Sự khác biệt ít người biết giữa lòng đỏ và lòng trắng trứng

Protein nằm chủ yếu trong lòng trắng, ngược lại, chất béo và cholesterol đều nằm trong lòng đỏ.

Trứng là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày nhưng việc sử dụng đúng để đảm bảo sức khỏe không phải ai cũng biết. Đồng thời, nhiều người lo ngại việc ăn nhiều trứng sẽ gây tác động không tốt với cơ thể. Điều này cần căn cứ vào những thành phần cụ thể có trong chúng.
Theo PGS.TS Lê Bạch Mai, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, thành phần quan trọng nhất trong quả trứng là protein. Ít người biết rằng, protein nằm chủ yếu trong lòng trắng, lòng đỏ chứa rất ít. Ngược lại, lipit (chất béo) và cholesterol đều nằm trong lòng đỏ.
Protein ở lòng trắng đa số thuộc loại đơn giản, nằm ở trạng thái hòa tan và bao gồm 8 loại khác nhau, chủ yếu là albumin, ovomucoit, globulin, avidin... Protein của lòng trắng cũng có thành phần axit amin toàn diện như lòng đỏ. Như vậy, lòng trắng trứng cũng bổ ngang lòng đỏ.
Su khac biet it nguoi biet giua long do va long trang trung
Protein có nhiều trong lòng trắng trứng hơn lòng đỏ. Ảnh: Seriouseats. 
Tuy nhiên, PGS Lê Bạch Mai khuyến cáo chúng ta chỉ nên ăn lòng trắng đã được chế biến chín.
Lòng trắng trứng sống có vị tanh, khó tiêu và đồng hóa kém do chứa men antitrypsin cản trở dịch tiêu hóa. Ngoài ra, chất avidin của trứng liên kết với biotin (vitamin H) làm cho cơ thể mất khả năng hấp thu biotin, dễ gây thiếu hụt chất này.
Bạn nên ăn lòng trắng được nấu ở nhiệt độ 80 độ C, lúc này men antitrypsin bị phá hủy và biotin cũng được giải phóng khỏi phức hợp avidin - biotin.
Về lòng đỏ, chuyên gia cho biết chúng có chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt có lượng cân đối choline nếu tiêu thụ đầy đủ sẽ rất có lợi cho sức khỏe não bộ.
Choline còn là một dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển não của thai nhi. Do đó, phụ nữ mang thai và cho con bú có thể sử dụng trứng như một thực phẩm bổ dưỡng. Choline cũng được coi là chất quan trọng cho việc giúp ngăn ngừa trầm cảm và bệnh Alzheimer.
PGS Mai tư vấn nếu mọi người có thể ăn lòng trắng với lượng tùy thích do chúng không có chất béo và cholesterol.
Tuy nhiên, việc tiêu thụ lòng đỏ trứng cần có giới hạn nhất định. Trẻ dưới 6 tuổi, bộ não chưa phát triển, nên ăn từ 4-6 lòng đỏ mỗi tuần từ khi trẻ bắt đầu 12 tháng để cung cấp nguyên vật liệu tạo nên sự phát triển của não bộ. Với trẻ dưới 12 tháng, bố mẹ có thể cho trẻ làm quen từ việc ăn 1/2-1/3 lòng đỏ một bữa.
Bệnh nhân rối loạn chuyển hóa có thể tư vấn bác sĩ về chế độ ăn với trứng.
Mời quý độc giả xem video 7 thực phẩm càng ăn nhiều càng tốt (nguồn Youtube):

10 câu nói truyền cảm hứng bất hủ của “phù thủy” Jack Ma

(Kiến Thức) - Tỷ phú Jack Ma là nhà sáng lập trang mạng thương mại điện tử lớn nhất thế giới Alibaba, với khối tài sản trị giá khoảng hàng chục tỷ USD.

Giống như nhiều tỷ phú từ "tay trắng làm nên", con đường khởi nghiệp của Jack Ma (tên thật là Ma Jun) khá vất vả, thậm chí một số lần thất bại có thể kể đến như khi mở website China Pages hay 10 lần nộp đơn xin học vào Đại học Harvard đều bị từ chối tất cả.

Bí quyết để đời làm nên thành công của tỷ phú Warren Buffett

(Kiến Thức) - Bắt đầu kiếm tiền từ năm 11 tuổi, tỷ phú Warren Buffett khiến nhiều người ngưỡng mộ bởi tài sản ròng trị giá hơn 70 tỷ USD.

Sinh năm 1930, Warren Buffett sở hữu tư duy nhạy bén trong lĩnh vực kinh doanh ngay từ khi còn nhỏ. Chính vì vậy, tỷ phú Warren Buffett đã bắt đầu gây dựng sự nghiệp từ năm 11 tuổi khi dành tiền mua cổ phiếu. Những cổ phiếu đầu tiên mà ông mua trong đời là của công ty có tên là Cities Service Preferred, với giá 38 USD/cổ phiếu. Đến năm 15 tuổi, ông có trong tay 6.000 USD - số tiền tương đối lớn vào thời điểm đó, nhất là khi ông vẫn còn khá trẻ.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.