Quá nguy hiểm nếu ăn nhiều thịt đỏ, đâu là nguyên nhân?

Nghiên cứu gần đây được thực hiện tại Phòng khám Cleveland (Ohio, Mỹ) cho biết, ăn thịt đỏ dù cung cấp nhiều chất cho sức khỏe con người nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ có hại cho tim mạch.

Thịt đỏ là thực phẩm được nhiều người chọn dùng trong bữa ăn hàng ngày. Các loại thịt như thịt bò, thịt lợn hay thịt cừu là những loại thịt phổ biến và được dùng nhiều nhất.
Thịt đỏ là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Protein có trong thịt đỏ chứa các axit amin cần thiết để phát triển và sửa chữa nhiều nhóm cơ. Bổ sung đủ protein sẽ giúp các nhóm cơ phát triển và đảm bảo cho hoạt động thường ngày.
Qua nguy hiem neu an nhieu thit do, dau la nguyen nhan?
Không nên ăn nhiều thịt đỏ vì có thể nguy hiểm cho tim. 
Thịt đỏ còn là loại thực phẩm giúp bổ sung sắt, kẽm, vitamin B cho cơ thể. Việc cung cấp đủ sắt rất cần thiết để tế bào hồng cầu vận chuyển oxy đến các cơ bộ phận khác. Thiếu sắt cũng có thể là nguyên nhân gây ra các tình trạng mệt mỏi, chóng mặt hoặc ảnh hưởng đến khả năng tập trung của não bộ.
Bên cạnh đó, lượng kẽm và vitamin B có trong thịt đỏ giúp cải thiện hệ miễn dịch, tiêu hóa và hoạt động của não bộ. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều thịt đỏ cũng có thể gây ra những vấn đề sức khỏe.
Nghiên cứu gần đây được thực hiện tại Phòng khám Cleveland (Ohio, Mỹ), được xuất bản trên Tạp chí European Heart phát hiện 2 cơ chế về chế độ ăn nhiều thịt đỏ ảnh hưởng đến nồng độ TMAO. Thịt đỏ không chỉ đẩy mạnh sự sản xuất của TMAO của vi khuẩn đường ruột mà còn làm giảm hiệu quả hoạt động loại bỏ các chất độc hại của thận.
Kết quả nghiên cứu phát hiện TMAO chỉnh sửa tín hiệu canxi trong tiểu cầu máu, làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông. Các cục máu đông là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến đau tim, đột quỵ và tử vong. Ngoài ra, báo cáo cũng chỉ ra các tiểu cầu máu phản ứng hoàn toàn khác với các cục máu đông khi nồng độ TMAO cao.
Bác sĩ Hazen, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu và nhóm của mình vẫn đang tiếp tục tìm hiểu về ảnh hưởng của TMAO tới sức khỏe con người. Các thử nghiệm lâm sàng cũng đang tiến hành kiểm tra xem TMAO có phải là một dấu hiệu nhận biết nguy cơ bệnh tim hay không.
Nghiên cứu đã theo dõi 113 người với 3 chế độ ăn uống có nguồn protein khác nhau. Đối với chế độ ăn nhiều thịt đỏ thì 12% protein đến chủ yếu từ thịt lợn và thịt bò. Trong khi nhóm còn lại, protein chủ yếu từ thịt gia cầm.

Ăn gì khi thịt đỏ gây ung thư?

(Kiến Thức) - Một chế độ ăn Địa Trung Hải như sau có thể thay thế hoàn toàn thịt đỏ gây ung thư trong bữa cơm hàng ngày.

An gi khi thit do gay ung thu?
Gần đây, nhiều nghiên cứu đã đưa ra minh chứng rằng, thịt chế biến gây ung thư và thịt đỏ chưa qua chế biến cũng có thể gây ung thư khiến cho người tiêu dùng hoang mang không biết ăn gì trong bữa cơm hàng ngày. 
An gi khi thit do gay ung thu?-Hinh-2
Khi đó, hãy thay thịt đỏ gây ung thư bằng chế độ ăn Địa Trung Hải. Chế độ ăn này dễ dàng thực hiện bởi thực phẩm không phải quá đắt và hiếm. Nó gồm những loại thực phẩm dinh dưỡng tự nhiên và có thể nâng cao tuổi thọ, hậu thuẫn sức khỏe.

Mẹo giảm chất gây ung thư khi chế biến thịt đỏ

(Kiến Thức) - Không cần loại bỏ hay giảm thiểu việc tiêu thụ thịt đỏ, bạn vẫn có một số cách giảm các chất gây ung thư trong thực phẩm này.

Meo giam chat gay ung thu khi che bien thit do
Thịt đỏ và thịt gia cầm chứa các axit amin, đường và protein và creatinine. Khi nấu ăn thì chất này sẽ chuyển đổi thành heterocyclic amines (HCAs) và polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) có khả năng biến thành chất gây ung thư
Meo giam chat gay ung thu khi che bien thit do-Hinh-2
Nhất là các loại thịt nướng và chiên rán có liên quan tới tăng phần trăm cao ung thư tuyến tụy. Các hợp chất trên hình thành trong thịt, không chỉ trên bề mặt, do vậy mà bạn không thể loại bỏ nó chỉ bằng cách rửa và bạn cũng không thể giảm tiêu thụ thịt đỏ. 
Meo giam chat gay ung thu khi che bien thit do-Hinh-3
Thế nhưng, vẫn có một số cách không cần loại bỏ thịt đỏ hoàn toàn trong bữa ăn mà vẫn giảm được sự hình thành của các hợp chất này khi nấu chín.  

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.