Quả đào ngon nhưng ăn nhiều sẽ gây hại cho bộ phận này

Hương vị thơm ngọt của đào được nhiều người yêu thích, nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ gây hại cho gan.

Gan là cơ quan giải độc và chuyển hóa quan trọng của cơ thể con người. Trong quá trình hoạt động, nó sẽ tiết ra một số nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người như protein, carbonhydrate và glycogen để cung cấp cho cơ thể thực hiện các chức năng bình thường hằng ngày, vì vậy việc bảo vệ gan là rất quan trọng.

Ngoài ra, do gan không có dây thần kinh cảm giác đau nên người bệnh khó phát hiện ra việc gan đang gặp vấn đề trong giai đoạn đầu, chỉ có thể biết khi bệnh đã ở giai đoạn nặng. Vậy nên, việc chú ý đến tập luyện và chế độ ăn uống để bảo vệ gan là cần thiết.

Qua dao ngon nhung an nhieu se gay hai cho bo phan nay

Đào là loại quả mùa hè được nhiều người yêu thích, thường xuyên ăn đào sẽ mang lại những lợi ích nhất định với sức khỏe. Hơn nữa, đào có vị ngọt mát, giá trị dinh dưỡng rất cao, giàu vitamin và các chất vi lượng, ăn nhiều sẽ giúp ích cho sức khỏe và làm đẹp.

Thế nhưng, ăn quá nhiều đào cũng sẽ tạo gánh nặng cho gan vì một khi quá trình phân giải glycogen ở gan gặp vấn đề, ăn nhiều đào sẽ tiêu thụ quá nhiều đường fructose, chất này sẽ chuyển hóa thành chất béo và tích tụ trong gan, gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ và viêm gan dị ứng.

Vậy nên, khi ăn đào hãy kiểm soát lượng đào ăn vào, ăn một lượng nhỏ rất tốt cho sức khỏe của gan những ăn quá nhiều có thể có tác dụng ngược lại. Để bảo vệ sức khỏe của gan, bạn cũng có thể ăn 2 loại quả này:

Qua dao ngon nhung an nhieu se gay hai cho bo phan nay-Hinh-2

- Quả nho: Nho rất giàu chất chống oxy hóa, có tác dụng làm đẹp và chống lão hóa, đồng thời chứa nhiều loại vi chất rất hiệu quả trong việc nuôi dưỡng gan và giải độc. Nó có thể giúp tăng cường chức năng gan, thúc đẩy quá trình tự phục hồi của tế bào gan, giúp chuyển hóa các chất độc, nuôi dưỡng và bảo vệ gan, cải thiện và giảm nguy cơ mắc bệnh gan.

Qua dao ngon nhung an nhieu se gay hai cho bo phan nay-Hinh-3

- Việt quất: Việt quất rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là các chất chống oxy hóa, có thể giúp loại bỏ độc tố trong mạch máu chuyển hóa chất hữu cơ trong cơ thể, bảo vệ sức khỏe mạch máu, giúp làm đẹp và chống lão hóa. Thường xuyên ăn một ít việt quất vừa có thể dưỡng gan, vừa có thể bảo vệ gan, có thể tăng cường chức năng gan, thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất độc trong gan, khiến gan khỏe mạnh hơn.                                  

Người phụ nữ suy thận vì ăn quả đào: Những ai không nên ăn?

(Kiến Thức) - Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận trường hợp của bà Nguyễn Thị T. 64 tuổi vào cấp cứu vì ngộ độc thực phẩm nặng nguyên nhân có thể do ăn quả đào mua ở gánh hàng rong.

Trước đó, bà T mua đào từ gánh hàng rong. Sau khi ăn quả đào được 30 phút thì bà T bị đau bụng, nôn, tiêu chảy liên tục và dẫn đến mất nước trầm trọng. Người nhà đưa bà T đến viện gần nhà nhưng do bệnh cảnh quá nặng, bênh nhân có biểu hiện sốc, tụt huyết áp và suy thận cấp nên các bác sĩ đã chuyển tuyến bà T lên Bệnh viện Bạch Mai.
Nguoi phu nu suy than vi an qua dao: Nhung ai khong nen an?
Bà Nguyễn Thị T. 64 tuổi vào cấp cứu vì ngộ độc thực phẩm nặng nguyên nhân có thể do ăn quả đào mua ở gánh hàng rong. 

Theo TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, hiện chưa rõ căn nguyên việc ngộ độc của bệnh nhân T. Tuy nhiên, bác sĩ Nguyên cho biết dựa trên bệnh cảnh của người bệnh, bác sĩ nghi ngờ có thể do hai nguyên nhân:

Thứ nhất, nghi ngờ do hóa chất bảo quản hoa quả. Có quá nhiều loại hóa chất hiện nay có thể bị tùy tiện sử dụng.

Thứ hai, có thể do độc tố vi khuẩn trong trái đào (nguyên nhân này ít căn cứ hơn).

Sau vài ngày điều trị, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân T đã cải thiện tốt.

Những người không nên ăn quả đào

Nguoi phu nu suy than vi an qua dao: Nhung ai khong nen an?-Hinh-2
Quả đào ăn nhiều thì bị nóng, người mắc bệnh về nhiệt không nên ăn nhiều. Bệnh nhân mới ốm dậy yếu dạ dày khó hấp thụ không nên dùng. Phụ nữ có thai hạn chế ăn nhiều đào tránh nguy cơ bị xuất huyết. Ảnh minh họa. 

Thời gian bảo quản hợp lý của từng loại rau củ quả

Biết được thời hạn sử dụng của các loại rau củ sẽ giúp bạn cân đối được lượng mua và giải quyết được băn khoăn khi lựa chọn thực phẩm nấu ăn.

1. Táo

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.