Phản khoa học khi dùng mùn thớt gây nôn

(Kiến Thức) - Nhiều gia đình dùng mùn thớt để gây nôn trong một số trường hợp bị đầy bụng, ngộ độc thức ăn… như một cách làm dân gian có hiệu quả. 

Phản khoa học khi dùng mùn thớt gây nôn
Theo các chuyên gia, cách làm này hoàn toàn phản khoa học, không được áp dụng trong bất kỳ trường hợp y tế nào. Thậm chí, dùng mùn thớt gây nôn còn có thể gây ngộ độc nặng hơn bởi mức độ nhiễm khuẩn và nấm men độc.
Ông đau bụng, bà cho uống mùn thớt 
Sau bữa cơm chiều, ông Nguyễn Xuân Trường (Hà Nội) cảm thấy đầy bụng, vỗ kêu bình bịch, kèm theo cảm giác đau âm ỉ. Càng về tối, cơn đau càng mạnh, bụng cứng hơn rất nhiều. Thấy bất ổn trong dạ dày, ông đã cố móc họng để nôn ra nhằm tạo cảm giác dễ chịu nhưng không có kết quả. Bà vợ đứng bên cạnh thấy ông không thể nôn đã nhanh tay dùng thớt gỗ thái thức ăn, cho vào một ít nước rồi dùng dao cạo lấy mùn. Một lớp màng phía trên thớt được bà dùng dao gạt ra có màu nâu đen, quện đặc với các mùn gỗ lợn cợn... Toàn bộ nước mùn thớt này được bà cho ông uống. Chỉ sau vài ngụm, cảm giác tanh trong cổ họng, xông lên mũi, sốc qua não khiến ông nôn toàn bộ thức ăn. Tuy nhiên, cơn đau vẫn không dứt, ông được đưa vào bệnh viên cấp cứu, bác sĩ cho hay, ông bị tắc ruột.
Theo người vợ của ông Nguyễn Xuân Trường, đây là cách làm dân gian nên nhiều người vẫn thường xuyên áp dụng. Bởi mùn thớt có mùi tanh, người uống vào dễ nôn hết thức ăn ra nên không còn khó chịu ở bụng hay ngộ độc. Trước đây bà đã từng một vài lần cho cháu của mình uống nước mùn thớt này khi bị đầy bụng, đi ngoài không tiêu...  
PGS.TS Nguyễn Gia Khánh, nguyên Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Nhi T.Ư cho hay, cách dùng mùn thớt để gây nôn là cách làm phản khoa học, người dân không nên áp dụng. Ngoài ra, trong bất cứ đơn vị y tế nào cũng không áp dụng cách này. Bởi mùn thớt rất bẩn, chứa nhiều vi khuẩn, nấm mốc do quá trình thái thức ăn, thực phẩm cũ còn bám lại trên thớt gây lên men. Nếu áp dụng, khả năng nôn được ra thức ăn không cao bằng nguy cơ bị nhiễm độc. 
Phan khoa hoc khi dung mun thot gay non
 Vi khuẩn và nấm mốc lên men phát triển mạnh trên bề mặt thớt mà mắt thường đôi khi không nhìn thấy được. Ảnh minh họa.
Vi khuẩn, nấm mốc nhiều không tính nổi
Đồng quan điểm, ThS.BS Phạm Thái Nguyên, Bệnh viện Đa khoa Thành An phân tích, mùn thớt chứa nhiều vi khuẩn bởi nhiều nguồn như không khí, môi trường, đặc biệt là thức ăn được thái trên thớt. Nhất là các thức ăn sống vốn chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh như tiêu chảy... Khi dùng thớt thái sẽ bám vào thớt, vào phần mùn này để sống. 
Đặc biệt là thái thức ăn sống như thịt, cá. Quá trình rửa cũng khó có thể tiêu diệt được hết. Sau đó, vi khuẩn này sẽ sinh sôi, phát triển nhiều hơn. Nếu uống mùn thớt, chắc chắn sẽ đưa một lượng vi khuẩn nhiều đến mức không thể tính nổi vào cơ thể, từ đó gây nên nguy cơ nhiễm khuẩn, gây bệnh. Ngoài ra, những người có cơ địa đang bị viêm như viêm lợi, viêm amidan... khả năng phát triển bệnh càng nặng hơn.
Bên cạnh đó, thớt gỗ dùng để thái thức ăn nên khả năng tồn lại thực phẩm cũ trên đó là rất cao. Chúng có thể rất nhỏ, lẫn vào các thớ và xơ gỗ mà đôi khi chỉ rửa bằng cách thông thường không thể loại bỏ hết. Sau một thời gian ngắn, thức ăn này bị vi khuẩn phân hủy, lên men gây ra các nấm mốc độc.  
“Vi khuẩn và nấm mốc lên men phát triển mạnh trên bề mặt thớt mà mắt thường đôi khi không nhìn thấy được. Đây cũng là lý do vì sao chúng ta nên dùng hai loại thớt để chế biến thức ăn sống và thức ăn chín để tránh nhiễm khuẩn. Vậy cớ sao lại đưa nguy cơ này vào trực tiếp trong cơ thể chúng ta!”, BS Phạm Thái Nguyên nhấn mạnh. 
“Cách khoa học nhất để đưa thức ăn ra khỏi cơ thể khi bị ngộ độc chính là bơm nước vào để rửa dạ dày, rửa ruột. Tuy nhiên, cách làm này cần đến các đơn vị y tế. Trong trường hợp khẩn cấp hoặc bị nhẹ, gia đình muốn xử lý tại nhà có thể xử lý bằng cách dùng tay hoặc lông gà (đã được vệ sinh và sát khuẩn) kích thích khó chịu ở họng mà nôn thức ăn ra. Cách làm cần nhẹ nhàng tránh xây xát niêm mạc họng”.
BS Phạm Thái Nguyên 

Những chứng bệnh kỳ quặc gây nôn ra phân ở trẻ

(Kiến Thức) - Viêm ruột hoại tử là một bệnh đường ruột cấp tính, thường gặp trong những bệnh tiêu hóa của trẻ, nó có thể phá huỷ các mô của niêm mạc ruột. 

Những chứng bệnh kỳ quặc gây nôn ra phân ở trẻ
Bệnh thường gặp ở những trẻ đẻ non tháng (chiếm 70 - 80% ở trẻ có tuổi thai thấp). Trẻ bị viêm ruột hoại tử có thể bị các biến chứng như: thủng ruột, viêm phúc mạc, tắc ruột dẫn đến tử vong.
Bệnh thường gặp ở những trẻ đẻ non tháng (chiếm 70 - 80% ở trẻ có tuổi thai thấp). Trẻ bị viêm ruột hoại tử có thể bị các biến chứng như: thủng ruột, viêm phúc mạc, tắc ruột dẫn đến tử vong. 

Cách cứu người tự tử bằng thuốc độc trong 30 phút sống còn

Các kỹ thuật cấp cứu phải được thực hiện trong vòng 30 phút tính từ khi uống chất độc. Sau 2 giờ, việc can thiệp gần như không có giá trị.

Cách cứu người tự tử bằng thuốc độc trong 30 phút sống còn
Bác sĩ Cao Xuân Phúc, Học viện Quân y 103 cho biết, khi vô tình uống nhầm hoặc cố ý tự tử bằng thuốc độc như thuốc trừ sâu, thuốc chuột, thuốc ngủ hoặc các chất hóa học khác sẽ gây nên hiện tượng ngộ độc. Các chất này đều có chung một đặc điểm là đi vào cơ thể với một nồng độ cao, chạm và vượt quá liều đều rất nguy hiểm đến tính mạng.
Lúc này, việc cấp cứu cho bệnh nhân rất quan trọng vì có thể quyết định đến khả năng sống sót. Nhiều hợp chất hóa học hiện không có chất chống độc đặc hiệu, do đó, chỉ có thể hy vọng vào các biện pháp sơ cứu ban đầu.

10 món đặc sản ngon tuyệt ở quê kình ngư Ánh Viên

(Kiến Thức) - Quê hương của kình ngư Ánh Viên, mảnh đất Cần Thơ, nằm ở trung tâm miền sông nước Tây Nam bộ nên có nhiều món ngon không cưỡng nổi.

10 món đặc sản ngon tuyệt ở quê kình ngư Ánh Viên
10 mon dạc sản ngon tuyẹt ỏ que kinh ngu Anh Vien
Lẩu mắm là món ăn phổ biến ở miền Tây Nam Bộ nói chung và mảnh đất Cần Thơ quê hương kình ngư Ánh Viên nói riêng. Món lẩu được nấu bằng mắm sặc. Lẩu mắm càng nhiều rau càng ngon. Rau muống, bông súng, so đũa tím, bông bí, đậu rồng , bông chuối, rau rút, bông điển điển... là những loại rau đặc trưng mùa nước nổi góp mặt trong nồi lẩu mắm nơi đây. Ảnh: canthotv 
10 mon dạc sản ngon tuyẹt ỏ que kinh ngu Anh Vien-Hinh-2
Bánh Cóng là thứ quà vặt được người dân Cần Thơ ăn vào buổi chiều hay tối, từ khoảng 16, 17h trở đi. Món này có nguyên liệu và cách làm nôm na như bánh khọt nhưng dày và lớp nhân phóng khoáng hơn. Nhân bánh trộn từ bột đậu xanh với củ sắn, thịt băm. Ảnh: mekongdeltaexplorer 
10 mon dạc sản ngon tuyẹt ỏ que kinh ngu Anh Vien-Hinh-3
Sau khi được chiên vàng, bánh được đặt thêm mấy con tép sông lên trên cùng. Mùi đậu xanh, mùi thịt, mùi tôm chiên trộn lẫn vào nhau tạo nên một món ăn phong phú về cả mùi vị và màu sắc. Bánh cóng ăn với nước mắm chua ngọt và các loại rau diếp cá, đọt xoài, cải đắng, xà lách, húng quế…Ảnh: mumu 
10 mon dạc sản ngon tuyẹt ỏ que kinh ngu Anh Vien-Hinh-4
 Bánh hỏi – heo quay. Mảnh đất sinh ra kình ngư Ánh Viên còn nổi tiếng với bánh hỏi – heo quay. Bánh hỏi là món ăn được làm từ bột gạo, được ăn kèm với thịt heo quay, rau thơm và chấm nước mắm, nước tương chua cay ngọt. Chiếc cuốn bánh hỏi trăng tinh, nhỏ xíu,ăn kèm rau sống, heo quay nóng hổi, chấm nước mắm chua ngọt dễ khiến cả những thực khách khó tính nhất cũng phải thích mê ngay từ lần đầu thưởng thức. Ảnh: livecantho
10 mon dạc sản ngon tuyẹt ỏ que kinh ngu Anh Vien-Hinh-5
 Ốc nướng tiêu xanh vừa là món ăn vặt, vừa là món nhậu được ưa chuộng của người dân nơi đây. Ốc bỏ lên vỉ than nướng, sau khi thấm hơi nóng thì tách lớp mài. Lúc này bỏ tiêu xay (hoặc muối tiêu), đến khi thấy nước ốc sôi là có thể gắp ăn. Trước khi nướng, có thể tẩm ướp sẵn ốc với gia vị giúp món ăn đậm đà hơn. Món này ăn kèm với nước mắm ớt. Ảnh: tourdulichmientay
10 mon dạc sản ngon tuyẹt ỏ que kinh ngu Anh Vien-Hinh-6
 Bánh tầm bì Cần Thơ có mùi hương đặc biệt khiến những người con xa quê luôn nhớ. Bánh làm bằng bột gạo. Sau khi khuấy bột chín, thì se thành sợi và hấp lại cho chín. Những sợi bì óng ánh tươm mỡ, thơm ngon. Vị béo của nước cốt dừa hoà quyện vào những sợi bánh tầm trắng phau cùng rau, giá, dưa chua tạo nên mọt món ăn tuyệt ngon. Nước mắm chấm phải vàng sóng sánh, trong vắt. Ảnh: nld
10 mon dạc sản ngon tuyẹt ỏ que kinh ngu Anh Vien-Hinh-7
 Nem nướng Cái Răng. Để làm ra những chiếc nem nướng ngon phải chọn được thịt lợn tươi. Sau khi quết dẻo, vo tròn thì đem nướng trên than hồng. Những viên nem tròn trĩnh được xâu bởi thanh tre chuốt nhỏ, mướt rượt mỡ, vàng rượm. Món nem nướng Cái Răng thường ăn kèm với các loại rau thơm, chuối chát, dưa leo, dứa, khế chua…Ảnh: ivivu
10 mon dạc sản ngon tuyẹt ỏ que kinh ngu Anh Vien-Hinh-8
Chuối nếp nướng. Ở Cần Thơ, chuối nếp nướng trông nhỏ xinh, không thon dài cũng không mập. Chuối nếp nướng có màu có màu nâu giòn của lớp nếp ngoài, màu trắng mềm của lớp nếp trong, màu vàng vừa chín tới của trái chuối không hề nhũn. Không phải là đặc sản sơn hào hải vị, nhưng mùi thơm đồng ruộng dân dã của chuối nếp nướng khiến thực khách chỉ ăn một lần là nghiền. Ảnh: loca 
10 mon dạc sản ngon tuyẹt ỏ que kinh ngu Anh Vien-Hinh-9
 Canh chua bông so đũa. Bông so đũa ngòn ngọt, nhưng trong nhụy lại có vị nhân nhẫn đăng đắng, ăn tạo ra một vị đắng ngọt quyện vào nhau, rất lạ miệng và rất ngon. Có rất nhiều kiểu nấu canh chua bông so đũa. Có thể là cá rô đồng, có khi là con cá lóc béo ngậy, có lúc lại là cá kèo, hoặc tôm đất. Ảnh: thegioinoitro
10 mon dạc sản ngon tuyẹt ỏ que kinh ngu Anh Vien-Hinh-10
 Vị ngọt của tôm, các kết hợp vị chua của cà chua, me, chút giá đậu bắp, quyện với vị tươi ngon thanh mát của loại bông trắng dung dị đồng quê tạo nên một món canh vừa đậm đà, vừa thanh mát. Món canh ăn cùng cơm trắng và cá kho tộ. Ảnh: vanhoamientay
10 mon dạc sản ngon tuyẹt ỏ que kinh ngu Anh Vien-Hinh-11
Bánh xèo Mười Xiềm có lẽ là quán bánh xèo nổi tiếng nhất ở Cần Thơ. Quán bà Mười nằm bên vệ đường, quán lá ọp ẹp như tất cả những chòi lá miền quê sông nước khác. Ấy vậy mà bánh xèo của bà lại rất tuyệt. Ngoài những nguyên liệu truyền thống như giá, tôm tươi, thịt, hành, bánh xèo bà Mười còn có thêm củ sắn, đậu xanh nguyên hạt, ăn vào nghe bùi bùi, thơm thơm, lạ miệng. Ảnh: doanhnhansaigon 
10 mon dạc sản ngon tuyẹt ỏ que kinh ngu Anh Vien-Hinh-12
 Lẩu bần Phù Sa. Sự hấp dẫn của lẩu bần không chỉ nằm ở cái tên “trái bần” đồng quê dân dã mà chính là hương vị rất đặc trưng của món ăn. Nước lẩu được ninh từ cá tươi để có vị ngọt thơm đặc trưng, có thêm xương heo được nêm nếm vừa ăn với một chút nước cốt me chua. Ảnh: toibay
10 mon dạc sản ngon tuyẹt ỏ que kinh ngu Anh Vien-Hinh-13
Nước lẩu bần rất thơm, có vị chua ngọt rất thanh và đặc trưng hương bần khá đặc biệt. Dùng kèm lẩu bần Phù Sa là bún tươi, cùng các loại rau đồng nội của miền Tây sông nước như bông súng, so đũa, điên điển, bắp chuối thái…Ảnh: photobucket 

Đọc nhiều nhất

Tin mới