Rươi vào mùa cực ngon, nhưng người mắc bệnh này tuyệt đối không ăn

Rươi là đặc sản chỉ có ở Tứ Kỳ, Hải Dương và Vĩnh Bảo, Hải Phòng. Tuy đây là món ăn đắt đỏ, với giá từ 400.000 đến 600.000 đồng/kg, nhưng không phải ai cũng nên ăn rươi.

Ruoi vao mua cuc ngon, nhung nguoi mac benh nay tuyet doi khong an
Hình ảnh con rươi nhiều người sợ. 
Theo Lương y Bùi Hồng Minh, Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội, rươi là loại giun sống ở dưới nước, trên mình có nhiều loại lông tơ để bơi dễ dàng trong nước. Rươi trưởng thành dài từ 60 - 70 mm, bề ngang khoảng 5 - 6mm. Thành mình dẹt với hơn 50 đốt màu hồng, xanh nhạt, nâu nhạt hay màu trắng. Đầu rươi tương đối nhỏ nhưng mắt lại to. Phần trước của rươi lớn hơn phần sau trong khi các đốt lại ngắn hơn.
Cơ thể rươi rất đối xứng, lưng và bụng phân biệt rõ ràng. Rươi sống quanh năm dưới đất, trong lớp bùn đáy sông hay trong các ruộng nước. Môi trường thích hợp cho rươi là nước thật nhạt. Khi đã đến thời kỳ sinh sản, rươi bò lui ra khỏi hang, phần sau chứa đầy tế bào sinh dục đứt lìa khỏi phần trước và trôi nhanh trên mặt nước.
Rươi phóng ra vô số trứng hay tinh trùng làm cho mặt nước có màu trắng đục như sữa. Trứng, tinh trùng kết hợp với nhau tạo một thế hệ mới. Trong khi đó, phần đầu của rươi vẫn sống dưới hang sâu tới 30 - 40 cm để tái tạo phần đuôi và mất 1,5 năm mới trở lại bình thường.
Rươi là món ăn giàu chất đạm và dinh dưỡng. Ở Việt Nam, rươi chỉ có ở Hải Dương, Hải Phòng, một phần Thái Bình còn các tỉnh khác không có nên nó trở thành đặc sản.
Theo lương y Bùi Hồng Minh, các nghiên cứu chỉ ra rằng trong 100g rươi có 81,9g nước, 12,4g protid, 4,4g lipid, cung cấp cho cơ thể được 92 calo, không hề thua kém giá trị dinh dưỡng khi đem so với thịt bê non (trong 100g thịt bê nạc có 78,2g nước, 20g protid, 0,5g lipid, cung cấp được 87 calo). Ngoài ra, rươi còn chứa nhiều loại muối khoáng quan trọng với sức khỏe như canxi, photpho, sắt, kẽm…
Tuy nhiên, lương y Minh khuyến cáo rằng những người bị hen phế quản, ho hen mãn tính, người có cơ địa dị ứng không nên ăn rươi.
Ngoài ra, khi ăn rươi cũng hết sức cẩn trọng vì đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất nhiều đạm, nhiều người ăn rươi bị ngộ độc là do chất đạm có trong rươi ngấm vào ruột, vào máu, gây phản ứng cho cơ thể bởi đạm trong rươi khác với đạm trong các thực phẩm như thịt bò, heo…
Không chỉ rươi, theo lương y Bùi Hồng Minh, các loài nhuyễn thể nói chung sống ở môi trường đáy nước, bùn cát, thường có nhược điểm là dễ nhiễm chất độc từ môi trường sống. Nhuyễn thể cũng là vật trung gian truyền nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như Salmonella, E.coli, gây tiêu chảy, đường ruột nếu chế biến không cẩn thận, đúng cách.
Ngoài ra, khi sơ chế, cần phải loại bỏ những con rươi đã chết vì rươi chết dễ sinh độc tố. Ăn phải rươi chết nguy cơ ngộ độc rất cao, nhẹ thì đầy bụng khó tiêu, tiêu chảy cấp, nặng thì có thể ngộ độc, gây nguy hiểm tới tính mạng.

Muốn giảm béo bằng chanh phải dùng theo thực đơn này

(Kiến Thức) - Chanh là loại trái cây giúp giải khát tuyệt vời, trái chanh còn có nhiều công dụng đối với sức khỏe: giảm cân, làm đẹp da, giúp hỗ trợ tiêu hóa, bổ sung vitamin C.

Chanh tươi rất giàu vitamin C, không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể mà còn có tác dụng tăng cường sự trao đổi chất, giúp đốt cháy chất béo và năng lượng dư thừa hiệu quả, từ đó có tác dụng giảm béo.

Tuyệt chiêu giảm béo đùi chỉ trong 1 tuần bằng muối

Muối là một nguyên liệu giúp giảm béo cực kỳ hiệu quả nếu bạn biết cách tận dụng nó. Cách giảm béo đùi nhanh nhất bằng muối vừa rẻ tiền lại có công dụng chăm sóc da và sức khỏe mà không hề gây tác dụng phụ.

1. Uống nước chanh và muối:

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.