Sai lầm khi kết hợp rượu vang với món ăn, nhất định phải tránh

Cả những người sành ăn nhất cũng dễ mắc phải những lỗi sai này khi thưởng thức rượu vang.

Không thể phủ nhận sức hút của rượu vang khi chúng được sử dụng phổ biến trong cả những bàn ăn đậm chất châu Âu hay cả châu Á như Việt Nam. Nhưng bạn có biết là nếu không biết cách thưởng thức chúng, bạn đang vô tình phá hỏng bữa ăn của cả gia đình mình đấy. 

Chọn rượu mạnh với món ăn cay

Rượu mạnh và đồ ăn cay được coi là “kẻ thù” của nhau. Thức ăn cay làm giảm vị ngọt trong rượu vang, khiến rượu có vị chua. Ngược lại, rượu tăng cảm giác nóng và bỏng rát trong miệng do ăn món cay.

Vì vậy, nên chọn rượu vang có vị ngọt, nồng độ cồn thấp cho món ăn cay nồng.

Sai lam khi ket hop ruou vang voi mon an, nhat dinh phai tranh

Chọn món tráng miệng ngọt hơn rượu

Hãy chắc chắn rằng rượu vang ngọt hơn thực phẩm đi kèm và bạn sẽ có một cặp rượu vang thành công. Nếu rượu có vị ngọt ít hơn so với thực phẩm mà nó kết hợp cùng, nó sẽ có xu hướng có vị đắng và chua. Đây là lý do tại sao rượu vang ngọt là hoàn hảo với món tráng miệng.

Sai lam khi ket hop ruou vang voi mon an, nhat dinh phai tranh-Hinh-2

Lựa chọn rượu có độ axit không phù hợp

Nếu bữa ăn có các món giàu axit như sốt cà chua, nước sốt giấm và các món ăn có nhiều chanh, hãy chọn loại rượu có nồng độ axit cao tương ứng. Việc kết hợp rượu có nồng độ axit thấp hơn món ăn sẽ làm mờ đi hương vị của rượu.

Sai lam khi ket hop ruou vang voi mon an, nhat dinh phai tranh-Hinh-3

Chế biến với nhiều hương vị

Những món ăn Việt Nam hay châu Á nói chung có đặc điểm là mùi vị phong phú, đậm đà nên kết hợp với rượu vang là một thử thách. Vị của rượu sẽ bị át hoàn toàn khi kết hợp với nhứng loại thực phẩm như vậy.

Chính vì vậy, việc chế biến đơn giản để giữ được vị nguyên bản của thực phẩm thực sự là một điều cần thiết khi quyết định nó sẽ kết hợp với rượu vang. 

Sai lam khi ket hop ruou vang voi mon an, nhat dinh phai tranh-Hinh-4

Chỉ chọn vang trắng khi thưởng thức hải sản

Hải sản và rượu vang trắng là sự lựa chọn quen thuộc. Nhưng không nhất thiết phải áp dụng quy tắc này trong mọi trường hợp.

Bạn vẫn hoàn toàn có thể lựa chọn rượu vang đỏ yêu thích với món hải sản. Đặc biệt các loại cá như cá hồi, cá ngừ rất giàu các loại dầu tự nhiên, khi thưởng thức cùng vang đỏ sẽ mang lại sự cân bằng hương vị rất phù hợp.

Sai lam khi ket hop ruou vang voi mon an, nhat dinh phai tranh-Hinh-5

Uống rượu vang đỏ với sushi

Việc uống rượu vang đỏ với món ăn từ cá sống như sushi được nhiều chuyên gia ẩm thực coi là “thảm họa”.

Sai lam khi ket hop ruou vang voi mon an, nhat dinh phai tranh-Hinh-6

Đừng bao giờ kết hợp rượu vang có vị đắng với đồ ăn đắng

Trong quá trình tiến hóa của con người, vị đắng thường là dấu hiệu cảnh báo của những loại thực phẩm không ăn được, cho nên vị giác của chúng ta rất nhạy cảm với vị đắng.

Sẽ là một sai lầm nghiêm trọng nếu bạn thách thức vị giác của mình bằng cách kết hợp đồ ăn và thức uống có vị đắng với nhau.

Rượu vang đỏ : Phòng chống hay gia tăng nguy cơ ung thư?

(Kiến Thức) - Có nghiên cứu chỉ ra rượu vang đỏ là chất uống có cồn làm gia tăng nguy cơ ung thư. Tuy nhiên có nghiên cứu lại cho kết quả ngược lại. 

Theo một nghiên cứu của Quỹ nghiên cứu ung thư thế giới thì ngoài những lợi ích tích cực đối với sức khỏe thì rượu vang đỏ là thức uống có cồn nên có nguy cơ làm gia tăng ung thư.
Tuy nhiên, theo một kết quả nghiên cứu mới được công bố trong cuộc họp hàng năm lần thứ 100 của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ tại Denver gần đây đã xác nhận: Rượu vang đỏ có khả năng chống ung thư.
Ruou vang do : Phong chong hay gia tang nguy co ung thu?
Ảnh minh họa: Quanjing. 
 Ngoài rượu vang ra, còn có nho, nước ép bưởi và quả óc chó cũng cho công dụng tương tự.
Hiện, ung thư đang là kẻ giết thù hàng đầu của sức khỏe con người. Điều đáng sợ hơn nữa là mức độ trẻ hóa độ tuổi mắc căn bệnh này đang có xu hướng gia tăng. Điều này có liên quan chặt chẽ đến lối sống không lành mạnh, chế độ ăn uống bất hợp lý và mức độ áp lực công việc và cuộc sống hiện đại lên những người trẻ tuổi trong thời gian dài.
>>> Mời độc giả xem video: "Điều gì xảy ra nếu bạn uống một ly rượu mỗi ngày?" tại đây. Nguồn: Zingnews.
Theo một nghiên cứu khác của Viện y tế cộng đồng thuộc trường Đại học Yale cho thấy, việc uống rượu vang đỏ có thể làm tăng tỷ lệ sống sót của bệnh nhân mắc bệnh ung thư hạch lympho không hodgkin.
Thông qua việc nghiên cứu và phân tích đối với 645 phụ nữ bị ung thư vú đã cho thấy việc uống rượu vang đỏ thường xuyên đã tăng 76% cơ hội sống thêm 5 năm cho họ, trong khi những người không uống rượu vang đỏ chỉ có 68% cơ hội sống thêm 5 năm sau khi mắc bệnh.
Vì sao rượu vang đỏ giúp chống lại tế bào ung thư? Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, do trong rượu vang đỏ có chứa một hàm lượng lớn chất resveratrol và tanin. Đây là hai thành phần có tác dụng chống ung thư rõ ràng đã được chỉ ra trong các nghiên cứu lâm sàng.
Hàm lượng tannin và resveratrol là một trong những sự khác biệt quan trọng nhất giữa rượu vang đỏ và trắng. Tannin có nguồn gốc từ vỏ nho và thịt nho. Resveratrol thuộc nhóm polyphenol từ thực vật chủ yếu lại có trong vỏ nho.
Ruou vang do : Phong chong hay gia tang nguy co ung thu?-Hinh-2
 Ảnh minh họa: Quanjing. 
Trong quá trình lên men ủ rượu, rượu vang đỏ được làm nguyên vỏ và hạt trong khi rượu vang trắng phải được bóc vỏ, vì thế đây chính là điểm tạo ra sự khác biệt về về resveratrol có trong hai loại rượu vang này.
Hơn nữa, hầu hết rượu đỏ đều được ủ trong các thùng gỗ sồi nên có chất tanin nhất định.
Ngoài ra, màu đỏ của rượu vang là do anthocyanin có nguồn gốc từ sắc tố thực vật có trong vỏ nho. Đây cũng là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có thể bảo vệ cơ thể khỏi những gây hại do gốc tự do. Vì thế, thường xuyên uống rượu vang đỏ hợp lý sẽ giúp bạn phòng chống ung thư.

Video: Tại sao bạn lại bị đau đầu sau khi uống rượu?

Sau khi uống rượu, đặc biệt là rượu vang, bạn thường cảm thấy choáng váng, đau đầu, mệt mỏi. Vậy nguyên nhân gây ra điều này là gì?

Mời quý độc giả xem video Tại sao bạn lại bị đau đầu sau khi uống rượu?

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.