Sai lầm khi rửa rau tưởng sạch hóa rước bệnh vào người

Sai lầm nghiêm trọng khi rửa rau đang rước bệnh vào nhà nhưng quá nhiều người mắc - cần bỏ ngay hôm nay.

Rau chỉ cần rửa 2-3 nước là sạch
Nhiều người cho rằng, rau chỉ cần rửa 2-3 nước là sạch, khi nấu lên các vi khuẩn và ký sinh trùng sẽ chết hết. Tuy nhiên, thực tế để rau thực sự sạch thì cách rửa rau phải cầu kỳ hơn thế rất nhiều.
Thực tế, nếu chỉ rửa 2-3 nước khó có thể loại bỏ được tối đa tạp chất bẩn như đất, rác, ký sinh trùng hay vi sinh vật và các hợp chất hoá học như thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật... mà mắt thường không nhìn thấy.
Sai lam khi rua rau tuong sach hoa ruoc benh vao nguoi
Ảnh minh họa. 
Rửa rau bằng cách ngâm lâu trong nước
Đây là một sai lầm khi rửa rau không chỉ bạn mà nhiều người mắc phải. Cách làm này không chỉ không có tác dụng với rau ngậm hóa chất mà còn làm mất rất nhiều dinh dưỡng trong rau.
Chần rau qua nước ấm rồi nấu cho an toàn
Sai vì cách chần này vừa làm giảm vitamin vừa làm mất các chất giúp phòng ngừa bệnh ung thư có trong rau.
Dưới đây là nguyên tắc rửa rau củ bạn không nên bỏ qua, để bảo vệ an toàn cho sức khỏe cả nhà:
Theo các chuyên gia, rau xanh được chia làm 4 loại: lá, quả, củ và hoa. Mỗi loại sẽ có nguy cơ nhiễm bẩn, ô nhiễm nguồn nước khác nhau nên khi rửa cần phân loại để làm sạch.
Rau ăn lá được xếp vào dạng ô nhiễm nhiều nhất và nguy cơ mang mầm bệnh tả cao do chứa nhiều vi khuẩn E.Coli và Salmonella từ việc tưới phân tươi trực tiếp lên lá. Vì thế, khi mua về, nên nhặt sạch rau, ngâm qua nước và bắt đầu rửa từng lá, cọng dưới vòi xối.
Các cành rau nhỏ như rau muống... phải rửa làm nhiều lần, sau đó rửa từng mớ nhỏ bằng nắm tay dưới vòi nước. Cách tốt nhất hiện nay để loại bỏ các khuẩn tả là ngâm qua nước.
Rau ăn quả thường ít ô nhiễm hơn rau ăn lá bởi quả chủ yếu leo giàn nên khi tưới ít bị dính phân. Nhưng rau ăn quả dễ bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật do thu hoạch quá sớm chưa hết hạn cách ly thuốc hay ô nhiễm khi bảo quản.
Khi mua về không nên ăn liền theo thói quen vẫn tồn tại của người Việt Nam. Hãy rửa sạch từng quả rồi bọc nylon cho vào tủ lạnh, ăn sau 2 ngày. Với cách này, rau quả vẫn đảm bảo độ tươi ngon, vừa có thời gian để thuốc phân hủy.
Rau ăn củ nói chung đảm bảo an toàn hơn nên không cần ngâm nước muối hay thuốc tím. Khi chế biến rau củ nên rửa sạch vỏ sau đó gọt và rửa lại lần nữa. Cách này hạn chế các chất bẩn dính ngoài vỏ củ vào phần thịt củ đã gọt.

8 sự thật không phải ai cũng biết về rửa rau

(Kiến Thức) - Hãy lưu ý 6 điểm sau khi rửa rau củ quả để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà 

8 su that khong phai ai cung biet ve rua rau

Để loại bỏ dư lượng chất bảo vệ thực vật trên rau củ quả và đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, trang Boldsky khuyên bạn nên rửa rau củ quả làm theo cách sau: Hòa một bát hỗn hợp bao gồm nước với nước cốt chanh, giấm, hoặc soda banking rồi tưới lên rau củ quả, để như vậy trong 5-7 phút rồi mới tiếp tục rửa bằng nước sạch. 

Mẹ đã hại con không phát triển được vì thói quen rửa rau này

Thói quen khi chuẩn bị thức ăn quá phổ biến này lại là nguyên nhân khiến con trở nên kém thông minh và không lớn được!

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.