Rửa rau kiểu này không sạch còn mất dinh dưỡng

Rửa và ngâm rau quá lâu không chỉ làm giảm hàm lượng dinh dưỡng của rau mà thậm chí có thể khiến rau bẩn hơn.

Dư lượng thuốc trừ sâu hay thuốc bảo vệ thực vật là một vấn đề nổi cộm trong lĩnh vực rau quả. Tại Trung Quốc, mỗi năm có khoảng 200.000 người bị ngộ độc do tiêu thụ thực phẩm nhiễm thuốc trừ sâu, chiếm khoảng 1/3 số vụ ngộ độc.
Nhiều người đã quen với việc ngâm rau một thời gian sau khi rửa và nghĩ rằng như thế sẽ giúp loại bỏ thuốc trừ sâu còn sót lại. Để đạt hiệu quả tốt hơn, có người kéo dài thời gian ngâm lên 3-4 tiếng, thậm chí qua đêm.
Nhưng bạn có biết rằng hành vi tưởng chừng lành mạnh này không chỉ làm giảm hàm lượng dinh dưỡng của rau mà thậm chí có thể khiến rau bẩn hơn không?
Ngâm rau lâu có tốt không?
Theo độ hòa tan, thuốc trừ sâu có thể được chia thành tan trong nước và tan trong chất béo. Thuốc trừ sâu hòa tan trong nước chủ yếu bao gồm trichlorfon, ethephon và dimethoate; hầu hết các loại thuốc trừ sâu tan trong chất béo là thuốc trừ sâu phospho hữu cơ, chẳng hạn như dimethoate và omethoate.
Rua rau kieu nay khong sach con mat dinh duong
Ảnh minh hoạ. 
Hiện nay, hầu hết các loại thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng trên rau quả chủ yếu là thuốc trừ sâu tan trong chất béo, điều này là do khả năng thẩm thấu của thuốc trừ sâu tan trong chất béo lớn hơn nhiều so với thuốc tan trong nước và hiệu quả kiểm soát của nó tốt hơn nhiều so với thuốc trừ sâu tan trong nước. Nhưng đồng thời, hiện tượng này cũng làm cho dư lượng thuốc trừ sâu dạng mỡ bám trên bề mặt rau quả cao hơn hẳn so với thuốc dạng tan trong nước.
Phương pháp truyền thống ngâm trong nước chỉ có thể loại bỏ thuốc trừ sâu hòa tan trong nước trên bề mặt của trái cây và rau quả, nhưng không thể loại bỏ dư lượng chính của chúng - thuốc trừ sâu hòa tan trong chất béo.
Hơn nữa, trong quá trình ngâm, thuốc trừ sâu trong nước sẽ hòa tan trong nước và tạo thành dung dịch nước với nồng độ nhất định, nếu thời gian ngâm quá lâu, thuốc trừ sâu trong nước có thể bị rau quả hấp phụ trở lại.
Ngoài ra, nếu thời gian ngâm quá lâu, nhiều chất dinh dưỡng hòa tan trong nước trong rau như vitamin C, vitamin B và canxi, magie, sắt, kẽm ... sẽ hòa tan trong nước, dẫn đến mất chất dinh dưỡng. Một nghiên cứu có liên quan đã phát hiện ra rằng khi ngâm rau hơn 15 phút, tỷ lệ mất vitamin C là hơn 90%.
Do đó, phương pháp ngâm rau quả trong nước lâu không khoa học, không những không cải thiện được tỷ lệ loại bỏ dư lượng thuốc bảo vệ thực vật mà thậm chí có thể khiến rau quả tái hấp phụ dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và mất chất dinh dưỡng.
Rua rau kieu nay khong sach con mat dinh duong-Hinh-2
Ảnh minh hoạ.  
Làm thế nào để loại bỏ dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách?
1. Chần: Sau khi rửa rau, chần trong vòng 1-1,5 phút có thể loại bỏ hầu hết các chất còn sót lại của rau quả, đồng thời không làm mất quá nhiều chất dinh dưỡng của rau. Lấy bắp cải làm ví dụ, rửa bằng nước chỉ có thể loại bỏ 30% hàm lượng methamidophos còn sót lại, trong khi chần trong 1 phút có thể loại bỏ hơn 90%.
2. Gọt vỏ: Đối với một số loại trái cây không thể chần và các loại rau có vỏ dày hơn (như dưa chuột, củ cải, v.v.), có thể loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu bằng cách gọt vỏ. Thuốc trừ sâu thông thường chỉ còn lại trên bề mặt trái cây, tỷ lệ loại bỏ thuốc trừ sâu bằng cách gọt vỏ có thể đạt hơn 90%.
3. Xả nước kiềm yếu: Loại nước có tính kiềm yếu phổ biến trong nhà bếp chủ yếu bao gồm nước vo gạo, nước bột mì và nước muối nở. Hầu hết các loại thuốc trừ sâu đều dễ bị phân hủy trong điều kiện kiềm, do đó, sử dụng loại nước kiềm yếu này để rửa rau quả có tỷ lệ loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu cao hơn một chút so với nước thông thường.
4. Rửa bằng vòi nước: Rửa sạch rau quả bằng vòi nước thay vì ngâm lâu, không những có thể cải thiện tỷ lệ loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu mà còn không làm mất nhiều chất dinh dưỡng.
Đồng thời, cũng nhắc nhở mọi người rửa sạch rau trước rồi mới thái để đảm bảo rau được nguyên vẹn, không chỉ ngăn thuốc trừ sâu hòa tan trong nước ngấm vào rau qua bề mặt cắt của rau mà còn ngăn các chất dinh dưỡng hòa tan khỏi bị phân hủy.
Chuyên gia tư vấn trong bài: Giáo sư, Tiến sĩ Lưu Thiểu Vĩ - Phó Giám đốc kiêm Giáo sư Trung tâm Giám sát Thực phẩm và Dược phẩm, Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc.

Rau dền mát bổ nhưng sẽ hóa "thuốc độc" nếu ăn theo cách này

Mặc dù ăn rau dền rất tốt cho sức khỏe, các chuyên gia cảnh báo, nếu ăn sai cách có thể gây nguy hiểm sức khỏe.

Trong y học cổ truyền, rau dền đỏ có vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, làm mát máu, lợi tiểu, làm mát máu, sát trùng, trị nhiệt lỵ, huyết nhiệt sinh mụn nhọt... Rau dền đỏ có thể luộc, xào hoặc nấu canh ăn rất ngon và ngọt.

Rau dền là loại rau mùa hè, có tác dụng mát gan, thanh nhiệt. Rau dền có nhiều loại như: dền cơm, gai, trắng,… Loại lá lớn có màu đỏ tía là dền đỏ, có đặc điểm là thân mọng nước, nấu chóng nhừ, nấu canh thì ngon hơn. Rau dền đỏ chứa nhiều protid, glucid, nhiều vitamin và chất khoáng. Hàm lượng chất sắt trong rau dền nhiều hơn so với bó xôi, hàm lượng canxi gấp 3 lần.

Những loại rau càng ăn nhiều càng hại, rước bệnh vào người

Ai cũng biết rằng ăn rau là rất tốt, nhưng không phải loại rau nào cũng như nhau.

Cà chua ương ương

Cà chua tây (tomato) có chứa loại độc tố là tomatidihe. Khi cà chua chín đỏ, hàm lượng tomatidine chỉ còn rất nhỏ, bởi trong quá trình cà chua chín đỏ (chín cây hoặc chín dấm) thì độc tố này chuyển hoá thành chất không độc. Nhưng với cà chua ương ương (nhất là cà chua xanh) thì hàm lượng tomatidine rất cao, có thể lên tới 58mg/100g cà chua xanh, thường xuất hiện các triệu chứng trúng độc tomatidine như váng đầu, lợm giọng nôn oẹ, nhểu nước dãi (nước miếng), trường hợp nặng nếu không cấp cứu rửa ruột, giải độc kịp thời có thể nguy hiểm tới tính mạng.

Đọc nhiều nhất

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.