Sai lầm khiến trái cây thành độc tố

Nếu bạn còn giữ những thói quen khi ăn hoa quả, trái cây dưới đây thì hãy bỏ ngay để tránh làm tổn hại sức khỏe.

1. Để quá lâu sau khi gọt vỏ
Trái cây đã gọt vỏ, bổ thành từng miếng nhỏ hay nước quả ép để càng lâu sẽ càng mất đi nhiều vitamin và chất dinh dưỡng. Vì vậy trái cây sau khi chế biến cần được ăn ngay để đảm bảo sự thơm ngon cũng như dưỡng chất. Nếu buộc phải bổ hoa quả từ rất lâu trước khi dùng, chúng ta nên ngâm quả vào dung dịch nước muối nhạt (1%) để giữ lượng vitamin C có trong quả.
Hoa quả đã gọt vỏ, bổ thành từng miếng nhỏ hay nước quả ép để càng lâu sẽ càng mất đi nhiều vitamin và chất dinh dưỡng. Ảnh minh họa.
 Hoa quả đã gọt vỏ, bổ thành từng miếng nhỏ hay nước quả ép để càng lâu sẽ càng mất đi nhiều vitamin và chất dinh dưỡng. Ảnh minh họa.
2. Ăn cùng mọi loại thực phẩm
Thông thường mọi người đều nghĩ rằng trái cây là thực phẩm “lành tính” nhất nên không thể gây phản ứng khi ăn cùng các thực phẩm khác. Đây là sai lầm rất thường gặp.
Sự thật là có rất nhiều loại trái cây khó tính, tối kỵ khi ăn cùng một số loại rau trái hay các thực phẩm khác. Nếu ta cứ liều lĩnh kết hợp thì không những trái cây đó không có tác dụng làm đẹp mà còn gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe.
Chẳng hạn, trước và sau khi ăn quýt một giờ tuyệt đối không được uống sữa bò vì protein trong sữa bò gặp dịch quýt sẽ đông lại, gây khó khăn cho việc tiêu hóa và hấp thụ. Không nên ăn hồng cùng với khoai lang, khoai tây.
Trái cây, món quà quý giá của thiên nhiên sẽ giúp bạn giữ được vẻ đẹp tự nhiên và vững bền nhất. Chú ý đến những đặc tính của trái cây và lắng nghe cơ thể bạn để tránh những sai lầm khi ăn và chế biến sẽ giúp bạn thưởng thức trái cây một cách an toàn và hiệu quả.
3. Chỉ dùng nước ép
Theo phunutoday.vn, nhiều người có thói quen ép nước hoa quả để uống với suy nghĩ tận dụng phần tinh túy nhất của trái cây. Thực chất thì nước ép đã mất đi một lượng chất xơ dồi dào – yếu tố chính giúp đường tiêu hóa của bạn khỏe mạnh. Do đó, thay vì chỉ dùng nước ép, bạn hãy ưu tên việc ăn trái cây tươi nhé.
Không nên chỉ dùng nguyên nước ép hoa quả.
 Không nên chỉ dùng nguyên nước ép hoa quả.
Nếu uống nước ép, hãy uống từng ngụm nhỏ và từ từ để nước bọt hòa với nước ép, giúp quá trình hấp thu dưỡng chất thuận lợi và hiệu quả hơn.
4. Ăn hoa quả thay cơm
Cơ thể chúng ta mỗi ngày cần khoảng 50 loại chất dinh dưỡng, đặc biệt là cần khoảng 65g protein, trên 20g chất béo/ngày để duy trì sự sống, làm mới và tái tạo cho các cơ quan, tế bào.
Hoa quả chứa hàm lượng nước trên 85%, protein không đến 1%, hầu như không có chất béo vì vậy, hoa quả mặc dù ngon miệng nhưng chỉ có thể làm dinh dưỡng bổ sung, không nên ăn quá nhiều.
5. Để trái cây quá lâu trong tủ lạnh, ăn trái cây cũ
Việc bảo quản trái cây quá lâu trong tủ lạnh sẽ làm hao hụt đáng kể hàm lượng dinh dưỡng bên trong. Còn việc ăn trái cây cũ cũng thế, sau khi gọt nên ăn ngay để tận dụng triệt để nguồn vitamin và khoáng chất bên trong.

Trái cây giá 7.000 đồng/kg tràn ngập phố Sài thành

Lẽ ra giá cao vì mới đầu mùa, nhiều loại trái cây ở TP HCM đang được bán "rẻ như cho". Giá dưa lê 7.000 đồng/kg, dưa hấu 9.000 đồng/kg...

Thông thường, đầu vụ trái cây, xu hướng giá hay cao hơn bình thường do lượng hàng ít. Tuy nhiên, năm nay lượng hàng quá dồi dào, nông dân được mùa đã khiến nhiều mặt hàng có giá rẻ “như cho” xuất hiện khắp Sài Gòn.

Rẻ rề đầu vụ, bán sổ

Trong vòng một tháng gần đây, chỉ cần bước chân ra đường, người tiêu dùng không khỏi ngạc nhiên khi hàng loạt trái cây giá rẻ xuất hiện tràn lan khắp các đường lớn tới ngõ hẻm.

Trai cay gia 7.000 dong/kg tran ngap pho Sai thanh
 Chiều 4/4, trên đường Trần Khắc Chân (Q.1, TP.HCM), người bán lẻ chỉ bán củ sắn 8.000 đồng/kg, ổi giá 10.000 đồng/kg - Ảnh: V.H.
Trên đường Trường Chinh (Q.Tân Bình), chỉ khoảng hơn 2km đếm sơ đã có vài chục xe trái cây tự phát tụ tập bán hàng.

Có lạ không khi trái cây đồng loạt dưới 10.000 đồng? Dưa lê chỉ còn 7.000 đồng/kg, dưa hấu Long An 9.000 đồng/kg, thơm thì giá “bèo” chỉ còn 5.000 đồng/trái.

“Em cứ lấy đi, chị bao ngon cho em, không ngon trả lại tiền liền” - chị Hoa chở xe dưa vẫn còn đầy ắp giới thiệu ngay khi chúng tôi tấp vào hỏi mua.

Chạy dọc đường Quang Trung (Q.Gò Vấp) cũng không khó để tìm thấy những mặt hàng như thanh long, dưa hấu đổ bán tràn lan trên vỉa hè.

Trai cay gia 7.000 dong/kg tran ngap pho Sai thanh-Hinh-2
 Thanh Long được bán đổ đống trên đường - Ảnh: Hữu Khoa
Chỉ cần một tấm biển ghi giá, người mua tha hồ lựa chọn trái cây có giá rẻ hơn một nửa so với trước đây. Dưa hấu bán “sổ, rẻ” có khi chưa tới 10.000 đồng, ổi Đài Loan giá 10.000 đồng/kg, thanh long cũng chỉ còn 20.000 đồng/kg loại ngon.

Tương tự, chạy dọc theo các cung đường lớn nhỏ ở các quận, những xe xoài, ổi hay thơm, dưa hấu, cam đều được các chủ xe trưng bảng chưa tới 10.000 đồng/kg mời chào nhiệt tình.

Tại các chợ, giá trái cây cũng khá rẻ, khi các tiểu thương cho hay, lượng hàng về chợ nhiều nên buộc phải giảm giá.

Tại chợ đầu mối Hóc Môn, chủ vựa Thủy cho biết ổi Đài Loan giá về tới vựa chỉ còn 6.000 đồng/kg, giảm mạnh so với giá 12.000 - 14.000 đồng/kg hồi trước Tết. Xoài hay dưa lê, dưa hấu thậm chí giá chỉ còn vài ngàn đồng/kg, nếu bán sỉ theo dạng bao tải lớn.

Được mùa, sức mua yếu?

Lý giải cho việc giá cả nhiều loại trái cây giảm mạnh, các tiểu thương cho biết do lượng hàng ở thời điểm hiện tại quá dồi dào. Trong khi nhu cầu người dân thấp, chưa tương xứng nên đương nhiên giá cả phải giảm mạnh mới đẩy được hàng đi.

Trai cay gia 7.000 dong/kg tran ngap pho Sai thanh-Hinh-3
 Lê, ổi giá mềm  - Ảnh: Hữu Khoa
“Năm nay vườn được mùa nên nhiều hàng lắm, cái gì cũng giảm chỉ lo không có người mua thôi” - chủ vựa Nga tại chợ Hóc Môn cho hay.

Ghi nhận tại chợ Hóc Môn sáng 4/4 cho thấy hàng loạt mặt hàng trái cây vẫn còn tồn sau buổi chợ đêm như thanh long, bưởi, dưa hấu…vì lượng hàng về chợ lớn.

Thông thường sau Tết, hàng trái cây tươi sức mua sẽ chững lại cho đến tháng 4/5 mới bắt đầu “hồi sức”. Vì vậy, để bán được hàng lai rai thì phải cạnh tranh về giá.

Theo chủ vựa Nga, trước đây chừng một tháng, do người dân vẫn còn xu hướng đi chùa, đi lễ nên trái cây bán vẫn được, bình quân mỗi ngày cũng vài chục tấn trái cây tại sạp của chị được xuất đi.

Tuy nhiên, lúc này bán ra lại chật vật vì không ai mua. Hiện dưa lê Long An về chợ có giá chưa tới 5.000 đồng/kg, thấp hơn các năm trước chút xíu nhưng chỉ bán được từ 3-5 tấn/ngày cũng phải chấp nhận.

Hàng “xịn” giá vẫn cao
Các mặt hàng có giá rẻ thường có chất lượng ở mức trung bình, chủ yếu do người bán nhập về sau khi dội chợ (sau khi bị ế hàng).
Trong khi đó, các mặt hàng như xoài cát Hòa Lộc, bưởi da xanh, bưởi năm roi hay mãng cầu vẫn có giá cao ngất ngưởng.
Điển hình, xoài Hòa Lộc hiện vẫn ở mức 40.000 -60.000 đồng/kg tùy loại tại chợ lẻ, bưởi da xanh thậm chí tăng nhẹ dao động từ 45.000 -70.000 đồng/kg, bưởi năm roi cũng 40.000 đồng/kg, nho 80.000 đồng/kg, thanh long loại 1 cũng lên tới 35.000 đồng/kg… 

Top trái cây có vỏ tốt hơn ruột thường bị bỏ phí

(Kiến Thức) - Lựu, chuối, dưa hấu… là những trái cây có vỏ tốt hơn ruột, được các chuyên gia khuyên dùng để cải thiện hệ miễn dịch, chống chọi với bệnh tật.

Nhung trai cay vo tot hon ruot song thuong bi bo di
 Cam đứng hàng đầu trong những trái cây có vỏ tốt hơn ruột. Tép cam được ưa chuộng bởi cảm giác ngon miệng, lượng vitamin C, chất chống oxy hóa dồi dào mang lại khả năng tăng cường sức khỏe, ngừa ung thư. Nhưng ít người biết rằng vỏ cam cũng có tác dụng cực tốt. Cụ thể, ăn vỏ cam giúp bạn tránh xa bệnh tim mạch. Nó cũng có khả năng cải thiện sức khỏe răng miệng, giảm các vấn đề về hô hấp, ngăn ngừa táo bón và ợ nóng.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.