Ngoài tinopal, bún còn chứa nhiều hóa chất độc hại khác

Trong phân tích các mẫu bún và thực phẩm chế biến từ gạo lấy từ cơ sở sản xuất ở Q.8, TP.HCM, xuất hiện hóa chất cấm formaldehyde và acid oxalic.

Ngoài tinopal, bún còn chứa nhiều hóa chất độc hại khác

Phòng thử nghiệm của GS - TS Chu Phạm Ngọc Sơn - Chủ tịch Hội Hóa học TP.HCM phát hiện, ngoài chất trên, các mẫu bún còn có các hóa chất độc hại khác như sodium sulfite và sodium benzoate vượt ngưỡng cho phép.

 

Rất khó phát hiện nên dễ dẫn đến “không phát hiện”

 

Ông Sơn cho biết, chất tạo sáng quang học được phát hiện sử dụng gần đây trong sản xuất thực phẩm tại TP.HCM là tinopal CBS-X. Hóa chất này dùng trong công nghệ sản xuất giấy và bột giặt theo liều lượng cho phép là 0,1%. Hiện tinopal CBS-X đang được rao bán công khai trên mạng. Đây là chất bị cấm sử dụng trong sản xuất thực phẩm.

“Chúng tôi đã phát hiện tinopal CBS-X trong một số sản phẩm bún lấy ở Q.8 với 2.500mircogram/kg dựa trên phương pháp phân tích công thức mảnh ion bằng đầu dò cuối phổ (HPLC)”, ông Sơn nói.

 

Khi vào trong bún, tinopal bám rất chặt vào các sản phẩm chế biến từ gạo thông qua các tương tác lưỡng cực và liên kết hydrogen. Đặc biệt liên kết ion giữa nhóm sulfonate và nhóm ammonium trên protein trong gạo sẽ khiến không thể chiết tách theo cách thông thường. Cần phải loại bỏ các tương tác trên trước khi tách tinopal ra khỏi nền mẫu. Hiện chỉ có phương pháp HPLC đáp ứng được yêu cầu này. Theo ông Sơn, rất khó phát hiện được tinopal CBS-X trong bún với cách kiểm nghiệm như hiện nay và đây chính là lý do dẫn đến nhiều kết luận “không phát hiện”.

 

Ông Sơn cho biết thêm, trên thế giới chưa hề có tiền lệ cũng như kinh nghiệm nào trong việc phân tích để phát hiện ra tinopal trong bún hoặc thực phẩm.

 

Một số chất cấm khác cũng được tìm thấy trong sản phẩm từ gạo tại phòng thử nghiệm của ông Sơn. Trong đó có acid oxalic một chất khử, để giữ bún tươi lâu, không bị ôi. Tương tự là formaldehyde. Nhiều mẫu phát hiện chất bảo quản sodium benzoate vượt ngưỡng 1.000 mg/kg sản phẩm. Ông Sơn kết luận nhiều mẫu bún để lâu tại phòng thử nghiệm không hỏng, một phần là do sự hiện diện của chất này.

 

Các thông tin trên được công bố tại Hội nghị triển khai các quy định về an toàn thực phẩm đối với ngành nghề sản xuất, kinh doanh bún và bánh tươi trên địa bàn TP.HCM do Sở Y tế phối hợp với Sở Công thương tổ chức ngày 29.7.

 

Người có giấy phép đăng ký kinh doanh thiệt thòi

 

Phát biểu tại hội nghị, bà Lê Thị Ngọc Đào - Phó Giám đốc Sở Công thương - cho biết, bún tươi là trách nhiệm quản lý của sở. Hiện trên địa bàn TP.HCM có 201 cơ sở sản xuất bún và bánh tươi. Gần đây, các lực lượng chức năng của Sở Công thương đã tăng cường thanh kiểm tra đột xuất và ngẫu nhiên nhiều cơ sở. Đã xử phạt 17 trường hợp vi phạm an toàn lao động, an toàn thực phẩm tổng số tiền 235 triệu đồng. Đồng thời, đã tiến hành lấy 33 mẫu bánh tươi, bún tươi. Hiện đã có 19 mẫu âm tính với tinopal và một số chất cấm khác. Số còn lại đang chờ kết quả.

 

Tuy nhiên, con số 201 cơ sở sản xuất bún, bánh tươi mà bà Đào nêu chỉ là những cơ sở có đăng ký giấy phép kinh doanh.

 

Trao đổi với PV, đại diện các doanh nghiệp tại hội nghị cho biết số cơ sở chui, trái phép trên địa bàn thành phố có thể lên đến hàng ngàn địa điểm. Các kế hoạch thanh kiểm tra của sở ngành, hoặc UBND các quận huyện chỉ “đè cổ” các cơ sở sản xuất có đăng ký ra để kiểm tra. Việc này đã khiến không ít doanh nghiệp sản xuất có giấy phép bị ảnh hưởng. Trong khi đó, sai phạm phần lớn lại xảy ra ở các cơ sở không phép.

 

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế TP.HCM - nếu làm tốt khâu ngâm gạo và phân tách nước, tạp chất ra khỏi mẻ gạo thì không cần dùng thêm bất cứ chất phụ gia nào để có thể làm cho bún giữ được lâu, không ôi, thiu.

 

Hội nghị cũng tuyệt nhiên không nhắc gì đến kết quả do Trung tâm Nghiên cứu và tư vấn về tiêu dùng (Hội Tiêu chuẩn bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam) công bố vào ngày 22.7 cho biết 80% mẫu bún khảo sát chứa tinopal. Trước hội nghị này, Sở Công thương và Sở Y tế cũng đã có cuộc họp phản bác kết quả trên vào ngày 25.7. Cho rằng việc lấy mẫu của trung tâm là hoàn toàn không đúng quy trình.

Chính thức phát hiện chất gây ung thư trong bún

Chính thức phát hiện chất gây ung thư trong bún

Khui sự bẩn thỉu “nhuốm màu” hóa chất của bún, phở

Khui sự bẩn thỉu “nhuốm màu” hóa chất của bún, phở

Giao lưu trực tuyến: Bệnh lý khó nói của phụ nữ sau sinh

(Kiến Thức) -  Bác sĩ cao cấp Nguyễn Thị Tân Sinh đang có mặt tại tòa soạn, sẵn sàng trả lời câu hỏi của độc giả.

Giao lưu trực tuyến: Bệnh lý khó nói của phụ nữ sau sinh

Sinh nở là thiên chức thiêng liêng, cao quý của phụ nữ. Nhưng đi cùng với niềm hạnh phúc cho ra đời những thiên thần bé nhỏ, những người mẹ cũng thường phải chịu không ít những vấn đề về sức khỏe. Một trong những nỗi phiền phức chính là chứng rối loạn chức năng sinh dục - tiết niệu sau sinh.

Trước nhu cầu tìm hiểu về bệnh và cách điều trị, Báo Điện tử Kiến Thức phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec tổ chức chương trình Giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Bệnh lý khó nói của phụ nữ sau sinh”, nhằm giải đáp những thắc mắc của độc giả nói chung và các chị em phụ nữ nói riêng về vấn đề này.

Chương trình có sự tham gia của bác sỹ cao cấp Nguyễn Thị Tân Sinh, Phó trưởng khoa Phụ sản, Trưởng đơn vị điều trị rối loạn Sinh dục - Tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec.

Xin mời quý độc giả theo dõi nội dung buổi giao lưu và tiếp tục gửi câu hỏi đến được bác sĩ Nguyễn Thị Tân Sinh tư vấn cụ thể. 

Câu hỏi xin gửi về: giaoluu@kienthuc.net.vn.

Dưới đây là nội dung buổi giao lưu: 

Đọc nhiều nhất

Những ca đậu mùa khỉ đang bị bỏ sót

Những ca đậu mùa khỉ đang bị bỏ sót

Gần đây, các nhà khoa học đã bắt đầu tìm hiểu về thời điểm và cách thức lây lan mới của bệnh đậu mùa khỉ - căn bệnh đã bùng phát vào mùa hè năm nay ở Mỹ và nhiều quốc gia khác.

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.
Cứu sống cụ ông 103 tuổi bị đột quỵ

Cứu sống cụ ông 103 tuổi bị đột quỵ

Sau 12 giờ áp dụng đồng thời 2 phương pháp sử dụng thuốc tiêu huyết và lấy huyết khối, cụ ông 103 tuổi bị đột quỵ đã bình phục hoàn toàn, không để lại di chứng.