Rửa lòng già bằng nguyên liệu này 5 phút sạch bong, hết mùi

Để làm sạch mùi hôi tanh của lòng già, bạn không cần đến muối và giấm, sử dụng thứ quen thuộc này đảm bảo sẽ như ý. 

Lòng già là một trong nhưng bộ phận nội tạng của lợn, hơi nặng mùi nhưng lại được nhiều người yêu thích. Lòng già thường được chế biến thành các món nhậu lại rai như xào, luộc, nướng... mà món nào cũng ngon và hấp dẫn. Thích lòng già như vậy nhưng nhiều người ngại mua về chế biến vì khâu làm sạch lòng rất mất thời gian lại không hề đơn giản. Nhiều người còn phàn nàn không hiểu vì sao mình sơ chế mãi nhưng lòng già vẫn còn mùi hôi khó chịu.

Rua long gia bang nguyen lieu nay 5 phut sach bong, het mui

Đầu bếp cho biết, nguyên nhân mọi người sơ chế lòng già mãi vẫn không hết hôi là do sử dụng muối và giấm. Thực tế, để làm sạch lòng già cần đến nguyên liệu khác. Đó chính là bột mì. Ngoài ra có thể sử dụng thêm hành lá hỗ trợ, tăng mùi thơm cho lòng già.

Vậy cách làm sạch lòng già với bột mì như thế nào, bạn có thể tham khảo phương pháp dưới đây của đầu bếp:

Đầu tiên, chúng ta cho lònggià vào nước sạch rửa sơ qua, sauđó lộn mặt ngoài của lònggià ra (thực ra phần có mỡ mới là phần bên ngoài của lònggià).

Rua long gia bang nguyen lieu nay 5 phut sach bong, het mui-Hinh-2

Chúng ta có thể thấy có mỡ béovà một lớp màng dính trên bề mặt của lònggià sau khi lộn ra.Nói chung là không cần bóc lớp màng này.Nếu bạn thích ăn lòng già sạch không béo thì bóc phần mỡ đi, nếu bạn thích ăn lòng già béo thì để phần mỡ lại.

Sau đócho nửa muôi bột mìvào, nhào phần lònggià với bột mì khoảng 2-3 phút, để các hạt nhỏ trong bột ngấm vàolònggià.Trong quá trình chà xát, các hạt bột mì có thể loại bỏ chất nhầy ở lòng già - nguyên nhân gây ra mùi hôi đặc trưng của lòng già.

Rua long gia bang nguyen lieu nay 5 phut sach bong, het mui-Hinh-3

Sau khi bópbột lần đầu, chúng ta rửa sạch lòng già, sau đó lộn ra mặt ban đầu của lòng già, rồi cho nửa muôibột mì vào nhào đều.

Rua long gia bang nguyen lieu nay 5 phut sach bong, het mui-Hinh-4

Chúng ta đều biết bên trong lònggià tiếp xúc trực tiếp với phân lợn, sau khi lộn ra thì có mùi hôi tanh nồng hơn.Lúc này chúng ta cho thêm một nắm lá hành lá vào chà xát mạnhvới lòng già khoảng 2-3 phútđể giúpkhử mùi tanh hôiđặc trưng của nó. Sau đó đem rửa sạch lòng với nước cả bên trong lẫn bên ngoài.

Rua long gia bang nguyen lieu nay 5 phut sach bong, het mui-Hinh-5

Lònggià chà xát với bột mìvà hành lá sau 2 lần rửa này rất sạch, màu trong mờ và bóng, chất nhầy và mùi tanh bám trên bề mặt lònggià đã được loại bỏ, bạn có thể yên tâm đem chế biến thành các món ăn mình thích rồi.

Rua long gia bang nguyen lieu nay 5 phut sach bong, het mui-Hinh-6

Nhiều người gợi ý dùng rượu để rửa lòng già với bột mì cũng rất tốt.Rượu có tác dụng khử mùi tanh hôi, khử trùng nên cũng khử được mùi tanh của lòng già. Do đó bạn cũng có thể sử dụng thêm rượu tùy ý nhé!

Rua long gia bang nguyen lieu nay 5 phut sach bong, het mui-Hinh-7

Chúc các bạn thành công!

32,26% thịt tươi sống nhiễm khuẩn gây bệnh thương hàn

- Thống kê mới nhất từ kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TPHCM cho thấy, thịt động vật tươi sống bày bán tại các chợ tại TPHCM bị nhiễm khuẩn salmonella (khuẩn gây bệnh thương hàn và tiêu chảy ở người và động vật) tới 32,26%. Con số này rất đáng báo động vì trên địa bàn thành phố hiện còn nhiều điểm giết mổ gia súc gia cầm không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Giết mổ nhỏ tự phát

Khảo sát sơ bộ tại một số các chợ lẻ, chợ tạm trên địa bàn TPHCM thấy nhiều điểm giết mổ gia súc gia cầm nhỏ lẻ. Hầu như chợ nào cũng có 1 - 2 điểm, đa số là người bán gà, vịt kiêm luôn giết mổ tại chỗ khi khách có nhu cầu.

Ông Trần Văn Bình, chủ đại lý hàng khô tại một chợ tạm, quận 12, TPHCM cho biết: "Gia đình tôi kinh doanh gạo, hàng khô, đồng thời mua gà ta sống về bán lẻ. Người mua muốn làm thịt gà luôn tại chợ tôi thu thêm tiền công 5.000đ/con. Đại lý nhà tôi chỉ là điểm giết mổ hình nhỏ lẻ, kết hợp bán hàng hóa nên không đăng ký kinh doanh". Tại khu giết mổ đặt phía sau nhà kín đáo, chủ nhà đề hàng chữ trên cửa: "Không phận sự miễn vào". Chúng tôi đã tiếp cận khu vực này và ghi nhận cảnh tưởng, gà sau khi nhổ sạch lông được cho vào chung chậu nước rửa lòng mề gà đầy phân sống.

Tới một địa điểm giết mổ nhỏ lẻ khác tại chợ Gò Vấp, chủ cơ sở cho người mua gà được vào xem khu vực giết mổ bề bộn (khoảng 4 - 5m2) vừa làm nơi nhốt gà sống vừa mổ giết luôn. Chất thải sau giết mổ vứt tứ tung, bốc mùi hôi thối. Anh Đức chủ cơ sở cho biết, ngày lễ, Tết, anh giết mổ hàng trăm con gà, vịt/ngày.

Riêng đối với các điểm giết mổ heo, bò, cơ quan chức năng đã vào cuộc. Tuy nhiên, tình trạng giết mổ heo lậu vẫn diễn ra tại một số địa bàn vùng ven nhất là quận Bình Chánh... Tại các cơ sở giết mổ heo lậu, thịt heo được mổ xẻ ngay cạnh chuồng heo và được bày tràn ra nền xi măng lẫn lộn với phân heo, đất cát...

Heo được mổ ngay bên nền xi măng lẫn lộn với phân, đất cát...
Heo được mổ ngay bên nền xi măng lẫn lộn với phân, đất cát...

Nhiễm khuẩn kháng kháng sinh cao

Nhóm các nhà khoa học thuộc Viện paster TPHCM đã thực tế lấy ngẫu nhiên 1.150 mẫu thực phẩm thịt heo, gà, bò tươi sống tại các chợ trên địa bàn TPHCM để xét nghiệm. Kết quả cho thấy, 385 mẫu thịt nhiễm khuẩn salmonella. Trong đó, tỷ lệ nhiễm khuẩn salmonella trong thịt heo cao nhất chiếm 39,20% (98/250 mẫu), thịt gà chiếm 35,17% (211/600 mẫu), thịt bò 30,80% (77/250 mẫu). Tính trung bình, tỷ lệ thịt động vật tươi sống bày bán tại các chợ nhiễm  khuẩn salmonella chiếm tới 32,26%.

Theo bà Phẩm Minh Thu, Trưởng Phòng Kiểm nghiệm Hóa lý Vi sinh, Viện Pasteur TPHCM, khuẩn salmonella là tác nhân chính gây bệnh thương hàn, tiêu chảy cho người và động vật. Khuẩn này lây qua đường ăn uống. Nó chỉ chết khi đun ở nhiệt độ 1000C trong 10 phút.

Khuẩn salmonella không chỉ có trong thực phẩm tươi sống không đảm bảo vệ sinh mà còn có trong rau củ héo, úa. Điều nguy hiểm là sự gia tăng khả năng kháng thuốc của vi khuẩn gây bệnh salmonella, trong khi đó hiện nay do việc lạm dụng thuốc kháng sinh hoặc sử dụng thuốc không hợp lý nên đã dẫn tới tồn dư kháng sinh trong cơ thể nên con người sẽ dễ dàng bị nhiễm vi khuẩn kháng thuốc này qua thực phẩm.

Bà Phẩm Minh Thu cho biết thêm, số liệu xét nghiệm cho thấy, các mẫu thịt tươi sống không đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm do nhiễm khuẩn salmonella khá cao. So với những năm trước đây thì không có chiều hướng giảm.

Nghiên cứu gần đây của Viện Thú y Hà Nội cũng cho thấy, 28/85 mẫu thịt gà (34,11%) nhiễm khuẩn salmonella. Điều này cho thấy, thực trạng của việc sản xuất thực phẩm tươi sống của nước ta trong những năm qua chưa có cải thiện và nguy hiểm hơn là khuẩn salmonella đã kháng thuốc kháng sinh.
Viện Pasteur TPHCM đã phân lập được 437 chủng salmonella từ thịt bò, heo, gà tươi sống. Các chủng này đã được xác định kháng kháng sinh. Trong đó có ít nhất 61 chủng salmonella đa kháng, kháng ít nhất 5 loại kháng sinh thường dùng trong điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn gram âm gây ra và kháng ít nhất 2 kháng sinh cephalosporin phổ rộng như cefoxitin…
Quỳnh Hương
[links()]

Giải mã sơn nữ Hà Giang đêm bình thường ngày bại liệt

(Kiến Thức) - Bệnh nhân có thể không vận động trong nhiều năm nhưng cơ thể vẫn phát triển bình thường.

Cô Phùng Như Tiến (áo hồng) bên cha mẹ. (Ảnh: Phạm Dương/VTC)
 Cô Phùng Như Tiến (áo hồng) bên cha mẹ. (Ảnh: Phạm Dương/VTC)
Sau khi nghe câu chuyện cô sơn nữ Phùng Như Tiến sinh năm 1991, ở Hoàng Su Phì, Hà Giang bị mắc bệnh lạ: sáng bị liệt, tối lại đi lại, sinh hoạt bình thường, bác sĩ La Đức Cương, Giám đốc bệnh viện Tâm Thần trung ương 1 cho rằng có thể cô Tiến đã mắc hội chứng căng trương lực do tâm thần gây nên. 

Người mắc hội chứng này có thể hạn chế vận động, không vận động trong nhiều năm nhưng cơ thể vẫn phát triển bình thường, khác với những bệnh nhân liệt do thần kinh, các cơ quan bị liệt sau một thời gian sẽ bị teo tóp, thậm chí hoại tử…

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.