Sai lầm khi ăn dọc mùng gây hại cho sức khỏe

Dọc mùng giàu chất xơ và chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp để ăn loại thực phẩm này.

Trong khoảng 100g dọc mùng chứa 95g nước, 0,25g protein và lượng bột đường là 3,8g. Dọc mùng chứa lượng lớn phốt pho, kali, canxi, magie, sắt, vitamin C.
Sai lam khi an doc mung gay hai cho suc khoe
Sai lầm khi ăn dọc mùng có thể gây dị ứng, thậm chí sốc phản vệ. Ảnh minh họa
Tác dụng của rau bạc hà
Theo Đông y, dọc mùng có vị nhạt, tính mát, không có độc, tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Vì vậy, ngoài dùng làm thực phẩm nấu canh cá, canh sườn, dọc mùng còn có tác dụng chữa bệnh. Thân và lá dọc mùng tiêu ứ, trừ giun. Củ dọc mùng phơi khô tán bột để chữa bệnh ngoài da.
Trong đời sống hằng ngày, dọc mùng được chế biến làm các món ăn như canh, bún, nộm, luộc thậm chí muối như dưa chua. Dọc mùng hợp với các món giàu chất đạm. Ngày hè, dọc mùng được nhiều người ưa thích vừa thanh mát, giải độc, ngon miệng.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng dọc mùng tốt cho những người bị mỡ máu, cholesterol máu cao, được coi như “máy quét”mỡ ra khỏi cơ thể. Đây cũng là thực phẩm đầu bảng tốt cho giảm cân, hệ tim mạch.
Sai lầm khi ăn rau dọc mùng gây hại cho sức khỏe
Ăn dọc mùng khi chưa sơ chế và chế biến kỹ sẽ gây ngứa
Không như các loại rau khác, dọc mùng cần được sơ chế và nấu thật chín kỹ nếu không chúng sẽ tiết ra các chất gây ngứa họng, vô cùng khó chịu. Để tránh ngứa khi ăn dọc mùng, các gia đình cần đặc biệt lưu ý khi chế biến.
Người bệnh gút, khớp cần kiêng ăn dọc mùng
Giới chuyên gia thường khuyên rằng, những người bệnh gút nên tránh ăn các loại rau xanh có tốc độ tăng trưởng nhanh như măng tây, măng tre, nấm, giá, dọc mùng… vì chúng làm tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong máu.
Hơn nữa, các nghiên cứu khoa học cũng cho thấy, những ai ăn nhiều dọc mùng sẽ có làm tăng thêm 15% acid uric trong máu so với người không ăn. Vì thế, người mắc bệnh gút và khớp nên kiêng ăn dọc mùng kẻo tình trạng bệnh thêm trầm trọng.
Người có cơ địa dị ứng không nên ăn rau dọc mùng
Các bác sĩ khuyến cáo rằng, những người mang cơ địa dị ứng, mang gene đặc biệt thì nên tránh ăn rau dọc mùng vì có thể dẫn tới sốc phản vệ, nhẹ thì gây mẩn ngứa, nặng thì tắc phế quản, ngạt thở, giãn mạch máu dẫn đến trụy tim mạch và có thể gây tử vong.
Các bác sĩ cho rằng triệu chứng của dị ứng dọc mùng thường đi kèm với dấu hiệu ngứa miệng, phát ban, sưng môi, lưỡi, khó thở... Trường hợp nặng sẽ là phù nề đường hô hấp, sưng họng, mất ý thức... bệnh cần được phát hiện xử trí kịp thời, nhanh chóng trước khi ảnh hưởng đến tính mạng.
Cách chế biến dọc mùng giúp loại bỏ bớt chất gây dị ứng
Trong quá trình sơ chế, cần làm sạch hết lớp vỏ dọc mùng là bộ phận dễ gây dị ứng nhất.
Sau khi tước bỏ vỏ bên ngoài, thái miếng dọc mùng cần rắc một ít muối hạt và bóp nhẹ để các chất ngứa tiết hết ra.
Sau khi bóp muối dọc mùng, cần ngâm rửa qua vài lần với nước lạnh để loại bỏ hết chất gây ngứa.
Khi tước vỏ và sơ chế dọc mùng nên dùng găng tay ni-lông để bóp và vắt nước ngứa dọc mùng để tránh được dị ứng da, mẩn ngứa.

Cách gọi tên rau thịt khác nhau ở các miền, tò mò đến lạ

Một số loại trái cây, rau củ và thịt có cách gọi khác nhau ở 2 miền. Miền Bắc gọi quả na, hay na dai, miền Nam gọi trái mãng cầu. Tương tự là roi - mận, hồng xiêm - sapôchê... 

Cach goi ten rau thit khac nhau o cac mien, to mo den la

Quế sả là tên gọi khác của lá é, trông khá giống húng quế, có hương vị đặc trưng, thoảng mùi vị của sả. Lá é còn được gọi là húng trắng, húng lông, húng quế lông... để phân biệt với húng quế thường thấy. Đến Đà Lạt (Lâm Đồng), giữa tiết trời lành lạnh của thành phố sương mù, nhiều du khách không thể bỏ qua món lẩu gà lá é ấm nóng hấp dẫn, có thịt gà, nấm, măng, lá é... Ảnh: Khánh Linh.

Cach goi ten rau thit khac nhau o cac mien, to mo den la-Hinh-2

Nguyên liệu bạc hà ở trong Nam, thường có mặt trong món canh chua cá lóc, cá hú, cá diêu hồng..., được gọi là dọc mùng ở miền Bắc. Đến Hà Nội, du khách có thể thử qua món bún dọc mùng thanh mát, với bát bún khá đầy đặn, đầy đủ dọc mùng, sườn, giò, mọc, lưỡi... Ảnh: Mysteriousaigon.

Tận mắt những bát canh "đi vào lòng đất" của hội ghét bếp

Thành quả của sự "vô tình" khiến người được ăn… ám ảnh suốt một đời.

Tan mat nhung bat canh

Đối với nhiều người, khi nhìn mâm cơm trước tiên các món ăn phải thấy ngon mắt thì mới có "động lực" cầm đũa. Cũng chính vì thế mà chỉ cần một cú lỡ tay, một bát canh bé nhỏ nhưng nhìn khó đỡ cũng đủ khiến bữa ăn hôm ấy trở thành thảm họa rồi. Cùng nhìn những món canh có một không hai trong "vũ trụ" Ghép bếp. Thành quả của sự "vô tình" ấy khiến người được ăn… quá ám ảnh. Ảnh: Người ta nấu canh khoai sọ, mình cũng nấu mà sao nhìn nó cứ na ná món thịt kho tàu.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.