Tác dụng chữa bệnh của rau mùi tàu

Rau mùi tàu không chỉ được sử dụng để làm gia vị trong bữa ăn hằng ngày mà còn được dùng làm vị thuốc trong điều trị nhiều bệnh.

Tác dụng chữa bệnh của rau mùi tàu
Rau mùi tàu không chỉ góp phần tạo nên hương vị thơm ngon cho món ăn, mà bên cạnh đó còn có những công dụng tuyệt vời ít ai biết đến.
Theo những nghiên cứu của Y Học Hiện Đại rau mùi tàu có những tác dụng sau :
- Hữu ích cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ chữa đầy hơi và giảm khó tiêu;
- Hỗ trợ điều trị một số bệnh da liễu như mụn nhọt, mẩn ngứa hay nám;
- Kích thích sự bài tiết của thận, đồng thời hạ nồng độ cholesterol trong máu;
- Điều trị ho có đờm, cảm mạo, cúm và sốt nhẹ;
- Hỗ trợ làm giảm cảm giác nóng rát cũng như sưng đau ở mắt;
- Hỗ trợ tốt việc trao đổi chất trong cơ thể.
Tac dung chua benh cua rau mui tau
Điều trị bệnh rối loạn tiêu hóa, viêm ruột kết, bệnh gan
Chuẩn bị: 1 nắm rau mùi tàu ở dạng tươi.
Thực hiện: Đem rửa sạch rau mùi tàu đã chuẩn bị ở trên rồi giã và ép lấy phần nước. Mỗi ngày uống nước rau mùi tàu khoảng từ 3 – 5 lần và mỗi lần chỉ uống 1 – 2 muỗng. Bài thuốc này có thể giúp điều trị tình trạng ăn không tiêu, viêm ruột kết và bệnh viêm gan.
Chữa hôi miệng
Chuẩn bị: Khoảng 30g rau mùi tàu tươi
Thực hiện: Rửa sạch nguyên liệu rau mùi tàu rồi đem đun sôi với khoảng 200ml nước. Bạn có thể thêm vài hạt muối rồi dùng nước này để súc miệng. Nên áp dụng uống nước rau mùi tàu thường xuyên 3 lần/ngày và đều đặn trong khoảng 1 tuần liên tục nhất định sẽ giúp hơi thở thơm tho hơn.
Điều trị đầy hơi, khó chịu, tức bụng do ăn nhiều chất đạm
Chuẩn bị: 50g mùi tàu và 3 lát gừng tươi đập dập.
Thực hiện: Mùi tàu và gừng tươi đem rửa sạch rồi cho vào ấm thuốc sắc chung với khoảng 500ml nước. Bạn tiếp tục sắc thuốc đến khi còn khoảng 200ml thì chắt ra chia làm đôi và uống 2 lần/ngày khi còn ấm nóng. Sau đó, chia làm dùng 2 lần cách nhau khoảng 4 tiếng là tốt nhất và đều đặn trong 3 ngày liên tục.
Chữa cảm cúm
Chuẩn bị: 40g rau mùi tàu, 20g ngải cứu, 20g cúc tần và 10g gừng tươi.
Thực hiện: Các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên đem rửa sạch và để ráo nước. Riêng gừng tươi cần đập dập và thái nhỏ. Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi nước và sắc chung với khoảng 400ml nước. Sắc thuốc nhỏ lửa đến khi nước thuốc rút còn khoảng 100ml thì tắt bếp và chắt ra uống khi thuốc còn đang ấm. Bạn có thể dùng với tần suất là mỗi ngày 2 lần để nhận được kết quả tốt nhất.
Một số lưu ý khi sử dụng rau mùi tàu trong điều trị bệnh
Mùi tàu là một vị thuốc tốt nhưng để tránh trường hợp xảy ra những tác dụng không mong muốn khi sử dụng, bạn cần phải lưu ý những điều sau:
- Phụ nữ đang mang thai, người bị bệnh gan, hen phế quản hoặc viêm phổi tắc nghẽn mạn tính nên hạn chế sử dụng.
- Những người bị bệnh đau dạ dày nên dùng dưới dạng xay hoặc ép nước sẽ đỡ bị kích ứng hơn dùng trực tiếp.
- Người cơ địa có da mỏng, dễ kích ứng thì nên cẩn thận khi dùng trực tiếp trên da do tinh dầu có nhiều trong lá và hạt rau mùi có tính gây kích ứng da.
- Hạn chế dùng rau mùi tàu cho những người đang bị hen phế quản hoặc viêm phổi tắc nghẽn mãn tính.
- Không nên ăn thịt lợn với mùi tàu, dễ gây khó tiêu, đầy bụng.
- Không nên ăn nội tạng động vật với rau mùi tàu, sẽ khiến cơ thể sinh ra những ion đồng và sắt làm giảm giá trị dinh dưỡng có trong thức ăn, thậm chí là gây ngộ độc thức ăn vô cùng nguy hiểm.
BS Nguyễn Văn Thái (Viện Y học phóng xạ và u bướu quân đội)

12 bài thuốc chữa bệnh hiệu quả nhất từ rau mùi tàu

(Kiến Thức) - Sau đây là 12 bài thuốc trị đau bụng, tiêu chảy, long đờm, chữa cảm cúm, hôi miệng cực hay từ rau mùi tàu, bạn có thể tham khảo sử dụng. 

12 bai thuoc chua benh hieu qua nhat tu rau mui tau
 1. Trị nám da: Ngâm mùi tàu đã thái nhỏ với nước ấm trong 2 tiếng, sau đó giã nhuyễn, lọc bã và lấy nước đó thoa đều lên mặt trong khoảng 15 – 20 phút, 2 lần mỗi ngày (sáng - tối). Tiến hành đều đặn trong khoảng 1 tháng tình trạng nám sẽ giảm hẳn. Ảnh: tapchimypham.com.vn.

Bí kíp chế biến các món ngon từ măng đắng đang vào mùa

(Kiến Thức) - Măng đắng là sản vật và là món ăn rất phổ biến của người dân Tây Bắc. Với măng đắng, người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như xào, luộc, nướng, hầm xương...

Bi kip che bien cac mon ngon tu mang dang dang vao mua

Tháng 3 là thời điểm măng đắng đang mọc rộ và thường được bày bán nhiều ở các chợ vùng cao. Có rất nhiều món ăn từ măng đắng vô cùng hấp dẫn và khá dễ chế biến.

Bi kip che bien cac mon ngon tu mang dang dang vao mua-Hinh-2
Vịt nấu măng: Nguyên liệu: Vịt, măng, quả sấu, rượu, gừng, rau mùi tàu, hành, gia vị. Vịt làm sạch, xát lại bằng rượu gừng để khử mùi hôi của vịt. Chặt vịt thành miếng vừa ăn. 
Bi kip che bien cac mon ngon tu mang dang dang vao mua-Hinh-3
Cho măng trần qua nước sôi cho bớt đắng, sau đó vớt ra, thái mảnh. Mang vịt ra áp chảo cho bớt mỡ, sau đó ướp nước mắm, muối, đường, tỏi băm, hành băm trong 30 phút.
Bi kip che bien cac mon ngon tu mang dang dang vao mua-Hinh-4
Cho măng vào xào cùng 1 chút hạt nêm cho đậm vị. Phi thơm hành băm, cho vịt vào xào sơ, thêm gừng thái vào. Khi miếng thịt săn lại thì đổ lại 1 lít nước vào đun sôi, sau đó để lửa liu riu để miếng thịt được chín mềm.
Bi kip che bien cac mon ngon tu mang dang dang vao mua-Hinh-5
Trút măng vào nồi vịt, đun nhỏ sôi sau đó vặn nhỏ lửa cho sấu vào đun cùng. Cuối cùng cho thêm hành lá, mùi tàu thái nhỏ vào đun cùng, sau đó tắt bếp. 
Bi kip che bien cac mon ngon tu mang dang dang vao mua-Hinh-6
Măng xào lá lốt: Măng rửa sạch rồi cho lên bếp luộc qua khoảng 10 phút rồi vớt ra, rửa lại một lần nữa cho bớt hăng và độc.Bắt chảo lên bếp, phi hành thơm rồi đổ thịt vào xào sơ qua. 
Bi kip che bien cac mon ngon tu mang dang dang vao mua-Hinh-7

Sau đó, cho măng đã luộc vào xào cùng đến khi măng chín mềm thì cho lá lốt thái nhỏ, 1/2 thìa cà phê mắm, 1/5 thìa cà phê muối vào. Đảo đều trong 10 phút thì bày măng xào lên đĩa.

Bi kip che bien cac mon ngon tu mang dang dang vao mua-Hinh-8
Món này mới ăn lần đầu cảm giác đắng không chịu được, nhưng càng nhai kĩ, vị đắng sẽ mất dần, thay vào đó, nếu nhẩn nha nhai là vị thoang thoảng ngọt, nhè nhẹ cay, rất lạ.
Bi kip che bien cac mon ngon tu mang dang dang vao mua-Hinh-9
Măng ớt: Những người thích ăn cay thì món măng ớt chính là một đặc sản. Củ măng thái mỏng, luộc qua nước muối, để ráo nước rồi cho vào ngâm ớt, tỏi, móc mật độ nửa tháng là được lọ măng ớt, thứ gia vị ăn hàng ngày rất ngon.
Bi kip che bien cac mon ngon tu mang dang dang vao mua-Hinh-10
Măng luộc chấm mắm tôm: Măng đem về rửa sạch, luộc kỹ, thái miếng to bản, chấm ăn với mắm tôm thì có lẽ phải liệt vào hàng đặc sản. Một chút ngọt, một chút đắng hòa lẫn vị chua cay của mắm tôm, chỉ nhắc đến thôi đã thấy thèm.
Bi kip che bien cac mon ngon tu mang dang dang vao mua-Hinh-11
Để măng luộc bớt hăng và đắng, chúng ta ngâm nước muối vài giờ rồi cho vào nồi đổ nước xâm xấp. Chỉ cần luộc trong vòng 15 phút là có một đĩa măng ngon. Ảnh: Internet.   

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.