Suýt chết khi ăn lợn quay, người phụ nữ máu vàng như mỡ

Mắc chứng viêm tụy cấp tăng triglycerid máu sau khi ăn thịt lợn sữa quay, huyết tương của người phụ nữ có màu vàng như màu dầu mỡ trộn sữa, khiến bác sĩ kinh ngạc.

Theo thông tin đăng tải, cô Mạc, 52 tuổi, ở Quảng Châu, Trung Quốc, bị đau bụng dữ dội sau khi ăn thịt lợn sữa quay. Khi cơn đau bụng có diễn tiến xấu, cô Mạc ngay lập tức đến bệnh viện để cấp cứu, không ngờ kết quả xét nghiệm máu được đưa ra lại khiến cả nhà lập tức kinh hãi.
Được biết, chất béo trung tính của cô Mạc vượt quá tiêu chuẩn gấp 10 lần. Căn cứ triệu chứng và khám phụ trợ, bác sĩ chẩn đoán viêm tụy cấp tăng triglycerid máu, bệnh dễ tái phát và có xu hướng trở nặng, trường hợp nặng có thể kèm theo suy đa tạng, tiên lượng khó lường.
Suyt chet khi an lon quay, nguoi phu nu mau vang nhu mo
 
Do tình trạng nguy kịch, không thể điều trị bằng thuốc hạ mỡ máu một cách nhanh chóng, an toàn, cô Mạc được chuyển vào khoa Hồi sức tích cực để thay huyết tương cấp cứu. Sau 3 tiếng đồng hồ, gần 2000 ml huyết tương nhờn có màu vàng như dầu, sữa, đã được thay liên tiếp, lipid máu cuối cùng giảm xuống mức tương đối an toàn, sau một loạt các đợt điều trị tiếp theo, cô Mạc hồi phục dần và được xuất viện.
Theo bác sĩ điều trị, thực chất bản thân cô Mạc không béo, chỉ nặng khoảng 50kg, cao 1m60 nên việc ăn lợn sữa quay chỉ là "ngòi nổ", nguyên nhân thực sự của bệnh là chuyển hóa lipoprotein bất thường nguyên phát. Trước đây, cô Mạc từng nhiều lần nhập viện vì bệnh viêm tụy.
Bác sĩ giải thích, bệnh mỡ máu cao được chia thành rối loạn mỡ máu nguyên phát và rối loạn mỡ máu thứ phát. Thứ nhất là rối loạn mỡ máu không có yếu tố thứ phát rõ ràng, phần lớn là do đột biến gen đơn gen hoặc đa gen gây ra và có tính chất gia đình tập hợp, có khuynh hướng di truyền rõ ràng, thứ hai là do ăn quá nhiều đồ ăn nhiều dầu và nhiều muối trong thời gian dài.
Các bác sĩ nhắc nhở, dù tăng mỡ máu nguyên phát hay thứ phát đều có thể gây ra gan nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch, đái tháo đường, viêm tụy cấp và các bệnh khác. Đặc biệt trong những năm gần đây, bệnh nhân mắc bệnh viêm tụy cấp do tăng mỡ máu ngày càng nhiều, thậm chí tiến triển thành viêm tụy nặng nguy hiểm đến tính mạng, mọi người cần được nhắc nhở đi khám sức khỏe định kỳ, kiểm soát lượng calo nạp vào, đồng thời tập thể dục để ngăn ngừa mỡ máu tăng cao.

>>> Mời độc giả xem thêm video: Sâu răng có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ não 

Nguồn video: THĐT

Làm thịt lợn quay kiểu Thái vô cùng giòn ngon, ăn mãi không chán

(Kiến Thức) - Thịt lợn quay vẫn luôn là món ăn "vạn người mê". Từng miếng thịt lợn quay kiểu Thái mọng nước, thơm mùi gia vị cùng lớp bì giòn đặc trưng có thể khiến bất cứ ai đổ gục.

Lam thit lon quay kieu Thai vo cung gion ngon, an mai khong chan
Ảnh: Internet. 

Món thịt lợn quay kiểu Thái giòn bì có cách làm tương đối đơn giản nhưng ăn lại rất ngon và không bị ngấy.

Nguyên liệu:
Lam thit lon quay kieu Thai vo cung gion ngon, an mai khong chan-Hinh-2
Ảnh: Bear Naked Food. 

- Phần thịt quay: 1 tảng thịt ba chỉ (1kg); 1 muỗng canh muối (hạt); 2 muỗng canh xì dầu; 1 muỗng canh giấm; 1 muỗng cà phê muối tinh

- Nước chấm: Chanh thái miếng; gạo rang giã nhỏ; bột ớt; nước mắm; nước cốt me; đường; chanh; rau mùi, hành lá thái nhỏ; tất cả đều vừa đủ

- Dầu ăn để chiên

Cách làm:

Lam thit lon quay kieu Thai vo cung gion ngon, an mai khong chan-Hinh-3
Ảnh: Bear Naked Food.  

Đầu tiên, rửa thịt ba chỉ sạch. Cho nước vào nồi đun nóng cùng với muối và xì dầu. Sau đó thả tảng thịt ba chỉ vào. Đun sôi cho thịt chín tái bên ngoài. Vớt thịt ra để ráo.

Dùng giấy thấm khô bề mặt thịt. Dùng dĩa xiên nhiều lỗ lên bề mặt da của miếng thịt sau đó thoa giấm và muối tinh lên.

Mang ra phơi ngoài nắng khoảng 1 giờ hoặc phơi ở nơi thoáng mát, có gió.

Lam thit lon quay kieu Thai vo cung gion ngon, an mai khong chan-Hinh-4
Ảnh: Bear Naked Food.  

Sau đó, đun nóng dầu ăn trong một chảo thật lớn rồi cho thịt vào chiên. Dầu ăn phải nhiều để làm chìm được miếng thịt. Để thịt không cháy hoặc dính dưới đáy chảo, bạn có thể cho một chiếc giá đỡ nhỏ dưới lòng chảo. Khi dầu nóng, cho miếng thịt vào chiên cho đến khi cả hai mặt vàng ươm, bì nổ giòn đều. Nhớ lật để cả hai mặt chín đều.

Sau đó vớt miếng thịt lợn quay giòn để lên giá đỡ cho chảy bớt dầu rồi thái miếng vừa ăn.

Lam thit lon quay kieu Thai vo cung gion ngon, an mai khong chan-Hinh-5
Ảnh: Bear Naked Food.   

Pha nước chấm: Cho tất cả các nguyên liệu pha nước chấm vào trong bát, khuấy đều là được.

Lam thit lon quay kieu Thai vo cung gion ngon, an mai khong chan-Hinh-6
Ảnh: Bear Naked Food.   

Sự thật rùng mình đặc sản bào ngư, vi cá bán đầy chợ mạng

Ít ai ngờ, thịt đùi gà tây đặc sản là hàng đông lạnh nhập lậu, hôi thối; còn súp bào ngư vi cá bán trên chợ mạng là hàng khô giá rẻ từ Trung Quốc hoặc bào ngư tươi bị chết, ăn vào rất nguy hiểm.

Đùi gà tây hôi thối nhập lậu thành đặc sản
Gần đây, thịt đùi gà tây bỗng đắt hàng vì được quảng cáo như đặc sản, là thịt tươi, giá chỉ hơn 90.000 đồng/kg, rẻ hơn nhiều thịt lợn. Song ít ai biết đó là hàng đông lạnh, được nhập lậu từ nước ngoài về, bốc mùi hôi thối.
Su that rung minh dac san bao ngu, vi ca ban day cho mang
Thịt đùi gà tây bán tràn lan, giá rẻ giật mình.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.