Sai lầm nghiêm trọng khi ăn cá hầu hết mọi người mắc phải

Không phải ai cũng biết ăn cá đúng cách, tránh ngộ độc cũng như tận dụng được các chất dinh dưỡng tốt nhất.

Cá là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể, dễ tiêu hóa và rất giàu các axit amin như lysin, tyrosine, tryptophan, systin, omega-3… Chúng ta vẫn ăn cá hàng ngày nhưng ít người lại biết ăn cá thật đúng cách. Nhiều thói quen và quan niệm sai lầm khi ăn và chế biến khiến chúng ta vô tình làm giảm giá trị dinh dưỡng của cá, thậm chí khiến chúng biến thành chất độc có hại cho cơ thể.
Cá phải tươi “roi rói” mới tốt
Sai lam nghiem trong khi an ca hau het moi nguoi mac phai
Ảnh minh họa. 
Nhiều người dứt khoát không ăn cá “ngất”, cứ phải còn bơi lội tung tăng mới mua. Theo Khỏe và đẹp, cá còn đang sống chứa nhiều độc tố hơn cá đã chết 1 vài giờ. Thói quen lâu đời của mọi người là mua cá còn tươi sống rồi chế biến và cho ngay vào nồi nhằm giữ được hương vị tươi ngon.
Trên thực tế, các chuyên gia dinh dưỡng cho hay rằng đây là một sai lầm, không phù hợp với tình hình thực tế. Hiện môi trường sống đã trở nên kém an toàn, dù cá được đánh bắt trong tự nhiên hay cá nuôi, đều bị nhiễm một số chất độc hại nhất định từ môi trường sống và thức ăn.
Khi cá còn tươi sống, giết thịt và chế biến để ăn ngay sẽ vô tình ăn luôn cả độc tố đang tồn tại trong thịt cá chưa kịp phân giải. Nếu cá có ký sinh trùng thì chúng vẫn còn sống và sẽ nhanh chóng xâm nhập vào cơ thể, gây ra những tác hại không hề nhỏ tới sức khỏe.
Ngoài ra, khi cá còn sống sẽ không diễn ra quá trình phân giải chất protein, thành phần dinh dưỡng cũng chưa chuyển hóa, hương vị cũng không phải là ngon nhất.
Ăn cá khi đói
Theo Sống khỏe, ăn cá khi đói có thể làm tăng lượng purine chuyển hóa thành axit uric gây ra các tổn thương ở mô, nguyên nhân gây ra căn bệnh gout đáng sợ cho các quý ông. Vì vậy, để tránh nguy cơ mắc bệnh gout, bạn không nên ăn cá lúc đang đói.
Nuốt mật cá
Sự tin tưởng mù quáng của nhiều người vào tác dụng chữa bệnh của mật cá như: đau bụng, đau lưng, hen suyễn… đã gây ra những vụ ngộ độc chết người.
Theo nhiều bác sĩ Đông y, mật cá sau khi được điều chế thành thuốc thì có thể được sử dụng để làm thuốc để chữa bệnh, ví dụ như trị bệnh đau mắt, đỏ mắt, viêm họng, viêm loét ác tính...
Nhưng nếu ăn mật cá trực tiếp hay ngâm rượu thì chất tetrodotoxin có trong mật cá sẽ gây tác hại lên hệ thần kinh gây mệt mỏi, suy hô hấp, rối loạn hành vi.
Ăn gỏi cá sống
Những tín đồ thích các món gỏi cá cần lưu ý. Cá sống thường chứa các kí sinh trùng và nếu không nấu chín thì không thể tiêu diệt các kí sinh trùng đi. Nếu ăn cá sống, các kí sinh trùng này sẽ xâm nhập vào cơ thể, gây bất lợi cho gan, làm cho gan bị nhiễm ký sinh trùng, trường hợp nghiêm trọng thậm chí dẫn đến ung thư gan.
Không ăn cá đông lạnh vì ít dinh dưỡng
Rất nhiều loại cá sau khi đánh bắt đã được ướp lạnh trên tàu và sau một thời gian ngắn mới được chuyển về đất liền. Nếu thời gian ướp lạnh không quá lâu thì sau khi rã đông, cá vẫn còn nguyên giá trị dinh dưỡng như cá tươi lúc mới được đánh bắt.
>>> Mời quý độc giả xem video 7 thực phẩm càng ăn nhiều càng tốt (nguồn Youtube):

Trà túi lọc cá mập cắn có 1-0-2 của người Nhật

(Kiến Thức) - Nếu uống một ly trà bình thường vẫn chưa đủ làm bạn cảm thấy thú vị thì sản phẩm trà túi lọc hình cá của một công ty Nhật chính xác là thứ bạn đang tìm kiếm. 

Tra tui loc ca map can co 1-0-2 cua nguoi Nhat

Mới đây công ty hải sản Daisho của Nhật đã tung ra một sản phẩm mới rất hấp dẫn khiến người tiêu dùng muốn uống thử ngay. Sản phẩm với tên gọi “trà túi đại dương” này thực ra là những gói trà túi lọc, nhưng thay vì có hình vuông truyền thống thì nhà sản xuất đã làm trà túi lọc hình cá mập trắng.  

Ăn cá kiểu này, ắt rước họa vào thân

Ăn cá không đúng cách là bạn đang tự hại cả gia đình - hãy lưu ý ngay và loại bỏ cấp tốc.

Ăn cá không đúng cách là bạn đang tự hại cả gia đình - hãy lưu ý ngay và loại bỏ cấp tốc.
Không ít thì nhiều, chúng ta đều mắc phải những sai lầm này khi ăn món cá. Hãy kiểm tra ngay xem, khi ăn cá, bạn đã mắc phải sai lầm nào nhé!
An ca kieu nay, at ruoc hoa vao than
 

Chọn cá thật tươi để ăn: Cá tươi "roi rói" chứa nhiều độc tố hơn cá đã chết 1 vài giờ

Hầu hết mọi người nghĩ rằng ăn cá khi còn tươi rói là tốt nhất, vì thế sẽ chọn mua những con cá đang còn tung tăng bơi lội rồi lập tức chế biến cho ngay vào nồi, như vậy mới giữ được hương vị tươi ngon và giá trị dinh dưỡng.

Trên thực tế, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, đây là thói quen lâu đời nhưng lại là một sai lầm mà không nhiều người biết. Hiện nay, môi trường sống đã trở nên kém an toàn, dù cá được đánh bắt trong tự nhiên hay cá nuôi, đều bị nhiễm một số chất độc hại nhất định từ môi trường sống và thức ăn.

Khi cá còn tươi sống, giết thịt và chế biến để ăn ngay sẽ vô tình ăn luôn cả độc tố đang tồn tại trong thịt cá chưa kịp phân giải. Nếu cá có ký sinh trùng thì chúng vẫn còn sống và sẽ nhanh chóng xâm nhập vào cơ thể, gây ra những tác hại không hề nhỏ tới sức khỏe.

Ngoài ra, khi cá còn sống sẽ không diễn ra quá trình phân giải chất protein, thành phần dinh dưỡng cũng chưa chuyển hóa, hương vị cũng không phải là ngon nhất.

Chuyên gia khuyến cáo:

Cá tươi sẽ trở nên an toàn hơn nếu bắt lên khỏi môi trường sống, nuôi tiếp thêm 1 vài ngày ở môi trường nước sạch rồi mới tiến hành giết thịt. Đồng thời, cá sau khi giết thịt, bạn có thể đừng chế biến ngay mà hãy ngâm trong nước khoảng 1 tiếng hoặc ướp cá vào ngăn mát tủ lạnh.

Việc tách cá khỏi môi trường sống 1-2 ngày rồi lại thịt ra ngâm ướp như vậy sẽ giúp giảm thiểu dư lượng độc tố trong cá, hạn chế độc tố gây hại cho cơ thể.

Việc ướp cá thêm 1 vài giờ sau khi sơ chế, các mô liên kết của thịt cá sẽ mềm ra, thịt cá sẽ trở nên thơm hơn và mùi vị khi ăn sẽ ngon ngọt hơn. Ai cũng biết rằng ăn cá rất có lợi cho sức khỏe, nhưng nếu ăn đúng cách thì lợi gấp nhiều lần.

Tuy nhiên, bạn cần phân biệt cá tươi làm thịt ướp thêm vài giờ khác với cá ươn chết không biết từ lúc nào rồi mới mua về ăn.

Ăn cá khi bị ho – bệnh càng nặng

Theo các chuyên gia y tế khuyến cáo, không nên ăn cá khi bị ho đặc biệt là người ho lâu ngày và phải dùng thuốc điều trị để tránh bị dị ứng.

Bởi lẽ, trong cá biển có chứa nhiều histamine, khi được nạp vào cơ thể quá nhiều nó sẽ xâm nhập vào quá trình tuần hoàn máu, gây ra hiện tượng dị ứng với histamine.

Việc ăn cá khi sử dụng thuốc ho, hay các thuốc kháng sinh liều cao,thuốc hạ huyết áp là điều các chuyên gia y tế khuyên bạn không nên dùng cùng lúc. Nó sẽ làm phản tác dụng của cả thuốc và thực phẩm, gây hại cho bạn.

Bắt cá lên ăn tươi, sống – dễ nhiễm độc và giun sán

Thông thường cá chỉ được ăn chín mà thôi, tuy vậy, nhiều người lại cho rằng ăn cá càng tươi sống càng bổ dưỡng. Tuy nhiên thực tế lại ngược lại. Hầu như tất cả các loài cá đều bị nhiễm ký sinh trùng một cách tự nhiên, nếu không nấu chín thì không thể tiêu diệt các kí sinh trùng đi.

Nếu ăn cá sống, các kí sinh trùng này sẽ xâm nhập vào cơ thể, gây bất lợi cho gan, làm cho gan bị nhiễm ký sinh trùng, trường hợp nghiêm trọng thậm chí dẫn đến ung thư gan.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.