Sai lầm khi làm món lòng lợn luộc khiến món ngon thành dở tệ

Những sai lầm khi làm món lòng lợn luộc sẽ khiến thành phẩm không giòn, trắng, thơm ngon như ở nhà hàng, thậm chí còn trở thành thảm họa.

Người Việt Nam đa số thích ăn lòng lợn. Cả người thích nhậu lẫn người không nhấp nổi tí bia rượu nào đều thích lòng lợn luộc. Thực trạng về vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay khiến nhiều người mua lòng về tự chế biến thay vì dùng đồ làm sẵn. Tuy nhiên, nhiều người liên tiếp thất bại với món lòng lợn luộc, cho ra thành phẩm vừa dai vừa thâm, thậm chí có mùi.
Sai lam khi lam mon long lon luoc khien mon ngon thanh do te
Phải có bí quyết để món lòng lợn luộc của bạn ngon như nhà hàng.
Vì sao món lòng lợn luộc của bạn kém ngon?
Dưới đây là những sai lầm khi luộc lòng lợn mà bạn bên tránh:
Chọn lòng chưa chuẩn
Tốt nhất là bạn chọn khúc đầu của lòng vì đoạn này dày, giòn hơn khúc cuối. Phần lòng căng tròn, dịch bên trong có màu trắng sữa.
Tuy nhiên, phần này thường hết rất nhanh và nếu không mua được, bạn cần chọn những đoạn lòng dày nhất có thể. Tránh những đoạn có thành mỏng tang, dịch bên trong màu vàng, vì chúng thường dai và đắng.
Luộc với nước nguội
Món lòng luộc sẽ dai nếu bạn cho nó vào nồi nước nguội rồi đun nóng dần. Đây là sai lầm nghiêm trọng nhất mà rất nhiều người gặp.
Cách làm đúng là đun nước sôi mạnh rồi mới thả lòng vào.
Thời gian luộc quá dài
Lòng luộc lâu quá sẽ dai. Sau khi thả lòng vào nồi nước đang sôi trên lửa lớn, bạn phải nhanh chóng vớt ra khi vừa chín tới để đảm bảo độ giòn.
Để lòng tự nguội dần
Sau khi vớt lòng ra, bạn hãy thả ngay vào âu nước lạnh (thêm vài cục đá càng tốt) có vắt chanh, lòng sẽ giòn và trắng. Nếu bạn đặt luôn trên đĩa để nó tự nguội, món ăn sẽ không chỉ dai mà còn thâm sì, khô héo trông kém hấp dẫn.
Sai lam khi lam mon long lon luoc khien mon ngon thanh do te-Hinh-2
Món lòng lợn luộc sẽ trắng, giòn nếu bạn tránh được những sai lầm cơ bản.
Bí quyết luộc lòng lợn ngon
Chọn mua lòng
Lòng lợn hay bị đắng, dai đặc biệt là đoạn lòng cuối, to, mỏng, chất dịch bên trong màu vàng, có màu sẫm hơn và có lẫn các tia máu. Chọn lòng ngon nên chọn đoạn lòng đầu, cuống bé, ống ruột căng và tròn, có màu trắng hồng và chất dịch bên trong màu trắng sữa.
Làm sạch lòng
Với các đoạn lòng lợn thông thường, không nhất thiết phải bóp sạch với cả muối, gừng, chanh hay rượu. Bạn chỉ cần lộn trái ruột, bỏ hết lớp mỡ rồi dùng bột mì trộn với một chút muối bóp kỹ, sau đó rửa dưới vòi nước sạch. Xong công đoạn trên thì dùng chanh chà vào lòng heo để loại bỏ chất bẩn còn sót, cuối cùng rửa sạch lại dưới vòi nước lớn. Với cách làm này, lòng lợn vừa đảm bảo được sạch sẽ mà vẫn giữ được độ tươi ngon.
Đối với lòng non, chỉ nên xả qua dưới vòi nước vào đoạn lòng cho mất dịch bên trong hoặc tuốt nhẹ qua rồi rửa lại.
Quá trình luộc lòng
Chuẩn bị một bát nước nguội có pha vài giọt chanh hoặc dùng nước lạnh pha với một chút phèn chua, đun sôi rồi để nguội.
Đun nước sôi nước rồi mới thả lòng vào. Bước này là bước quyết định lòng có ngon hay không. Việc thả vào nước đang sôi sẽ khiến lòng vừa chín tới và giòn tan.
Thêm chút gừng để lòng thơm hơn.
Để nước sôi 2-3 phút đển khi lòng chuyển sang màu hồng thì vớt ra ngâm vào bát nước nguội pha vài giọt chanh ở ban đầu. Làm như thế, lòng vừa giòn vừa có màu trắng đẹp mắt, không bị thâm đen. Thông thường, tổng thời gian từ khi cho lòng vào nồi nước sôi đến lúc với ra khoảng 7-10 phút (tùy số lượng nguyên liệu nhiều hay ít).
Với lòng non, chỉ cần sôi lại vài phút là có thể tắt bếp. Vớt ra, cho ngay vào thau nước sôi để nguội có pha phèn chua và mấy cục đá lạnh, để nguội rồi vớt ra thái vừa ăn.
Tóm lại, điều cần chú ý nhất để lòng luộc được trắng, giòn là phải luộc nhanh, khi vừa chín tới là phải vớt ra ngay. Để càng lâu chỉ, lòng sẽ càng bị dai.

4 đại kỵ khi ăn lòng lợn, phạm phải là rước cả ổ vi khuẩn

Lòng lợn là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, thế nhưng không phải ai cũng biết có những "đại kỵ" khi ăn lòng lợn.

1. Không ăn nội tạng để qua đêm

Lòng lợn luộc nhớ cho thêm thứ này, đảm bảo lòng vừa trắng vừa giòn

Chế biến lòng lợn luộc bằng cách này, bạn sẽ có đĩa lòng trắng, giòn, thơm ngon.

Long lon luoc nho cho them thu nay, dam bao long vua trang vua gion
Lòng lợn luộc là một món ăn dân dã nhưng không kém phần ngon và được nhiều người yêu thích. Để chế biến lòng lợn luộc vừa trắng, ngon và giòn sần sật thì không phải ai cũng làm được. Ngoài việc chọn nguyên liệu tươi ngon thì khâu chế biến cũng vô cùng quan trọng, cần có bí quyết riêng để thành phẩm được như ý.  
Long lon luoc nho cho them thu nay, dam bao long vua trang vua gion-Hinh-2
*Chọn nguyên liệu trước khi chế biến lòng lợn: Muốn món ăn thêm hấp dẫn, không bị nhẵn đắng và đem đến hương vị thơm ngon thì trước hết phải chọn lòng tươi, đặc biệt là lòng non và dạ dày. 
Long lon luoc nho cho them thu nay, dam bao long vua trang vua gion-Hinh-3
Lòng non: Nên chọn đoạn lòng đầu sẽ dày, ngon hơn đoạn lòng cuối, nên lấy đoạn có màu hồng nhạt, ống ruột căng tròn, cuống bé, chất dịch bên trong màu trắng sữa. Những đoạn lòng mỏng dẹt, chất dịch bên trong màu vàng, to, đặc biệt loại lòng có lẫn các tia máu thì sẽ dai và đắng. 
Long lon luoc nho cho them thu nay, dam bao long vua trang vua gion-Hinh-4
 Dạ dày: Nên chọn cái dạ dày trông vừa phải nhưng khi cầm lên có cảm giác nặng hơn, sờ chắc tay, dày dặn, có màu trắng đồng đều. Tuyệt đối không mua dạ dày đã để lâu, có u nhọt, căng phồng, tức khí.
Long lon luoc nho cho them thu nay, dam bao long vua trang vua gion-Hinh-5
 Cách chế biến lòng lợn: * Làm dồi: Lòng già mua về rửa sạch với muối, dấm nhiều lần cho hết hôi. Hành, tỏi băm nhỏ, rau dăm, húng quế, hành lá cắt nhỏ, mỡ chài hay mỡ gáy, mỡ thường cũng được, thái nhỏ.
Long lon luoc nho cho them thu nay, dam bao long vua trang vua gion-Hinh-6
 - Trộn đều hành tỏi băm nhỏ cùng rau răm, húng quế, hành lá, hạt tiêu, mỡ chài rồi đổ tiết vào trộn cùng. Thấy khô quá thì cho thêm tiết.
Long lon luoc nho cho them thu nay, dam bao long vua trang vua gion-Hinh-7
 Cột dây một đầu lòng rồi nhồi hỗn hợp vào, cột dây đầu còn lại. 
Long lon luoc nho cho them thu nay, dam bao long vua trang vua gion-Hinh-8
 - Luộc ngập nước, khi nước sôi vừa luộc vừa xiên, châm lỗ nhỏ cho thủng miếng dồi tránh căng quá bị bục. Luộc 15 đến 20 phút tùy độ dày của lòng. Đến khi xiên không thấy tiết chảy ra, luộc thêm 5 phút nữa là đươc.
Long lon luoc nho cho them thu nay, dam bao long vua trang vua gion-Hinh-9
 * Luộc lòng non: - Lòng mua về rửa sạch. Chuẩn bị một bát nước đá cùng ít cốt chanh.
Long lon luoc nho cho them thu nay, dam bao long vua trang vua gion-Hinh-10
 - Đun nước thật sôi cùng xíu muối, thả lòng vào 2 phút rồi vớt ra bát nước đá. Lặp lại 3 lần là có thành phẩm như ý.
Long lon luoc nho cho them thu nay, dam bao long vua trang vua gion-Hinh-11
 * Luộc dạ dày: - Dạ dày mua về rửa sạch với muối và chanh cho hết nhờn và mùi hôi, khi rửa dạ dày nhớ lộn trái để rửa kỹ bên trong.
Long lon luoc nho cho them thu nay, dam bao long vua trang vua gion-Hinh-12
 - Đun nước sôi nước, cho gừng, hành khô, dạ dày vào luộc sơ. Vớt dạ dày ra rửa lại lần nữa cho thật sạch.
Long lon luoc nho cho them thu nay, dam bao long vua trang vua gion-Hinh-13
- Đun sôi nước cho vào luộc tầm 35 đến 40 phút, vớt ra cho vào âu nước đá. 
Long lon luoc nho cho them thu nay, dam bao long vua trang vua gion-Hinh-14
Lưu ý: Như vậy, khi chế biến lòng, dạ dày hãy nhớ dùng muối, chanh, giấm và nước đá như đã bày ở trên nhé. Chúc các bạn thành công khi chế biến lòng lợn

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.