn bạn sẽ chà hành tím vào đó. Chà đi chà lại đến khi thấy hành khô thì thôi. Để qua đêm đến sáng mai rửa lại bằng nước sạch. Làm 2,3 lần râu của bạn sẽ mọc lên nhanh chóng.
Các bài thuốc dân gian từ củ hành tím
1. Chữa ho từ hành tím ngâm mật ong
Nguyên liệu: 2 củ hành tím, 1 củ tỏi, mật ong.
Cách làm: Bóc vỏ ngoài của hành và tỏi sau đó thái lát mỏng cho vào lọ thủy tinh sau đó cho mật ong vào, đổ ngập mặt rồi đậy kín để đến hôm sau thì cho bé uống. Lấy nước siro ngâm đó cho bé uống 2-3 lần mỗi ngày. Mỗi lần một muỗng cà phê.
2. Trị mụn cóc
Buổi tối, hòa nước muối ấm vào thau nhỏ sau đó cho ngâm trong 20 phút. Ngâm xong dùng khăn thấm khô rồi lấy đá chà nhẹ vào chỗ mụn nhọt. Tiếp đó lấy 1 củ hành tím giã nhỏ rồi đắp vào mụn cóc, dùng khăn vải buộc lại đến sáng hôm sau thì cởi ra, rửa lại bằng nước muối loãng. Làm liên tục từ 8 đến 10 ngày mụn cóc sẽ hết mà không để lại sẹo.
3. Thông tắc tia sữa
Hành tím cắt lát mỏng đắp quanh bầu ngực, tránh không đắp vào đầu ti sẽ bị cay nồng bé không bú. Đắp xong dùng vải buộc lại trong 30 phút, ngày làm 2,3 lần tắc tia sữa sẽ được cải thiện tốt hơn.

10 mẹo nấu ăn khiến mẹ chồng khó tính mấy cũng khen ngon

Để có những món ăn ngon, đầy đủ hương vị và chất dinh dưỡng, bạn hãy lưu ý một số mẹo vặt trong nấu ăn sau đây nhé!

10 meo nau an khien me chong kho tinh may cung khen ngon

Nướng cá không bị tróc da: Để da cá không bị dính vào vỉ nướng bạn nên thoa một lớp dầu ăn ngoài da. Khi nướng, lúc đầu để lửa lớn sức nóng làm cho chất mỡ trong cá tan ra nhưng không thoát ra ngoài được. Da cá sẽ vàng mà thịt cá vẫn thơm ngon và không bị mất đi các dưỡng chất.

10 meo nau an khien me chong kho tinh may cung khen ngon-Hinh-2
Nấu cháo ngon: Khi nấu cháo, các bạn nên ngâm gạo trước 1 tiếng sau đó đãi sạch, cho thêm một nắm nhỏ gạo nếp vào đun cùng. Đến khi cháo bắt đầu sôi, bạn cho vào nồi một thìa dầu ăn để tránh cháo bị trào ra ngoài đồng thời làm tăng hương vị của món ăn.
10 meo nau an khien me chong kho tinh may cung khen ngon-Hinh-3
Tẩy mùi hôi lông của gà, vịt: Khi nhổ lông xong, dùng muối hoặc gừng giã nhuyễn chà xát lên mình con vịt hoặc gà. Để độ 5 phút, rửa sạch lại rồi sau đó mới mổ ruột và làm những bước làm sạch khác.
10 meo nau an khien me chong kho tinh may cung khen ngon-Hinh-4
Luộc rau xanh: Muốn giữ được màu xanh tươi của rau khi luộc chúng ta nên mở nắp và khi rau chính vớt rau ngâm với nước đun sôi để nguội chừng 3- 5 phút sẽ giúp rau tươi ngon hơn.
10 meo nau an khien me chong kho tinh may cung khen ngon-Hinh-5
Để tránh lãng phí khi cơm bị sống: Xới cơm sống cho tơi ra, rưới rượu vào nồi theo tỉ lệ nửa ký gạo là một phần ba chén rượu. Đun nhỏ lửa cho đến khi rượu bốc hơi hết, cơm sẽ chín mà không để lại mùi rượu.
10 meo nau an khien me chong kho tinh may cung khen ngon-Hinh-6
Luộc trứng không bị nứt: Khi luộc trứng gà, trứng vịt thường hay bị nứt vỏ làm cho nước vào trong trứng gây ra mùi tanh và không đẹp. Muốn chúng không bị nứt khi luộc bạn chỉ cần cho vào nồi luộc chút muối hoặc lấy chanh xát xung quanh vỏ trứng. Trứng sẽ chín ngon và không bị nứt nữa.   
10 meo nau an khien me chong kho tinh may cung khen ngon-Hinh-7
Xào thịt bò không bị dai: Khi xào thịt bò muốn cho thịt mềm, sau khi ướp thịt xong, bạn hãy cho 2-3 muỗng cà phê dầu ăn vào trộn đều ướp cùng, để khoảng 10 - 15 phút. Lúc xào thịt hãy để lửa to đảo nhanh tay. Xào xong cho thịt ra khỏi chảo ngay. Món thịt bò xào sẽ rất mềm, vị đậm đà mà lại không dai.
10 meo nau an khien me chong kho tinh may cung khen ngon-Hinh-8
Nấu nước dùng cho trong: Nấu nước thật sôi mới cho thịt hoặc xương vào, không được đậy nắp nồi. Khi nước sôi lại thì bớt lửa và vớt bọt thường xuyên. Cho vào đó một củ hành tím đã nướng chín. Nếu lỡ nước không trong thì dùng một khăn vải mỏng sạch lược lại, cho sang nồi khác nấu sôi trở lại. Lấy một lòng trắng trứng, đánh cho thật nổi đổ úp vào nồi nước dùng, các bọt trong nước dùng sẽ cuốn vào trong lòng trắng trứng. Sau khi hoàn thành, vớt tròng trắng trứng ra bỏ.
10 meo nau an khien me chong kho tinh may cung khen ngon-Hinh-9
Cách luộc mỳ Ý ngon: Để luộc mì Ý ngon, khi luộc, các bạn đợi nước bắt đầu nổi bọt lăn tăn thì cho mì vào đảo qua đảo lại cho mì chìm xuống hẳn nồi nước. Tiếp cho thêm 1 thìa dầu olive khuấy đều, nếu không có dầu olive thì bạn có thể cho dầu thường, sau đó, các bạn đậy vung lại tới khi nước sôi. Sau đó cho thêm một ít nước lạnh, đun sôi trở lại rồi bắc nồi mì xuống, vớt mì ra rửa lại bằng nước lạnh. Mì sẽ chín mà không bị dai hay dính khi nấu đâu nhé!
10 meo nau an khien me chong kho tinh may cung khen ngon-Hinh-10
Nấu món chiên rán không bị bắn mỡ: Muốn món chiên rán không bị bắn mỡ, trước khi cho thịt cá vào chiên, các bạn nên rắc thêm một chút bột mì vào chảo trước. Nếu muốn những món chiên rán có màu vàng đẹp mắt-đặc biệt là món nem khi đun nóng dầu bạn vắt vào chảo dầu một vài giọt nước chanh, đảm bảo món ăn của bạn sẽ có màu sắc vô cùng bắt mắt.     

Chỉ cần làm cách này mỗi ngày, nếp nhăn giảm rõ rệt

(Kiến Thức) - Nếp nhăn luôn là nỗi ám ảnh với chị em phụ nữ, nó làm chúng ta trông già đi. Hãy thực hiện những cách sau, bạn sẽ ngạc nhiên vì hiệu quả giảm nếp nhăn rõ ràng.

Chi can lam cach nay moi ngay, nep nhan giam ro ret
  Chăm sóc da tốt
Nếu bạn thực sự muốn giữ cho làn da trẻ trung, hãy bắt đầu với các yếu tố cần thiết sau: tránh ánh mặt trời, thoa kem chống nắng phổ rộng, mặc quần áo chống nắng, dùng kem dưỡng ẩm, và không hút thuốc.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.