Cả nước có gần 4.800 vụ ngộ độc thực phẩm trong 11 tháng

Trong 11 tháng năm 2024, xảy ra gần 4.800 vụ ngộ độc thực phẩm với 21 ca tử vong.

Sáng 24/12, báo cáo tổng kết công tác y tế năm 2024 và nhiệm vụ, giải pháp năm 2025, trong năm, công tác thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực an toàn thực phẩm được đẩy mạnh, xử lý nghiêm các vi phạm của Bộ Y tế cho thấy, trong 11 tháng đầu năm 2024, Việt Nam đã ghi nhận 131 vụ ngộ độc thực phẩm, làm 4.796 người mắc và 21 người bị tử vong. So với cùng kỳ năm ngoái, số vụ ngộ độc tăng 7 vụ, số người mắc tăng 2.677 người, nhưng số tử vong lại giảm 7 người.

Số vụ ngộ độc thực phẩm lớn (tăng 30 người mắc/vụ) là 29 vụ, khiến 4.049 người mắc và 02 người tử vong. Số vụ ngộ độc nhỏ, vừa (giảm 30 người mắc/vụ) là 102 vụ, khiến 747 người mắc và 19 người tử vong.
Ca nuoc co gan 4.800 vu ngo doc thuc pham trong 11 thang

Vụ ngộ độc thực phẩm ở Nghệ An khiến 84 công nhân nhập viện. (Ảnh KTĐT)

Theo Bộ Y tế, trong số 131 vụ ngộ độc thực phẩm có 43 vụ liên quan đến độc tố tự nhiên (chủ yếu do ngộ độc cóc, nấm rừng, so biển, cá nóc, cua lạ); 06 vụ liên quan đến hóa chất; 45 vụ liên quan đến vi sinh vật và 37 vụ chưa xác định nguyên nhân.
Trong năm 2024, đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm ở các bếp ăn tập thể của công ty tại tỉnh Vĩnh Phúc và Đồng Nai, bếp ăn trường học và căng tin cũng như các quán ăn gần trường tại tỉnh Khánh Hòa và TP. HCM, và thực phẩm đường phố tại các tỉnh Khánh Hòa, Đồng Nai, Sóc Trăng... Nguyên nhân của các vụ ngộ độc chủ yếu liên quan đến độc tố tự nhiên như ngộ độc cá nóc, nấm rừng, cua lạ, cùng với 45 vụ do vi sinh vật và 6 vụ liên quan đến hóa chất.
Trước tình hình đó, Bộ Y tế đã tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành các chỉ thị nhằm tăng cường các biện pháp ngăn ngừa và xử lý ngộ độc thực phẩm.
Bộ Y tế cũng đã yêu cầu Bộ NN&PTNT tăng cường kiểm soát và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, nhất là đối với các sản phẩm từ thịt gà, thịt lợn, thủy sản và rau quả, để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Việc kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm không chỉ giúp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm mà còn bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Bộ Y tế đề nghị các cơ quan ban ngành cùng các địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong kiểm tra, giám sát nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân, nhất là dịp Tết Nguyên đán 2025 cận kề.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

Từ đầu năm 2024 đến nay, liên tiếp xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm lớn, làm nhiều người phải nhập viện. Nguy cơ ngộ độc thực phẩm vẫn luôn hiện hữu, gây lo lắng trong nhân dân.

Phó Thủ tướng Lê Thành Long vừa ký Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.

Nghệ An: Diễn tập xử trí ngộ độc thực phẩm tại bữa cỗ đông người

Diễn tập điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm tại bữa cỗ đông người nhằm nâng cao kỹ năng xử trí, điều tra khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Thực hiện theo Kế hoạch số 408/KH-ATTP ngày 22/10/2024 của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An, mới đây, tại Trạm Y tế xã Diễn Kỷ (huyện Diễn Châu), Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Diễn Châu tổ chức diễn tập xử trí, điều tra vụ ngộ độc thực phẩm.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.