Sai lầm nguy hiểm khi ăn nấm mộc nhĩ bạn nên tránh

Nếu chế biến sai cách, nấm mộc nhĩ có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bạn.

Dưới đây là những sai lầm khi ăn và chế biến nấm mộc nhĩ bạn cần thay đổi ngay:
Không ngâm nấm mộc nhĩ quá lâu trước khi chế biến
Mộc nhĩ đến tay người tiêu dùng là sản phẩm khô, khi sử dụng cần được ngâm vào nước lạnh để mềm và nở ra như trạng thái ban đầu.
Mộc nhĩ nói riêng và các loại thực phẩm khô nói chung khi ngâm vào nước sẽ giúp hòa tan độc tố và làm cho thực phẩm an toàn hơn. Nhưng nếu ngâm quá lâu sẽ khiến mộc nhĩ biến chất, có nguy cơ gây ngộ độc.
Mộc nhĩ ngâm lâu sẽ bị biến chất do chất đạm bị thủy phân cũng giống như thịt để lâu bị thối, khiến cho vi khuẩn dễ tấn công, gây ra nhiễm khuẩn.
Ăn phải mộc nhĩ nhiễm khuẩn nguy cơ ngộ độc là rất lớn. Ở mức độ nhẹ, bệnh nhân sẽ xuất hiện triệu chứng đau bụng, buồn nôn, đi ngoài. Ở mức nặng có thể gây hôn mê phải nhập viện cấp cứu.
Sai lam nguy hiem khi an nam moc nhi ban nen tranh
Ảnh minh họa. 
Để an toàn cho sức khỏe chỉ nên ăn mộc nhĩ khô được ngâm trong nước lạnh từ 15-20 phút, rửa sạch, cắt chân trước khi chế biến.
Không ngâm mộc nhĩ bằng nước nóng
Nhiều người để cho tiện và muốn mộc nhĩ nở nhanh thường ngâm mộc nhĩ vào nước nóng trước khi chế biến mà không biết rằng cách này tuyệt đối không được làm. Hơn nữa, trong mộc nhĩ khô có thể còn sót lại các morpholine là chất độc có trong nấm nên cần phải ngâm trong nước lạnh để chất độc này có thời gian hòa tan vào nước.
Hơn nữa nếu bạn ngâm mộc nhĩ bằng nước sôi, vì nở nhanh nên không có nhiều thời gian để thẩm thấu dần như nước lạnh nên mỗi kilôgam mộc nhĩ khô chỉ có thể nở được từ 2,5-3,5kg. Khi chế biến, mộc nhĩ ngâm với nước sôi sẽ bị nhũn, dính, không dễ bảo quản, cất giữ.
Không ăn mộc nhĩ tươi
Không được ăn nấm mộc nhĩ tươi vì chúng có chứa chất morpholine nhạy cảm ánh sáng, nếu sau khi ăn mộc nhĩ tươi mà cơ thể tiếp xúc với ánh sáng có thể làm cho da bị ngứa, phù nề, trường hợp trầm trọng còn dẫn đến hoại tử da nghiêm trọng. Nếu phù nề xảy ra trong màng nhầy cổ họng sẽ gây khó thở.
Không ăn mộc nhĩ khi đang mang thai hay cho con bú
Không nên sử dụng nấm mộc nhĩ cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, cũng như những người có ý định sinh con vì mộc nhĩ có tính hàn trợ nên không tốt cho người có máu mang tính lạnh và dễ gây sảy thai.
Người tiêu hóa kém
Do mộc nhĩ có tính hàn, bổ âm nên người đi ngoài phân lỏng, người hay bị đầy bụng, người nhiễm hàn… không nên ăn mộc nhĩ để tránh trường hợp bệnh sẽ nặng thêm.
Người có có địa dị ứng
Do mộc nhĩ cũng là một loại nấm nên khi sử dụng cũng phải thận trọng, tránh nguy cơ bị dị ứng, nhất là ở người có cơ địa dị ứng, trẻ nhỏ...
>>> Mời quý độc giả xem video 7 thực phẩm càng ăn nhiều càng tốt (nguồn Youtube):

Nhan sắc Hồ Ngọc Hà thay đổi thế nào sau năm tháng?

Kể từ tuổi 15 bước lên sàn catwalk cho đến nay, Hồ Ngọc Hà đã có nhiều bước chuyển mình. Cùng nhìn lại nhan sắc của Hà Hồ.

Nhan sac Ho Ngoc Ha thay doi the nao sau nam thang
Hồ Ngọc Hà sinh năm 1984 tại Quảng Bình. Kể từ khi sải bước trên sàn catwalk đến nay, sự nghiệp của Hà Hồ trải qua nhiều bước chuyển mình lớn lao. Bên cạnh đó, nhan sắc của cô cũng thay đổi sau nhiều năm tháng. 

Hồ Ngọc Hà đẹp ma mị với váy xuyên thấu

Bộ ảnh được Hồ Ngọc Hà âm thầm chuẩn bị trong thời gian chuyện tình cảm giữa cô và đại gia kim cương lại "gây sốt".

Ho Ngoc Ha dep ma mi voi vay xuyen thau
Dù đang bận rộn làm giám khảo The Face và quảng bá DVD Love songs, Hồ Ngọc Hà vẫn thực hiện chùm ảnh mới dành tặng người hâm mộ. Đây cũng là bộ ảnh được Hà Hồ âm thầm chuẩn bị trong thời gian chuyện tình cảm giữa cô và đại gia kim cương lại "gây sốt" cộng đồng mạng. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.