Sử dụng thịt gia cầm thay thịt đỏ có thể giảm nguy cơ ung thư vú

Một nghiên cứu mới cho thấy nguy cơ ung thư vú giảm khi sử dụng thịt gia cầm thay vì sử dụng thịt đỏ trong các bữa ăn.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Ung thư Quốc tế cho hay, cần cân nhắc việc sử dụng thịt gia cầm thay vì thịt đỏ trong các bữa ăn vì làm như vậy có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú.
Su dung thit gia cam thay thit do co the giam nguy co ung thu vu
Ảnh minh họa 
Các nhà nghiên cứu trên 42.000 phụ nữ trong trung bình khoảng tám năm, đã tìm thấy những phụ nữ ăn nhiều thịt đỏ nhất có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn 23% so với những người ăn ít thịt đỏ nhất. Ngược lại, những phụ nữ ăn nhiều thịt gia cầm có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn 15% so với những người ăn ít thịt gia cầm nhất.

"Thịt đỏ được xác định là chất gây ung thư có thể xảy ra. Nghiên cứu của chúng tôi bổ sung thêm bằng chứng cho thấy tiêu thụ thịt đỏ có thể liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư vú trong khi sử dụng gia cầm có khả năng giảm nguy cơ ung thư hơn", các tác giả nghiên cứu cho hay.
"Mặc dù việc sử dụng thịt gia cầm làm giảm nguy cơ ung thư vú vẫn chưa rõ ràng, nhưng nghiên cứu của chúng tôi cung cấp bằng chứng cho thấy việc thay thế thịt gia cầm bằng thịt đỏ có thể là một thay đổi đơn giản có thể giúp giảm tỷ lệ mắc ung thư vú" Paul Pharoah, Giáo sư Cancer Epidemiology tại Đại học Cambridge nói.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, nghiên cứu này bổ sung thêm cho những nghiên cứu trước đây chủ yếu tập trung về mối liên hệ vào ung thư đại trực tràng.
Thịt đỏ cực kỳ bổ dưỡng - giàu khoáng chất và vitamin như B3, B12 và B6, cũng như sắt và kẽm nhưng nó được cho là có liên quan đến các bệnh về sức khỏe như tiểu đường và bệnh tim trong một số trường hợp.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, việc thường xuyên ăn thịt đỏ đem lại nhiều tác hại cho sức khỏe, bởi loại thịt này có hàm lượng cholesterol và chất béo bão hòa cao, gây ra nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, đột quỵ, ung thư…

Theo báo cáo gần đây của Tổ chức Y tế Thế giới, thịt đỏ, chẳng hạn như thịt bò, thịt cừu và thịt lợn, đã được phân loại là chất gây ung thư nhóm 2A có nghĩa là nó có khả năng gây ung thư đặc biệt là ung thư đại trực tràng.

3 món thịt gia cầm nấu dứa, ăn ngon đến miếng cuối cùng

(Kiến Thức) - Dứa ta có vị thơm đặc biệt lôi cuốn cả khi đã ăn xong. Gia cầm kho vốn đã đậm đà, thêm chút dứa nữa sẽ còn chua chua ngọt ngọt hấp dẫn hơn gấp nhiều lần. Sau đây là 3 món ăn nấu dứa thơm ngon nhớ đời.

Thit gia cam nau dua theo cach nay, dam bao thom ngon nho doi
 1. Gà kho dứa. Nguyên liệu: Gà, dứa, tỏi, gia vị. Gà chặt miếng vừa ăn, dứa gọt vỏ, cắt mắt, thái miếng nhỏ. Ảnh: dinhduong.online.

Những thực phẩm cần tránh khi bị dị ứng theo mùa

Khi bị dị ứng có rất nhiều yếu tố gây ra từ di truyền, lối sống, thậm chí là chế độ ăn uống hay những thực phẩm không phù hợp.

Histamine mặc dù là một chất dẫn truyền thần kinh thiết yếu trong cơ thể con người nhưng nó lại là 'thủ phạm' gây ra phản ứng dị ứng, đặc biệt là khi nó có lượng lớn trong các loại hạt, phô mai, động vật có vỏ, cà chua. Một khi ăn quá nhiều các loại thực phẩm chứa histamine này sẽ khiến cho hệ hô hấp trở nên tồi tệ hơn.
Cà chua, nấm và rau tươi khác Các loại rau luôn là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng đây cũng là thứ chứa một nguồn histamine tương đối cao. Do đó những người có nguy cơ bị kích ứng hay nhạy cảm với chất này nên tránh một số loại rau như: rau bina, cà tím, bí ngô, bơ, cần tây... là tốt nhất.
Nhung thuc pham can tranh khi bi di ung theo mua
 Cà chua, nấm và rau tươi khác chứa rất nhiều chất histamine
Hạnh nhân, Đậu phộng và các loại hạt khác Thông thường những người bị dị ứng với phấn hoa cũng có nguy cơ bị dị ứng với các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, quả óc chó, đậu phộng và quả hồ trăn. Nếu trường hợp thấy không an toàn hãy cảnh giác mỗi khi dùng những loại hạt này. Đặc biệt là bột mì và sữa dù là sản phẩm tự chế biến thì cũng nên tránh vì chúng nó thể phá hủy cơ thể nếu tiếp xúc.  Rượu Theo một số nghiên cứu cho thấy, thức uống phổ biến nhất có thể gây dị ứng chính là rượu vang đỏ và trắng. Rất ít người biết rằng bản thân rượu vang được làm từ nho lên men chứa nhiều sulfites nếu sử dụng nhiều có thể khiến người dùng bị lên cơn hen nghiêm trọng.  Ngoài ra rượu được lên men từ một phần thức ăn cũ sẽ càng nhiều hàm lượng histamine. Điều này có thể càng khiến cho cơn dị ứng theo mùa càng trở nên trầm trọng hơn. Động vật có vỏ Động vật có vỏ cũng là một trong những thực phẩm dễ gây dị ứng   Dị ứng với động vật có vỏ là hiện tượng thường thấy và có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, ngay cả đối với những người không có bất cứ phản ứng nào trước đó khi ăn món thực phẩm này.  Một khi đã bị phản ứng với động vật có vỏ thì cũng sẽ bị phản ứng với những loại khác. Do đó, khi sử dụng những thực phẩm này phải luôn thận trọng và coi chừng bởi vì phản ứng của động vật có vỏ có thể đặc biệt nguy hiểm. Chuối Đối với những người dễ bị dị ứng với các loại thực phẩm thì khi ăn chuối, nhất là chuối chưa chín rất có thể sẽ gặp rắc rối. Những người bị dị ứng với phấn hoa cũng sẽ có nguy cơ bị phản ứng sau khi ăn chuối như bị sưng môi vì thế tốt nhất nên tránh xa. Tuy nhiên nếu ăn một chiếc bánh kem chuối có thể sẽ không bị ảnh hưởng đến những người bị dị ứng. Phô mai xanh Trong phô mai xanh chứa một hàm lượng cao chất histamine do đây là một loại thực phẩm lên men. Vì thế nếu người dễ bị dị ứng tiêu thụ phô mai xanh sẽ có nguy cơ bị tức ngực, hắt hơi, nguy hiểm hơn là sốc phản vệ. Do đó, nếu ai đó bị nhạy cảm, trước khi dùng hãy cố gắng kiểm tra hàm lượng thực phẩm này để tránh.  Trà hoa cúc Trà hoa cúc là một thức uống tạo cảm giác nhẹ nhàng, nhất là vào mùa cúm tuy nhiên loại nước uống này cũng có thể gây phiền toái cho những người dễ bị dị ứng theo mùa. Nguy hiểm hơn nó có thể gây dị ứng cho trẻ em và trẻ sơ sinh nếu thường xuyên sử dụng, thậm chí có thể dễ mắc bệnh.  

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.