"Rau hoàng đế" trong ẩm thực cung đình được bán phổ biến ngoài chợ

Loại rau này dễ kiếm tìm ở chợ với giá rất rẻ này lại từng được xếp vào danh sách ẩm thực cung đình với cái tên mỹ miều: rau hoàng đế.

Rau cải cúc là một trong những loại rau thường thấy nhất hiện nay. Thế nhưng ít ai biết được, loại rau bình dân, giá rẻ này trong thời cổ đại còn được mệnh danh là rau hoàng đế, xuất hiện trong ẩm thực cung đình vì có rất nhiều lợi ích sức khỏe.

"Rau hoàng đế" trong ẩm thực cung đình được bán phổ biến ngoài chợ ảnh 1

Cải cúc

Có thể lấy được cái danh "rau hoàng đế", cải cúc thực sự ẩn chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng cao, thậm chí về mặt y học, cải cúc cũng có công dụng rất đáng kể. Y học cổ truyền Trung Quốc ghi chép, cải cúc có tác dụng bổ tim, dưỡng tì vị, tiêu đờm, bổ dạ dày.

Theo dân gian, vào những năm cuối đời, thánh thơ Đỗ Phủ sống tại vùng Tứ Xuyên. Trong một lần Đỗ Phủ ngã bệnh, dân địa phương đã dùng cải cúc, bột gạo nếp và thịt ba chỉ để nấu cho ông ăn. Không ngờ Đỗ Phủ không chỉ khỏi bệnh, còn khỏe mạnh hơn, bởi vậy dân Tứ Xuyên còn gọi rau cải cúc là rau Đỗ Phủ.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cải cúc giàu vitamin, caroten, canxi, phốt pho, sắt, chất xơ thô còn có tinh dầu dễ bay hơi, choline và các thành phần khác. Đáng kể nhất, rau cải cúc chứa nhiều axit amin, protein - chất chính tạo nên sự sống. Cụ thể, trong hơn 20 loại axit amin cần thiết cho cơ thể thì cải cúc chứa 8 loại axit amin thiết yếu.

Thêm vào đó, rau cải cúc phù hợp với nhiều cách chế biến và kết hợp được với nhiều loại thực phẩm. Thường xuyên ăn rau cải cúc sẽ giúp ổn định cảm xúc, bảo vệ não, chống lại triệu chứng mất trí nhớ, thúc đẩy sự thèm ăn, tốt cho tiêu hóa và tăng sự đàn hồi, tái sinh tế bào da, thanh phổ tiêu đờm và nhiều công dụng khác. 

Thực phẩm độc vô cùng, thèm đến mấy cũng không nên ăn

Có nhiều loại thực phẩm là món ăn yêu thích của nhiều người nhưng theo các chuyên gia, đây lại là những món cực độc đối với sức khỏe. Ngoài ra, một số thực phẩm khác khi đã bị biến chất cũng không nên sử dụng bởi có thể gây chết người.

Thuc pham doc vo cung, them den may cung khong nen an
Ảnh minh họa: Internet 
Bill Marler, chuyên gia về ngộ độc thực phẩm đã đưa ra danh sách 6 loại thực phẩm mà ông "không bao giờ động đũa'. Ông đặc biệt cảnh báo thông tin này đối với phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người già và những người có bệnh mãn tính.

7 thần dược giúp người Nhật sống lâu

Người Nhật Bản có những bí quyết ăn uống khá đơn giản, không cầu kỳ nhưng lại khá lành mạnh và tốt cho sức khỏe.

Nền ẩm thực Nhật Bản từ lâu đã nổi tiếng trên toàn thế giới, thậm chí còn được UNESCO công nhân là di sản văn hóa thế giới. So với các quốc gia khác, tuổi thọ trung bình của người Nhật thuộc top cao nhất. Nhiều người cho rằng đó là do họ may mắn hay do di truyền. Tuy nhiên, hoàn toàn không phải. Chế độ ăn là yếu tố quan trọng giúp họ có được cuộc sống đó.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.