Cách gọi tên rau thịt khác nhau ở các miền, tò mò đến lạ
Một số loại trái cây, rau củ và thịt có cách gọi khác nhau ở 2 miền. Miền Bắc gọi quả na, hay na dai, miền Nam gọi trái mãng cầu. Tương tự là roi - mận, hồng xiêm - sapôchê...
Quế sả là tên gọi khác của lá é, trông khá giống húng quế, có hương vị đặc trưng, thoảng mùi vị của sả. Lá é còn được gọi là húng trắng, húng lông, húng quế lông... để phân biệt với húng quế thường thấy. Đến Đà Lạt (Lâm Đồng), giữa tiết trời lành lạnh của thành phố sương mù, nhiều du khách không thể bỏ qua món lẩu gà lá é ấm nóng hấp dẫn, có thịt gà, nấm, măng, lá é... Ảnh: Khánh Linh. |
Nguyên liệu bạc hà ở trong Nam, thường có mặt trong món canh chua cá lóc, cá hú, cá diêu hồng..., được gọi là dọc mùng ở miền Bắc. Đến Hà Nội, du khách có thể thử qua món bún dọc mùng thanh mát, với bát bún khá đầy đặn, đầy đủ dọc mùng, sườn, giò, mọc, lưỡi... Ảnh: Mysteriousaigon. |
Tận mắt những bát canh "đi vào lòng đất" của hội ghét bếp
Thành quả của sự "vô tình" khiến người được ăn… ám ảnh suốt một đời.
Đối với nhiều người, khi nhìn mâm cơm trước tiên các món ăn phải thấy ngon mắt thì mới có "động lực" cầm đũa. Cũng chính vì thế mà chỉ cần một cú lỡ tay, một bát canh bé nhỏ nhưng nhìn khó đỡ cũng đủ khiến bữa ăn hôm ấy trở thành thảm họa rồi. Cùng nhìn những món canh có một không hai trong "vũ trụ" Ghép bếp. Thành quả của sự "vô tình" ấy khiến người được ăn… quá ám ảnh. Ảnh: Người ta nấu canh khoai sọ, mình cũng nấu mà sao nhìn nó cứ na ná món thịt kho tàu.