Sinh tố táo trị cao huyết áp

(Kiến Thức) - Ngoài tác dụng trị cao huyết áp, món sinh tố táo còn giúp hỗ trợ chữa viêm gan, viêm thận, chán ăn, làm đẹp da... 

Sinh to tao tri cao huyet ap
 
Theo Đông y, táo tính mát, vị ngọt chua, có công hiệu kiện tỳ, ích vị, trị các chứng buồn nôn, chán ăn, bổ dưỡng tâm khí, dùng trị ho, giúp kích thích tiêu hóa và trị cao huyết áp.
Theo y học hiện đại, trong 100g táo tây có 47Kcal năng lượng, 87,1g chất béo, 0,5g chất đạm, 0g chất béo, 11,3g chất bột và 0,6g chất xơ. Đây là loại quả ngon được nhiều người ưa thích, dinh dưỡng cao. Đặc biệt, trong táo có nhiều carbohydrat (pectin...), axit malic, axit quinic và các axit hữu cơ khác; các hợp chất thơm; các sinh tố và nguyên tố: K, P, Fe, Zn có vai trò trong sinh trưởng và phát dục của thanh thiếu niên. 
Ăn táo trong thời kỳ đầu thai nghén có tác dụng dinh dưỡng chống nôn ói giúp ổn định cân bằng axit - kiềm. Chất pectin trong táo tây có tác dụng làm tăng đường huyết, lợi niệu, điều hòa nhu động ruột... là chất xơ có tác động điều chỉnh tỷ lệ cholesterol trong máu. Một số chất trong vỏ táo tây có tác dụng hòa vị hóa đàm, dùng cho các trường hợp đàm nhiều, trào ngược nôn ói; các chất quercetin và các flavonoid trong vỏ quả có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ tai biến mạch máu...
Theo Đông y, táo tây vị ngọt, tính mát, vào phế vị có công hiệu sinh tân, nhuận phế, kiện tỳ, ích vị, trừ phiền, trị các chứng buồn nôn, chán ăn, bổ dưỡng tâm khí. Dùng cho các trường hợp rối loạn tiêu hóa, ăn kém, chậm tiêu, nôn ói, ợ chua, tiêu chảy mạn tính, cảm nắng, cảm nóng, miệng khô họng khát, viêm khí phế quản gây ho khan ít đờm, suy nhược, thiểu dưỡng sau bệnh nặng dài ngày. Hằng ngày có thể ăn 4 - 5 trái (tùy theo trọng lượng táo) bằng cách ăn tươi, ép nước, hầm. Đặc biệt, táo chứa chất kali có lợi cho việc bài tiết natri, tốt cho người cao huyết áp.
Cao huyết áp, viêm gan, viêm thận: Táo tây 200g, chanh 50g, mướp tươi 300g, đường phèn lượng vừa đủ. Mướp và táo gọt vỏ, rửa sạch, thái vụn, ép lấy nước, hòa với nước chanh và đường phèn, dùng làm nước giải khát trong ngày. Công dụng: Bổ dưỡng, lợi tiểu, thanh nhiệt, bình can, giáng áp, dùng làm nước giải khát rất tốt cho những người bị cao huyết áp, viêm thận, viêm gan.
Cao huyết áp, rối loạn lipit máu: Táo tây 30g, sơn tra 30g, rau cần tây 3 cây, đường phèn vừa đủ. Cách làm: Sơn tra và táo bỏ hạt, thái miếng, rau cần rửa sạch, cắt đoạn. Tất cả cho vào bát to, đổ thêm 300ml nước rồi đem hấp cách thủy, sau chừng 30 phút là được, chế thêm đường phèn, chia uống vài lần trong ngày. Công dụng: Hoạt huyết, giáng áp, dùng cho người bị cao huyết áp và rối loạn lipit máu.
Giải khát, lợi tiêu hóa: Táo tây 800g, bí đao 100g, cà rốt 200g, đường phèn 100g, trần bì 20g. Táo tây rửa sạch, bỏ ruột, thái miếng. Bí đao gọt vỏ bỏ ruột, thái miếng. Cà rốt cạo vỏ, thái miếng; Trần bì ngâm nước cho mềm rồi thái chỉ. Tất cả cho vào nồi, đổ vừa nước, nấu trong 30 phút, chế thêm đường phèn, dùng làm nước giải khát. Công dụng: Thanh nhiệt hóa đàm, trừ phiền chỉ khát, lợi niệu tiêu thũng, trợ tiêu hóa, ích tỳ chỉ tả. 
Nâng cao đề kháng, phục hồi sức khoẻ: Táo tây 150g, cà rốt 150g, nước ép chanh 15ml, mật ong 10ml. Táo tây và cà rốt rửa sạch, thái miếng rồi dùng máy ép lấy nước (với táo nên ép ngay vì để lâu sẽ bị biến màu, nếu cần thì ngâm trong dung dịch nước muối 2 - 3%), cho mật ong và nước chanh vào quấy thật kỹ và uống hằng ngày. Ðây là loại thức uống giàu chất dinh dưỡng, có tác dụng nâng cao sức đề kháng và giúp cơ thể phục hồi sức khoẻ rất tốt.
Đẹp da, kích thích tiêu hóa: Cà chua 200g, táo tây 150g, chanh quả 80g, chuối tiêu chín 100g, cải bắp 100g. Cà chua rửa sạch, thái miếng. Táo tây gọt vỏ, cắt nhỏ. Chanh vắt lấy nước. Bắp cải thái nhỏ. Tất cả ép lấy nước; chuối tiêu bóc vỏ, đánh nhuyễn rồi hòa đều với dịch ép, chế thêm nước chanh, quấy đều, chia uống vài lần. Thứ nước giải khát này có mùi vị thơm ngon, có tác dụng bổ dưỡng rất tốt, đồng thời còn làm đẹp da và kích thích tiêu hóa.

5 món sinh tố cho người cao huyết áp

(Kiến Thức) - Một vài món sinh tố cho người cao huyết áp dưới đây không chỉ dễ chế biến mà còn rất thơm ngon.

5 mon sinh to cho nguoi cao huyet ap
 Sinh tố táo. Với những người cao huyết áp, sinh tố táo giúp loại trừ natri (chất ngăn cản sự lưu thông của máu) ra khỏi cơ thể. Để làm sinh tố này, táo gọt vỏ, bỏ lõi rồi cắt từng miếng nhỏ. Cho tất cả các nguyên liệu vào máy ép hoa quả hoặc máy xay sinh tố xay nhuyễn là được. Mỗi ngày một ly sinh tố táo sẽ rất tốt cho bệnh nhân cao huyết áp. Ảnh: amthucgiadinh
5 mon sinh to cho nguoi cao huyet ap-Hinh-2
 Sinh tố dưa leo. Sinh tố dưa leo rất mát, có tác dụng thanh nhiệt, tiêu sưng, tốt cho tiêu hóa. Do chứa ít chất béo nên dưa leo tốt với người cao huyết áp. Ảnh: thammyquoctebally
5 mon sinh to cho nguoi cao huyet ap-Hinh-3
 Ngoài ra, hàm lượng các chất canxi, phốt pho, axit amin và các loại vitamin trong dưa leo cũng khá cao. Dưa leo bỏ vỏ (bỏ hạt nếu không thích) rồi cho vào máy xay sinh tố xay mịn là có ngay một ly sinh tố cực ngon. Ảnh: 7monngonmoingay
5 mon sinh to cho nguoi cao huyet ap-Hinh-4
 Sinh tố cần tây. Cần tây giàu canxi, sắt, phospho, protid, axit amin tự do, tinh dầu, mannitol, inositol, nhiều loại vitamin, có tác dụng cải thiện tuần hoàn máu và bổ não. Thử nghiệm đã chứng minh cần tây có tác dụng giảm huyết áp rõ rệt. Ảnh: phunutoday
5 mon sinh to cho nguoi cao huyet ap-Hinh-5
 Vì vậy, sinh tố cần tây thích hợp cho người cao huyết áp. Để làm món sinh tố này, ngoài cần tây cần có thêm táo xanh, và chanh. Táo bỏ bỏ, lõi, cắt miếng nhỏ. Chanh gọt vỏ, thái miếng. Cần tây rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng. Sau đó cho tất cả nguyên liệu và máy ép lấy nước. Đổ ra ly và thưởng thức. Ảnh: 7monngonmoingay
5 mon sinh to cho nguoi cao huyet ap-Hinh-6
Sinh tố mướp đắng. Loại sinh tố này hơi khó uống nhưng đặc biệt tốt. Mướp đắng chứa một chất có tác dụng gần như insulin, chất làm giảm đường rõ rệt nên tốt cho bệnh nhân cao huyết áp. Ảnh: suckhoe365 
5 mon sinh to cho nguoi cao huyet ap-Hinh-7
Nước mướp đắng cũng giúp giải nhiệt, dưỡng huyết hiệu quả. Rửa sạch mướp đắng, bỏ ruột rồi cho vào máy xay mịn. Để dễ uống hơn có thể nấu chín mướp đắng rồi cho vào xay. Ảnh: lamdepso. 
5 mon sinh to cho nguoi cao huyet ap-Hinh-8
 Ớt xanh Đà Lạt. Đây là loại trái cây có tác dụng phòng trị cao huyết áp khá tốt. Ớt xanh Đà Lạt chứa khá nhiều protid, đường, canxi, phospho, sắt, beta-caroten, vitamin B1, B2, PP, vitamin C. Các chất này có tác dụng kích thích tuyến dịch vị, gia tăng sự bài tiết, vì thế tăng cường tác dụng tiêu hóa. Ớt xanh rửa sạch rồi cho vào máy ép lấy nước uống. Ảnh: baoapbac

Sinh tố táo - dâu thơm ngon dễ làm

(Kiến Thức) - Sinh tố táo dâu đơn giản dễ làm sẽ có tác dụng tuyệt vời trong việc phòng chống bệnh dạ dày và các bệnh đường ruột.

Sinh to tao dau thom ngon de lam
Dâu tây chứa nhiều vitamin C, kết hợp với chất pectin trong táo sẽ trợ giúp nhu động ruột, điều tiết đường ruột. Ảnh minh họa.

Nguyên liệu:

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.