Sai lầm “chết người” khi ăn mướp đắng

Sai lầm "chết người" khi ăn mướp đắng, tự hại chính bản thân và gia đình mà không hay - cần bỏ ngay tức khắc kẻo hối chẳng kịp.

Mướp đắng thuộc loài cây leo mọc ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới họ Bầu bí (Cucurbitaceae), quả ăn được, thuộc loại đắng nhất trong các loại rau quả.
Lợi ích từ mướp đắng
Nguồn Vitamin K dồi dào
Vitamin K giúp tăng cường sức khỏe của xương, chống đông máu, và là chất chống viêm. Vitamin K giúp cải thiện chứng viêm khớp, đau khớp. Việc bổ sung mướp đắng đáp ứng nhu cầu vitamin K hàng ngày cho cơ thể bạn. Ngoài ra, nó cũng là nguồn chất xơ tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua.
Sỏi thận
Sai lam “chet nguoi” khi an muop dang
Ảnh minh họa. 
Sỏi thận có thể gây ra những cơn đau dữ dội cho bạn. Mướp đắng có thể phá vỡ viên sỏi và giúp cơ thể đào thải qua đường nước tiểu, bởi nó làm giảm nồng độ acid trong nước tiểu, giảm đau do sỏi thận. Bạn có thể sử dụng một ly trà mướp đắng, rất hữu dụng mà lại không cần bỏ thêm đường.
Giảm Cholesterol
Bạn có thể giảm lượng cholesterol trong máu bằng cách sử dụng mướp đắng. Cholesterol máu cao cần được chẩn đoán thông qua xét nghiệm máu. Giảm cholesterol cũng đồng nghĩa với việc làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Mướp đắng là một vị thuốc tự nhiên giúp cơ thể ngăn ngừa các biến cố tim mạch.
Nguy hại khi sai cách
Ăn quá nhiều
Mướp đắng được trồng ở nhiều nước như Ấn Độ, Pakistan, Ba Tư, Nam Phi, Đông Nam Á, Trung Quốc, châu Phi và vùng Caribe. Ở nước ta, đây cũng là một loại thực phẩm quen thuộc được ưa chuộng.
Cũng bởi vì mướp đắng rất tốt cho sức khỏe, nên nhiều người có xu hướng biến mướp đắng thành loại thực phẩm ăn thường xuyên và dài này.
Tuy nhiên, thực phẩm dù tốt đến mấy thì ăn nhiều cũng có hại. Hơn nữa lại dùng không đúng bệnh, đúng đối tượng thì cái hại càng tăng lên.
Nếu bạn lạm dụng mướp đắng một cách vô tội vạ, bạn có thể gặp phải những vấn đề sau:
Có hại cho trẻ nhỏ nếu ăn mướp đắng sớm
Thông thường, mướp đắng không phải là thực phẩm dành cho trẻ nhỏ. Bởi nếu trẻ ăn quá sớm, khi đó hệ tiêu hóa của trẻ sẽ không đủ khả năng hấp thụ dinh dưỡng và đào thải độc tố từ mướp đắng.
Vì thế, nên hạn chế cho trẻ ăn những món được chế biến từ mướp đắng.
Giảm khả năng sinh sản
Những kết quả nghiên cứu gần đây cho thấy, mướp đắng nếu ăn nhiều có khả năng có thể làm giảm khả năng sinh sản.
Nguyên nhân do, ăn nhiều khổ qua sẽ làm một số loại hoóc-môn ‘tình yêu’ gia tăng quá mức cần thiết, tạo ra những thành phần độc tố gây hại trong cơ thể.
Thiếu máu tan huyết
Đây cũng là một trong những ảnh hưởng tiêu cực mà mướp đắng có thể gây ra. Những triệu chứng thường gặp của bệnh này bao gồm hôn mê, đau bụng, đau đầu và sốt.
Bệnh thiếu máu tán huyết là kết quả của việc thiếu hụt máu do các enzyme không hoạt động được như bình thường. Khi tiêu thụ quá nhiều mướp đắng, lượng độc tố trong loại rau này sẽ tác động đến chức năng của các enzyme, gây hại cho sức khỏe.

Kiểu người tuyệt đối không nên ăn mướp đắng kẻo rước họa vào thân

Mướp đắng được các chuyên gia đánh giá là “vị thuốc quý” cho sức khỏe. Tuy nhiên, do có nhiều tác dụng phụ nên không phải ai ăn cũng tốt.

Theo y học hiện đại, mướp đắng có tác dụng diệt vi khuẩn và virus, chống lại các tế bào ung thư; hỗ trợ đắc lực cho bệnh nhân ung thư đang chữa bằng tia xạ. Trong thành phần dinh dưỡng của mướp đắng có hàm lượng vitamin C cao, rất tốt để tăng sức đề kháng cho cơ thể, kháng viêm tốt, ngăn ngừa và có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư… Kali trong mướp đắng có tác dụng giảm huyết áp, beta-carotene giúp sáng mắt, giúp điều trị chứng trào ngược axit và chứng khó tiêu.

10 lợi ích tuyệt vời của mướp đắng từ dinh dưỡng đến làm đẹp

Mướp đắng mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe như giảm lượng đường trong máu, làm đẹp da, giúp giảm cân...

10 loi ich tuyet voi cua muop dang tu dinh duong den lam dep

Tốt cho người mắc tiểu đường type 2: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng mướp đắng làm giảm lượng đường trong máu thông qua tác dụng làm tăng quá trình chuyển hóa glucose, đặc biệt tốt cho những bệnh nhân bị tiểu đường type 2. 

10 loi ich tuyet voi cua muop dang tu dinh duong den lam dep-Hinh-2
Sỏi thận: Mướp đắng có thể phá vỡ viên sỏi và giúp cơ thể đào thải qua đường nước tiểu, bởi nó làm giảm nồng độ acid trong nước tiểu, giảm đau do sỏi thận.
10 loi ich tuyet voi cua muop dang tu dinh duong den lam dep-Hinh-3
Giảm Cholesterol: Bạn có thể giảm lượng cholesterol trong máu bằng cách sử dụng mướp đắng. Không những vậy, mướp đắng còn là một vị thuốc tự nhiên giúp cơ thể ngăn ngừa các biến cố tim mạch. 
10 loi ich tuyet voi cua muop dang tu dinh duong den lam dep-Hinh-4
Tốt cho người bị ung thư tụy: Một trong những lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên nhất của mướp đắng là đặc tính chống ung thư. Mướp đắng đã được chứng minh có thể làm gián đoạn sản xuất glucose, có khả năng ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư tuyến tụy.
10 loi ich tuyet voi cua muop dang tu dinh duong den lam dep-Hinh-5
Cải thiện làn da: Những món ăn và đồ uống làm từ mướp đắng mang lại rất nhiều lợi ích cho da. Nó là một tinh chất tự nhiên, nhẹ nhàng cho da, giúp điều trị mụn trứng cá, vảy nến và eczema, mang lại cho bạn một làn da tươi sáng.
10 loi ich tuyet voi cua muop dang tu dinh duong den lam dep-Hinh-6
Giảm cân: Cũng giống như hầu hết các loại rau củ khác, mướp đắng chứa rất nhiều chất xơ và hầu như không có chất béo. Vì vậy, bạn có thể duy trì cân nặng hoặc giảm cân bằng cách sử dụng mướp đắng.
10 loi ich tuyet voi cua muop dang tu dinh duong den lam dep-Hinh-7
Bổ gan: Mướp đắng giúp tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa, cải thiện chức năng của túi mật và làm giảm ứ dịch, do đó nó rất hữu ích cho những người bị xơ gan, viêm gan, táo bón...   
10 loi ich tuyet voi cua muop dang tu dinh duong den lam dep-Hinh-8

Đẩy nhanh quá trình tiêu hóa tinh bột: Đây là một lợi ích rất quan trọng đối với những người bị tiểu đường. Mướp đắng giúp chuyển hóa tinh bột thành những hợp chất phù hợp hơn và tốt hơn cho sự phát triển của cơ bắp.

10 loi ich tuyet voi cua muop dang tu dinh duong den lam dep-Hinh-9
Bổ sung vitamin K: Mướp đắng cung cấp đủ cho cơ thể nhu cầu vitamin K hằng ngày, giúp cải hiện sức khỏe xương và kháng viêm...
10 loi ich tuyet voi cua muop dang tu dinh duong den lam dep-Hinh-10
Tăng cường miễn dịch: Mướp đắng là một phương pháp tự nhiên giúp bạn ngăn ngừa cảm lạnh, giảm nguy cơ dị ứng thức ăn, nhiễm nấm và cũng rất hiệu quả trong chứng trào ngược dạ dày - thực quản và chứng khó tiêu. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.