Sự thật sau tin đồn "khoai lang VN đổi màu xanh do dioxin"
Cơ quan Nông sản và Thực phẩm Singapore khẳng định khoai lang Việt Nam đủ tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.
Theo Pháp Luật TPHCM
Ngày 11/1, Cơ quan Nông sản và Thực phẩm Singapore (VAV) lên tiếng bác bỏ thông tin khoai lang Việt Nam bị đổi sang màu xanh lục do bị nhiễm chất độc màu da cam từ đất, tin từ báo Today Online (Singapore).
Thông tin sai cùng hình ảnh đĩa khoai lang màu xanh này bị tới hơn 6.000 người chia sẻ.
Thông tin bị một người dùng mạng xã hội Facebook ở Singapore đưa lên trang Facebook của mình từ ngày 4/1. Người viết cho biết anh ta để dĩa khoai lang Nhật đã luộc chín trong tủ lạnh qua đêm và nó chuyển sang màu xanh lục. Khi hỏi một “bác sĩ” anh ta nhận được câu trả lời do khoai lang bị nhiễm chất độc màu da cam. Kèm theo dòng trạng thái này là dĩa khoai lang luộc có màu xanh lục. Tai hại là thông tin này đã có tới hơn 6.000 chia sẻ.
VAV khẳng định người này không có kiến thức về khoai lang đồng thời bảo đảm chất độc màu da cam không phải là nguyên nhân khiến khoai lang chuyển sang màu xanh.
Theo AVA, vì chứa các hợp chất flavonoids tự nhiên và các chất màu tan trong nước, khoai lang có thể đổi màu khi tiếp xúc với không khí có độ pH cao. Màu xanh lục của khoai lang là phản ứng tự nhiên khi chất màu tan trong nước trong khoai lang đã nấu tiếp xúc với không khí. Nếu được nấu chín và bảo quản đúng cách thì khoai lang không có vấn đề gì về an toàn thực phẩm.
AVA cũng khẳng định quy trình giám sát an toàn thực phẩm của Singapore rất nghiêm ngặt. Thực phẩm nhập khẩu trong đó có khoai lang Việt Nam thường xuyên được kiểm tra khả năng nhiễm hóa chất hay nhiễm các độc tố khác như kim loại nặng, thuốc trừ sâu. Những thực phẩm không đạt yêu cầu không được bán tại Singapore.
Cây khoai lang còn gọi là cam chư, chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất cần cho cơ thể như kali, canxi, magie, kẽm, viatmin B1, B2, C, acid folic... Trong khoai lang nghệ, khoai lang bí còn chứa nhiều tiền sinh tố A.
Củ khoai lang có vị ngọt, tính bình, không độc, bổ ích lao thương, mạnh tỳ thận, công dụng như sơn dược (hoài sơn, củ khoai mài). Đông y dùng khoai lang chữa bệnh trong nhiều trường hợp.
Để làm thuốc nhuận trường, khoai lang thường dùng sống theo cách sau: Rửa củ khoai thật sạch, gọt bỏ vỏ, nghiền hoặc giã nát rồi bọc trong vải sạch, vắt lấy nước để uống vào buổi sáng lúc đói bụng và uống trước mỗi bữa ăn. Mỗi lần uống khoảng 100ml. Uống liên tiếp trong vài ngày hoặc lâu hơn.
Có thể dùng bột khoai lang khô, phối hợp với vừng đen, sao vàng, tán bột mịn, hòa với nước sôi để nguội, uống ngày 2 - 3 lần, mỗi lần 20 - 30g, trước bữa ăn.
Đọt khoai lang hấp hay nấu canh ăn sẽ giúp tăng sữa ở các bà mẹ đang cho con bú. Ngoài ra, ăn củ khoai lang tươi (gọt, rửa thật sạch) còn giúp phòng say sóng.
Dùng khoai lang chữa bệnh cảm cúm: Khoai lang khô 30 - 50g, củ nghệ 30 - 50g, giấm 150ml, sắc uống nóng cho ra mồ hôi. Hoặc dùng khoai lang khô 30 - 50g, gừng tươi 15 - 20g, thêm ít muối, sắc với 300ml nước, sôi 5 - 10 phút, uống nóng.
Bổ trợ chữa đái tháo đường: Lá rau khoai lang 100g, bí đao 100g, sắc với 750ml nước, còn lại 300ml, chia 2 lần uống trước bữa ăn.
Dùng khoai lang chữa bệnh táo bón: Lá khoai lang tươi 60g, lá mồng tơi 60g, rau má tươi 60g, nấu nước uống hoặc nấu canh ăn.
Chữa mụn nhọt làm mủ: Lá khoai lang non 50g, đậu xanh 20g, thêm chút muối, giã nhuyễn đắp lên chỗ đau.
Chữa bỏng: Lá khoai lang non rửa thật sạch, giã nát, vắt nước cốt phết lên chỗ bỏng.
Chữa viêm dạ dày – hành tá tràng: Khoai lang 500g, gọt vỏ, rửa thật sạch, xắt nhỏ rồi giã nát, bọc trong vải sạch ép lấy nước, đun sôi. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 100 - 150ml, uống liên tục trong 3 tuần, ngưng 5 ngày rồi uống tiếp liệu trình khác.
Câu nói của người đồng nghiệp làm tôi giật mình đánh rơi chiếc chén uống nước. Thấy sự bối rối của vợ, chồng bảo công ty mới có quyết định thưởng hôm trước...
Câu nói của người đồng nghiệp làm tôi giật mình đánh rơi chiếc chén uống nước. Thấy sự bối rối của vợ, chồng bảo công ty mới có quyết định thưởng hôm trước...
Măng khô là một món thực phẩm khá quen thuộc ngày Tết, vì vừa dễ ăn mà lại còn "chống ngán" , nhưng không phải ai cũng biết cách chọn và chế biến ra sao để ngon, đảm bảo an toàn.
Ứng dụng đơn thuần là đo đếm các chỉ số hình thể mà các chị em quan tâm nhưng lại yêu cầu các quyền truy cập quan trọng vào hệ thống. Các chuyên gia khuyến cáo nên gỡ bỏ ngay lập tức.
Các nhà khoa học ở Hàn Quốc đã phát triển camera mô phỏng mắt kép của côn trùng, có độ dày chưa tới 1 mm và có thể chụp cực nhanh, rõ nét trong điều kiện ánh sáng yếu.
Khi chúng tôi đang ngủ say thì chị Thúy gõ cửa cầu cứu. Chị xin được tá túc một đêm vì chồng chị uống rượu với bạn sắp về đến nhà. Dạo gần đây, lần nào anh ấy say xỉn cũng về đánh vợ...
GS.VS Trần Đình Long khẳng định, phương châm của cuộc sống là hãy đứng lên vai người khổng lồ, liên tục học hỏi để không ngừng sáng tạo. Và sách khoa học giúp làm điều đó.
Cuối năm là thời điểm diễn ra nhiều buổi tiệc tất niên, gặp gỡ bạn bè, gia đình và đồng nghiệp. Tuy nhiên, việc tham gia các bữa tiệc triền miên có thể gây áp lực lớn cho sức khỏe.
Dịp Tết Nguyên Đán, khi nhu cầu mua sắm tăng cao, nhiều đối tượng lợi dụng tâm lý ham rẻ của người tiêu dùng để tung ra các chiêu khuyến mãi giả mạo gây thiệt hại tài chính nghiêm trọng cho người dân.
Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo sẽ tùy theo điều kiện, hoàn cảnh của mỗi gia đình. Dù không cần cầu kỳ, nhưng mâm cỗ cúng cần sự trang trọng, chu đáo nhằm thể hiện lòng thành của gia chủ trước các vị thần.
Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.
Không chỉ giàu protein, thịt lươn còn chứa đựng một kho tàng dinh dưỡng quý giá với nhiều vitamin, khoáng chất và axit béo thiết yếu, mang lại lợi ích sức khỏe toàn diện cho con người.
Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Trung Quốc (CGS), mỏ đất hiếm mới phát hiện ở tỉnh Vân Nam có thể cung cấp hơn 1,15 triệu tấn tài nguyên góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp trong nước.
Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai vừa phẫu thuật cho người đàn ông nuốt nhiều dị vật gây biến chứng thủng đại tràng. Người bệnh được chẩn đoán mắc hội chứng Pica - thích ăn các đồ vật.
Nhân dịp Xuân Ất Tỵ 2025, TSKH Phan Xuân Dũng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã gửi thư chúc tết các Hội thành viên, các tổ chức KHCN cùng đội ngũ các nhà khoa học, hội viên và người lao động.