Sai lầm khi ăn món canh cua đồng khoái khẩu của người Việt

Cua đồng ngon, giàu dinh dưỡng nhưng nếu bạn ăn cua đồng sai cách có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Theo thống kê của Cục vệ sinh an toàn thực phẩm, ngày càng có nhiều trường hợp bị ngộ độc thực phẩm mà nguyên nhân không chỉ do thực phẩm không tốt, thực phẩm không đảm bảo vệ sinh mà do chính bản thân người chế biến thực và sử dụng thực phẩm bị sai cách.
Dưới đây là một số sai lầm khi ăn cua đồng mọi người cần hết sức cảnh giác.
Ăn cua sống, cua chưa nấu chín
Cua đồng thường sống trong bùn đất thế nên không thể tránh khỏi việc có kí sinh trùng như: giun, sán ẩn náu... Nếu bạn ăn cua sống thì sẽ dễ bị các loại kí sinh trùng tấn công vào cơ thể, gây ra rất nhiều bệnh nguy hiểm đặc biệt là nhiễm trùng phổi.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa. 
Uống nước trà và ăn quả hồng ngay sau khi ăn canh cua
Các nghiên cứu đã chứng minh: Nước trà uống ngay sau khi bạn ăn canh cua có thể dẫn đến đau bụng đi ngoài, không tốt cho tiêu hóa. Bên cạnh đó là quả hồng: Protein trong cua khi kết hợp với lượng tanin trong quả hồng có thể hình thành phản ứng kết tủa gây đau bụng, tiêu chảy, lợm giọng, khó chịu...
Ăn canh cua để qua ngày
Cua rất giàu đạm và dinh dưỡng thế nhưng mọi người nên nấu vừa đủ để ăn hết trong bữa không nên vì tiếc mà giữ lại canh cua ăn đi ăn lại vì các chất dinh dưỡng này khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài có thể bị biến chất, bị vi khuẩn tấn công là ôi thiu...
Thực tế đã chứng minh có những trường hợp ăn canh cua thừa lại bị ngộ độc nghiêm trọng.
Ăn cua chết
Khi cua chết sẽ sản sinh ra một chất hóa học cực kì có hại cho sức khỏe có tên là Histidine, cua chết càng lâu thì chất này lại có cơ hội sản sinh ra càng nhiều. Nếu bạn chế biến cua chết thành món ăn thì chắc chắn sau khi ăn quá nhiều có thể bị nôn mửa, đau bụng đi ngoài thậm chí là ngộ độc nặng.
Chính vì thế, hãy là người nội trợ thông thái, không nên mua cua chế biến sẵn mà hãy tự lựa chọn cua về làm để đảm bảo an toàn nhất.
Ngoài những sai lầm về việc chọn lựa và chế biến ở trên thì rất nhiều người gặp tai họa khi ăn cua điển hình như:
Người mới khỏi ốm: Khi mới khỏi ốm hệ tiêu hóa của người bệnh còn yếu và cần thời gian để hồi phục trở lại, nếu trong thời điểm này ăn cua lại dễ bị nhiễm lạnh, không tốt cho cơ thể.
Người đang bị hen, cảm cúm: Vẫn là bởi tính hàn trong cua sẽ khiến cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Mặc dù không phải kiêng hoàn toàn nhưng mọi người nên hạn chế ăn.
Người có tiền sử mắc bệnh tim và cao huyết áp: Dinh dưỡng trong cua đồng có thể khiến cho lượng cholesterol trong máu của bạn tăng lên đột ngột và điều này không hề tốt cho những người mắc bệnh tim và cao huyết áp, bệnh có thể chuyển biến nặng bất cứ lúc nào.
Phụ nữ đang mang thai: Bác sĩ khuyến cáo phụ nữ có thai nhất là ở những tháng đầu của thai kì không nên ăn cua đồng vì tính hàn trong cua dễ gây đau bụng...
Người bị bệnh gout: Như chúng ta đã biết người bị bệnh gout cần tránh ăn nhiều dinh dưỡng mà cua đồng lại rất giàu dinh dưỡng, bên cạnh đó ăn cua đồng có thể khiến cho người bệnh gout bị đau và sưng tấy các khớp do tính hàn trong cua.

Có thể chết người khi ăn cua theo những cách này

(Kiến Thức) - Cua đồng là món ăn giải nhiệt mùa hè rất hữu hiệu. Tuy nhiên, ăn cua đồng sai cách có thể dẫn tới những tác hại khôn lường.

Co the chet nguoi khi an cua sai cach
 Ăn cua sai cách nhất khi chọn những con đã chết. Khi cua chết, trong cơ thể có xuất hiện nhiều thành phần hóa học mang tên histidine, khiến người ăn dễ bị ngộ độc, đau bụng, nôn mửa. Cua càng chết lâu thì lượng histidine càng nhiều, càng dễ ngộ độc hơn. Ảnh: bsdinhduong
Co the chet nguoi khi an cua sai cach-Hinh-2
 Uống nước cua sống. Nhiều người cho rằng, ăn nước cốt cua sống sẽ giúp cơ thể dẻo dai, mạnh xương cốt. Đây là một quan niệm vô cùng nguy hiểm. Nhiều nghiên cứu cho thấy, trong thịt cua sống có chứa nang trùng đỉa phổi (lungfluke). Nếu ăn sống loại vi trùng này rất dễ tấn công vào phổi, lên não dẫn tới ho ra máu, co giật, bại liệt. Do vậy, cần phải nấu kỹ cua đồng trước khi ăn. Ảnh: webnauan
Co the chet nguoi khi an cua sai cach-Hinh-3
 Ăn canh cua đã chế biến lâu. Dù canh cua đã vào tủ lạnh thì việc ăn lại canh của bữa trước cũng gây hại tới sức khỏe. Nguyên nhân là do canh cua giàu chất đạm, lại có vị tanh nên rất dễ ôi thiu, nhiễm khuẩn. Khi ăn phải canh cua để lâu, dù là chưa phát hiện ra mùi vị lạ cũng có nguy cơ bị đau bụng, lạnh bụng, tiêu chảy, ngộ độc... Chỉ ăn canh cua ngay sau khi chế biến. Ảnh: blogspot
Co the chet nguoi khi an cua sai cach-Hinh-4
Không bỏ bọng hoi. Bọng hoi ở bên dưới bụng cua chính là dạ dày của cua. Do là loài ăn xác động vật và các tạp chất có trong bùn nên dạ dày của cua chứa rất nhiều bùn đất, vi khuẩn gây bệnh và cả tạp chất có độc. Khi sơ thế, chú ý loại bỏ bọng hoi, làm sạch cua để tránh vi khuẩn và ký sinh trùng gây bệnh có thể theo đó mà xâm nhập vào cơ thể gây bệnh cho người ăn. Ảnh: dacsanbentre24h 
Co the chet nguoi khi an cua sai cach-Hinh-5
 Ăn cua kèm quả hồng, nước trà. Sau khi ăn cua khoảng 1 giờ, không nên uống trà. Uống trà sau khi ăn cua có thể làm loãng axit trong dạ dày. Khi vào cơ thể trà sẽ làm cho một số thành phần của cua bị đóng đặc lại, không có lợi cho tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng khác, thậm chí còn dẫn đến đau bụng đi ngoài. Ảnh: suckhoegiadinh
Co the chet nguoi khi an cua sai cach-Hinh-6
Khi kết hợp ăn cua với quả hồng, chất tannin chứa trong quả hồng sẽ kết hợp với protein trong thịt cua gây nên các triệu chứng như lợm giọng, nôn ói, đau bụng, tiêu chảy…Ảnh: thucphamantoan 
Co the chet nguoi khi an cua sai cach-Hinh-7
Ăn cua khi bị tiêu chảy. Do cua có tính hàn, lạnh nên ăn cua khi đang bị tiêu chảy sẽ khiến bệnh càng trở nên trầm trọng. Những người đang bị ho hen, cảm cúm cũng tránh ăn cua. Ảnh: phunutoday 
Co the chet nguoi khi an cua sai cach-Hinh-8
 Ăn cua khi bị cao huyết áp. Gạch cua có chứa nhiều cholesterol nên người huyết áp cao, bệnh tim mạch, cần hạn chế ăn cua. Ảnh: phunuonline

Trụy mạch, suýt chết vì ăn cua sai cách

Cua đồng là món ăn bổ dưỡng trong ngày hè, tuy nhiên nếu ăn không đúng cách, có thể ngộ độc cua đồng, nguy hiểm đến tính mạng.

Ngộ độc vì bát canh cua từ hôm trước
Bà Nguyễn Thị Lừ (ở Yên Mỹ, Hưng Yên) mới đây đã bị ngộ độc mà nguyên nhân từ việc tiếc bát canh cua để lại từ bữa trước. Trước đó, bà hì hục mua cua về nấu canh. Tối hôm đó ăn không hết, tiếc công làm nên bà cất bát canh thừa vào trong tủ lạnh để hôm sau ăn tiếp. Ngày hôm sau, bà lấy bát canh cua ra ăn. Do trời nóng, trong khi mở nắp hộp ra canh vẫn sánh màu vàng nên bà để lạnh ăn với cà cho mát mà không đun lại.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.