Rước cả ổ bệnh vào người chỉ vì thói quen ăn canh kiểu này

Canh là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, ăn canh không đúng cách có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, gây nhiều loại bệnh.

Nhiều người thường có thói quen hầm canh thật kỹ, ăn canh nóng… nhưng lại không biết rằng nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn cần tránh những thói quen ăn canh không đúng cách này:
Ăn canh quá nóng
Nhiều người thường có sở thích ăn canh nóng, tuy nhiên thói quen này rất có hại đối với sức khỏe. Dùng canh quá nóng có thể gây tổn thương vòm họng, thực quản hoặc niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng nặng nề đến hệ tiêu hóa.
Chính vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên dùng canh ở nhiệt độ dưới 50 độ C.
Cơm chan canh
Ăn cơm chan canh là thói quen nhiều người mắc phải và có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, nhất là với trẻ nhỏ. Khi ăn, chúng ta cần nhai kỹ để nước bọt tiết ra enzym giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn được tốt hơn.
Không ít người cho rằng chan canh vào cơm sẽ giúp việc ăn dễ dàng hơn. Tuy nhiên, việc nuốt nhanh khiến thức ăn chưa được làm mềm, khi đi vào dạ dày sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, làm giảm sự hấp thụ chất dinh dưỡng, lâu ngày dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa.
Ruoc ca o benh vao nguoi chi vi thoi quen an canh kieu nay
Ăn canh chan cơm có thể gây hại cho hệ tiêu hóa - Ảnh: Internet 
Ăn canh để qua đêm
Theo các nghiên cứu, hầu hết các loại rau xanh đều chứa một hàm lượng lớn nitrat. Canh để qua đêm sẽ bị vi khuẩn tấn công, phân hủy và làm biến đổi hàm lượng nitrat thành nitrite – chất gây ung thư. Ngay cả khi bạn đun nóng lại canh thì nitrite vẫn không bị phân hủy và sẽ tồn tại trong cơ thể nếu bạn sử dụng canh để qua đêm.
Tốt nhất, bạn nên ước lượng khẩu phần ăn của gia đình để nấu nồi canh vừa đủ, tránh lãng phí. Trong trường hợp canh còn thừa, bạn nên bỏ đi, đừng vì tiếc của mà gây hại cho sức khỏe.
Hầm canh quá kỹ
Hầm canh quá kỹ không đồng nghĩa với việc những dưỡng chất có trong thực phẩm tiết hoàn toàn mà ngược lại còn khiến chúng mất đi chất dinh dưỡng vốn có. Vì vậy, bạn chỉ nên hầm canh vừa phải để sử dụng là tốt nhất.

Nấu canh chua ngao dứa giúp lấy lại khẩu vị sau Tết

(Kiến Thức) - Món canh chua ngao dứa dễ chế biến và giúp bạn ngon miệng, lấy lại khẩu vị sau Tết.

Nau canh chua ngao dua giup lay lai khau vi sau Tet
 Để nấu món canh chua ngao dứa, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 1kg ngao tươi ngon; nửa quả dứa, 2 quả cà chua; Rau răm, hành, thì là, 2 quả sấu (hoặc 1 quả me), 1 củ hành khô; Nước mắm, bột canh, hạt nêm.

Món canh chua từ đậu phụ ngon miễn chê, ăn sẽ mê

(Kiến Thức) - Mùa hè nóng nực, với các món canh chua từ đậu phụ sau đây sẽ giúp tăng thêm khẩu vị cho bữa cơm gia đình. 

Mon canh chua tu dau phu ngon mien che, an se me
Canh là món không thể thiếu trong mâm cơm, vì thế nó cũng là bài toán đau đầu với một số bà nội trợ, nhất là mùa hè thời tiết nóng nực. Chị em có thể tham khảo những món canh chua từ đậu phụ sau sẽ là sự lựa chọn rất tuyệt vời. Ảnh: Dauphusach.
Mon canh chua tu dau phu ngon mien che, an se me-Hinh-2
 Canh chua đậu phụ. Món canh đơn giản dễ nấu nhưng lại vô cùng dễ ăn nhờ vị thanh mát chua vừa phải cùng màu sắc đẹp mắt. Nguyên liệu chỉ cần đậu phụ non, cà chua, hành ngò. Đậu phụ cắt miếng vừa, cà chua bổ múi cau, hành ngò rửa sạch thái nhỏ. Ảnh: Healthplus.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.