Phát hiện thêm 2 cơ sở sản xuất bún, hủ tiếu bẩn

(Kiến Thức) - Hiện đã có 5 cơ sở bị Sở Công Thương và Sở Y tế công khai trên phương tiện truyền thông vì sản xuất thực phẩm bẩn, gây ảnh hưởng sức khỏe của người tiêu dùng.

Phát hiện thêm 2 cơ sở sản xuất bún, hủ tiếu bẩn
Hai cơ sở sản xuất bẩn tiếp tục bị công bố là: Hộ Kinh doanh Nguyễn Xuân Tuấn (ở địa chỉ: 332 KP7, tổ 27, đường TX 14, phường Thạnh Xuân, Quận 12, TP.HCM) sản xuất bánh canh nhiễm Tinopal và Công ty TNHH SX TM Thực phẩm Ngọc Hương (địa chỉ tại số 6/8C Lê Văn Khương, Ấp 5, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TP.HCM) sản xuất Hủ tiếu có chứa Natri benzoate vượt mức cho phép.
Trong 3 ngày (ngày 12/08 đến hết ngày 15/8) thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã thanh tra, kiểm tra 48 lượt cơ sở và lấy thêm 27 mẫu, nâng tổng số mẫu lấy đến nay là 201 mẫu để kiểm tra các chỉ tiêu: Tinopal, acid Oxalic, Natri sulfite, Natri benzoate. Kết quả kiểm nghiệm đã có 16/120 mẫu sản phẩm không đạt thuộc 12 cơ sở. Hiện Sở Y tế và Sở Công Thương TP.HCM đã công bố 3 cơ sở và hôm nay tiếp tục 2 cơ sở nữa, số còn lại sẽ tiếp tục công bố sau.
Sáng ngày 19/8, ông Huỳnh Lê Thái Hòa – Chi cục Trưởng Chi Cục An toàn Vệ sinh TP.HCM cho biết thông tin trên. 
Ảnh chỉ mang tính chất minh họa
 Ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Tính tới thời điểm hiện tại, thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã lấy tổng số mẫu kiểm nghiệm là 201 mẫu, đã nhận được 120 kết quả kiểm nghiệm các sản phẩm chế biến từ bột và tinh bột, trong đó 104 mẫu đạt (tỉ lệ 86,66%), 16 mẫu sản phẩm không đạt thuộc 12 cơ sở (tỉ lệ 13,33%). Hiện đã có 5 cơ sở bị Sở Công Thương và Sở Y tế công khai trên phương tiện truyền thông vì sản xuất thực phẩm bẩn, gây ảnh hưởng sức khỏe của người tiêu dùng, các cơ quan chức năng TP.HCM đang tiến hành các bước cần thiết để công bố tiếp.
Ông Hòa cũng cho biết thêm, tính từ đầu tháng 7 đến nay đã xử lý 30 cơ sở với tổng số tiền phạt 691.100.000đ (bao gồm các cơ sở có sản phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh, cơ sở không đảm bảo đủ điều kiện an toàn thực phẩm). Hiện nay, Sở Y tế TP.HCM vẩn tiếp tục rà soát, lấy mẫu nhất là các mẫu chưa đạt. Theo chỉ đạo của PGS Nguyễn Tấn Bỉnh – giám đốc Sở Y tế TP.HCM là sẽ công khai và xử lý nghiêm khắc với tất cả các cơ sở sản xuất thực phẩm “bẩn”, nhằm bảo vệ sức khỏe của cộng đồng.

Ngoài tinopal, bún còn chứa nhiều hóa chất độc hại khác

Trong phân tích các mẫu bún và thực phẩm chế biến từ gạo lấy từ cơ sở sản xuất ở Q.8, TP.HCM, xuất hiện hóa chất cấm formaldehyde và acid oxalic.

Ngoài tinopal, bún còn chứa nhiều hóa chất độc hại khác

Phòng thử nghiệm của GS - TS Chu Phạm Ngọc Sơn - Chủ tịch Hội Hóa học TP.HCM phát hiện, ngoài chất trên, các mẫu bún còn có các hóa chất độc hại khác như sodium sulfite và sodium benzoate vượt ngưỡng cho phép.

Ngăn chặn hóa chất độc trong bún: được hay không?

(Kiến Thức) - Trước tình trạng nhiều cơ sở sử dụng hóa chất sản xuất bún ở TPHCM, nhiều người đặt nghi vấn: liệu có lặp lại câu chuyện phở formol trước đây?

Ngăn chặn hóa chất độc trong bún: được hay không?
Sản xuất bún bằng hóa chất chế biến gỗ
Trong hội nghị triển khai các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đối với ngành nghề sản xuất kinh doanh bún và bánh tươi trên địa bàn tổ chức mới đây, PGS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, gần đây một số cơ sở sản xuất bún, bánh canh, bánh ướt lạm dụng hóa chất đã bị phát hiện. 

Tên 3 hộ kinh doanh dùng bún, phở độc ở TP.HCM

(Kiến Thức) - Cục ATTP phát hiện thêm nhiều mẫu bún, phở nhiễm chất cực độc ở nhiều địa phương.

Tên 3 hộ kinh doanh dùng bún, phở độc ở TP.HCM

Tại thành phố Hồ Chí Minh: Kết quả đã phát hiện 06 mẫu sản phẩm gồm bún tươi, bánh phở, bánh hỏi của 3 cơ sở sản xuất có chứa Tinopal, acid Oxalic là hoá chất công nghiệp không có trong danh mục cho phép của Bộ Y tế và Natri sulfite là chất có trong danh mục cho phép của Bộ Y tế nhưng vượt mức cho phép:

Đó là: Hộ kinh doanh Hoàng Thành, địa chỉ 751/40H/15 Hồng Bàng, phường 6, quận 6: Có 4 mẫu vi phạm (02 mẫu bánh hỏi có chứa Tinopal, 01 mẫu bánh hỏi có Natri sulfite vượt mức cho phép và 01 mẫu bánh lọt có Natri sulfite vượt mức cho phép).

- Hộ kinh doanh Phương Dung, địa chỉ 71/486E Phan Huy Ích, phường 12, Gò Vấp sản xuất: 01 mẫu bún bò có chứa Tinopal

- Công ty TNHH Cát Tường, địa chỉ 38/73 Đường 50, phường 14, Gò Vấp: 01 mẫu bánh phở có chứa Acid Oxalic.

 

Đọc nhiều nhất

Những ca đậu mùa khỉ đang bị bỏ sót

Những ca đậu mùa khỉ đang bị bỏ sót

Gần đây, các nhà khoa học đã bắt đầu tìm hiểu về thời điểm và cách thức lây lan mới của bệnh đậu mùa khỉ - căn bệnh đã bùng phát vào mùa hè năm nay ở Mỹ và nhiều quốc gia khác.

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.
Cứu sống cụ ông 103 tuổi bị đột quỵ

Cứu sống cụ ông 103 tuổi bị đột quỵ

Sau 12 giờ áp dụng đồng thời 2 phương pháp sử dụng thuốc tiêu huyết và lấy huyết khối, cụ ông 103 tuổi bị đột quỵ đã bình phục hoàn toàn, không để lại di chứng.