Tác dụng phụ của dưa chuột mà ít ai biết

Vào đúng mùa dưa chuột, đâu đâu cũng bán với số lượng nhiều. Mặc dù ngon và tiện trong các bữa ăn nhưng tác dụng phụ của nó khiến nhiều người phải hoảng sợ.

Dưa chuột là loại quả chứa vitamin, khoáng chất tự nhiên cần thiết cho cơ thể. Với thành phần 90% là nước, dưa chuột sẽ cực tốt để giảm cân, giải độc, ổn định huyết áp, giúp tiêu hóa tốt và đặc biệt tốt khi sử dụng làm đẹp da. Thế nhưng khi ăn quá nhiều, dưa chuột lại có một số tác dụng phụ mà các bạn nên tránh.

Tac dung phu cua dua chuot ma it ai biet
Tac dung phu cua dua chuot ma it ai biet-Hinh-2
Dưa chuột là loại quả rất dễ ăn và có nhiều lợi ích với sức khỏe. Nhưng cũng như nhiều thực phẩm khác, chúng cũng có mặt tác dụng phụ mà bạn cần phải chú ý (Ảnh minh họa)

1. Gây dị ứng

Tac dung phu cua dua chuot ma it ai biet-Hinh-3

(Ảnh minh họa)

Dưa chuột có chứa hợp chất cucurbitacin có thể gây đầy bụng, khó tiêu, thậm chí phù nề. Ngoài những tác dụng phụ đấy ra, ăn nhiều dưa chuột còn có một số biểu hiện khác như ngứa, sưng phồng trong khoang miệng. Trong trường hợp này, bạn nên hạn chế việc ăn nhiều dưa chuột.

2. Gây mất nước

Mặc dù dưa chuột có 90% là nước, nhưng chúng vẫn gây ra mất nước và chất điện giải từ cơ thể. Nguyên nhân là do dưa chuột có tính lạnh, chứa nhiều chất cucurbitin có tính lợi tiểu. Nếu bạn ăn quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng đi tiểu nhiều lần, thậm chí người thận yếu có thể hay bị vãi tiểu và nguy cơ liệt dương.

3. Thừa kali có thể gây nhức đầu và khó thở

Tac dung phu cua dua chuot ma it ai biet-Hinh-4

(Ảnh minh họa)

Dưa chuột rất giàu kali. Tuy đó là một lợi thế, nhưng khi ăn quá nhiều gây thừa kali. Trong tình trạng cơ thể thừa kali có thể dẫn đến việc tăng kali trong máu, gây suy giảm chức năng thận. Ngoài ra, thừa kali còn có thể dẫn đến các bệnh đường ruột như đầy hơi, khó chịu…

Lượng nước trong cơ thể nhiều (do ăn dưa leo với số lượng lớn) sẽ vô tình gây ra sức ép lên các mạch máu và tim. Nếu vẫn tiếp tục duy trì tình trạng này, thì còn làm cho cơ thể bị mất cân bằng điện giải, gây ra hiện tượng khó thở và nhức đầu.

4. Thừa vitamin C và gây lão hóa

Vitamin C có rất nhiều trong dưa chuột, không chỉ giúp thúc đẩy hệ thống miễn dịch hiệu quả, mà còn gây ra tác dụng ngược lại. Nếu bạn ăn quá nhiều dưa chuột cũng có nghĩa đang tiêu thụ quá nhiều vitamin C. Chất này sẽ chuyển hóa thành chất pro-oxy hóa thúc đẩy sự phát triển của các gốc tự do và các tế bào gây tổn hại cơ thể khiến cơ thể lão hóa nhanh và gây mọc mụn.

5. Có thể gây đầy hơi và phù

Tac dung phu cua dua chuot ma it ai biet-Hinh-5

(Ảnh minh họa)

Thành phần cucurbitacin trong dưa chuột rất khó được cơ thể tiêu hóa, gây hiện tượng khí tích tụ bên trong, nhất là những người có vấn đề liên quan đến đường ruột. Nói một cách khác, nếu xảy ra tình trạng khó tiêu khi ăn dưa chuột, thì có thể sẽ xuất hiện dấu hiệu phù nề và bị đầy hơi.

6. Cẩn thận khi đang dùng thuốc

Tiêu thụ quá nhiều dưa chuột sẽ gây hại nếu bạn đang sử dụng thuốc đặc trị như thuốc làm loãng máu. Chúng có thể làm mất cân bằng lượng vitamin K, ảnh hưởng đến quá trình đông máu cũng như giảm hiệu quả của thuốc.

Nhiều người vô tư ăn dưa chuột mà không biết tác dụng phụ

Dưa leo (hay còn gọi là dưa chuột) cũng giống như những thực phẩm khác, nếu lạm dụng và ăn sai cách sẽ gây ngộ độc và nguy hiểm cho sức khỏe.

Dưa chuột chứa hầu hết các vitamin, khoáng chất tự nhiên cần thiết cho cơ thể. Với thành phần 90% là nước, dưa chuột sẽ cực tốt để giảm cân, giải độc, ổn định huyết áp, giúp tiêu hóa tốt và đặc biệt tốt khi sử dụng làm đẹp da. Tuy nhiên, nhiều người vô tư ăn dưa chuột mà không biết có những tác dụng phụ đáng sợ.

5 thói quen ăn uống tưởng vô hại mà khiến cơ thể lâm nguy

Những thói quen ăn uống tưởng vô hại này chính là “hung thủ” đang khiến tim, gan, ruột lâm nguy.

Nhịn ăn sáng

Việc không ăn sáng làm cơ thể bạn không có nguồn cung năng lượng trong khi cơ thể phải huy động một lượng đường và protein được dự trữ và sẵn sàng cho mọi hoạt động, làm cho bề mặt của da khô, mất dinh dưỡng.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.